Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

MacBook có sử dụng được hệ điều hành windows không? Macbook là dòng máy tính xách tay cao cấp đang được nhiều người ưa chuộng bởi sự đồng bộ mạnh mẽ và tính tương thích cao của nó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích sử dụng hệ điều hành mặc định là Mac OS trên thiết bị nhà táo, mà họ lại quen với hệ điều hành Windows phổ biến.

Vậy thì làm thế nào để cài Windows trên Macbook phiên bản mới nhất? Mời bạn tham khảo hướng dẫn cài win mà Macstore chia sẻ dưới đây.

Nội dung chính

 • 1 1. Những cách cài win trên macbook Pro/Air
 • 2 2-. Tại sao phải cài đặt window cho mac?
 • 3 3. Hướng dẫn cài windows cho Macbook bằng Bootcamp
  • 3.1 3.1. Cài Windows bằng Bootcamp
   • 3.1.1 3.1.1. Bootcamp là gì?
   • 3.1.2 31.2. Chuẩn bị để cài đặt win bằng Bootcamp:
   • 3.1.3 3.1.3. Cách cài đặt Win bằng Bootcamp:
 • 4 4. Cài Windows cho MacBook bằng máy ảo Parallels
  • 4.1 4.1-Parallels là gì?
  • 4.2 4.2. Chuẩn bị để cài Windows cho MacBook bằng Parallels gồm:
  • 4.3 4.3. Bắt đầu cài đặt Parallels Desktop 
 • 5 5. Ưu và nhược điểm của các cách cài đặt Windows trên MacBook?
 • 6 Tổng kết
  • 6.1 Bài viết đọc nhiều nhất

1. Những cách cài win trên macbook Pro/Air

Đối với các thiết bị của Apple chạy MacOS như MacBook, iMac hay Mac Mini thì sẽ có 2 cách cài win trên mac cơ bản như sau:

 • Cách 1: Sử dụng Windows như 1 hệ điều hành song song với hệ điều hành mặc định Mac OS ( thường hay được gọi là dual boot). Để cài đặt Windows trên MacBook theo cách này thì bạn cần sử dụng đến 1 nền tảng được Apple phát triển và cung cấp là Bootcamp. Thuật ngữ cài Win qua Bootcamp cũng xuất hiện từ đó.
 • Cách 2: Cài Win 10 cho MacBook Air – Pro thông qua hình thức cài trên máy ảo. Cách này sẽ sử dụng hệ điều hành Windows ở trong Mac OS như 1 phần mềm bình thường (hay còn được gọi là “mẹ bồng con”). Hệ điều hành Windows chỉ được khởi động khi bạn mở ứng dụng máy ảo lên và khởi động win trong máy ảo đó lên.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

2-. Tại sao phải cài đặt window cho mac?

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành độc quyền của Apple phát triển có giao diện nổi bật; Với các tính năng, cách sử dụng đơn giản và có nhiều phần mềm được tối ưu tốt nhất. Tuy nhiên, thì cũng có những phần mềm không chạy được trên hệ điều hành MacOS.

Đặc biệt, hầu như đa số người dùng máy tính đã làm quen với hệ điều hành Windows (một hệ điều hành khá thông dụng hơn) trước đó; cho nên việc chuyển từ hệ điều hành Win sang Mac là 1 điều tương đối khó khăn với họ.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu của người dùng sử dụng win 10 trên MacBook. Thì hệ điều hành MacOS đã có những phần mềm hỗ trợ cài Windows 1 cách nhanh chóng gồm:

 • Bootcamp (Máy thật).
 • Parallels Desktop (Máy Ảo).

3. Hướng dẫn cài windows cho Macbook bằng Bootcamp

3.1. Cài Windows bằng Bootcamp

3.1.1. Bootcamp là gì?

Bootcamp là 1 phần mềm có sẵn trên MacOS cho phép người dùng cài Windows trên máy Mac 1 cách nhanh chóng; và tự động cài thêm Driver vào cho Windows. Đây chính là cách chạy Windows trên máy thật. Và nó đồng nghĩa là bạn sẽ sử dụng hết toàn bộ hiệu năng của chiếc MacBook khi chạy Windows.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Lưu ý với cách này bạn chỉ có thể sử dụng 1 hệ điều hành. 1 là Windows 2 là macOS mà thôi. Để chuyển qua lại giữa 2 hệ điều hành này bạn cần khởi động lại lại nhấn giữ phím Option và chọn hệ điều hành Mac hoặc Win mà bạn muốn sử dụng.

