Nhân vật điển hình là gì

Đề bài: Phân tích về nhân vật điển hình trong tác phẩm văn chương (Văn học).

Hướng dẫn

Mở bài: Giới thiệu về nhân vật điển hình trong tác phẩm văn chương

Ta thường nghe Chí Phèo là nhân vật điển hình cho những người nông dân hiền lành chất phác nhưng bị lưu manh hóa, bần cùng hóa trở thành một con quỷ dữ trong xã hội thực dân phong kiến xưa. Hay cũng có nghe người đàn bà trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu là nhân vật điển hình cho những người mẹ Việt Nam yêu thương chồng con, chịu khó chịu khổ vì con. Vậy có ai hiểu nhân vật điển hình là gì?

Thân bài: Phân tích nhân vật điển hình trong tác phẩm văn chương

Trước hết ta tìm hiểu về khái niệm điển hình. Khái niệm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Theo cách hiểu thông thường nhất thì điển hình là những nét tiêu biểu tập trung nhất của một kiểu loại nào đó. Nó là kiểu mẫu là cá thể mang tính trội. Trong đời sống xã hội người ta có thể lấy nó trở thành kiểu mẫu, tiêu biểu cho những tiêu chuẩn đạo đức, cho một kiểu loại người. Đó là khái niệm điển hình thông thường còn điển hình nghệ thuật được hiểu là những nét, những tính cách cơ bản nhất, bản chất nhất, quan trọng nhất và nổi bật nhất trong đời sống xã hội được tập trung biểu hiện và nâng cao qua sự sáng tạo của nghệ sĩ, nhưng chung quy nó vẫn là cuộc sống (Trường Chinh).

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt ( Vợ nhặt Kim Lân) và người đàn và hàng chài ( Chiếc thuyền ngoài xa Nguyễn Minh Châu)

Qua đó ta có thể định nghĩa rằng nhân vật điển hình là kiểu nhân vật tiêu biểu, có những nét nổi bật, mang nét chung khái quát cho một loại kiểu nhân vật. Nhân vật được coi là điển hình nếu nó tiêu biểu đại diện cho nhiều người có cùng nét tính cách, cuộc đời, số phận giống nó. Trong các tác phẩm để đời người ta luôn bị ám ảnh bởi những nhân vật điển hình như Chí Phéo, AQ, Thúy Kiều

Vậy đặc điểm của nhân vật điển hình là gì?. Có thể nói đặc điểm của của nhân vật điển hình là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa khái quát và cá biệt. Nhân vật điển hình có tính cụ thể và in sâu vào trí nhớ của người đọc. Có thể chứng minh qua hai trường hợp Chí Phèo và người đàn bà hàng chài.

Trước hết là chí Phèo, Chàng chí là tiêu biểu cho những người nông dân hiền lành chất phác nhưng bị xã hội thực dân cùng với bọn địa chủ biến thành một con quỷ dữ. Họ bị bần cùng hóa, tha hóa và bị đẩy đến bước đường cùng là cái chết. Chí Phèo là điển hình cho kiểu người bị xã hội phong kiến vùi dập. Tuy nhiên, Chí cũng vẫn giữ nét riêng độc đáo của mình. Đó là những ước mơ bình dị, tình yêu với Thị nở.

Hay người đàn bà hàng chài cũng là nhân vật điển hinh cho những người phụ nữ thương chồng thương con, chấp nhận những khó khăn đau khổ để cho con được sống no đủ. Người phụ nữ Việt Nam luôn hi sinh bản thân mình để đổi lấy sự bình yên no ấm của cả gia đình. Tuy nhiên câu chuyện của người đàn bà cũng có những mẩu chuyện riêng, đó là hoàn cảnh sống lênh đênh sông nước của bà, những câu chuyện về người chồng đã cưu mang bà như thế nào và vì sao hắn lại đánh bà.

Xem thêm: Em hãy viết bài văn để bàn luận về câu nói Vật chất có làm nên con người bạn ?

Kết bài: Bài văn phân tích nhân vật điển hình trong tác phẩm văn chương

Như vậy, chúng ta có thể hiểu được phần nào về khái niệm nhân vật điển hình và những đặc điểm cơ bản của nó. Một tác phẩm thành công là một tác phẩm xây dựng được nhân vật điển hình, một tác giả xuất sắc là một tác giả có một tác phẩm điển hình.

Theo Sinhviengioi.com

bản thânchí phèochiếc thuyền ngoài xacuộc sốnggia đìnhgiới thiệungười mẹnguyễn minh châuphân tíchtình yêuước mơvăn họcvăn phân tích

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Nhân vật điển hình là gì