Hạch toán kinh tế nuôi bồ câu pháp năm 2024

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Về xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hỏi nhà anh Lê Văn Chinh (SN 1990), chủ trang trại nuôi chim bồ câu Pháp thì ai cũng biết. Bởi, trang trại này là điểm sáng tại vùng quê nghèo.

Học hết lớp 12, anh Chinh vào niền Nam làm công nhân. Với ý nghĩ nếu cứ như vậy cả đời cũng chỉ làm công nhân, sống trong cảnh ở thuê tạm bợ. Vì vậy, năm 2015, anh quyết định về quê lấy vợ và lập nghiệp.

Chinh đến với cơ duyên nuôi chim cũng rất tình cờ. Một lần, xem trên mạng thấy mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả cao, chi phí đầu tư lại thấp nên anh nghĩ rất phù hợp trong bối cảnh của mình bấy giờ.

"Trong người chẳng có đồng nào, tôi đi vay mượn người dân trong làng, mỗi người một vài trăm, tổng cộng được 35 triệu đồng. Tôi đầu tư xây chuồng trại và mua được 50 đôi chim giống”, anh Chinh nhớ lại.

Với số chim mua được, Chinh chăm như những đứa con của mình. Trong suốt 3 năm, anh không bán con nào mà chỉ lo phát triển đàn. Có thời kỳ, Chinh gần như kiệt sức vì vốn liếng không còn để mua thức ăn cho chim và xây thêm chuồng trại, vì số lượng đàn mỗi ngày một nhiều.

Sau 3 năm miệt mài chăm sóc, đến năm 2018, tổng đàn chim của anh đã lên đến 350 đôi. Anh bắt đầu bán ra thị trường, mỗi tháng thu về 15 triệu đồng. Có tiền, Chinh tiếp tục phát triển đàn.

Đến nay, trang trại nuôi chim của anh duy trì 1.500 đôi, cho thu nhập 40 triệu/tháng.

"Trong suốt 3 năm phát triển đàn không thu về một đồng nào, cả nhà tôi chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân của vợ. Nhiều lúc vợ tôi còn khuyên bỏ nghề để kiếm việc khác, nhưng vì đam mê nên tôi vẫn quyết tâm theo đuổi bằng được”, anh Chinh kể.

Thời gian tới, anh Chinh dự định mở rộng quy mô nuôi lên 3.000 đôi.

Anh Chinh tự ấp trứng để làm giống

Theo anh, giá chim bồ câu bán ra thị trường rất ổn định. Mỗi tháng, anh xuất khoảng 800-1.000 con chim thương phẩm. Với giá trung bình 75.000-80.000 đồng/con, trừ chi phí anh thu về khoản lãi khoảng 40 triệu đồng/tháng.

"Nuôi chim bồ câu Pháp không quá vất vả, nhưng phải thường xuyên theo dõi và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thức ăn của chim chủ yếu là cám ngô, mỗi ngày ăn 2 lần. Đối với chuồng trại, phải đảm bảo ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè”, anh Chinh chia sẻ.

Cũng theo anh Chinh, chim bồ câu Pháp mái sau 5 tháng bắt đầu đẻ trứng, trung bình 4 ngày chim đẻ 2 trứng, mỗi con đẻ khoảng 8 lứa/năm. Để đảm bảo trứng ấp nở tối đa, phải sử dụng máy ấp.

Anh dự kiến mở rộng quy mô lên 3.000 đôi chim, duy trì mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 1.500 con trong thời gian tới.

Ông Hoàng Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng, cho hay, đã có nhiều hộ ở địa phương nuôi chim. Tuy nhiên, mô hình của gia đình anh Chinh có quy mô lớn nhất xã, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều người trong xã đã tìm đến trang trại của anh để học hỏi kinh nghiệm.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh, năm 2022, gia đình ông Trương Quang Tiệu ở thôn Tân Lý, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa đã thực hiện mô hình chăn nuôi chim bồ câu sinh sản. Sau 7 tháng triển khai, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, được bà con đánh giá cao, mở ra hướng đi mới cho bà con miền núi khó khăn trong việc phát triển đối tượng nuôi có nhiều ưu thế về kỹ thuật nuôi, chi phí đầu tư cũng như ổn định về giá cả và thị trường.

Mô hình chăn nuôi chim bồ câu sinh sản được triển khai từ tháng 5 năm 2022 với quy mô 42 cặp bồ câu bố mẹ, sử dụng giống bồ câu Pháp 3 tháng tuổi, đảm tiêu chuẩn chất lượng, phẩm cấp giống. Quá trình nuôi, hộ thực hiện mô hình được hướng dẫn kỹ thuật theo phương pháp khuyến nông có sự tham gia, bắt tay chỉ việc trước khi giao giống và theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của chim bồ câu. Nhờ đó, mô hình đảm bảo theo yêu cầu tiến độ đề ra.

Ông Trương Quang Tiệu, hộ thực hiện mô hình chia sẻ: Sau khi được lựa chọn là hộ thực hiện mô hình và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh hướng dẫn kỹ thuật, gia đình bắt tay vào làm chuồng nuôi. Trên diện tích khoảng 30m2, gia đình tổ chức 2 khu vực ổ đẻ và sân chơi có bao lưới xung quanh. Đặc biệt, do là địa hình thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa bão, cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn cho gia đình các cách tổ chức chuồng nuôi phù hợp nhằm linh động di chuyển, che chắn để thiên tai không ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt động sinh sản của chim. Thức ăn của chim bồ câu chủ yếu là lúa và cám gạo từ sản xuất nông nghiệp của gia đình. Sau 1 tháng chăm sóc, đàn chim bồ câu của gia đình đã sinh sản lứa đầu tiên, số lượng chim non thu được tăng dần qua các tháng, trung bình đạt 70% tổng đàn.

Sau 7 tháng nuôi và chăm sóc, mô hình đã cơ bản đạt các chỉ tiêu yêu cầu đề ra như tỷ lệ sống của chim bố mẹ đạt 100%, tuổi đẻ lứa đầu ngắn hơn yêu cầu 30 ngày tuổi, số lứa đẻ/mái/năm đạt 8.5 lứa, tỷ lệ chim non sống nuôi sống đạt 96%. Đến thời điểm này (18/11), gia đình đã thu được 127 cặp chim non, trong đó bán chim non 119 cặp với giá 100.000 đồng/cặp, bán giống 8 cặp với giá 250.000 đồng/cặp. Số chim non thu được là 127 cặp sau 7 tháng nuôi. Hạch toán kinh tế cho thấy, mô hình đã mang lại lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng cho gia đình từ việc bán chim non. Với số lượng đàn bố mẹ giữ ổn định 42 cặp, trong một năm, gia đình có thể thu lợi nhuận trên 27 triệu đồng từ bán chim non, nếu bán chim giống thì hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Từ hiệu quả bước đầu, mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản của gia đình ông Trương Quang Tiệu được đánh giá cao, có nhiều người trên địa bàn xã đến học hỏi kinh nghiệm và mua giống về nuôi. Ông Tiệu cũng nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con cách làm chuồng và chăm sóc đạt hiệu quả cao. Với nhiều ưu điểm như kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí đầu tư thấp, thị trường và giá cả sản phẩm ổn định, chăn nuôi bồ câu sinh sản đang được xem là mô hình phát triển sinh kế bền vững, hiệu quả cho bà con.