Bài văn tiếng anh ngắn về làng quê năm 2024

Người Việt Nam hẳn đã quen thuộc với câu hát: “Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi.” Thật vậy, khi giới thiệu quê hương bằng tiếng Anh với những người bạn ngoại quốc, cũng là lúc thí sinh nói về cội nguồn gốc gác và thể hiện niềm tự hào của bản thân về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Mỗi quốc gia trên thế giới đều có đặc sắc riêng, mỗi dân tộc trên thế giới đều có niềm tự hào riêng của họ. Khi thí sinh giao lưu với những người bạn từ quốc tế, thông qua màu mắt, màu da, giọng nói hay ngữ điệu đều có thể đoán được người bạn đó đến từ quốc gia hay vùng đất nào. Chính vì vậy, khi nói về quê hương cũng là nói về cội nguồn cũng như những nét đặc trưng nhất của một người.

Key takeaways

Khi giới thiệu quê hương bằng tiếng Anh, thí sinh cần đảm bảo các thông tin về:

 • Vị trí địa lý
 • Nét đặc trưng
 • Điều thí sinh thích
 • Điều thí sinh chưa thích

Từ vựng để giới thiệu về quê hương bằng tiếng Anh

Từ vựng về khu vực sinh sống

 • suburbs (n): ngoại thành
 • outskirts (n): ngoại ô
 • inner city/ in the heart of the city/ in the center of the city (n): trung tâm thành phố
 • neighbourhood (n) hàng xóm
 • residential area (n): khu dân cư
 • industrial zone (n): khu xí nghiệp
 • an isolated area: một nơi hẻo lánh
 • big city/metropolis: thành phố lớn

Từ vựng về chất lượng sống

 • cost of living: mức sống
 • pace of life: nhịp sống
 • atmosphere (n): không khí
 • amenities (n): tiện ích xung quanh khu vực sống
 • congestion/traffic (n): ùn tắc giao thông
 • rush hour (n): giờ cao điểm
 • commute (v): đi lại

Tính từ diễn tả quê hương

 • quite/peaceful: yên bình
 • lively/bustling/vibrant: sôi động, hối hả
 • historic: thuộc về lịch sử
 • sleepy/dull: buồn chán
 • picturesque: đẹp như tranh
 • breathtaking: đẹp tuyệt
 • dynamic: năng động

Giới thiệu vị trí địa lý của quê hương

Hầu hết các thí sinh đều có thể thực hiện tốt bước này, đó là đề cập ngắn gọn đến vị trí địa lý của quê hương, có thể là cả một đất nước hay chỉ một thành phố. Các mẫu câu thường được sử dụng cho phần này có thể kể đến như:

 • I come from…. which is located in….
 • I live in a city/ town which is called ….. in ….

Ví dụ, thí sinh có thể giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh như sau:

I come from Ho Chi Minh City, which is located in the south of Vietnam. (Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở phía nam của Việt Nam.)

Giới thiệu nét đặc trưng của quê hương

Nhiều thí sinh khi giới thiệu về nơi chôn nhau cắt rốn chỉ đơn thuần nói về vị trí địa lý như đã đề cập ở trên chứ không bàn gì thêm đến các khía cạnh khác nữa. Điều đó sẽ khiến bạn bè quốc tế không hiểu rõ điều gì về nét đặc trưng của quê hương của thí sinh vì họ chỉ đơn thuần biết về tên gọi và vị trí của một nơi nào đó. Chính vì thế, thí sinh cần giới thiệu đôi nét đặc sắc của nơi mà mình sinh ra. Ở phần này, thí sinh chỉ nên đề cập đến một khía cạnh đặc biệt nhất của nơi mà mình đang miêu tả.

Ví dụ như, khi miêu tả về nét nổi bật nhất của thành phố Hồ Chí Minh, tác giả có thể nói như sau:

Although Ho Chi Minh city is not the capital of Vietnam, it is the biggest city in my country. (Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh không phải là thủ đô của Việt Nam, nó là thành phố to nhất của đất nước tôi.)

