Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Severity: Warning

Message: preg_replace(): Unknown modifier 'g'

Filename: amp/amp_baiviet.php

Line Number: 199

Backtrace:

File: /usr/local/src/public/application/views/blog/amp/amp_baiviet.php Line: 199

Function: preg_replace

File: /usr/local/src/public/application/controllers/Blog/Amp_blog.php Line: 439

Function: view

File: /usr/local/src/public/index.php Line: 315

Function: require_once

Severity: Warning

Message: preg_replace(): Unknown modifier 'g'

Filename: amp/amp_baiviet.php

Line Number: 234

Backtrace:

File: /usr/local/src/public/application/views/blog/amp/amp_baiviet.php Line: 234

Function: preg_replace

File: /usr/local/src/public/application/controllers/Blog/Amp_blog.php Line: 439

Function: view

File: /usr/local/src/public/index.php Line: 315

Function: require_once

 Điểm: 4.1  (11 bình chọn)

Khi bắt đầu cho bé học tiếng Anh lớp 1 không ít bố mẹ đang bối rối những thứ cần chuẩn bị và làm sao cho trẻ tiếp thu tốt nhất. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với bố mẹ nên chuẩn bị kiến thức tiếng Anh cho bé lớp 1 như thế nào tốt nhất.

1. Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 như thế nào?

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Nguồn: Anh ngữ Phước Tuệ

Trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, kỹ năng đọc và viết của các bé vẫn chưa vững nên khi học tiếng Anh sẽ có chút trở ngại. Và trẻ cũng sẽ thấy áp lực khi học chữ cái a, b, c, hay phép toán cộng trừ đơn giản nhất. Do đó, nếu bố mẹ muốn bé học tiếng Anh thì phải thúc đẩy từ từ và mức độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Khi cho trẻ học tiếng Anh ở trường cũng vậy, bố mẹ nên xem xét chương trình học có lồng ghép những trò chơi hay không, thầy cô có chủ động tạo điều kiện cho các bé tham gia cùng nhau không. Não bộ của trẻ cũng sẽ hấp thu thông tin nhanh hơn trong giai đoạn này do đó thầy cô và bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ bài hát, phim hoạt hình.

Đặc biệt, bố mẹ có thể tìm hiểu những chủ đề tiếng Anh cơ bản cho bé như:

Hay kể những câu chuyện bằng tiếng Anh trong kho tàng của Disney để bé có được phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho bé lớp 1

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Nguồn: aFamily

2.1. Học cách phát âm trong tiếng Anh

Khi bé mới tiếp cận tiếng Anh, bé chưa thể nhớ hết bảng chữ cái, do đó bố mẹ không thể bắt ép bé học từ vựng ngay theo phương pháp truyền thống được.

Khởi đầu, bố mẹ nên tìm cách giảng dạy cho bé cách phát âm với bảng chữ cái trước. Trong phiên âm quốc tế tiếng Anh gồm có 44 âm trong đó:

 • 20 nguyên âm đôi và đơn
 • 24 phụ âm

Nhưng trong quá trình học, bố mẹ nên chú ý một số điểm sau:

 • Phải tập cho bé phát âm chuẩn các phụ âm cuối như /b/, /p/, /t/, /d/, /g/, /k/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/. Vì đa số người Việt không để ý những âm cuối khiến người nghe hiểu sai ý của câu bạn muốn nói.
 • Phát âm không đầy đủ theo phiên âm quốc tế khi nói, đây là trường hợp thường gặp của người Việt khi phát âm một số từ như fixed -/fikst/ thành /fist/, hay /fikt/
 • Người Việt thường hay phát âm luôn có “s” phía sau mỗi từ, do đó bố mẹ tránh trường hợp này khi dạy bé nhé
 • Ngữ điệu câu khi nói không đúng
 • Nhấn sai ngữ âm của từ vựng
 • Khi bố mẹ không giỏi về tiếng Anh thì sẽ bỏ qua cách đọc nối âm, nếu tập sai cho trẻ theo thời gian sẽ thành thói quen rất khó sửa.

2.2. Học kỹ năng nghe tiếng Anh

Tiếp đến, khi bé đã có được một nền tảng kiến thức tiếng Anh từ bảng chữ cái, bố mẹ nên cho bé tiếp cận với kỹ năng nghe vì đây là giai đoạn bé tiếp thu thông tin nhanh nhất.

