Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024

Phong Nha - Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hoá đã ban tặng cho người dân Quảng Bình, một mảnh đất gắn liền với những chiến tích anh hùng lịch sử.

Nơi đây, sự giao hoà của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với động khô và động nước tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say lòng người. Phong Nha - Kẻ Bàng đã được tổ chức văn hoá thế giới UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới ngày 5/7/2003. Phong Nha - Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hoá đã ban tặng cho người dân Quảng Bình, một mảnh đất gắn liền với những chiến tích anh hùng lịch sử. Nơi đây, sự giao hoà của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với động khô và động nước tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say lòng người. Phong Nha - Kẻ Bàng đã được tổ chức văn hoá thế giới UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới ngày 5/7/2003. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng diện tích rộng tới 200.000ha, nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Đặc trưng của khu vườn quốc gia mênh mông này là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế .Vị trí của Phong Nha rất thuận lợi cho du khách cả nước tham quan vì từ miền Bắc vào hay từ miền Nam ra đều phải đi qua huyện Bố Trạch. Từ thành phố Đồng Hới đến ngã ba Hoàn Lão, bạn rẽ theo đường tỉnh lộ số 2 chạy theo hướng Tây Bắc. Đi tiếp 16km sẽ tới bờ sông Son, bạn xuống thuyền để tới Phong Nha. Sóng dập dềnh, cảnh vật đôi bờ lặng ngắt như tờ, lác đác những nếp nhà đơn sơ của dân làng, vài con trâu tha thẩn gặm cỏ. Gió sông Son mơn man, mơn man. Cảnh quê đẹp như tranh vẽ. Giấu mình trong núi đá vôi được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, Phong Nha giờ đây đã trở nên nổi tiếng bởi sự hào phóng của tạo hoá đã ban tặng cho vùng đất này một hệ thống hang động thật lộng lẫy với con sông ngầm được xác định là dài nhất thế giới. Động Phong Nha, dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét mới lung linh kỳ ảo và rực rỡ nhất. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét.

Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy… Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học, từ xa xưa dòng sông ngầm đã cạn nước, chỉ còn lại những vòm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích. Các thạch nhũ trong động Phong Nha trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ đá vôi dạng karst, bị nước mưa thẩm thấu, hoà tan và chảy xuống từ nóc hang tạo thành những nhũ đá vô cùng lạ mắt như sư tử, ngai vàng, Đức Phật... Nước mưa tiếp tục rơi xuống đáy hang, kết canxi tạo ra măng đá. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn hình muôn vẻ lung linh kỳ vĩ. Dường như Phong Nha là nơi hội tụ tất cả vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của thiên nhiên và là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất.Tháng 4 - 1997, một cuộc hội thảo khoa học về di tích danh thắng Phong Nha - Xuân Sơn được tổ chức tại Quảng Bình. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho biết Phong Nha có 7 cái nhất.

1.Hang nước dài nhất (Hang Vòm-28km).

2.Cửa hang cao và rộng nhất.

3.Hồ ngầm đẹp nhất

4.Bãi cát và đá rộng đẹp nhất Hồ ngầm đẹp nhất

5.Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất (13969m)

6.Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam

7. Hang khô rộng và đẹp nhất.

Phong Nha không giống như những điểm du lịch khác ở Việt Nam, động nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bàng dường như còn nguyên sơ và tinh khôi. Trong con mắt của những vị du khách du lịch, những cư dân bản địa nơi đây mang một phong cách rất riêng "Họ cư xử thân thiện và tình cảm mang tính cách của người nông dân thuần kiết hơn là nhìn nhân du khách như là một cơ hội để tìm kiếm nguồn tài chính. Ðiều này càng làm cho Phong Nha thêm hấp dẫn khách du lịch".

Phong Nha Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới được Unesco hai lần công nhận. UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới theo các tiêu chí về giá trị địa chất, địa mạo (2003); sinh thái và đa dạng sinh học (2015). Hiện nay, Phong Nha Kẻ Bàng đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Những năm gần đây, các tạp chí du lịch lớn trên cả nước đánh giá rất cao về Phong Nha Kẻ Bàng. Động Phong Nha Kẻ Bàng được xếp vào top đầu của Du lịch Việt Nam. “Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?” Đây là một câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ du khách. Trong bài viết này, Viet Nam Property sẽ giới thiệu về Phong Nha Kẻ Bàng.

Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024
Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở đâu? thuộc tỉnh nào?

Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu – Khu vực này trực thuộc tỉnh Quảng Bình nằm tại miền trung của Việt Nam. Trung tâm Phong Nha Kẻ Bàng thuộc Sơn Trạch, Bố Trạch, Sơn Trạch Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới – Quảng Bình khoảng 50km. Hiện nay, cùng với các điểm du lịch ở Quảng Bình như Vũng Chùa – Đảo chim yến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bãi biển Nhật Lệ, cồn cát… đã tạo cho du lịch Quảng Bình phát triển mạnh mẽ. Du khách đến với Phong Nha Kẻ Bàng sẽ được tham quan hàng loạt địa điểm hấp dẫn ở Quảng Bình.

Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024
Vị trí Phong Nha Kẻ Bàng

Đến Phong Nha Kẻ Bàng bằng cách nào?

