Bài văn về kế hoạch hóa gia đình năm 2024

Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Thời gian qua, ngành Dân số tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông hướng tới thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, nhằm đảm bảo chất lượng dân số.

Bài văn về kế hoạch hóa gia đình năm 2024

Cán bộ dân số TP Móng Cái tư vấn chăm sóc SKSS, KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. (Ảnh: Trung tâm Y tế TP Móng Cái cung cấp)

KHHGĐ hiện nay là thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn hiện đại, nhằm tránh sinh con ngoài ý muốn. Vì thế, các hoạt động truyền thông tư vấn cộng đồng về KHHGĐ được ngành Dân số tỉnh triển khai thường xuyên với nội dung, hình thức đổi mới, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Chi cục DS-KHHGĐ thời gian qua đã cung cấp và nâng cao kiến thức, kỹ năng về sức khoẻ sinh sản (SKSS), phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục; trực tiếp chỉ đạo phòng dân số ở các huyện, thị xã, thành phố tổ chức truyền thông tại địa phương, chú trọng địa bàn có nhiều cặp vợ chồng trẻ, sinh con một bề, vùng có mức sinh cao, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, nhóm tuổi vị thành niên thanh niên…

TP Móng Cái có nhiều người dân đến từ các địa bàn khác sinh sống, làm ăn. Thành phố cũng có xã đảo, với đặc thù người dân, nhất là phụ nữ quanh năm kiếm sống bằng nghề đi biển, nên việc tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ vẫn còn những hạn chế. Nhiều phụ nữ chưa coi trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe, chưa thực sự chủ động tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Để khắc phục những khó khăn trên, ngành Dân số thành phố đã có nhiều hoạt động tuyên truyền cho người dân hiểu về công tác dân số, về chăm sóc SKSS, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông đến tận các xã, phường, phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số ở thôn, khu phố, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt CLB, nhằm nâng cao chất lượng dân số. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp chị em có thêm kiến thức nhận biết, kỹ năng chăm sóc SKSS cho bản thân và chủ động tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn, giải đáp kịp thời những thắc mắc về KHHGĐ.

Đến nay, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn TP Móng Cái đạt hơn 70%; phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi giảm dần… Tại trung tâm y tế và các trạm y tế xã, phường đều đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ.

Bài văn về kế hoạch hóa gia đình năm 2024

Cộng tác viên dân số xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ cho các hộ dân trên địa bàn.

Cụ thể hóa mục tiêu mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con, để gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, công tác truyền thông đến từng hộ gia đình từ tỉnh đến địa phương đã từng bước được cải thiện. Quy mô gia đình có từ 1 đến 2 con ngày càng phổ biến, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận hiệu quả các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ xã hội khác...

Chị Phùn Thị Múi (thôn Ngàn Chuồng, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) - một trong những phụ nữ thực hiện tốt chính sách dân số, luôn vận động chị em trong thôn chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Chị Múi cho biết: Nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ dân số, vợ chồng tôi cũng chủ động sử dụng các phương pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn, đảm bảo sức khoẻ, đời sống kinh tế gia đình, các con được nuôi dạy tốt…

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), cho biết: Hiểu đúng, đủ và biết cách lựa chọn các phương tiện tránh thai hiệu quả là biện pháp an toàn nhất để thực hiện KHHGĐ. Với rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn được áp dụng phổ biến hiện nay, như: Dụng cụ tử cung, bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai… các cặp vợ chồng có thể nghiên cứu, xem xét lựa chọn biện pháp nào là phù hợp và nên tham khảo tư vấn của chuyên gia y tế để biết những ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp…