Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (13.6) còn đặt ra vấn đề quy trình làm đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ điều chỉnh ra sao để tránh tình trạng nghi ngờ lộ, lọt đề thi như kỳ thi năm 2021.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi làm bài môn toán kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM trong ngày 12.6

Điểm chuẩn lớp 10 sẽ biến động ra sao?

Khoảng 94.000 thí sinh tại TP.HCM đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hầu hết học sinh tỏ ra hài lòng với đề thi vì không quá khó. Giáo viên đều có chung nhận định cấu trúc đề thi như những năm trước, các dạng câu hỏi nhìn chung đều quen thuộc, học sinh đã được làm quen.

Từ việc phân tích đề thi, các giáo viên dự kiến điểm chuẩn năm nay ra sao? Bạn đọc tìm hiểu thông tin này trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (13.6).

Ngày 10.6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án xảy ra tại Bộ GD-ĐT liên quan vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Từ tháng 11.2021, một nhóm giáo viên, giảng viên, chuyên gia môn sinh đã có văn bản gửi lãnh đạo các cấp và cơ quan có thẩm quyền, phản ánh những lo lắng, bức xúc về nghi vấn lộ đề thi môn sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó khẳng định “phần mềm không rút câu hỏi một cách ngẫu nhiên như Quy chế thi của Bộ GD-ĐT quy định, mà chọn đề đã ra sẵn là một trong những nguyên nhân làm lộ đề thi”.

Vậy trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, quy trình ra đề riêng đối với đề thi trắc nghiệm được quy định ra sao? Kẽ hở nào dẫn đến khả năng lộ đề thi? Trong năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ bịt kẽ hở này ra sao?... Những vấn đề này sẽ được đặt ra trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (13.6).

Tin liên quan

Đề thi như sau:

Nhận xét về đề thi Toán năm nay, thí sinh Nguyễn Thị Trân Châu (điểm thi THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7) đánh giá đề phù hợp với sức học của học sinh trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Tuy nhiên, nữ sinh cho rằng đề này khó phân hóa thí sinh. Em tự tin làm được 8 điểm ở môn Toán.

Ở cùng điểm thi, thí sinh Hoàng Gia Hân cho biết bản thân tự tin làm được 85% đề thi Toán. Nữ sinh nói thêm học sinh giỏi có thể dễ dàng đạt điểm 10. Môn thi này giúp Hân tự tin hơn với nguyện vọng 1 là THPT Lê Quý Đôn.

Kết thúc 3 môn thi, thí sinh Nguyễn Hà Tuyết Mai nhận xét đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa sức với học sinh. Tuyết Mai đặt nguyện vọng vào Trường THPT Ngô Quyền. Nữ sinh nhận định đề Toán có một vài câu khó.

Sau bài thi môn Toán, chiều 12/6, thí sinh sẽ tham gia thi môn chuyên và tích hợp. Năm nay, TP.HCM có 94.000 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào 114 trường công lập là 73.000 em. Nhiều trường THPT như Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn có tỷ lệ chọi rất cao.

Nguồn: Zing News

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ngày 25/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã có công văn về việc hướng dẫn khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, lớp 12 năm học 2021-2022. Đối tượng khảo sát là toàn bộ học sinh đang học lớp 9, lớp 12 năm học 2021-2022 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thanh Hóa.

Trong đó, đối với học sinh lớp 9, mỗi thí sinh làm 3 bài khảo sát gồm: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Thời gian làm bài thi 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với môn tiếng Anh. Tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận. Bài thi được tính theo thang điểm 10.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, sáng 27/4 sẽ tổ chức thi môn Toán nhưng phải lùi lại sang buổi chiều vì sự cố lộ đề thi (Ảnh: CTV).

Kỳ thi diễn ra từ ngày 26-27/4, trong đó, sáng 26/4 các thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn tiếng Anh và sáng 27/4 sẽ thi môn Toán.

Trong đợt khảo sát này có 37 đơn vị (27 Phòng GD-ĐT và 10 trường liên cấp) với 629 trường đăng ký khảo sát; tổng số thí sinh đăng ký dự khảo sát ở cả 3 môn thi là 48.561 và có 2.091 phòng thi. 

Ngày 26/4, các thí sinh đã hoàn thành 2 bài thi môn Ngữ văn và tiếng Anh. Theo đúng kế hoạch, sáng 27/4, các thí sinh sẽ dự thi môn Toán. Tuy nhiên, kế hoạch này đã buộc phải thay đổi do sự cố lộ đề thi môn Toán từ ngày 26/4.

