Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024

Khí Clo là gì? Khí Clo có độc không ? Cách khử Clo trong nước như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Thiên An giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.


Những điều cần biết về khí Clo

Clo là Chlorine ở dạng nguyên chất (Cl2)

Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024
Nguyên tử chung của clo là xấp xỉ 35.453.

Clo là một nguyên tố hóa học có kí hiệu là Cl, thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn. Đây là một nguyên tố thuộc nhóm Halogen tạo ra một loạt các muối và được tách ra từ các chloride thông qua quá trình oxy hóa (phổ biến nhất là quá trình điện phân). Khối lượng nguyên tử chung của clo là xấp xỉ 35.453. Nó có 9 đồng vị với khối lượng nguyên tử trong khoảng 32 đến 40, trong đó chỉ có hai đồng vị là ổn định và có trong tự nhiên, đó là Cl35 (75,77%) và Cl37 (24,23%).

Ngoài ra, Clo (Chloride) còn là khoáng chất cần thiết trong cơ thể người. Được phát hiện năm bởi Carl Wilhelm Scheele. Người đã sai lầm khi cho rằng nó chứa oxy vào năm 1774. Đến năm 1810, nó được đặt tên là Clo bởi Humphry Davy – người đã khẳng định nó là một nguyên tố.

Clo nặng hơn không khí và tồn tại ở 2 dạng lỏng và khí

Ở dạng khí Clo có màu vàng lục nhạt. Nặng hơn không khí khoảng 2.5 lần, có màu hắc khó ngửi và là chất độc cực mạnh. Ở dạng nguyên tố trong điều kiện chuẩn, nó là một chất oxy hóa mạnh, được sử dụng làm chất tẩy trắng và khử trùng rất mạnh. Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất Clo được sử dụng trong các bể bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh.

Khí Clo là một khí có khả năng phản ứng ngay lập tức gần như với mọi nguyên tố. ở 10oC 1 lít nước hòa tan được 3,10 lít Clo và 30oC chỉ là 1,77 lít Clo

Khí Clo được tạo ra như thế nào?

Khí Clo được tạo ra trong quá trình điện phân nước muối NaCl. Có 3 cách tách Clo từ quá trình điện phân theo phương pháp công nghiệp:

  1. Điện phân tế bào thủy ngân
  2. Sản xuất khí Clo từ điện phân màn tế bào
  3. Sản xuất khí Clo từ điện phân màn ngăn

Ứng dụng của Khí Clo

Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024
ứng dụng của khí Clo

Clo tồn tại ở dạng khí, dạng viên, dạng bột và dạng lỏng. Là một hóa chất quan trọng, được sử dụng rộng rãi:

  • Sử dụng để diệt khuẩn nước uống, khử trùng bể bơi, xử lý hệ thống nước thải..
  • Sử dụng trong sản xuất giấy, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu..
  • Sử dụng trong việc sản xuất muối clorat, clorofom…

Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024
Khí clo được xem như là một hóa chất dạng khí cực độc có thể gây tử vong và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khí Clo kích thích hệ hô hấp, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Trong trạng thái khí, clo kích thích các màng nhầy và khi ở dạng lỏng nó có thể làm cháy da. Khí clo được xem như là một hóa chất dạng khí cực độc có thể gây tử vong và nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu như nhiễm clo với nồng độ cao quá mức cho phép có thể tạo ra sự phồng rộp phổi, tích tụ huyết thanh trong phổi. Với mức độ phơi nhiễm nồng độ thấp, kéo dài lâu năm có thể làm suy yếu phổi, rối loạn hô hấp.


Nồng độ khử trùng Clo trong nước sinh hoạt bao nhiêu là an toàn?

Hiện nay tại Việt Nam đó chính là toàn bộ nguồn nước máy đều được khử trùng bằng chlorine. Nghĩa là trong nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày có chứa một hàm lượng Clo nhất định.

Nồng độ khí Clo đạt chuẩn sử dụng khử trùng trong nước sinh hoạt theo quy chuẩn của BYT trong ngưỡng 0.3-0.5mg/l. Nếu như vượt quá sẽ gây ngộ độc. Hàm lượng Clo dư thừa quá mức cho phép nếu như đi vào trong cơ thể sẽ tác dụng với nước có sẵn trong hệ tiêu hóa, phản ứng tạo ra axit, từ đó gây ra nhiều bệnh khác nhau như bệnh đau dạ dày, rối loạn chức năng gan, hệ miễn dịch suy giảm mạnh.

Nhiều nghiên của của các nhà khoa học Mỹ, đã yêu cần việc xem xét loại bỏ chất Clo ra khỏi danh sách chất khử trùng trong nước sinh hoạt và công nghiệp thực phẩm, giải khát.

Cách khử Clo dư trong nước

Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024
Cách khử Clo trong nước

Để khắc phục và hạn chế tình trạng Clo dư thừa quá mức trong nước sinh hoạt. Chúng ta thường dùng các biện pháp xử lý như:

  • Sử dụng tia cực tím

Sử dụng tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm clo khá hiệu quả

  • Sử dụng than hoạt tính

Cacbon trong than sẽ phản ứng trực tiếp với clo, các hợp chất clo, loại bỏ clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt

  • Sử dụng hóa chất tách clo khỏi nước

Những hóa chất như sulfite, bisulfites, metabisulfites sẽ tạo ra phản ứng với nước và clo. Tách clo ra khỏi nước.

Tuy nhiên, các biện pháp trên hầu như đều chưa triệt để và gây ra những bất tiện trong quá trình xử lý.

  • Sử dụng công nghệ lọc nước RO

Đây là loại máy lọc nước hoạt động theo quy trình hoàn toàn khép kín. Nguyên lí thẩm thấu ngược. Theo nghiên cứu loại máy lọc nước này có thể loại bỏ 99% Clo trong nước. Ngoài ra còn loại bỏ cặn bẩn, các chất độc tồn tại trong nước. Tuy nhiên loại máy này cũng lọc sạch hết toàn bộ vi khoáng tự nhiên trong nước. Khi sử dụng nước này thường ngày sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Liệu bạn đã hoàn toàn yên tâm khi sử dụng những biện pháp trên chưa? Thực chất những biện pháp trên chỉ là cách giải quyết tạm thời thôi. Để tận hưởng nguồn nước sạch an toàn, loại bỏ Clo 100%, nước giàu vi khoáng tự nhiên tốt cho sức khở bạn có thể nghiên cứu Máy lọc nước ion kiềm.

\>> Có thể bạn quan tâm:

Máy lọc nước ion kiềm – Giải pháp khử Clo trong nước hiệu quả

Sử dụng máy lọc nước điện giải ion kiềm ( máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nước kangen.) là cách đơn giản để loại bỏ Clo trong nước tốt nhất. Đồng thời máy còn có thể loại bỏ các chất độc hại khác có trong nước để mang lại nguồn nước an toàn, tốt cho sức khỏe.

Chất nào là chất lỏng ở điều kiện thường cl2 năm 2024
Máy lọc nước ion kiềm khử 100% Clo dư trong nước

Máy lọc nước ion kiềm hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trên Thế Giới nhất là tại Nhật Bản. Cụ thể, cứ 5 gia đình tại Nhật thì sở hữu 1 máy lọc nước ion kiềm. Người Nhật cho rằng việc chăm sóc nguồn nước của gia đình chính là cách họ thể hiện tình yêu của mình đối với các thành viên trong gia đình thân yêu.