Nhà quản lý sử dụng thông tin trong quá trình ra quyết định như thế nào

Trong cuộc sống, trong công việc mỗi người đều sẽ phải đưa ra các quyết định. Đối với các nhà quản lý thì việc ra quyết định đúng đắn là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều người, đường hướng công việc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khái niệm ra quyết định là gì? Và kỹ năng nào giúp nhà quản lý ra quyết định hiệu quả?

 • Ra quyết định là gì?
 • Những khó khăn thường gặp trong quá trình ra quyết định
  • Khó khăn khách quan 
  • Khó khăn chủ quan đến từ cá nhân nhà quản lý
 • Những kỹ năng ra quyết định
  • Căn cứ khoa học toàn diện
  • Đảm bảo tính thống nhất
  • Quyết định đúng thẩm quyền
  • Phải ngắn gọn, kịp thời, chính xác
  • Phải có tính pháp lý

Nhà quản lý sử dụng thông tin trong quá trình ra quyết định như thế nào
Ra quyết định là gì?

Ra quyết định là quá trình cân nhắc dẫn đến việc lựa chọn một phương án thực hiện trong số các phương án hiện có. Những ví dụ ra quyết định thường thấy của quản lý doanh nghiệp là quyết định lựa chọn kế hoạch kinh doanh, xây dựng và phát triển dự án, giải pháp xử lý sự cố tối ưu, tuyển dụng nguồn nhân sự,… 

Ra quyết định là công đoạn gần như sau cùng trong việc giải quyết vấn đề, nhưng lại khó khăn nhất, đòi hỏi bản lĩnh của người đưa ra quyết định đó. Việc đưa ra quyết định là cần thiết đối với bất cứ nhà quản trị nào, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của tổ chức, tập thể. 

Nhà quản trị có năng lực ra quyết định đúng đắn, đúng thời điểm sẽ mang đến thành công cho công ty. Ngược lại nếu quyết định sai lầm sẽ gây nên những hậu quả thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu. 

? Xem thêm: [Chia sẻ] Các kỹ năng lãnh đạo cần cho một nhà quản lý giỏi

Những khó khăn thường gặp trong quá trình ra quyết định

Ở vị trí quản lý đòi hỏi việc thường xuyên phải đối mặt với việc đưa ra các quyết định. Trong nhiều trường hợp, tình huống phức tạp thì ra quyết định không bao giờ là dễ dàng. Để đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhà quản trị cần phải biết và vượt qua những khó khăn thường gặp phải. 

Nhà quản lý sử dụng thông tin trong quá trình ra quyết định như thế nào
Những khó khăn thường gặp trong quá trình ra quyết định

Khó khăn khách quan 

 • Thời gian ra quyết định cấp bách, không có sự chuẩn bị trước đó.
 • Chưa có đầy đủ thông tin về vấn đề cần đưa ra quyết định giải quyết.
 • Không có đủ thẩm quyền, khả năng đưa ra quyết định giải quyết vấn đề.

Khó khăn chủ quan đến từ cá nhân nhà quản lý

 • Nhà quản trị chưa có đủ kinh nghiệm để nắm bắt được vấn đề và sáng suốt trong việc đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Người quản lý có tính cách thiếu quyết đoán, không dám đưa ra quyết định vì sợ thất bại hay rủi ro. 
 • Để cảm xúc cá nhân chi phối hành động, nên đưa ra quyết định thiếu chính xác. 
 • Nhà quản trị có tính bảo thủ, không thừa nhận sai lầm, luôn cố gắng bảo vệ đến cùng quyết định của mình. 

? Xem thêm: Quản trị là gì? Phân biệt quản trị và quản lý

Những kỹ năng ra quyết định

Nhà quản lý sử dụng thông tin trong quá trình ra quyết định như thế nào
Những kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là quan trọng đối với nhà quản lý. Sau đây là những căn cứ giúp bạn trong quá trình đưa ra quyết định:

Căn cứ khoa học toàn diện

Để đưa ra được quyết định đúng đắn, việc trước tiên nhà quản lý cần phải có những căn cứ khoa học về vấn đề. Khi biết mọi thông tin của vấn đề, nắm bắt được tình huống cụ thể, và  đánh giá được rủi ro và cơ hội của quyết định; nhà quản lý sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn phù hợp với tình hình thực tế mang lại hiệu quả. 

Đảm bảo tính thống nhất

Khi đưa ra quyết định, quản lý cần phải căn cứ vào định hướng và mục tiêu chung của tập thể, doanh nghiệp. Tính thống nhất giữa các quyết định đưa ra là quan trọng để mọi hành động, công việc đều đi theo chủ trương chung.

Quyết định đúng thẩm quyền

Không phải ai cũng có quyền để ra quyết định. Người quản lý có đủ thẩm quyền mới được đưa ra quyết định và cũng chịu trách nhiệm về quyết định của mình với tổ chức hay pháp luật. 

? Xem thêm: Quyết đoán là gì? Bạn có phải là một người quyết đoán?

Phải ngắn gọn, kịp thời, chính xác

Nhà quản lý sử dụng thông tin trong quá trình ra quyết định như thế nào
Đưa ra quyết định phải ngắn gọn, kịp thời, chính xác

Quyết định được đưa ra phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu để việc tiếp nhận và thực hiện được thống nhất. 

Có rất nhiều trường hợp do tình huống cấp bách, mà việc ra quyết định cần kịp thời, đúng thời điểm. Nhà quản lý cần rèn luyện sự quyết đoán để đưa ra được quyết định chính xác trong mọi tình huống bất ngờ, tránh sai lầm. 

Phải có tính pháp lý

Mỗi quyết định được đưa ra phải đáp ứng việc đúng theo quy định pháp luật, dựa trên những quy định, quyết định, luật lệ,… đã ban hành và đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm đó. Tuyệt đối không đưa ra những quyết định trái với quy định của pháp luật. 

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được ra quyết định là gì và biết được những vấn đề liên quan trong quá trình đưa ra quyết định. Mong rằng những kiến thức này hữu ích giúp bạn rèn luyện mình có năng lực ra quyết định và trở thành nhà quản lý xuất sắc. Hãy theo dõi Jobsgo để đón đọc những thông tin về cách phát triển kỹ năng nghề nghiệp và cập nhật những công việc hấp dẫn bạn nhé.