Storage la gi

Bản dịch

Ví dụ về đơn ngữ

The building was used as a fire station until 1976, and thereafter as a city vehicle storage facility.

A central third track ended in a wagon hoist lowering wagons below rail level; beer storage ended in 1967.

Microscopic size of modules will make the use of electromagnetic actuation and interconnection prohibitive, as well, as the use of on-board power storage.

Most of these embryos are to be destroyed, or stored for long periods of time, long past their viable storage life.

If there is a large number of deletions, then the searching and storage become less efficient.

Chevron have not commented on the protest, except for confirming the storage tank farm protest.

These come in a wide variety of designs, all including a collector and storage tank, and all using the sun's thermal energy to heat water.

The explosion is believed to have occurred at a natural gas storage tank used for vehicles at the station.

He said that the supply from the vessel to the storage tank was immediately stopped to prevent the situation from further worsening.

He also siphoned off several gallons of gas from an outside storage tank.

Hơn

 • A
 • B
 • C
 • D
 • E
 • F
 • G
 • H
 • I
 • J
 • K
 • L
 • M
 • N
 • O
 • P
 • Q
 • R
 • S
 • T
 • U
 • V
 • W
 • X
 • Y
 • Z
 • 0-9

Hiện nay, tất cả các loại lưu trữ đều được phân thành Block, File và Object Storage. Vậy điểm khác nhau giữa Block storage, File storage và Object Storage là gì? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết này nhé!

File storage là gì?

File storage còn gọi là file-level hoặc file-based storage. Trong file storage, dữ liệu được lưu trữ dưới dạng một phần thông tin duy nhất bên trong một folder. Khi bạn cần truy cập vào phần dữ liệu đó, máy tính của bạn cần biết đường dẫn để tìm thấy nó. Dữ liệu được lưu trữ trong file được sắp xếp và truy xuất bằng cách sử dụng một lượng metadata giới hạn. Nó sẽ cho máy tính biết chính xác nơi file được lưu giữ. Nó giống như một catalogue card cho các file dữ liệu. 

Storage la gi
File storage, block storage và object storage là gì?

Hãy nghĩ đến một chiếc tủ chứa đầy tủ tài liệu. Mọi tài liệu được sắp xếp theo một kiểu phân cấp hợp lý. Xếp theo ngăn tủ, ngăn kéo, theo thư mục, sau đó theo các trang giấy. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ lưu trữ phân cấp. Và đây cũng chính là file storage. Đây chính là hệ thống lưu trữ dữ liệu lâu đời nhất. Đồng thời cũng được sử dụng rộng rãi nhất dành cho các hệ thống lưu trữ trực tiếp và network-attached. Ngoài ra, nó cũng là hệ thống mà bạn có thể đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

File storage có dung lượng chứa lớn và có thể lưu trữ bất cứ thứ gì

Bất kỳ lúc nào bạn truy cập vào tài liệu được lưu trong files trên máy tính cá nhân của mình, bạn đều sử dụng file storage. File storage có dung lượng chứa lớn và có thể lưu trữ bất cứ thứ gì. Nó rất tốt để lưu trữ các file phức tạp và nhanh chóng cho users điều chỉnh.

Vấn đề là, giống như với tủ hồ sơ của bạn, ngăn kéo ảo đó đơn thuần chỉ cho ta mở ra, đóng lại mà thôi. Hệ thống file-based storage phải mở rộng quy mô bằng cách thêm nhiều hệ thống hơn. Chứ không phải chỉ là mở rộng quy mô bằng cách tăng thêm dung lượng.

Block storage là gì?

Block storage chia nhỏ dữ liệu thành các khối, và lưu trữ chúng thành các phần riêng biệt. Mỗi khối dữ liệu được cung cấp một mã định danh duy nhất. Cho phép hệ thống lưu trữ đặt các phần dữ liệu nhỏ hơn ở bất kỳ đâu thuận tiện nhất. Điều đó có nghĩa là một số dữ liệu có thể được lưu trữ trong môi trường Linux® và một số khác có thể được lưu trữ trong một unit Windows.