Theo đó, chiều 26/4, trên mạng xã hội xuất hiện đề thi môn Toán được cho là của kỳ thi khảo sát chất lượng, định hướng cho học sinh lớp 9 tiếp cận với kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Bùi Thị Thanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định: "Hiện tại do Trường THCS Thanh Xuân (Như Xuân) và Trường THCS Nguyệt Ấn (Ngọc Lặc) thi nhầm lịch. Lẽ ra sáng nay 27/4 mới thi môn Toán nhưng các đơn vị đã thi hôm qua (26/4).

Sở đã hủy đề thi chính thức và đổi lịch thi từ sáng 27/4 sang buổi chiều cùng ngày bằng đề thi dự phòng. Sở đã có kế hoạch, công văn hướng dẫn triển khai rồi nhưng do hiệu trưởng trách nhiệm chưa cao nên mới xảy ra sự cố trên".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự cố nêu trên đến bạn đọc.

Sáng nay (13/6), các thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội chính thức bước vào môn thi thứ 3 là Toán trong thời gian 90 phút. Năm nay, đề thi được rút ngắn thời gian làm bài từ 120 phút xuống còn 90 phút với 5 câu hỏi.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Đề thi môn Toán vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Thầy Nguyễn Chiến, giáo viên dạy Toán của một hệ thống giáo dục cho biết, đề thi vừa sức với các dạng quen thuộc, phân hóa không cao và khả năng sẽ có nhiều điểm cao hơn năm ngoái. Đề có Câu c bài hình phân loại học sinh. Bài 5 khá hay, sẽ nhiều học sinh làm tốt và cũng có nhiều cách làm.

Thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi giữ nguyên cấu trúc đề thi 2-3 năm trở lại đây. Độ khó và số lượng câu hỏi của đề giảm đi nhưng nội dung về cơ bản được giữ nguyên. Với việc thời gian làm bài giảm đi 1/4, điều này đòi hỏi thí sinh cần có sự tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm bài, để tránh mất điểm. Đề thi phù hợp với thời gian 90 phút và vẫn đảm bảo phân loại học sinh trong việc xét tuyển vào lớp 10. Các đơn vị kiến thức đều nằm trong chương trình học của học sinh, theo đúng định hướng tinh giản của Bộ GD-ĐT. Phổ điểm sẽ phổ biến ở mức 7-8 điểm.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên môn Toán, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận định về đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội, cấu trúc đề thi và các dạng giống như các năm gần đây. Tuy nhiên số lượng câu hỏi trong đề thi năm nay đã giảm bớt đáng kể do thời gian thi chỉ còn 90 phút, đặc biệt giảm một số ý mang tính phân loại học sinh. Nhìn chung với đề thi này là phù hợp với thời lượng 90 phút và vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh. Phổ điểm chung mà học sinh có thể đạt được là 7 điểm. Tuy nhiên với những học sinh ôn tập bài bản và kỹ thì điểm 8-9 thì các em hoàn toàn có thể đạt được.

Cô Vũ Hạnh Vân - Giáo viên viên dạy toán Trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn Hà Nội nhận định: "Đề năm nay giảm tải bớt 1/4 so với các năm. Cấu trúc đề cơ bản có 5 bài. Bài 1 đã bớt ý khó. Bài 2 bài 3 nhẹ nhàng, sát với nội dung ôn tập của các trường. Câu hỏi bài 4 có chút khó hơn, cho học sinh hiểu nhận biết. Câu hỏi bài 5 có sự phân loại rõ với học sinh. Câu hỏi này phải học sinh khá giỏi mới có thể làm được. Nhìn chung đề thi Toán hợp lý, phù hợp với thời gian thi 90 phút. Với đề này học sinh trung bình, không được ôn tập nhiều sẽ làm được từ 6-7 điểm. Học sinh khá sẽ được 7-8. Phổ điểm năm nay khả năng rơi vào từ 7 điểm. Tôi cho rằng đề năm nay ổn, không gây sốc cho học sinh, nội dung có sự trải đều trong 2 kỳ. Năm ngoái đề thiên về kỳ 1 nhiều hơn".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra vào 2 ngày 7 và 8/7. Tuy nhiên, trong khi giáo viên đang thực hiện công tác chấm thi thì thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học tại Hà Nội đã chỉ ra buổi tổng ôn đêm cuối trước ngày thi cho thí sinh khóa VIP của thầy Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giống đến 80% đề thi thật do Bộ GDĐT công bố.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Thầy Hiền chỉ ra bài ôn tập của thầy Nghệ giống 80% đề thi. Ảnh: FBNV

Sau đó, tổ công tác liên ngành của Bộ GDĐT và Bộ Công an đã vào cuộc điều tra từ tháng 8/2021 đưa ra kết luận trong tổng số 40 câu hỏi của từng mã đề duyệt chốt có 37 câu trùng (chiếm 92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ.