Hoặc thí sinh có thể giới thiệu về những gì giúp cho quê hương trở nên nổi tiếng. Chẳng hạn như một thí sinh khi giới thiệu về Hà Nội có thể nói như sau:

Hanoi is the capital of Vietnam, and it is famous for its landmarks such as one-pillar pagoda, Sword lake, and the President Ho Chi Minh Mausoleum. (Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, và nơi đây nổi tiếng với nhiều thắng cảnh như chùa Một Cột, hồ Gươm hay lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.)

Bài văn tiếng anh ngắn về làng quê năm 2024

Giới thiệu điều thí sinh yêu thích ở quê hương

Khi thí sinh giới thiệu điều mà mình yêu thích ở nơi mình sinh ra, bên cạnh thể hiện sự quý mến, thí sinh cũng đang gián tiếp giới thiệu những nét nổi bật của nơi đó đến với bạn bè quốc tế.

Bàn đến những điều mà mình yêu thích ở một nơi nào đó, thí sinh có thể nghĩ đến các khía cạnh như:

 • Ẩm thực: thí sinh có thể yêu thích thức ăn đặc trưng của nơi mình sinh ra và lớn lên. Nếu kể đến Ý, người ta thường nghĩ đến spaghetti (Mỳ ống) và risotto (cơm Ý). Khi nói đến Pháp, bánh mì que và sườn cừu sẽ được nhắc đến nhiều nhất. Trung Hoa thì nổi tiếng với vịt quay Bắc Kinh, còn Thái Lan thì có pad Thái vang danh cả thế giới. Vậy khi nhắc đến Việt Nam hay một nơi nào trên đất nước này, việc thí sinh nói đến món ăn ưa thích cũng là giới thiệu đặc sản của quê hương đến với quốc tế.
 • Văn hóa: nét đặc trưng của từng vùng đất trên thế giới này đều được thể hiện qua văn hóa của nơi đó. Người ta thường nghĩ đến những điệu khiêu vũ dưới ánh đèn vàng ở tháp Paris khi nói về Pháp, nhắc đến nơi mà nhiều thiên tài bóng đá được sinh ra ở Brazil, lễ hội ngắm hoa anh đào trong bộ trang phục kimono đặc trưng của Nhật Bản, hay nghệ thuật trà đạo nổi danh của Trung Hoa. Vậy khi nhắc đến Việt Nam, thí sinh có thể nghĩ đến điều nổi bật trong văn hóa để giới thiệu đến bạn bè quốc tế.
 • Con người: yếu tố con người là một trong những nét đặc trưng nhất của mỗi quốc gia hay dân tộc. Khi nói đến người Nhật Bản, người ta thường nhớ đến sự cần cù. Khi nhắc đến Hoa Kỳ, người ta thường nghĩ về những con người yêu thích tự do. Vậy nên, khi nhắc đến Việt Nam, thí sinh có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về người miền Bắc thận trọng, nề nếp, người miền Trung chịu thương chịu khó, hay người miền Nam thân thiện dễ tính.

Ngoài ra còn có nhiều khía cạnh khác mà thí sinh có thể tham khảo sơ đồ dưới đây:

Bài văn tiếng anh ngắn về làng quê năm 2024

Giới thiệu điều thí sinh không thích ở quê hương

Có ý kiến cho rằng khi nói về quê hương thì không nên nói về những mặt chưa tốt để tránh gây mất thiện cảm với người khác. Tuy nhiên, nếu thí sinh thật sự có thể nhận ra mặt chưa tốt của nơi mình sinh sống, điều đó đồng nghĩa với việc thí sinh luôn quan tâm đến tình hình của nơi đó và luôn mong muốn sự cải thiện và phát triển cho quê hương chứ không đơn thuần là phô bày cái xấu.

