1 bài văn mẫu của dạng counter ảgumentatvie essay năm 2024

Viết đoạn counter-arugment trong Writing Task 2 là một trong những cách hiệu quả nâng band IELTS Writing lên 7.5 – 8.0. Tuy nhiên, cách viết này không dành cho tất cả mọi học viên vì độ phức tạp trong tư duy nghĩ ra ý tưởng và độ khó trong việc trình bày ý tưởng mạch lạc, hiệu quả. Cách viết “ngược” này sẽ giúp các bạn làm rõ, xoáy sâu vào luận điểm mình đưa ra để phản biện một ý kiến nào đó.

Viết counter-argument phù hợp với ai?

 • Học viên đang ở level 7.0 IELTS Writing muốn nâng cao lên 7.5-8.0
 • Học viên đã nắm rõ cấu trúc mọi đề thi IELTS và có kinh nghiệm giải ít nhất 40 topics
 • Không phù hợp cho đối tượng học viên mới học IELTS, và dưới 6.5 Writing

Cấu trúc của 1 đoạn văn counter-argument

 • Sentence 01: Nêu ra ý kiến & lập luận của người có quan điểm đối lập
 • Sentence 02: Phản biện tại sao quan điểm đối lập trên phí lý và sai lầm
 • Sentence 03: Nêu ra hậu quả nếu làm theo quan điểm đối lập để xoáy vào tại sao quan điểm của bản thân chính xác hơn

1 bài văn mẫu của dạng counter ảgumentatvie essay năm 2024

Counter-Argument Essay – IELTS Writing Task 2

Đoạn văn mẫu

TOPIC

Some employers believe that job applicants’ social skills are more important than their academic qualifications. To what extent do you agree or disagree?

THESIS STATEMENT

I totally disagree with the assumption by arguing for the equal importance of social skills and academic qualifications during companies’ recruitment processes.

BODY PARAGRAPH 01 – COUNTER-ARGUMENT

[Sentence 01: Nêu ra ý kiến & lập luận của người có quan điểm đối lập] Advocates of the importance of social skills argue that good social skills are untrainable, so employees need to prioritize this ability during their recruitment. [Sentence 02: Phản biện tại sao quan điểm đối lập trên phí lý và sai lầm] However, this argument seems flawed to me because for some jobs such as doctors and researchers, a lack of academic foundation and job-related knowledge would prevent employees from completing their tasks. [Sentence 03: Nêu ra hậu quả nếu làm theo quan điểm đối lập để xoáy vào tại sao quan điểm của bản thân chính xác hơn] If employees choose candidates with excellent communication skills for these jobs and pay less attention to their qualifications, they would waste a large amount of time and efforts on training these individuals from the beginning, rendering their recruitment processes wasteful and ineffective.

Tiêu Chí Chấm Điểm Ielts Writing Task 2

 • Task Response: Bài làm cần trả lời đầy đủ và chính xác tất cả vấn đề được đặt ra trong đề bài.
 • Coherence and cohesion: Bài Writing Task 2 cần thể hiện được sự gắn kết và liền mạch giữa các đoạn văn cũng như thông tin trong bài.
 • Lexical Resources: Cần đảm bảo sự chính xác và đa dạng trong cách sử dụng từ vựng. Bài Writing Task 2 phải có sự linh hoạt từ ngữ bằng cách sử dụng các cụm đồng nghĩa. Việc đưa vào bài viết một cách khéo léo số lượng các từ vựng không phổ biến sẽ giúp nâng tầm bài làm của thí sinh.
 • Grammatical Range and Accuracy: Yếu tố cuối cùng cấu thành nên tiêu chí chấm điểm chính là sự chính xác của ngữ pháp và chính tả.