Ngày 10/6, Bộ Công an cho biết, đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị My (SN 1963, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với Bùi Văn Sâm (SN 1949, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ việc vẫn đang khiến dư luận xôn xao khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến gần.

Con hiệu trưởng làm lộ đề thi

Ngày 22/5 vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết đã làm rõ nguyên nhân vụ lộ đề thi môn Văn và Giáo dục Công dân của khối lớp 8 tại Trường THCS Phú Long (phường Lái Thiêu), đồng thời yêu cầu hiệu trưởng trường này báo cáo vụ việc.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Trường THCS Phú Long, nơi xảy ra vụ lộ đề thi khiến hàng trăm học sinh lớp 8 phải thi lại. Ảnh: V.D

Trước đó, vào ngày 16/5, hàng trăm học sinh khối lớp 8 của Trường THCS Phú Long thi học kỳ 2 môn Văn và Giáo dục Công dân tại trường. Sau khi hết giờ làm bài, học sinh phát hiện nội dung đề thi giống hoàn toàn với nội dung của một nhóm học sinh đã gửi cho nhau tham khảo trước khi thi.

Vụ việc lộ đề thi được xác định xuất phát từ một học sinh lớp 8 đang học tại trường, là con của thầy hiệu trưởng Trường THCS Phú Long.

Theo báo cáo ban đầu của Hiệu trưởng Trường THCS Phú Long, trong quá trình làm việc, thầy hiệu trưởng đăng nhập vào email có chứa đề thi nhưng sau đó quên thoát ra khi không sử dụng máy tính.

Lúc này, người con của thầy hiệu trưởng đang học lớp 8 tại trường đã vô tình thấy và chụp hình lại phần tự luận của đề thi môn Văn và Giáo dục Công dân rồi gửi cho 2 người bạn thân học chung lớp tham khảo.

Về phương án xử lý sự cố, sau khi nắm thông tin về vụ việc lộ đề thi, nhà trường thống nhất thông báo hủy 2 bài thi này và tổ chức thi lại để cho có sự công bằng cho tất cả học sinh.

Quảng Bình: Lọt đề thi Toán tốt nghiệp THPT

Cũng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mạng xã hội tối 7/7/2021 xôn xao việc tài khoản tên là T.G nghi làm "lộ" đề thi Toán trong giờ làm bài thi. Cụ thể, vào khoảng 15h59 ngày 7/7 (khi vẫn trong thời gian thí sinh làm bài thi), tài khoản này đăng một hình ảnh được cho là đề thi môn Toán kèm bình luận: "Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Gấp ạ".

Hình ảnh này được cho là đặt trên bàn phòng thi, còn nguyên số báo danh lẫn phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh...

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh dự thi tại điểm thi đặt tại Trường THPT Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã chụp đề Toán gửi ra ngoài. Ảnh chụp màn hình

Ngay sau đó, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết: "Trong buổi thi môn Toán chiều ngày 7/7, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh đề thi bị "lọt" ra ngoài. Ngay sau đó, Bộ GDĐT đã cùng Bộ Công an vào cuộc quyết liệt điều tra. Ngày 8/7, Bộ xác định được đây là một thí sinh ở điểm thi THPT Lệ Thủy, Quảng Bình. Em này đã mang điện thoại vào phòng thi chụp ảnh ra ngoài".

Ông Trinh nhấn mạnh, đây không phải là lộ đề thi mà là lọt đề thi vì qua điều tra, thời gian thu bài là 16h thì đề thi xuất hiện trên mạng xã hội lúc 15h55.

Giáo viên chụp đề thi gửi ra cho đồng nghiệp

Ngày 7/6/2018, kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên của Hà Nội đã diễn ra tuy nhiên, ở cả hai môn thi là Ngữ Văn và Toán đều để lọt đề thi ra ngoài.

Sau đó, Sở GDĐT Hà Nội lập tức tiến hành thông tin về sự cố và cho rằng đó là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài do công nghệ cao. Qua xác minh cho thấy, thầy Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội), cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội.

Cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận là có chụp cả đề thi môn Ngữ văn vào buổi thi sáng 7/6/2018.

Gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình

Vụ gian lận thi cử 2018 là vụ sai phạm trong công tác tổ chức, chấm thi ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Vụ việc liên quan đến hàng loạt bài thi của thí sinh được nâng điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Trong quá trình điều tra, 11 cán bộ ngành giáo dục bị bắt tạm giam. Có tới 347 bài thi đã bị can thiệp điểm.

Vụ gian lận này được cho là nghiêm trọng nhất từ xưa đến nay, sau nhiều năm Bộ GDĐT tổ chức các kỳ thi tuyển sinh và THPT quốc gia.

Cụ thể, ngày 11/7/2018, kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 chính thức được công bố và phát hiện dấu hiệu bất thường ở Hà Giang. Ngày 12/7/2018, Bộ GDĐT yêu cầu tỉnh Hà Giang rà soát toàn bộ quy trình thi cử và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi quốc gia. Kết quả xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh ở bài thi trắc nghiệm. Có thí sinh đang từ điểm liệt (0,75; 1 điểm) đã được sửa điểm thành 9, 9.75.

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Có thí sinh đang nằm trong top thí sinh có điểm cao nhất nước, khi chấm thẩm định thì thấy điểm thật chỉ ở mức trung bình.

Sau đó, các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình cũng xác định có dấu hiệu bất thường trong điểm thi.

Khánh Hòa: Lộ đề Toán do thầy giáo

Tại Khánh Hòa cũng từng xảy ra việc lộ đề kiểm tra học kỳ 1 lớp 12. Cụ thể, vào trưa 29/12/2017, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin cho rằng đề Toán sắp thi bị lộ trước buổi kiểm tra. Do đó, Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa đã cho dừng kiểm tra môn Toán và các môn còn lại.

Qua điều tra phát hiện, giáo viên Lê Thái T. - Trường THPT Đại Việt được giao nhiệm vụ in sao đề kiểm tra môn Toán - đã mang đề ra ngoài photo.

Quá trình photo đề kiểm tra, giáo viên này lén photo thêm 1 bản, sau đó cho một học sinh mà giáo viên dạy kèm biết trước. Đến ngày 5-6/1/2018, Sở GDĐT đã tổ chức thi lại tất cả các môn cho học sinh lớp 12 trên địa bàn.

Gian lận thi cử trường Đồi Ngô: 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên bị kỷ luật

Ngày 5/6/2012, trên mạng internet xuất hiện đoạn clip thể hiện gian lận thi cử được cho là quay tại phòng thi môn hóa học của Hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô chiều 2/6.

Những ngày sau đó, liên tiếp xuất hiện thêm nhiều clip thể hiện rõ ràng gian lận thi cử có sự tiếp tay đắc lực của nhiều cán bộ coi thi. Sau khi cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui vụ việc, Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra vụ việc. Cơ quan công an cũng đã nhập cuộc.

Anh D.T.N, người cung cấp những clip gian lận thi cử cho biết, những clip đó do hai thí sinh dùng bút gắn camera ghi lại.

Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10

Một trong những hình ảnh được quay lại trong vụ gian lận thi cử ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Ảnh cắt từ clip

Sau 2 tháng điều tra, Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang đã công bố kết quả thanh tra và mức đề nghị kỷ luật những người liên quan đến gian lận thi cử. Theo đó, đã có quyết định kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên do dính líu đến vụ gian lận thi cử ở Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô.

Những cán bộ, giáo viên, nhân viên trên làm việc tại các trường: THPT Lý Thường Kiệt (H.Việt Yên), THPT Lục Ngạn 2, TPHT Lục Ngạn 4 (H.Lục Ngạn); TPHT Sơn Động 2 (H.Sơn Động) và THPT dân lập Đồi Ngô (H.Lục Nam).

Clip “loạn thi” ở THPT Đồi Ngô (Bắc Giang)

"Sự kiện ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô là sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử loài người. Thí sinh quay phim giám thị vi phạm quy chế thi là chuyện chưa từng có. Đây là chuyện rất đáng buồn và là chuông cảnh tỉnh sự tha hóa của hệ thống giáo dục. Chúng ta hãy khoan quy trách nhiệm cho cá nhân, tổ chức mà hãy xét đến suốt quá trình giảng dạy, thi cử, ít được coi trọng", GS Ngô Bảo Châu nói về vụ việc.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Lộ đề thi tuyển sinh lớp 10