Đến với Phong Nha Kẻ Bàng có thể chia thành 2 khu vực phía bắc và phía nam. Ví dụ như ở miền Bắc, du khách muốn đi du lịch Quảng Bình từ Hà Nội sẽ có 3 cách để đến đó. Du khách có thể đi tàu đến ga Đồng Hới sau đó bắt xe đi Phong Nha Kẻ Bàng khoảng 35km nữa. Hoặc đi đường bộ đến Đồng Hới hoặc đi thẳng đến Phong Nha. Hiện tại mỗi ngày có 3 chuyến bay từ Hà Nội – Đồng Hới đến Quảng Bình. Du khách có thể lựa chọn cho mình phương tiện di chuyển đến Quảng Bình để khám phá Phong Nha Kẻ Bàng.

Tương tự như miền Bắc, nếu du khách miền Nam muốn đi du lịch Quảng Bình từ TP.HCM chẳng hạn thì có 3 lựa chọn đến Quảng Bình: đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đi bằng đường hàng không, có 4-6 chuyến bay hàng ngày từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đồng Hới Quảng Bình. Hoặc nếu không bạn có thể di chuyển ra Huế hoặc Đà Nẵng để đến tỉnh Quảng Bình. Từ Huế đến Phong Nha Kẻ Bàng khoảng 180km, từ Đà Nẵng đến Phong Nha khoảng 250km.

Giá trị của Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng có giá trị cao bởi nơi đây là quần thể núi đá vôi hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hạng động cũng như hệ thống sông ngầm. Động Phong Nha Kẻ Bàng được coi như một bảo tàng địa chất khổng lồ và giá trị có được là được tạo bởi cấu trúc địa lý phức tạp, chứa đựng lịch sử phát triển lâu đời hơn 400 triệu năm trước của Trái đất.

Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024
Phong Nha Kẻ Bàng mang nhiều giá trị cao

Ngoài ra, tại đây còn có sự xuất hiện của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, còn có nhiều loài nằm trong danh sách Đỏ của Việt Nam và của Thế giới. Đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị thiên nhiên nguyên sơ nhất. Nơi đây cũng là nguồn cảm hứng với khách du lịch cũng như các nhà khoa học khám phá và thưởng thức.

Ý nghĩa của Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha Kẻ Bàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi giá trị mà nó mang lại. Theo kết quả điều tra, khảo sát đã ghi nhận Phong Nha Kẻ Bàng có độ che phủ rừng nhiệt đới lớn, chiếm 96,2% diện tích tự nhiên. Trong đó, gần 90% diện tích được bao phủ bởi rừng nguyên sinh hoặc gần như là rừng nguyên sinh, với hệ sinh vật phong phú và đa dạng. Phong Nha Kẻ Bàng có ý nghĩa quan trọng hơn, là một bảo tàng sinh vật khổng lồ của Việt Nam.

Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024
Động Phong Nha Kẻ mang ý nghĩa như thế nào?

Bên cạnh đó, Phong Nha Kẻ Bàng còn mang ý nghĩa lịch sử to lớn, bởi trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, rất nhiều hang động ở khu vực là một căn cứ địa kiên cố của Bộ đội Việt Bắc. Đây là nơi cất giấu vũ khí, lương thực cũng như các thiết bị, Hang Bi Ký được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Lối vào hang đã bị đánh bom vào năm 1968 và vẫn còn ở phía trước của hang động cho đến ngày nay.

Giá trị văn hóa Phong Nha Kẻ Bàng

Ngoài mang những giá trị về tự nhiên, Phong Nha Kẻ Bàng còn là nơi mang nhiều giá trị về văn hóa. Cụ thể, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các bằng chứng về sự cư trú của người nguyên thủy ở tại một số hang động.

Cụ thể là hộp sọ người cũng như các đồ vật nhân tạo. Vào năm 1899, một nhà truyền giáo người Pháp đã phát hiện ra những ký tự tượng hình cổ của người Chăm trong động Phong Nha. Hiện có khoảng 450 đến 500 người sống trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng và 50.000 người sống ở vùng ngoài. Đa số người dân sống vùng ngoài đều thuộc các dân tộc thiểu số.

Mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng như săn bắt hái lượm, các hoạt động truyền thống khác như lễ hội giết trâu, hội đánh trống, lễ hội thu hoạch, tiệc liên hoan, uống rượu cần.

UNESCO công nhận Phong Nha Kẻ Bàng vào năm nào?

Vào năm 2003, Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo. Sau đó, vào ngày 3/7/2015 Phong Nha Kẻ Bàng lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với các tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái.

Phong nha kẻ bàng nằm ở tỉnh nào năm 2024
Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Có thể bạn quan tâm: Nha Trang thuộc tỉnh nào?

Tầm nhìn của bất động sản Phong Nha trong tương lai là gì?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tình hình bất động sản tại Phong Nha, Quảng Bình sẽ có nhiều tiến triển khả quan. Tiềm năng phát triển bất động sản của khu vực này tăng cao do nhu cầu du lịch tăng. Trong khi đó, đến Vườn quốc gia du lịch, du khách không có chỗ để ở. Vì vậy, các dự án trạm dừng nghỉ hay khu du lịch nghỉ dưỡng gần đó rất được quan tâm.

Nhìn rộng hơn, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tham quan có tiềm năng lớn hơn rất nhiều. Các khu biệt thự sẽ mọc lên để phục vụ nhu cầu “về vườn” của nhiều thương gia. Trong tương lai, kinh tế nơi đây sẽ ngày càng phát triển. Khi đó, đầu tư vào bất động sản ngay bây giờ sẽ là điều khôn ngoan nhất. Vì các công trình bất động sản chính là nhu cầu thiết yếu trong tương lai.