Yêu cầu chung khi làm IELTS Writing Task 2

 • Với bất kỳ bài thi IELTS Writing task 2 nào thì bạn cũng cần đảm bảo số chữ tối thiểu là 250.
 • Để tối ưu hóa quá trình làm bài, phần thi này nên được hoàn thành trong 40 phút.
 • Bài làm cần phải sử dụng văn phong trang trọng nhằm trình bày về một quan điểm, lập luận mà đề bài đưa ra.
 • Các chủ đề thường gặp ở bài Writing Task 2 là các vấn đề được quan tâm trên thế giới như môi trường, y tế, giáo dục,…

Các bạn lưu lại bài viết để tham khảo và học thật tốt IELTS Writing nhé!

Hãy ghé IPPEdu ngay để có cơ hội được học trực tiếp với các giáo viên IELTS 8.0+ giúp nâng cao kỹ năng writing của mình nha!

Đối với phần thi IELTS Writing Task 2 , thông thường các bạn sẽ gặp nhiều dạng đề phổ biến như Argumentative Essay, Discussion Essay, Account Essay… Mỗi dạng bài sẽ có cấu trúc bài làm cũng như cách triển khai bài viết khác nhau. Để đạt điểm cao ở dạng bài này, bạn cần biết cách nhận dạng đề bài, lập dàn ý cũng như trình bày bài viết sao cho phù hợp.

Vậy làm sao để nhận biết dạng bài Argumentative Essay IELTS ? Bài viết này sẽ hướng dẫn đến bạn cách nhận biết dạng bài này, phương pháp làm bài cũng như bài làm Argumentative Essay mẫu để bạn dễ dàng hình dung ý tưởng khi làm bài nhé!

Bài luận Argumentative Essay là một dạng bài tranh luận mà người viết cố gắng thuyết phục người đọc khi đưa ra quan điểm cá nhân của họ về một vấn đề cụ thể. Để chứng minh được quan điểm của mình là đúng, bạn phải cung cấp những luận điểm, dẫn chứng và ví dụ phù hợp. Quan điểm của bạn có thể là đồng ý, không đồng ý hoặc trung lập.

1 bài văn mẫu của dạng counter ảgumentatvie essay năm 2024

Argumentative Essay là hình thức viết bài luận nêu rõ lập trường về một thực trạng, vấn đề trong cuộc sống.

2. Cách nhận biết dạng bài Argumentative Essay

Để nhận biết dạng bài này, bạn có thể quan sát những câu hỏi cuối bài có mục đích yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến và trình bày quan điểm của chính mình. Một số dạng câu hỏi thường gặp có thể kể đến như:

 • What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?

3. Phân biệt giữa Argumentative Essay và Discussion Essay

Argumentative essay thường dễ bị nhầm lẫn với dạng bài Discussion essay, khi hai dạng bài đều có sự tương đồng về cấu trúc, yêu cầu người viết phải đưa ra hai quan điểm đối lập. Để hiểu rõ về yêu cầu của hai dạng bài, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Argumentative Essay

Discussion Essay

Children watch too much TV nowadays and this is bad for their education and development. To what extent do you agree or disagree?

Some people think that sense of competition should be encouraged in children. However, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

Xét về khía cạnh tổng quan:

 • Argumentative Essay: Đề bài nêu lên một thực trạng hiện nay và yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm cá nhân.
 • Discussion Essay: Đề bài đề cập một tình trạng, vấn đề với hai luồng quan điểm trái chiều. Thí sinh cần thảo luận về hai quan điểm đó một cách khách quan, sau đó nêu lên quan điểm cá nhân.

4. Cấu trúc bài Argumentative Essay

Dưới đây là bố cục bài làm được gợi ý bởi các giám khảo và chuyên gia giảng dạy IELTS trên toàn cầu, giúp bài viết của bạn được trình bày rõ ràng và dễ hiểu hơn. Một khi lên ý tưởng cho bài viết dựa trên bố cục gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng brainstorm ý tưởng cho bài viết và hệ thống các luận điểm một cách logic hơn.

