Chir dạo đổi mới dạy học anh văn cấp thpt năm 2024

Với quyết tâm lấy việc dạy và học ngoại ngữ là một trong những điểm đột phá cho phát triển nguồn nhân lực, quá trình triển khai dạy ngoại ngữ trong các trường phổ thông trên địa bàn từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện cả về nội dung và phương pháp đã mang tới cho giáo viên và học sinh các nhà trường thêm nhiều cơ hội được dạy và học ngoại ngữ một cách thiết thực, hiệu quả hơn.

Mặc dù gặp phải một số khó khăn khi thực hiện thay đổi về cách dạy, cách học ngoại ngữ theo lối truyền thống chủ yếu là về ngữ pháp, cấu trúc nay chuyển sang phải bảo đảm đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu nhưng với yêu cầu thực tế, hầu hết các nhà trường đã có những cách thức thực hiện khá bài bản, được đánh giá đi đúng định hướng.

Do xác định được tầm quan trọng của môn học, những năm học qua, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án ngoại ngữ quốc gia, Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tiếp tục dạy học đại trà chương trình tiếng Anh 10 năm từ lớp 3 đến lớp 12 ở 100% các trường phổ thông; thí điểm dạy học các môn học tự nhiên bằng ngoại ngữ ở Trường THPT chuyên Biên Hòa; dạy học chương trình tiếng Anh lớp 1, lớp 2, lớp 3 theo đúng chỉ đạo, quy định, hướng dẫn chuyên môn về tổ chức dạy học, nội dung chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá chương trình tiếng Anh hệ 10 năm. Mỗi học kỳ, các nhà trường tổ chức kiểm tra, khảo sát đủ bốn kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức ngôn ngữ tiếng Anh ở tất cả các khối lớp (từ lớp 6 đến lớp 12) theo đề chung của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các phòng GD&ĐT.

Chir dạo đổi mới dạy học anh văn cấp thpt năm 2024
Một tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Liêm Chính (TP Phủ Lý).

Hiện nay, việc dạy và học ngoại ngữ ở các nhà trường tương đối thuận lợi vì tất cả các trường phổ thông đã bố trí tối thiểu được 1 phòng học bộ môn ngoại ngữ, được Sở GD&ĐT cấp tối thiểu 1 bộ thiết bị dạy học ngoại ngữ hiện đại. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng tích cực thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên ngoại ngữ các cấp đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, cử hơn 300 giáo viên tiếng Anh phổ thông tham gia các lớp bồi dưỡng năng lực sư phạm và bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ; chọn cử chuyên viên và giáo viên cốt cán môn tiếng Anh phổ thông tham gia tập huấn, bồi dưỡng mô đun 1 và mô đun 4 theo kế hoạch triển khai dạy học ngoại ngữ trong Chương trình GDPT 2018. Đồng thời, tổ chức tập huấn đại trà mô đun 1 và mô đun 4 cho 100% giáo viên tiếng Anh cấp THCS và THPT. Như vậy, yếu tố quan trọng nhất là đội ngũ đã cơ bản được bảo đảm, các trường đều có đội ngũ giáo viên tiếng Anh trình độ chuẩn.

Tham gia dạy chương trình mới, các giáo viên đều có trình độ, năng lực tiếp cận tốt với học sinh. Ngay từ ban đầu, các nhà trường đã lựa chọn giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn để triển khai thực hiện, nhằm hướng tới việc xây dựng một nền tảng về cả ý thức và năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên sẵn sàng tham gia giảng dạy chương trình. Nhiều giáo viên chia sẻ, khi dạy theo chương trình ngoại ngữ mới, giáo viên không có quá nhiều áp lực về nghiệp vụ, mặc dù việc phân bố số tiết và nội dung chương trình có thay đổi, song là sự thay đổi tích cực, có giá trị đối với cả giáo viên và học sinh. Giáo viên tuy có vất vả hơn khi không được sử dụng lại giáo án cũ mà phải soạn mới hoàn toàn, thiết kế được các bài giảng và bài kiểm tra phù hợp với lượng kiến thức đã cung cấp cho học sinh nhưng đó chính là điều kiện giúp cho giáo viên tự đổi mới mình, có cơ hội mở rộng thông tin, tăng cường các kỹ năng trong từng đơn vị bài học.

Được biết thêm, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ theo chương trình mới, chỉ đạo tổ chức tốt các tiết học chính khóa, bám sát nội dung chương trình theo quy định, nhà trường còn tổ chức có hiệu quả các tiết học tự chọn, các chương trình bổ trợ hữu ích và phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ thành lập câu lạc bộ tiếng Anh, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi khả năng nghe, nói bằng tiếng Anh khi tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi với các chủ đề mở. Hiệu quả thấy được rõ nét nhất thông qua các hoạt động này chính là đã xóa dần khoảng cách giữa học sinh với giáo viên và giữa học sinh với nhau khi giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh, sự nhút nhát và thiếu tự tin của học sinh cũng được khắc phục từng bước.

Theo đánh giá, phong trào và chất lượng dạy học ngoại ngữ ở nhiều đơn vị được cải thiện đáng kể; khả năng giao tiếp nghe, nói bằng tiếng Anh của nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh khá, giỏi tốt hơn nhiều so với các thế hệ học sinh học chương trình tiếng Anh hệ 7 năm trước đây. Nhiều học sinh lớp 12 có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt điểm cao và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học trong và ngoài nước. Chất lượng thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Anh của tỉnh Hà Nam các năm gần đây có tiến bộ vượt bậc, điểm bình quân của tỉnh đạt trên mức điểm trung bình của toàn quốc.

Có thể thấy, việc tổ chức dạy và học ngoại ngữ được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thu hút sự quan tâm của các cấp quản lý, cha mẹ học sinh và sự tham gia tích cực của học sinh trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đáp ứng mục tiêu đào tạo và nhu cầu học ngoại ngữ của học sinh, ngành giáo dục sẽ tiếp tục duy trì quy mô dạy và học chương trình tiếng Anh trong các trường phổ thông, tạo tiền đề giúp học sinh tiếp cận với phương pháp học ngoại ngữ mới, giúp đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ cũng như các nhà trường tích lũy tài liệu, kinh nghiệm dạy học, kiểm tra, đánh giá theo chương trình mới và tổ chức thực hiện tốt hơn các yêu cầu dạy, học ngoại ngữ trong nhà trường.