Block storage thường được cấu hình để tách dữ liệu khỏi môi trường của user. Nó cũng trải rộng trên nhiều môi trường để có thể phân phối dữ liệu tốt hơn. Sau đó, khi dữ liệu được yêu cầu, phần mềm lưu trữ bên dưới sẽ tập hợp lại các khối dữ liệu từ các môi trường này. Cuối cùng là thể hiện cho user đó. Nó thường được triển khai trong môi trường mạng storage-area (SAN) và phải được gắn với một server đang hoạt động.

Block storage không dựa vào một đường dẫn duy nhất đến dữ liệu, nên có thể được truy xuất nhanh chóng.

Mỗi khối hoạt động riêng và có thể được phân vùng để nó có thể được truy cập trong một hệ điều hành khác nhau. Điều này cho phép user hoàn toàn tự do cấu hình dữ liệu của họ. Đó là một cách hiệu quả và đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu cũng như dễ sử dụng và quản lý. Nó hoạt động tốt với các doanh nghiệp với các giao dịch lớn và những doanh nghiệp triển khai cơ sở dữ liệu khổng lồ. Có nghĩa là bạn cần lưu trữ càng nhiều dữ liệu thì bạn càng có lợi với block storage.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm. Block storage có thể khá tốn kém. Khả năng xử lý siêu dữ liệu cũng không thật sự tốt. Có nghĩa là nó cần được xử lý ở cấp ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Đây cũng là một điều nữa mà nhà phát triển hoặc quản trị viên hệ thống phải lo lắng.

Object storage là gì?

Object storage là gì? Nó còn được biết như là object-based storage, là một cấu trúc phẳng trong đó các file được chia thành nhiều phần. Đồng thời nó cũng dàn trải giữa các phần cứng (hardware). Trong object storage, dữ liệu được chia thành các đơn vị rời rạc được gọi là objects. Chúng được lưu giữ trong một kho lưu trữ duy nhất. Khác với việc được lưu giữ dưới dạng files trong folders hoặc dưới dạng blocks trên servers.

Cách hoạt động của Object storage

Object storage hoạt động như các đơn vị mô-đun: mỗi object là một kho lưu trữ độc lập sở hữu dữ liệu. Một mã định danh duy nhất cho phép object được tìm thấy qua hệ thống phân tán, và metadata mô tả dữ liệu. Metadata đó rất quan trọng, bao gồm các thông tin chi tiết như của người dùng. Chẳng hạn như age, property / security và các access list.

Object storage metadata cũng có thể cực kỳ chi tiết và có khả năng lưu trữ thông tin như: nơi mà một video được quay, máy ảnh được sử dụng. Hay có thể là diễn viên được giới thiệu trong mỗi khung hình. Để truy xuất dữ liệu, hệ điều hành lưu trữ sử dụng siêu dữ liệu và số nhận dạng. Việc này giúp điều chỉnh tải tốt hơn. Đồng thời cho phép quản trị viên áp dụng các chính sách thực hiện tìm kiếm mạnh mẽ hơn.

Object storage yêu cầu một giao diện lập trình ứng dụng HTTP (API) đơn giản. API cũng được hầu hết các clients sử dụng trong tất cả các ngôn ngữ. Điều đặc biệt là, Object storage rất tiết kiệm. Nó có thể mở rộng quy mô dễ dàng, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho public cloud storage. Đây là một hệ thống lưu trữ rất phù hợp với dữ liệu tĩnh mang tính chất linh hoạt và phẳng. Có nghĩa là nó có thể mở rộng đến số lượng dữ liệu cực lớn. Các object có đủ thông tin để ứng dụng tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng. Đồng thời nó cũng có khả năng lữu trữ dữ liệu không cấu trúc rất tốt.

Vậy nhược điểm của object storage là gì?

Objects không thể sửa đổi. Tức là, bạn phải viết object hoàn chỉnh trong một lần duy nhất. Object storage cũng không hoạt động tốt với cơ sở dữ liệu truyền thống. Sở dĩ vì việc viết object là một quá trình chậm và việc viết ứng dụng để sử dụng API object storage không đơn giản như sử dụng file storage.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên, Vietnix đã giải đáp cho bạn File storage, block storage và object storage là gì? Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Storage la gi