Công việc của kế toán noi bộ xây dựng năm 2024

Kế toán nội bộ hay còn gọi là kế toán quản trị đóng một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, chịu trách nhiệm tập hợp tất cả các phát sinh thực tế, kể cả phát sinh có hóa đơn chứng từ, để làm căn cứ xác định tình hình tài chính thực tế, lãi lỗ của doanh nghiệp.

2. Các công việc kế toán nội bộ phụ trách

Kế toán nội bộ sẽ đảm nhận việc ghi chép những hoạt động kinh doanh diễn ra hàng ngày vào sổ sách kế toán, bao gồm các công việc cụ thể như sau:

– Phát hành, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ kế toán nội bộ, đồng thời luân chuyển theo đúng quy trình làm việc.Hạch toán các chứng từ nội bộ theo quy định một cách khoa học và an toàn. – Phối hợp và kiểm soát hiệu quả hoạt động của các bộ phận liên quan. – Lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc đột xuất theo yêu cầu của giám đốc điều hành.

Ngoài ra, kế toán nội bộ còn có thể thống kê, phân tích số liệu về thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tư vấn cho cấp quản lý hoặc giám đốc điều hành để đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, tùy vào quy mô và quy trình hoạt động, công việc của kế toán nội bộ ở mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau.

Công việc của kế toán noi bộ xây dựng năm 2024
Kế toán nội bộ còn có thể thống kê, phân tích số liệu về thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

3. Phân loại chi tiết công việc kế toán nội bộ

Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà công việc kế toán nội bộ được chia thành các chức danh với phạm vi công việc khác nhau như:

3.1 – Kế toán quỹ tiền mặt (thủ quỹ)

Căn cứ theo quy chế thu chi của doanh nghiệp, kế toán viên sẽ lập phiếu và thực hiện thu chi, quản lý tiền, sổ theo dõi, quản lý dòng tiền qua quỹ tiền mặt.

3.2 – Kế toán kho

Căn cứ vào quy chế của doanh nghiệp, kế toán sẽ lập chứng từ nhập hàng, xuất hàng và những chứng từ liên quan đến các hoạt động xuất – nhập kho, quản lý luồng hàng qua kho trên báo cáo nhập – xuất hoặc tồn hàng hóa.

3.3 – Kế toán ngân hàng

Phụ trách mở tài khoản tại ngân hàng. Căn cứ vào các quy định của doanh nghiệp và ngân hàng đối tác, ngân hàng sẽ lập ủy nhiệm chi, séc rút tiền và nộp tiền vào tài khoản. Kế toán viên sẽ dựa trên các chứng từ ghi sổ theo dõi dòng tiền qua ngân hàng vào cuối tháng để đối chiếu với sổ phụ của ngân hàng nhằm kiểm soát và quản lý tiền của doanh nghiệp.

3.4 – Kế toán thanh toán

Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp, kế toán thanh toán sẽ lập hoặc kiểm tra các giấy đề nghị thanh toán, tạm ứng hay hoàn ứng của các bộ phận và thực hiện các bước theo dõi, đối chiếu các công nợ.

3.5 – Kế toán tiền lương

Căn cứ vào quy chế của doanh nghiệp, bộ phận kế toán sẽ kết hợp cùng bộ phận nhân sự để soạn thảo và quản lý hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, kế toán tiền lương có trách nhiệm xây dựng quy chế tiền lương và phương thức trả lương, quản lý, theo dõi chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

3.6 – Kế toán bán hàng

Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh, kế toán bán hàng đảm nhận công việc lập hóa đơn, chứng từ bán hàng, thực hiện kiểm tra các số liệu mua bán, nhập thông tin vào phần mềm chuyên dụng để tối ưu việc kiểm soát hàng hóa và ngân sách; đồng thời tổng hợp doanh thu, báo cáo doanh số bán hàng.

3.7 – Kế toán công nợ

Căn cứ vào các hóa đơn bán hàng, chứng từ bán hàng, kế toán công nợ có trách nhiệm hạch toán công nợ doanh nghiệp phải thu, phải trả cũng như lập kế hoạch thu hồi công nợ, gia hạn nợ, giãn nợ.

3.8 – Kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp là phân loại, phân tích chứng từ và cập nhật thông tin theo ngày tháng để lập báo cáo, đồng thời phân tích số liệu để đưa ra ý kiến ​​với ban quản trị hoặc trưởng phòng.