Thí sinh có thể đề cập đến những khía cạnh sau đây để có ý tưởng cho bài nói:

 • Giao thông: điều mà nhiều người không thích ở Việt Nam hay những thành phố lớn là giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm khi đường xá quá nhỏ nhưng số phương tiện lưu thông thì lại quá nhiều.
 • Thời tiết: thí sinh ở miền Bắc có thể sẽ không thích cái rét run người vào mùa đông, hay thí sinh ở vùng đất Trung Bộ sẽ không thích những trận mưa lũ xảy ra hằng năm làm khốn đốn bao người.
 • Ô nhiễm: đây gần như là vấn đề mà hầu hết mọi người đều không thích ở quốc gia của họ. Việc này có thể xuất phát từ nhiều vấn đề như phương tiện giao thông, chất thải sinh hoạt hay các chất thải đến từ nhà máy.

Tổng hợp cả 4 ý đã đề cập ở trên, thí sinh có thể giới thiệu quê hương của mình như sau:

I live in Ho Chi Minh City, which is located in the south of Vietnam. Although Ho Chi Minh city is not the capital of Vietnam, it is the biggest city in my country. The thing that I like most in this city is its cuisine, especially com tam, or it may be called steamed broken rice. It is a portion of classic Vietnamese street food. As soon as you are in Ho Chi Minh City, you can see and smell the smoke of grilled meat on every corner of the streets, and when you sit to enjoy the dish, it will be a time you enjoy one of the most delicious dishes in the world. However, there is a thing that I don’t like about my city, which is the traffic jam. You know, at peak time, there are many people commuting on the roads at the same time, and I can’t move and get stuck for an hour each day. I hope the government can invest more funds to expand the roads so that they can reduce traffic jams.

Dịch:

(Tôi sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố này nằm ở phía Nam của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh tuy không phải là thủ đô của Việt Nam nhưng là thành phố lớn nhất của đất nước tôi. Điều tôi thích nhất ở thành phố này là ẩm thực, đặc biệt là cơm tấm. Nó là một món ăn đường phố truyền thống của Việt Nam. Ngay khi đến thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể nhìn thấy và ngửi thấy mùi khói của hàng thịt nướng trên khắp các con đường, một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có một điều mà tôi không thích ở thành phố của mình, đó là tình trạng tắc đường. Bạn biết đấy, vào thời gian cao điểm, có rất nhiều người đi lại trên các con đường cùng một lúc, và tôi không thể di chuyển và bị kẹt trong một tiếng mỗi ngày. Tôi mong nhà nước sẽ đầu tư thêm kinh phí, mở rộng đường để giảm kẹt xe.)

Tổng hợp bài mẫu giới thiệu về quê hương bằng tiếng Anh

Bài 1:

One place I spent quite a long time living was Bien Hoa City, which is my hometown. The pace of life here is quite laid-back. Since it’s only a small town there isn’t much nightlife. However, I usually hang out with my high school friends at our all time favorite cafes. To be honest, it’s a bit boring for me, there are not many shopping malls or any other means of entertainment. The streets are not very crowded as well. However, I believe that it has been improving day by day and becoming a potential hotspot.

(Nơi tôi sống từ nhỏ đến giờ là Thành phố Biên Hòa. Nhịp sống nơi đây thì khá chậm và thoải mái. Vì chỉ là một thành phố nhỏ nên đời sống về đêm ở đây cũng không nhộn nhịp cho lắm. Tuy nhiên tôi cũng thường tụ tập với bạn bè của mình ở những quán cà phê quen thuộc.) Thú thật thì tôi thấy thành phố của mình hơi chán một chút, nó không có nhiều trung tâm thương mại cũng như chỗ để vui chơi giải trí. Đường sá cũng khá vắng vẻ nhưng tôi nghĩ thành phố vẫn đang cải thiện từng ngày và sẽ trở thành một điểm du lịch trong tương lai.

