Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024

Đồng bộ nhạc, hình, phim giữa máy tính và iPad là thao tác căn bản mà ai dùng iPad cũng phải biết. Tuy nhiên vẫn có một số người làm việc này vẫn chưa thành thạo vì thế mình viết bài này, những vấn đề căn bản mà ai cũng biết.

Vấn đề đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và iPad bao gồm 2 phần chính: đầu tiên chính là đồng bộ những thành phần căn bản như nhạc, hình, phim, ebook, audiobook. Phần thứ 2 mình xin nói đến việc chép dữ liệu (Keynote, Pages ...) vào iPad thông qua iTunes hoặc wifi.

1. Đồng bộ Máy tính - iTunes - iPad

 • Tất nhiên khi bạn có iPad thì trong máy tính của bạn cũng phải có iTunes. Nếu không có hãy vào đây và tải về bản iTunes mới nhất.
 • Khi cắm iPad vào máy tính, trên iTunes bạn chọn vào icon iPad thì sẽ có bảng điều khiển với các tab: Summary, Info, Apps, Music, Movies, TV Shows, Podcasts, iTunes U, Books, Photo.
  • Summary: Nếu tại đây bạn lựa chọn Manually manager music and videos thì các tab sau (trừ Apps) không cần quan tâm nữa. Lựa chọn này giúp bạn có thể cắm vào máy bất kỳ và chép nhạc, phim, ebook của máy đó. Khi đã lựa chọn chức năng này, muốn chép nhạc hay phim vào iPad thì bạn chỉ việc giữ chuột và kéo thả nó vào icon iPad trong iTunes.
  • Info: Bạn có thể lựa chọn đồng bộ danh bạ, note, mail trong tab này mà không ảnh hưởng đến lựa chọn "Manually ..."
  • Apps: Để cài phần mềm vào máy bắt buộc bạn phải chọn Sync Apps, lựa chọn này cũng không ảnh hưởng đến lựa chọn "Manually ..."
  • Music, Movies, TV Shows, Books: Nếu đã lựa chọn "Manually ..." ở tab Summary thì bạn không cần quan tâm đến mấy tab này. Nếu ở những tab này bạn chọn "Sync ..." thì lựa chọn "Manually ..."sẽ bị mất đi. Giờ đây bạn chỉ việc tick chọn nhạc, phim, book và iTunes sẽ tự động copy vào iPad.
  • Podcasts, iTunes U, Photo: Việc chọn sync hay không sync ở những tab này không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới.

2. Chép dữ liệu vào iPad

 • iPad ngoài phục vụ cho nhu cầu giải trí nó còn có các phần mềm kèm theo rất hay để phục vụ cho công việc của bạn. Có 3 phần mềm đặc trưng đó là Keynote, Pages và Numbers.
 • Ngoài ra bạn có thể cài thêm phần mềm khác để quản lý và đọc file các định dạng khác nhau. Có vô vàn phần mềm dạng này, như trong bài này mình dùng Goodreader.
 • iTunes 9.1 và OS 3.2 trở lên có một chức năng rất hay là bạn có thể chép dư liệu vào phần mềm trên iPad trực tiếp qua iTunes. Bạn chỉ việc cắm iPad vào máy tính, mở iTunes lên, vào tab Apps và kéo xuống phía dưới.
 • Ví dụ như muốn chép file vào Keynote, ta làm như sau: Trong mục File Sharing (như hình trên) -> click chọn Keynote -> kéo thả file muốn chép vào Documents.
 • Trên iPad bạn vào Keynote -> click vào icon folder góc trên phải -> chọn tiếp file cần Import.

Ngoài cách chép file qua iTunes chúng ta còn có thể chép file qua wifi, thường thì những phần mềm của các hãng thứ 3 hay có chức năng này. Ở đây mình ví dụ với phần mềm Goodreader. Các bước thực hiện:

 • Máy tính và iPad phải cùng trong một mạng wifi. Phải lưu ý là nếu wifi yếu thì tốc độ chép cũng chậm, nếu bạn phải chép file dung lượng lớn thì rất lâu.
 • Trong Goodreader trên iPad click vào hình wifi để kích hoạt chế độ chuyển file qua wifi. Bạn để ý nếu phần mềm nào hỗ trợ chuyển file qua wifi thì đều có icon này cả.
 • IP-address: http://192.168.1.98:8080 (thông số này khác nhau trên từng máy) <- đây là địa chỉ IP của iPad-Goodreader. Muốn chép file vào thì bạn vào trình duyệt trên máy tính, gõ địa chỉ này vào là xong.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một phần mềm ftp để hỗ trợ chuyển file qua wifi một cách chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như Cyberduck.

Nếu người dùng đang sở hữu chiếc điện thoại iPhone và thường xuyên sử dụng kết nối với máy tính thì đừng bỏ qua cách đồng bộ iPhone với máy tính qua iCloud và iTunes vô cùng tiện dụng được chia sẻ dưới đây nhé.

Hiện dịch vụ iCloud và iTunes được cung cấp chuyên dành cho những người dùng thiết bị iPhone/iPad. Để kích hoạt công cụ này, người dùng yêu cầu phải có tài khoản Apple ID để có thể sử dụng.