Bố mẹ phải đảm bảo bé đã có một vốn từ vựng cơ bản khi cho bé học nghe để có kết quả như mong đợi nhé. Phương pháp học nghe cho bé, bố mẹ nên áp dụng để giúp bé nâng cao kỹ năng:

 • Tìm kiếm những bài nghe liên quan đến từ vựng bé đã học vừa giúp bé ôn tập, cũng như nâng cao kỹ năng nghe nhanh nhất.
 • Bố mẹ đừng lo lắng nếu bé không nghe được khi bắt đầu, hãy tiếp tục cho bé nghe lại nhiều lần cho đến khi bé phát âm được từ vựng đã học.
 • Để bé không bị nhàm chán khi nghe lại nhiều lần, bố mẹ nên tìm kiếm những chủ đề bé yêu thích từ đó có thể kích thích sự hứng thú của bé khi học nghe.
 • Cho bé luyện tiếng Anh qua bài hát sẽ là một phương pháp giúp bé học nhanh hơn. Bố mẹ hãy chọn những bài vui nhộn và có lồng ghép học từ vựng tiếng Anh đơn giản, vừa cho bé phát âm theo.

Những lưu ý khi cho bé học nghe:

 • Không nên thúc đẩy quá trình học nghe của bé bằng cách tìm kiếm những tài liệu tiếng Anh trên các trang báo, vì từ vựng từ báo quá khó đối với lứa tuổi của bé.
 • Nếu bố mẹ muốn đọc truyện tiếng Anh cho bé, hãy chọn những thể loại truyện đơn giản để giúp bé hiểu nhanh và hứng thú hơn với tiếng Anh.
 • Hãy duy trì tiến độ học nghe tiếng Anh cho bé, phải kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Dạng bài tập tiếng Anh cho bé lớp 1

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Nguồn: hoigiasudanang

Khi cho bé học các kỹ năng bố mẹ cũng phải áp dụng bài tập cho bé làm quen với các dạng đơn giản như:

 • Bài tập luyện nghe cho bé: Bố mẹ có thể tìm trên kênh Youtube, hoặc mua đĩa CD cho bé nghe.
 • Bài tập luyện nói tiếng Anh cho bé lớp 1: sau khi đã nắm vững kỹ năng nghe, bố mẹ nên dạy cho bé những dạng câu đơn giản cho bé tập nói tiếng Anh. Và hãy cho bé tập nói theo ngữ cảnh để phát huy vốn từ tốt nhất.
 • Bài tập luyện viết tiếng Anh cho bé lớp 1: Bố mẹ hãy chọn lựa những dạng bài tập sắp xếp chữ cái dựa trên hình và từ cho sẵn, với dạng bài tập này sẽ giúp bé ôn tập rất hiệu quả từ vựng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chọn thêm dạng điền từ và trắc nghiệm chọn từ đúng với hình đơn giản cho bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Bố mẹ có thể tải bài tập cho bé dưới đây:

Tải bài tập

Trên đây là những kiến thức cần chuẩn bị về tiếng Anh cho bé lớp 1 và những phương pháp bố mẹ nên cân nhắc khi bắt đầu cho bé học tiếng Anh nhé.

Trong giai đoạn này, bố mẹ không nên đưa ra những bắt buộc nào gây ra áp lực học tập tiếng Anh cho bé nhé. Và đừng quên theo dõi dayconkieunhat.vn để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên cho con học tiếng Anh quá sớm trong khi đó các chuyên gia nhận thấy nên cho trẻ học tiếng anh trước khi vào lớp 1 là vô cùng cần thiết.

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Vậy tại sao trẻ nên học tiếng anh trước khi vào lớp 1 ??

Theo các chuyên gia ngôn ngữ đầu ngành thì nên cho trẻ học tiếng anh trước khi vào lớp 1, bởi không có lý do gì lại để đến 5-6 tuổi mới cho các bé học tiếng Anh. Nhiều ý kiến cho rằng nếu cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu trên thế giới đều cho ý kiến ngược lại.

Việc cho trẻ học tiếng anh trước khi vào lớp 1 không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà được học tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ nói tiếng Việt logic hơn. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt và nhanh nhất là dưới 10. Trì hoãn việc cho con học tiếng Anh sớm sẽ làm khả năng học ngoại ngữ sau này của con chậm hơn. Do đó, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho con học tiếng Anh ngay từ độ tuổi mẫu giáo.