Bài 2:

The place where I’ve probably lived longest is a city called Da Lat. You may have heard about it because Vietnamese people choose Da Lat to pay a lot of visits. What makes me love it is the favorable weather. But in the winter it is a different story because the weather is very frigid, everyone will stay at home more during this time.

( Nơi lâu nhất mà nơi từng sống cũng như quê hương của tôi là Đà Lạt. Bạn có thể nghe đến nó nhiều trước đây rồi vì rất nhiều người chọn Đà Lạt là một địa điểm du lịch. Điều tôi thích nhất ở đây là thời tiết thuận hòa. Nhưng trong mùa đông thì khác hẳn, thời tiết rất lạnh, vì vậy mọi người thường chỉ ở nhà vào thời gian này.)

Bài 3:

Well, I live in Saigon, which is a hustling and bustling city. I moved to Saigon when I was a freshman at the university. Although I love this town, I have to admit that I can’t stand the traffic congestion here, especially in the rush hours. It makes me feel frustrated when I have to go to school.

(À tôi sống ở Sài Gòn, nơi đây là một thành phố cực kỳ sầm uất. Tôi chuyển đến Sài Gòn khi tôi học năm nhất. Mặc dù tôi rất thích nơi đây, nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi không chịu nổi sự kẹt xe, nhất là trong giờ cao điểm. Nó khiến tôi rất bực bội khi đi đến trường.)

Bài 4:

My hometown is located in Da Nang. It is a dynamic city in Vietnam. What I like about my hometown is the night view of the city. In the past, it used to be a dull town, people didn't have many amenities to use. But now Da Nang is voted as one of the most worth-living city in Vietnam and I’m so proud of it.

(Quê hương tôi ở Đà Nẵng. Đà Nẵng là một thành phố rất sôi động ở Việt Nam. Điều mà tôi thích nhất ở đây chính là cảnh về đêm. Hồi xưa Đà Nẵng từng là một thành phố rất buồn chán và không có quá nhiều tiện ích để người dân sử dụng. Bây giờ thành phố Đà Nẵng đã trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam.)

Bài 5:

My hometown is Ha Noi, the capital city of Vietnam. It is located in the North. As you may know, Ha Noi is well-known for its amazing history, ancient architecture and traditional culture since it has witnessed many historical events in the past. I think what makes my hometown special is the fact that you can meet all kinds of people here. People from other provinces like Bac Giang or Thanh Hoa, they came here to work and study, seeking a better life. The cost of living here is quite expensive, so people try very hard to make a living.

(Quê hương tôi ở Hà Nội, Thủ đô của nước Việt Nam. Nó nằm ở miền Bắc Việt Nam. Như bạn có thể đã biết, Hà Nội được biết đến với lịch sử lâu đời, kiến trúc cổ kính và văn hóa truyền thống, vì Hà Nội đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử trong quá khứ. Tôi nghĩ điều làm tôi thấy đặc biệt ở nơi đây là bạn có thể gặp rất nhiều người khác nhau. Người ta đến từ mọi nơi như Bắc Giang, Thanh Hóa. Họ đến học tập và làm việc để mưu cầu cuộc sống tốt hơn. Mức sống nơi đây khá mắc mỏ, vì vậy mọi người cố gắng làm việc nhiều để đủ sống.)

Tổng kết

Thông qua bài viết này, tác giả đã giới thiệu đến thí sinh cách thông qua nhiều khía cạnh để có thể thể hiện niềm tự hào về nơi sinh ra của mình khi giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Tham khảo thêm:

 • Bài mẫu cách trả lời thư mời phỏng vấn tiếng Anh đơn giản
 • Bài mẫu cách viết thư dời lịch phỏng vấn bằng tiếng Anh chuyên nghiệp
 • Viết đoạn văn giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh

Trích dẫn

Buckley, David. “How to Talk about Your Hometown in English.” Man Writes, 31 Mar. 2021, https://manwrites.com/how-to-talk-about-your-hometown-in-english/