Tập làm văn luyện tập tả cảnh trang 21 năm 2024

Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

Trả lời:

Dàn bài

- Mở bài: Giới thiệu bao quát cảnh yên tĩnh của công viên vào buổi sớm.

- Thân bài (tả các bộ phận của cảnh vật):

  • Cây cối, chim chóc, những con đường…
  • Mặt hồ.
  • Người tập thể dục, thể thao…

- Kết bài: Em rất thích đến công viên vào những buổi sớm mai.

Đoạn văn tham khảo

Trời hửng sáng, hoa lá như bừng tỉnh giấc. Những bồn hoa trong công viên sai hoa như tấm thảm đù màu. Trước mắt em là một không gian khoáng đãng, trong xanh và cao vời vợi. Trên mấy cây cao, những chú chim sâu nhảy chuyền cành. Chúng líu lo ca hót như đón chào một ngày mới thật đẹp. Mặt trời lên, ánh nắng chan hòa cùng cảnh vật. Cây lá tươi xanh trong nắng sớm. Những giậu hoa rực rỡ dưới ánh mai hồng. Cây hoa sữa tỏa hương thơm. Những bông hoa li ti rơi xuống thảm có xanh, vài giọt sương long lanh còn vương trên đầu ngọn có như những viên kim cương bé nhỏ. Cả công viên như bừng tỉnh. Mọi người bắt đầu đổ vào rất đông. Người lớn, trẻ em, cụ già hay thanh niên đều chăm chỉ luyện tập. Trên một khoảng đất rộng, các cô, các chú đang tập múa kiếm. Ở chỗ khác, các anh thanh niên đang tập Thái Cực Quyền với những động tác dẻo dai, khỏe mạnh. Công viên thật có ích, vừa tô điểm cho thành phố, vừa là nơi cho mọi người rèn luyện thân thể và nghỉ ngơi. Được ngắm công viên vào buổi sáng thật sảng khoái. Em rất thích đến công viên vào những buổi sớm mai.

2. Tổng kết

Thông qua bài giảng tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, các em cần nắm:

- Kiến thức: Từ việc phân tích quan sát và chọn lọc chi tiết rất đặc sắc của các tác giả trong 2 bài văn tả cảnh, học sinh hiểu thế nào là quan sát và chọn lọc chi tiết trong một bài văn tả cảnh.

- Kĩ năng: Biết trình bày rõ ràng, gây ấn tượng về những điều đã thấy khi quan sát cảnh một buổi sớm trong vườn cây (hay công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

- Thái độ: Giáo dục học sinh lòng yêu thích cảnh vật xung quanh và say mê sáng tạo.

Tập làm văn: Trả bài văn tả người Tiếng Việt 5 tập 2

Qua bài giảng Tập làm văn: Trả bài văn tả người trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 do HOC247 tổng hợp nhằm giúp các con học sinh lớp 5 tự nhận xét về bài văn tả người của mình. Đồng thời, biết rút kinh nghiệm và viết lại một số đoạn văn theo cách khác hay hơn. Mời quý phụ huynh và các con cùng tham khảo!

Luyện từ và câu: Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ trang 32 Tiếng Việt 5 tập 2

Thông qua bài giảng Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Công dân trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 do HOC247 tổng hợp nhằm giúp các con học sinh lớp 5 biết ghép từ công dân với những từ khác để tạo thành những cụm từ có nghĩa. Đồng thời, dựa vào những kiến thức đã được học để viết một đoạn văn về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của mỗi công dân.

Rừng khô hiện lên với vẻ uy nghi tráng lệ dưới ánh mặt trời vàng óng. Những thân cây tràm vỏ trắng tựa như những cây nến khổng lồ, đầu lá rủ phất phơ. Từ trong biển lá xanh rờn, màu úa bắt đầu hiện lên, phát tán mùi hương lá tràm bị nung nóng dưới ánh mặt trời. Tiếng chim không ngừng vang vọng, kéo dài lên trời cao xanh thẳm. Trên những trảng rộng và xung quanh những lùm bụi thấp mọc theo các lạch nước, nơi mà sắc lá vẫn xanh tươi, ta có thể nghe tiếng vù vù không ngừng của hàng nghìn loài côn trùng có cánh liên tục bay đi bay lại trên những bông hoa nhiệt đới rực rỡ, vừa mới nở ra đã vội tàn trong nắng. Mùi hương ngọt ngào và nhẹ nhàng của những loài hoa rừng vô danh hòa mình vào ánh nắng ban trưa, làm cho con người trở nên buồn ngủ và sẵn sàng nằm xuống dưới bóng cây nào đó, để thứ cảm giác mệt mỏi của rừng hòa quyện, dẫn lối họ vào giấc ngủ chẳng mong đợi.

Theo Đoàn Xuất Sắc

Buổi Tối

Ánh nắng bắt đầu rút lên những dải cây cao, rồi nhạt dần và hòa quyện với ánh sáng trắng nhẹ cuối cùng. Giữa những bụi cây, những dải tối thoáng qua dần từng gốc cây, lan tỏa lên thảm cỏ, và lan tỏa lốm đốm trên lá cành, trên những vòm xanh rậm rạp. Bóng tối giống như chiếc màn mỏng, như lớp bụi nhẹ nhàng, mờ đen, che phủ từ từ lên mọi thứ. Trong sự nhập nhoạng, đôi khi một vài vệt sáng nhẹ bật lên, như những mảng ánh sáng ban mai. Một vài tiếng dế gáy sớm, với vẻ thăm dò, đang đợi chờ. Có đôi ánh đom đóm nhấp nhô, lúc cao lúc thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ mịn màng, hòa quyện như một tấm gương nước lặng lẽ. Trong sự yên tĩnh, hương thơm từ vườn bắt đầu hiện rõ, và tung tăng trong làn gió nhẹ, nhảy trên cỏ, trườn theo những cành cây.