Vậy trẻ nên học tiếng anh trước khi vào lớp 1 thì phương pháp học như thế nào mới hiệu quả ??

Không ít ba mẹ tự tin vì trình độ tiếng anh của mình nên cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho con tiếp xúc với tiếng Anh như nghe băng đĩa bằng tiếng Anh… Nhiều phụ huynh cũng gửi con tới học tại các trung tâm học ngoại ngữ có uy tín. Đặc biệt, hè là một dịp rất phù hợp để trẻ theo học các khóa tiếng Anh xen kỹ với những hoạt động vui chơi, thể hiện năng khiếu. Chương trình hè phối hợp với nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như học hát tiếng Anh, lớp kịch sẽ rất phù hợp với các cháu nhỏ.

Quý phụ huynh cũng nên chú ý, khi 5 tuổi ba mẹ đã cho cháu học tiếng Anh song song với tiếng Việt. Nhỏ hơn, cháu được làm quen tiếng Anh qua các hình vẽ. Ở độ tuổi này theo cháu trẻ em nên tiếp xúc nhiều với giáo viên người bản ngữ, điều này rất có lợi cho kỹ năng nghe nói sau này của bé.

Các chuyên gia cũng không quên nhấn mạnh việc học ngôn ngữ quan trọng nhất vẫn là cơ hội được thực hành thường xuyên và môi trường sẽ khuyến khích trẻ giao tiếp bằng ngoại ngữ. Vì vậy, cách tốt nhất là ba mẹ nên gửi các cháu tới những trung tâm ngoại ngữ uy tín đã được công nhận.

Tại các trung tâm Anh ngữ uy tín, các con sẽ có cơ hội thường xuyên học và thực hành với thầy cô giáo bản ngữ và các bạn cùng lứa. Điều này giúp cho bé tăng cường khả năng phản xạ học tiếng Anh dù không còn học tại trường quốc tế. Và tiếng Anh nên là một quá trình học tập thường xuyên và liên tục.

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Nếu trẻ nên học tiếng anh trước khi vào lớp 1 ba mẹ cần chuẩn bị gì ??

Chia sẻ một cách thực tế nhất thì mỗi một gia đình lại có những hoàn cảnh khác nhau do đó cha mẹ nên chọn những quyết định phù hợp với điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên cho con em học tại một trung tâm chất lượng cao ngay từ đầu.

Vì nếu đã cho con học ngoại ngữ trước khi vào lớp 1 thì cũng được hiểu là ba mẹ đang đặt một nền móng vững cho việc giáo dục của con sau này, trong khi đó các trung tâm tiếng anh hàng đầu mới có thể đảm bảo được chương trình, giáo trình liên thông. Ngoài ra, giáo viên tại những trung tâm này cũng được đào tào bài bản, trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được những yêu cầu chương trình chuẩn cho học sinh. Nếu học ở các trung tâm kém chất lượng, giáo viên không được đảm bảo có đầy đủ chuyên môn, giáo trình có theo chuẩn không…

Đó là với những gia đình có điều kiện, còn với những gia đình khó khăn hơn về kinh tế cũng như chưa tạo được điều kiện cho con đến học tại các trung tâm có người nước ngoài giảng dạy thì có thể mua băng đĩa, tài liệu học tiếng Anh về nhà để cho các cháu tiếp cận.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tạo cho bé nhiều cơ hội để bé có thể tiếp xúc với người bản xứ để học nghe, nói và luyện cho các cháu phản xạ tiếng Anh tốt, tư duy cách nói theo người bản địa. Các bậc phụ huynh cũng không nên có quan niệm là kiến thức sơ đẳng (kiến thức nền) có nghĩa là vốn từ vựng, ngữ pháp nhất định nào đó mà nên chú trọng vào kỹ năng thực hành, phát âm, giao tiếp tự tin và chuẩn ngay từ đầu bằng tiếng Anh.

Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Mọi khó khăn trong việc chọn trung tâm hay phương pháp học tiếng anh cho trẻ trước khi vào lớp 1 ba mẹ có thể liên hệ ngay với STV English để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Học tiếng anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1