31.2. Chuẩn bị để cài đặt win bằng Bootcamp:

Bạn cần có bộ cài đặt Windows dưới dạng file “.ISO”. Sau đây là link tải File Win 10 ISO

 • Windows 10 1909 iso tại đây (Link dự phòng fshare:  tại đây)
 • Windows 10 21H1 iso tại đây
 • Đối với MacBook từ đời 2015 trở xuống, bạn cần có 1 USB 8GB trở lên (Lưu ý : USB sẽ bị format (xóa trắng khi cài đặt).

 – Apple khuyến cáo rằng dung lượng ổ đĩa máy bạn còn trống 64GB cho phân vùng Windows 10, tốt nhất là 128GB hoặc cao hơn thì càng tốt.

 – Và bạn cũng nên back up dữ liệu bên macOS trước khi cài đặt nhằm để tránh những rủi ro mất mát dữ liệu khi thao tác nhầm.

3.1.3. Cách cài đặt Win bằng Bootcamp:

 • Bước 1: Bạn vào “Spotlight search (Command + Space)” hoặc vào “Applications” tìm kiếm ứng dụng  “Bootcamp” và khởi động lên.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

 • Bước 2: Nhấn Continue sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

TH1: Đối với Mac đời 2015 trở xuống thì sẽ xuất hiện:

1. Cắm USB và tick chọn hết các sự lựa chọn và nhấn Continue.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

2. Ở phần ISO Image, bạn ấn nút Choose và trỏ đến file ISO Win mà bạn đã tải về máy. Ở phía Destination Disk, bạn chọn USB mà bạn muốn bộ cài và Driver được lưu trên đó > nhấn Continue.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

3. Đợi cho máy tạo bộ cài và download Driver BootCamp trên trang chủ Apple.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

4. Tiếp theo chia phân vùng cho Mac và Win theo dung lượng mà bạn muốn. Sau đó bạn ấn Install, máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows.

TH2: Đối với Mac 2015 trở lên thì không cần USB; và khi nhấn continue xong ở Bước 1 thì hãy chia phân vùng cho MacWin theo dung lượng mà bạn muốn. Sau đó hãy ấn Install, máy sẽ tự phân vùng lại ổ cứng và khởi động vào bộ cài Windows.

Lưu ý: Bạn cần cân đối dung lượng mà mình sẽ dùng bên Win bởi vì nếu thiếu thì sẽ phải cài lại Windows để phân vùng lại.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 3: Khi nhấn install thì máy sẽ tự khởi động vào win và cài đặt win như bình thường. Khi cài win xong sẽ xuất hiện phần Setup cho Windows.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 4: Sau khi máy đã vào Windows thì bạn chọn Next. Tiếp đến là chọn phiên bản Windows mà bạn muốn cài.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Phần này Macstore khuyến khích bạn nên chọn Windows 10 Pro để được trải nghiệm đầy đủ tính năng nhất của HDH. Và chờ cho máy tiếp tục chạy.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 5: Sau khi đến bước kết nối mạng thì bạn nên chọn “I don’t have internet” để tránh việc phải đăng nhập tài khoản Microsoft nhé.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Tiếp đến bạn chọn “Continue with limited setup

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 6: Bạn ấn chọn “I don’t have a product key

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Tiếp đến bạn chỉ cần đặt tên USERPassword cho máy.

Bước 7: Sau khi đã vào trong; bạn sẽ để máy Update Driver Bootcamp nhé. Bước này khá quan trọng nên các bạn cần lưu ý.

Ở đây thì bạn chỉ cần Next và máy sẽ tự động chạy. Sau khi chạy xong thì bạn hãy Restart (khỏi động lại máy) lại nhé!

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 8: Sau khi máy khởi động lại thì bạn kết nối WiFi và cập nhật Apple Software Update.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Ở đây các bạn Update 1 lần sau đó Restart máy lại và tiếp tục Check Update cho đến khi máy báo như hình xong rồi đó.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

4. Cài Windows cho MacBook bằng máy ảo Parallels

4.1-Parallels là gì?

Parallels là một phần mềm ảo hóa. Việc cài Windows cho MacBook qua Parallels là cài Win ảo; nó sẽ chạy song song với hệ điều hành MacOS.

