Trường song ngữ là gì

Song ngữ là khả năng vận dụng như người bản xứ từ hai ngôn ngữ trở lên. Không chỉ học về ngôn ngữ, song ngữ còn đòi hỏi người học giao tiếp được và tham gia vào các hoạt động liên văn hóa của quốc gia đó.

Với định nghĩa này cho thấy việc học Anh văn phổ biến hiện nay chưa được gọi là giáo dục song ngữ. Song ngữ Anh Việt đòi hỏi cả hai thứ tiếng này phải bổ trợ cho nhau phát triển về mặt ngôn ngữ.

Sử dụng ngôn ngữ là một trong những hoạt động phức tạp nhất mà não bộ phải xử lý. Cùng lúc sử dụng hai ngôn ngữ sẽ đòi hỏi não bộ của trẻ làm việc một cách năng suất hơn nhiều lần.

Các nghiên cứu khoa học thời gian gần đây xác nhận: Hoạt động trí tuệ khi chúng ta sử dụng thành thục hai ngôn ngữ sẽ khiến cho bộ não của trẻ xử lý thông tin một cách hiệu quả hơn. Trẻ sinh trưởng trong gia đình liên hiệp quốc sẽ có điều kiện sử dụng não bộ tốt hơn, từ đó phát triển hơn trẻ bình thường.

Nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn lo ngại rằng cho con học song song một ngôn ngữ thứ 2 gây nhiễu và khó cho con khi bắt đầu học tiếng Việt. Điều này là không có căn cứ. Ngược lại, việc học song song hai ngôn ngữ sẽ mang đến nhiều lợi ích về mặt phát triển trí tuệ của các em nhỏ.

Học song ngữ tăng liên kết tế bào não, tác động tích cực đến hoạt động nhận thức cấp cao của trẻ. Các lợi ích của việc học này bao gồm:

+ Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
+ Tăng khả năng ghi nhớ
+ Tăng khả năng tập trung và chọn lọc
+ Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt
+ Tăng khả năng tập trung và chọn lọc

Nhà nghiên cứu Diane Poulin-Dubois (Đh Concordia, Canada) lý giải: Trong môi trường song ngữ, trẻ sử dụng ngôn ngữ này, chúng sẽ phải ức chế ngôn ngữ kia. Điều này đòi hỏi nhận thức cấp cao của trẻ tự kiểm soát, giúp trẻ sử dụng thành tạo và kết hợp nhuần nhuyễn các hoạt động nhận thức.

Chính vì vậy, việc cho trẻ nhỏ có cơ hội học song ngữ Anh Việt từ nhỏ là một lựa chọn tốt giúp trẻ có thêm môi trường để rèn luyện và phát triển các hoạt động nhận thức.

Thêm vào đó, các nhà khoa học đã quan sát được, trẻ em học cách sử dụng hai ngoại ngữ sẽ có trí nhớ về không gian có phần ưu thế hơn so với các trẻ chỉ học ngôn ngữ mẹ đẻ.

+ Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) tiến hành khảo sát so sánh trên 105 người, trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên. Kết quả nhận được cho thấy việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin.

Lượng chất xám trên vùng não trái của những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có xu hướng cao hơn so với những em chưa học ngoại ngữ.

+ Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Trong quá trình tiếp nhận hai ngôn ngữ, trẻ tự khám phá và tìm ra các quy tắc ghi nhớ cho riêng mình. Não bộ của trẻ xử lý song ngữ đây chính là chướng ngại vật kích hoạt năng lực vượt khó. Nhờ đó trí não rèn luyện được tư duy linh hoạt, khả năng phân tích và suy luận logic phát triển vượt bậc.

+ Tăng khả năng ghi nhớ

Việc sử dụng thường xuyên hai loại ngôn ngữ tăng khả năng ghi nhớ và hạn chế bệnh mất trí khi về già.

Các nhà nghiên cứu Canada nghiên cứu hồ sơ của hơn 200 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Họ đã đi đến một kết luận: Người thường xuyên sử dụng hai hoặc nhiều ngôn ngữ thì dấu hiệu mất trí tuổi già (Alzheimer) sẽ xuất hiện muộn hơn từ 4,5 5 năm.

Muốn trẻ nhỏ học song ngữ, bạn nên chú ý lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với độ tuổi. Cha mẹ tạo cho con môi trường tiếp xúc Anh ngữ. Các hoạt động đó có thể: Đọc truyện con nghe, cùng bé hát tiếng Anh.

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo học ngôn ngữ một cách tự nhiên. Con sẽ tự thẩm thấu ngoại ngữ qua sự tiếp xúc tự nhiên với ngôn ngữ đó.

Cha mẹ cũng nên cho con giao tiếp với cả người Việt và người bản ngữ. Việc này giúp ích rất nhiều cho cách phát âm của bé. Lúc này, khả năng phân biệt sự khác nhau giữa các âm điệu của trẻ giúp con nhanh chóng bắt chước và nói đúng âm điệu.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ có thể thấy được những lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ học song ngữ Anh Việt từ nhỏ rồi phải không nào. Việc giáo dục song ngữ cho trẻ nên được đầu tư và thực hiện ngay từ nhỏ thì mới mang lại hiệu quả tối đa. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải chú ý môi trường và phương pháp dạy song ngữ phù hợp thì mới giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của mình nhé.

Mầm Non Kindle

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Trường song ngữ là gì