3.9 – Kế toán trưởng

Kế toán trưởng chịu trách nhiệm về các kế hoạch quản lý tài chính của công ty với các nhiệm vụ giám sát toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán, đề xuất các kế hoạch tối ưu nguồn ngân sách, giúp Ban lãnh đạo công ty lập kế hoạch chiến lược và đảm bảo công ty tuân thủ các quy định tài chính của chính phủ. Để theo đuổi sự nghiệp kế toán trưởng, bạn cần có các bằng cấp sau: bằng cử nhân kế toán hoặc một lĩnh vực liên quan, kinh nghiệm đáng kể trong quản lý tài chính, chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) và kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp xuất sắc.

Công việc của kế toán noi bộ xây dựng năm 2024
Kế toán trưởng chịu trách nhiệm về các kế hoạch quản lý tài chính của công ty

3.10 – Kiểm soát nội bộ

Đây là vị trí có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát các hoạt động tài chính trong công ty dựa vào các quy chế, thủ tục, quy định đã được thiết lập, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.

4. Yêu cầu công việc đối với vị trí kế toán nội bộ

Dù đang đảm nhận vị trí công việc nào liên quan đến kế toán, bạn không chỉ cần có kiến thức chuyên ngành mà còn phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Tất nhiên, điều này cũng không ngoại lệ với vị trí kế toán nội bộ. Một số yêu cầu về kỹ năng dành cho vị trí kế toán mà bạn cần biết đến là:

4.1 – Công việc kế toán nội bộ đòi hỏi thành thạo nghiệp vụ kế toán

Am hiểu chuyên ngành và nắm rõ các nghiệp vụ thống kê, cách thức làm báo cáo, quản lý hồ sơ,…

4.2 – Công việc kế toán nội bộ cần khả năng tính toán nhanh nhạy

Các phần mềm kế toán hiện nay là một “trợ thủ” đắc lực cho các kế toán viên, tuy nhiên, bạn vẫn nên rèn luyện khả năng tính toán nhanh nhạy để không quá phụ thuộc vào phần mềm và có thể chủ động kiểm tra lại các số liệu.

Công việc của kế toán noi bộ xây dựng năm 2024
Kế toán nội bộ cần có khả năng tính toán nhanh nhạy

4.3 – Công việc kế toán nội bộ cần kỹ năng tin học văn phòng tốt

Excel và word gần như là 2 công cụ mà kế toán viên thường xuyên phải sử dụng bên cạnh các ứng dụng khác trên máy tính, vì vậy, có kiến thức và kỹ năng tin học vững chắc là yêu cầu cơ bạn bạn cần đáp ứng.

4.4 – Phải bảo mật thông tin khi làm công việc kế toán nội bộ

Các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp cần phải bảo mật một cách tuyệt đối, vì thế, một trong những nguyên tắc làm việc của kế toán viên là không được để lộ các số liệu, tài liệu quan trọng liên quan đến tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp.

4.5 – Kế toán nội bộ nên có khả năng giao tiếp tốt

Trong quá trình làm việc, kế toán nội bộ không chỉ giao tiếp với nội bộ công ty mà còn tiếp xúc với đối tác, khách hàng. Thế nên, bạn nên trau dồi khả năng giao tiếp của mình để nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới và làm việc dễ dàng hơn với các đối tác.

5. Mức lương của vị trí kế toán nội bộ hiện nay

Kế toán hiện nay là công việc được đánh giá có thu nhập ổn định và có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Bên cạnh đó, tùy vào mỗi khu vực và quy mô doanh nghiệp, thu nhập của kế toán nói chung và kế toán nội bộ nói riêng sẽ có sự khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu công việc kế toán nội bộ với vị trí thực tập sinh, mức lương khởi điểm là 4 – 5 triệu đồng/tháng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 – 12 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương mà bạn đạt được có thể lên tới 15 – 20 triệu đồng/tháng. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt, thì càng có nhiều cơ hội thăng tiến và đạt được mức lương cao. Vì vậy, trong suốt quá trình làm việc, bạn nên thường xuyên trau dồi, bổ sung các kiến thức mới và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để luôn sẵn sàng nắm bắt các cơ hội phát triển sự nghiệp.

Một số thông tin tuyển dụng vị trí kế toán nội bộ: https://www.topcv.vn/tim-viec-lam-ke-toan-noi-bo

Kế toán nội bộ là một trong những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Thông qua công việc của kế toán nội bộ, các nhà quản lý và lãnh đạo biết được thực trạng tài chính của doanh nghiệp, từ đó có cơ sở dữ liệu đáng tin cậy để đưa ra các quyết định có tính hiệu quả cao.