Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

Người dùng Windows lâu năm biết rằng hầu hết các lỗi Windows đều xảy ra sau khi bạn khởi động máy tính. Tuy nhiên, một số lỗi có thể xuất hiện trong quá trình khởi động và sau khi đăng nhập.

“An unexpected I/O error has occurred (0xc00000e9)” (Đã xảy ra lỗi I/O không mong muốn) là một trong những lỗi như vậy. Lỗi thường do thiết bị I/O (đầu vào/đầu ra) bị trục trặc, chẳng hạn như bàn phím hoặc chuột. File hệ thống bị hỏng cũng có thể gây ra lỗi này.

Các cách để khắc phục lỗi này trên PC của bạn:

1. Kiểm tra phần cứng

Điều đầu tiên bạn nên làm khi chẩn đoán lỗi này là đảm bảo rằng tất cả phần cứng được kết nối đúng cách. Có nhiều cách để kiểm tra xem lỗi 0xc00000e9 có phải do sự cố phần cứng gây ra hay không:

 1. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, loa và máy quét khỏi PC. Khởi động máy tính của bạn như bình thường. Nếu lỗi vẫn tiếp diễn, thì có thể là do sự cố phần mềm hoặc cấu hình không đúng.
 2. Nếu bạn không ngại động vào các thành phần bên trong máy tính của mình, hãy thử rút ra rồi cài lại card đồ họa, RAM và ổ lưu trữ.
 3. Nếu chuột hoặc bàn phím của bạn có phần mềm đi kèm, hãy thử gỡ cài đặt phần mềm đó.

2. Cập nhật trình điều khiển hệ thống

Hầu hết các lỗi trong Windows có thể bắt nguồn từ trình điều khiển (driver) lỗi thời hoặc không ổn định. Lỗi I/O cũng không phải là ngoại lệ. Tất cả các thiết bị I/O được kết nối với máy tính của bạn đều tương tác với Windows bằng trình điều khiển. Vì vậy, bạn nên cập nhật các trình điều khiển này.

Bạn có thể cập nhật các trình điều khiển này theo cách thủ công bằng tiện ích Device Manager (Trình quản lý Thiết bị):

Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

 1. Nhấn phím Windows + R để khởi chạy lời nhắc Run. Nhập devmgmt.msc vào lời nhắc và nhấn Enter để khởi chạy Device Manager.
 2. Trong cửa sổ Device Manager, mở rộng các phần liên quan đến thiết bị I/O.
 3. Nhấp chuột phải vào thiết bị cần thiết và nhấp vào Update driver (Cập nhật trình điều khiển).
 4. Trong cửa sổ cập nhật trình hướng dẫn trình điều khiển, nhấp vào Search automatically for drivers (Tự động tìm kiếm trình điều khiển).
 5. Windows sẽ tự động tìm kiếm trình điều khiển thiết bị mới nhất trên web và cài đặt chúng.

Mặc dù các trình điều khiển lỗi thời thường gây ra sự cố trình điều khiển, nhưng cũng có thể bản cập nhật trình điều khiển mới có một số vấn đề tương thích với Windows.

Nếu lỗi xuất hiện sau khi cập nhật trình điều khiển hệ thống hoặc tải xuống bản cập nhật Windows, thì bạn nên khôi phục những thay đổi đó và kiểm tra lại lỗi.

Cách khôi phục trình điều khiển

Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

 1. Nhấn phím Windows + R để mở lời nhắc Run. Nhập devmgmt.msc vào lời nhắc và nhấn Enter để mở Device Manager.
 2. Một lần nữa, trong cửa sổ Device Manager, hãy mở rộng tất cả các phần liên quan đến I/O, nhấp chuột phải vào thiết bị và nhấp vào Properties (Thuộc tính).
 3. Trong tab Driver, nhấp vào Roll Back Driver (Quay lại Trình điều khiển).
 4. Nhấp vào OK và khởi động lại máy tính.

3. Sử dụng SFC và CHKDSK để sửa các file hệ thống bị hỏng

Các file Windows có thể bị hỏng do phần mềm độc hại hoặc các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này dẫn đến nhiều lỗi màn hình xanh, bao gồm cả lỗi I/O được đề cập.

Tuy nhiên, nhiều tiện ích tích hợp có thể tự động phát hiện và sửa các file này. System File Checker (SFC) và Check Disk (CHKDSK) là hai tiện ích như vậy. SFC quét và sửa chữa mọi file Windows bị thiếu hoặc bị hỏng, trong khi CHKDSK kiểm tra mọi lỗi liên quan đến đĩa trên máy tính của bạn. Chạy cả hai tiện ích này là cách tốt nhất để đảm bảo máy tính của bạn đang hoạt động ở trạng thái lý tưởng.