Theo Phạm Duy

Giải đáp: * Rừng buổi trưa: - Ánh mặt trời long lanh. - Những bông hoa nhiệt đới rực rỡ, vừa hé nở đã chói lọi trong nắng. - Tiếng hò hẹn không ngừng vang lên, phản ánh cao trời xanh thăm thẳm. * Buổi tối: - Bóng tối như lớp màng mỏng, như đám bụi mịn, phủ lên từng đối tượng. - Tiếng dế gọi sớm nhẹ nhàng. - Đôi cánh đom đóm nhấp nhô, lên cao, xuống thấp, rồi lại rơi xuống thảm cỏ.

2. Dựa theo kịch bản đã lên kế hoạch ở tuần trước, hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong khu vườn cây (hoặc công viên, đường phố, cánh đồng, nương rẫy)

Giải đáp: Bầu trời sáng tỏ, những đóa hoa như tỉnh giấc. Những lọ hoa trong công viên bày tỏ vẻ đẹp màu sắc như một bức tranh sống động. Trước mắt, không gian mở rộ, xanh mát và phồn thực. Trên những cây cao, những chú chim vút lên đùa giỡn giữa cành lá. Chúng hòa mình trong bản hòa nhạc chào đón một ngày mới tuyệt vời. Bóng mặt trời mọc, ánh nắng len lỏi vào từng góc tối. Lá cây tươi tốt trong bức tranh nắng sớm. Những đám hoa rực rỡ dưới ánh ánh mai hồng. Mùi hương dịu dàng từ cây hoa sữa tràn ngập. Những đóa hoa nhỏ rơi xuống thảm cỏ, giọt sương nhấp nhô như những viên ngọc lấp lánh. Tất cả tạo nên vẻ đẹp thuần khiết cho công viên thành phố.

Tiếp tục xem những bài soạn để nắm vững kiến thức môn Tiếng Việt lớp 5

- Soạn bài Trái tim nhân ái - Soạn bài Thư từ gửi đến các bạn học sinh

Tạo bài Tập viết Luyện tập tả cảnh, ví dụ 2:

Câu 1 (trang 21 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5): Khám phá những hình ảnh ưa thích trong từng đoạn văn sau đây: (sách giáo khoa Tiếng Việt 5, tập 1, trang 21).

Giải đáp:

  1. Khu rừng trưa: - Ánh mặt trời lung linh vàng hoe. - Những đóa hoa nhiệt đới tươi sáng, bừng nở vài phút rồi tạnh dần dưới tác động của ánh nắng. - Tiếng hót của chim không ngừng vang lên, truyền đi xa xăm trên bầu trời xanh thẫm.
  2. Buổi chiều tối: - Bóng tối như một tấm màng mỏng, giống như tế bào bụi, mờ mịt, phủ lên từng vật thể. - Vài tiếng kêu của dế, như những bản nhạc mở đầu, đang chờ đợi. Có đôi cánh đom đóm lấp lánh, lên cao, rơi xuống thấp, thậm chí đôi khi tan biến giữa bãi cỏ.

Câu 2 (trang 22 sách giáo khoa Tiếng Việt 5): Theo kịch bản đã tạo ở tuần trước, hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong khu vườn cây (hoặc công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

Giải đáp: Nhà em tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh - một thành phố năng động, nhưng con đường nhỏ ở khu vực em thì lại yên bình, đặc biệt vào mỗi buổi sáng sớm. Mỗi mùa hè, em thường tỉnh giấc sớm để đi bộ tập thể dục cùng ông nội. Trong con phố nhỏ, một vài quán cà phê mở cửa chỉ vào buổi sáng, mọi người đọc báo và trò chuyện nhẹ nhàng. Hương sớm mát lành. Hai hàng cây già ven đường đôi khi rụt lá, vài chiếc lá rơi nhẹ xuống, tạo nên âm thanh nhỏ nhưng cuốn hút. Ông thường dừng trước cổng chờ chú giao báo. Chú rất nhanh, chỉ đưa tờ báo cho ông rồi biến mất. Tia nắng sớm len lỏi qua lá cây, làm bừng sáng mọi góc nhỏ. Hai bên đường, cửa hàng mở cửa bắt đầu mở. Mọi người bắt đầu ngày làm việc, nhưng tiếng ồn ào bên ngoài chỉ lọt vào một phần rất nhỏ ở đây...

"""""-KẾT THÚC"""""

Trong tuần 2 của lịch trình Tiếng Việt lớp 5 tập 1, học sinh sẽ được khám phá những thông tin thú vị về từ đồng nghĩa và kỹ thuật báo cáo thống kê. Đừng quên ôn tập trước bài giảng tại nhà với những nội dung như: Soạn bài Ôn tập về từ đồng nghĩa, Tuần 2, Soạn bài Làm báo cáo thống kê, Kể chuyện đã nghe, đã đọc, Tuần 2 lớp 5 trên Mytour

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]