Với công cụ iTunes, người dùng có thể đồng bộ hóa iPhone với máy tính không mất dữ liệu với những nội dung phổ biến như audiobook, sách, phim/video, danh sách phát nhạc. Bên cạnh đó, iTunes cũng có thể giúp người dùng đồng bộ hình ảnh, video, danh bạ và lịch. Chi tiết cách đồng bộ hóa nội dung hoặc xóa thông qua iTunes thực hiện như:

Bước 1: Tiến hành kết nối thiết bị iPhone với máy tính thông qua dây cáp và kích hoạt công cụ iTunes trên máy tính.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Kết nối thiết bị iPhone với máy tính cài đặt iTunes

Bước 2: Tại góc phía trên bên trái cửa sổ iTunes, người dùng sẽ thấy biểu tượng thiết bị iPhone. Hãy nhấn chọn biểu tượng này.

Bước 3: Tại mục Cài đặt phía bên trái cửa sổ iTunes, bạn nhấn chọn những nội dung muốn đồng bộ hoặc xóa trên iTunes.

Bước 4: Nhấn dấu tích tại những tùy chọn muốn đồng bộ hóa.

Bước 5: Nhấn chọn Áp dụng để hoàn tất quá trình cách đồng bộ hóa iPhone với máy tính.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Chọn Sao lưu bây giờ để bắt đầu quá trình cách đồng bộ hóa iPhone với máy tính

Đồng bộ iPhone với máy tính bằng iCloud for Windows

Ứng dụng iCloud for Windows cho phép người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các tệp tin iCloud Drive, đồng bộ hóa danh bạ iPhone hay chia sẻ những dữ liệu cá nhân hình ảnh, file nhạc, video,… giữa thiết bị iOS với máy tính chạy hệ điều hành Windows. Trước khi tiến hành đồng bộ iCloud với máy tính, bạn cần tải và cài đặt ứng dụng iCloud for Windows.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Đăng nhập ứng dụng iCloud for Windows

Sau khi hoàn tất tải và cài đặt ứng dụng iCloud for Windows, bạn đăng nhập vào tài khoản iCloud. Tại giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị với 4 mục chính sau:

 • iCloud Drive: Đồng bộ tập tin giữa máy tính Windows và ứng dụng Tệp trên iPhone.
 • Photos: Đồng bộ hóa hình ảnh.
 • Mail, Contacts, Calendars, and Tasks: Đồng bộ các tiện ích email, danh bạ, lịch và các task nếu máy tính có cài Outlook.
 • Bookmarks: Đồng bộ trình duyệt trên Safari của iPhone với các trình duyệt web trên máy tính như Internet Explorer, Chrome và Firefox.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Đồng bộ trình duyệt trên Safari của iPhone

Bạn chỉ cần đánh dấu tích vào các mục muốn đồng bộ trên điện thoại iPhone và máy tính. Để thêm các tùy chọn cho mục Photos, hãy nhấn nút Options bên cạnh và chọn các mục:

 • iCloud Photo Library: Tải ảnh từ thư mục trên máy tính Windows lên iCloud.
 • My Photo Stream: Đồng bộ thư viện hình ảnh trên tất cả thiết bị đăng nhập iCloud.
 • Download new photos and videos to my PC: Chỉ định thư mục chứa tất cả hình ảnh mới chụp trên iPhone đồng bộ lên máy tính.
 • Keep high efficiency original if available: Giữ nguyên chất lượng hình ảnh.
 • Upload new photos and videos from my PC: Tải hình ảnh và video lên iCloud từ máy tính.
 • iCloud Photo Sharing: Truy xuất các album chia sẻ trên iCloud.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Thêm các tùy chọn cho mục Photos, hãy nhấn nút Options

Người dùng cũng có thể xem dữ liệu được lưu trữ trên iCloud bằng cách nhấn vào mục Storage tại giao diện chính iCloud for Windows. Phía cột bên trái sẽ hiển thị các dữ liệu iCloud sao lưu kèm theo đó là thông tin dung lượng.

XEM THÊM:

 • Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên iPhone bằng iTunes và iCloud
 • Hướng dẫn cách tắt sao lưu iCloud tự động
 • Cách sao lưu dữ liệu trên Macbook ra ổ cứng rời

Cách tắt đồng bộ hóa iPhone với máy tính

Bên cạnh cách bật tính năng đồng bộ hóa, người dùng có thể tắt tính năng đồng bộ hóa trên iTunes như sau:

Bước 1: Mở công cụ iTunes trên máy tính.

Bước 2: Kết nối điện thoại với máy tính bằng cáp kết nối USB. Sau khi kết nối thành công, thiết bị được kết nối sẽ xuất hiện biểu tượng iPhone tại góc trên bên trái cửa sổ iTunes.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Chọn biểu tượng iPhone tại góc trên bên trái cửa sổ iTunes

Bước 3: Nhấn chọn vào biểu tượng thiết bị iPhone.

Bước 4: Tại mục Settings phía bên trái cửa sổ iTunes, nhấn chọn những nội dung muốn tắt đồng bộ hóa.

Cách đồng bộ hóa dữ liệu ipad với máy tính năm 2024
Nhấn chọn những nội dung muốn tắt đồng bộ hóa

Bước 5: Tại cửa sổ chính iTunes, bỏ chọn mục Sync để loại bỏ tất cả loại nội dung khỏi thiết bị iOS của bạn.

Bước 6: Nhấn chuột chọn Apply để lưu những thiết lập mới thay đổi.

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách đồng bộ hóa iPhone với máy tính không mất dữ liệu bằng công cụ iTunes và iCloud với các nội dung đa dạng từ hình ảnh, video, phim, file nhạc từ thiết bị iOS sang máy tính một cách đơn giản và dễ thực hiện.