Cách chạy SFC

 1. Trong thanh tìm kiếm của menu Start, nhập cmd và từ kết quả tìm kiếm, bấm chuột phải vào Command Prompt > Run as administrator (Chạy với tư cách quản trị viên).
 2. Trong cửa sổ Command Prompt, nhập sfc /scannow và nhấn Enter.
 3. Tiện ích SFC sẽ bắt đầu quét máy tính của bạn. Hãy kiên nhẫn vì quá trình này có thể mất thời gian.

Cách chạy CHKDSK

Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

 1. Làm theo bước 1 từ phần trên để khởi chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên.
 2. Trong cửa sổ, nhập chkdsk c: /f /r /x và nhấn Enter .
 3. Tiện ích CHKDSK sẽ bắt đầu quét và khắc phục các sự cố trên ổ lưu trữ của bạn.
 4. Đóng Command Prompt và khởi động lại máy tính.

Điều quan trọng là phải thêm các tham số / f / r / x vào cuối lệnh chkdsk bởi vì nếu không có chúng, tiện ích sẽ chỉ quét lỗi chứ không sửa chữa chúng.

4. Đảm bảo rằng Volume Boot Code đang sử dụng BOOTMGR

Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

Đây là một phương pháp khắc phục sự cố nâng cao, bạn chỉ nên sử dụng nó khi không có phương pháp nào nói trên có hiệu quả.

Ngoài ra, chỉ sử dụng phương pháp này nếu lỗi I/O xuất hiện trong quá trình khởi động và bạn vẫn chưa đến được màn hình đăng nhập.

Đôi khi, Volume Boot Code (mã khởi động ổ đĩa) của Windows có thể bị hỏng hoặc kết hợp với một bộ nạp khởi động khác thay vì BOOTMGR mặc định. Điều này dẫn đến nhiều lỗi khởi động, bao gồm cả lỗi 0x00000e9.

 1. Khởi động vào Môi trường Khôi phục Windows (WinRE). Có nhiều cách để khởi động trực tiếp vào WinRE.
 2. Nếu bạn hoàn toàn không thể đăng nhập, thì cách tốt nhất là thực hiện khởi động lại cứng: nhấn và giữ nút Power cho đến khi PC tắt, nhấn lại nút Power và ngay khi logo của nhà sản xuất xuất hiện, hãy nhấn và giữ nút Power.
 3. Lặp lại các bước này cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình màu xanh lam. Nhấp vào See advanced repair options (Xem các tùy chọn sửa chữa nâng cao).
 4. Trong menu Tùy chọn nâng cao, bấm vào Command Prompt.
 5. Trong Command Prompt, nhập bootsect nt60 /sys và nhấn Enter.
 6. Đóng Command Prompt và quay lại, sau đó nhấp vào Restart now (Khởi động lại ngay).

5. Quét phần mềm độc hại

Nếu bạn đang sử dụng Windows Defender (được định cấu hình đúng cách) hoặc phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, thì khả năng máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại là không cao.

Tuy nhiên, nếu không có phương pháp nào nêu trên hữu ích, bạn nên quét máy tính của mình để tìm phần mềm độc hại.

Mặc dù quy trình này khác nhau với các phần mềm chống vi-rút khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng chống vi-rút trên khay hệ thống và nhấp vào Scan (Quét).

Cách sử dụng Windows Defender để quét phần mềm độc hại

Lỗi i o device error khi cài win năm 2024

 1. Nhấp vào nút Start và đi tới Settings > Update & Security > Windows Security (Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Bảo mật Windows).
 2. Trong Khu vực Protection, hãy nhấp vào Virus & threat protection (Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút).
 3. Trong Các mối đe dọa hiện tại, nhấp vào Scan options (Tùy chọn quét).
 4. Chọn Full scan (Quét toàn bộ) và sau đó nhấp Scan now (Quét ngay).Windows Defender quét và xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn.
 5. Khi quá trình quét hoàn tất, khởi động lại máy tính và xem còn lỗi không.

Đã giải quyết lỗi 0xc00000e9 trên Windows 10

Sử dụng các quy trình nêu trên, bạn có thể dễ dàng giải quyết lỗi I/O không mong muốn mà không làm hỏng PC chạy Windows 10 của mình.