Bạn có thể chuyển qua chuyển lại giữa WinMac 1 cách đơn giản và nhanh chóng mà không cần phải khởi động lại máy. Đây là cách được khuyên dùng vì hỗ trợ tốt cho Mac.

4.2. Chuẩn bị để cài Windows cho MacBook bằng Parallels gồm:

 • File Windows 10 iso tại đây (Link dự phòng fshare:  tại đây)
 • Link tải nhanh onedrive Parallels Desktop 16 & 17 tại đây (Link dự phòng không mật khẩu giải nén – fshare: parallels 16 tại đây, parallels 17 tại đây)
 • Tắt GateKeeper – các bạn có thể tham khảo tại đây

4.3. Bắt đầu cài đặt Parallels Desktop 

Bước 1: Sau khi đã tải Parallels 17 về. Thì bạn vào Finder > DownloadDouble click vào File Parallels Desktop 17.

Bước 2: Sau khi mở lên máy sẽ hiện ra thông báo như vậy; Bạn hãy bấm chữ X (dấu đỏ) để tắt và chọn No, use current.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 3: Tiếp tục bạn Accept và nhập Password máy để cài đặt.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 4: Tiếp đến bạn hãy chọn File Windows 10 iso đã tải về lúc nãy. Sau khi chọn File Windows 10 iso xong thì bạn nhấn Continue.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 5: Bước này bạn thực hiện bỏ tick ở “Enter Windows license key for faster installation” và chọn phiên bản hệ điều hành mà bạn muốn cài.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Macstore khuyến khích bạn nên chọn Windows 10 Pro để được trải nghiệm đầy đủ tính năng nhất của win nhé!

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 6: Chọn nơi lưu trữ máy ảo và bạn đặt tên cho máy ảo LocationCustomize setttings before installation để có thể cấu hình máy ảo trước khi cài Windows. Sau đó bạn tiếp tục nhấn continue.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 7: Cửa sổ Windows- Hardware sẽ hiện ra. Bạn tùy chỉnh số nhân CPU, Dung lượng Ram cũng như ổ cứng để đáp ứng nhu cầu sử dụng Windows. Sau khi điều chỉnh xong thì bạn đóng cửa sổ lại .

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Bước 8: Khi xong bước 7, thì máy sẽ tự động tiến hành vào các bước cài win. Sau khi cài xong sẽ khởi động vào giao diện là xong.

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

Cài hệ điều hành windows 10 cho mac

5. Ưu và nhược điểm của các cách cài đặt Windows trên MacBook?

Thủ thuật cài  win thông qua Bootcamp sẽ giúp Windows tận dụng được hết phần cứng của máy Mac; và giúp người dùng sử dụng Windows 1 cách hiệu quả nhất.

Nhược điểm của cách cài này là người dùng sẽ không thể truy cập được dữ liệu trên máy Mac và sẽ bị mất một phần dung lượng trên máy Mac để cài đặt và lưu trữ cho hệ điều hành Windows. Và bạn cần phải khởi động lại máy sau mỗi lần chuyển đổi hệ điều hành.

Việc cài đặt windows thông qua các môi trường ảo hóa Parallels sẽ giúp bạn làm việc song song giữa 2 hệ điều hành cùng một lúc tiện ích. Ngoài ra thì bạn cũng có thể truy cập qua lại trực tiếp dữ liệu trên máy Mac và máy Win 1 cách nhanh chóng.

Nhược điểm của cách làm này là chỉ áp dụng cho những máy cấu hình cao; bởi vì nó cần thêm phần cứng để chạy máy ảo nên máy sẽ nhanh nóng hơn. Hơn nữa, máy ảo sẽ không thể tận dụng được hết phần cứng bởi vì nó đang sử dụng phần cứng chia sẻ từ hệ điều hành MacOS.

Tổng kết

Trên đây Macstore đã hướng dẫn chi tiết các bước cài Win cho MacBook phiên bản mới nhất cho các bạn. Mong rằng nội dung trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Từ đó giúp các bạn cài đặt và sử dụng thành công cho chiếc MacBook của mình. Thường xuyên ghé thăm website Macstores để xem những tin tức cực kỳ bổ ích về Macbook, iMac, và các sản phẩm công nghệ được cập nhật thường xuyên nhé!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cài hệ điều hành windows 10 cho mac