Một bài Argumentative Essay chuẩn sẽ có 3 phần chính, bao gồm Mở bài, Thân bài và Kết bài, được trình bày thành bốn đoạn như sau:

Introduction (Mở bài )

 • Background Sentence (Paraphrase lại câu hỏi)
 • Thesis Statement (Nêu quan điểm của bạn)
 • Outline Statement (Nếu lý do bạn ủng hộ quan điểm này)

Main body - Paragraph 1

(Đoạn thân bài 1)

 • Topic Sentence (Câu chủ đề, nêu luận điểm 1)
 • Explain Topic Sentence (Giải thích)
 • Example (Cung cấp ví dụ chứng minh)

Main body - Paragraph 2

(Đoạn thân bài 2)

 • Topic Sentence (Câu chủ đề, nêu luận điểm 1)
 • Explain Topic Sentence (Giải thích)
 • Example (Cung cấp ví dụ chứng minh)

Conclusion (Kết luận )

Summary and reiteration of your opinion. (Tóm tắt các luận điểm đã nêu bên trên)

5. Cách viết dạng bài Argumentative Essay

Introduction (Phần mở bài - 2-3 câu)

Tương tự hầu hết các bài IELTS Writing, bạn sẽ bắt đầu Mở bài bằng việc diễn giải khái quát đề bài theo văn phong của chính bạn, áp dụng kỹ năng Paraphrase. Sau đó, hãy nêu nhận định về vấn đề và nêu quan điểm của bản thân. (Thesis Statement). Sau đó, hãy khái quát lại nội dung của mở bài và giới thiệu đến phần tiếp theo.

Ví dụ topic:

Some people think that there is a great influence of news media on people’s lives and this is a negative development. Do you agree or disagree with this statement? Give your opinion and relevant examples.

Trước tiên, bạn hãy phân tích đề bài:

 • Keywords: Influence of news media on people’s lives
 • Micro – keywords: a negative development
 • Phần hướng dẫn / câu hỏi: Do you agree or disagree with this statement?

Dưới đây là Intro ổn đối với đề bài trên:

For many people, news is a regular part of life. An issue in dispute is whether the massive influence of the news media on people’s daily lives denotes a negative development. It is my view that news media does more good than harm to society.

Main body - Paragraph 1 (Đoạn thân bài 1)

Cấu trúc của đoạn thân bài sẽ được trình bày như sau:

 • Topic Sentence: The news media provides people with much of the information they need on a timely basis, although there are claims that it reports on issues and events purposely (only selecting those events that interest the audience).
 • Explanation: Anecdotal evidence shows that people from all walks of life have the habit of collecting information regularly from the news media, including print, broadcast and Internet-based media. Information assists people in decision making.
 • Example: For example, the Free Trade Agreement reached by the Chinese government and its New Zealand counterpart might open up many opportunities to both countries. For any business person, either in New Zealand or in China, failing to recognise and capitalize on this impending change would cause a costly loss.

Main body - Paragraph 2 (Đoạn thân bài 2)

Cấu trúc của đoạn thân bài sẽ được trình bày như sau:

 • Topic Sentence: Meanwhile it should be recognised that the news media can sometimes save lives and reduce casualties.
 • Explanation: There is a lot of uncertainty about the surroundings, and people are susceptible to the damage caused by accidents, crimes and natural calamity. The news media conveys the firsthand information to concerned audiences and enables them to take corresponding actions right away.
 • Explanation: The authority can declare a state of emergency when it is necessary, organize evacuation and distribute aid to the needy areas. All these efforts count on the news media as the messenger.

Conclusion (Kết bài)

Phần trình bày hợp lý cho phần kết bài có thể được viết như sau:

In summary, the role of news media as an information provider should be acknowledged. In case of emergency, it acts as a lifesaver. However, it is not to say that the news media can give people an overall view of the problems in society all the time.

6. Những lưu ý khi làm dạng bài Argumentative Essay

1 bài văn mẫu của dạng counter ảgumentatvie essay năm 2024

Để bài luận trở nên hay và thuyết phục hơn, bên cạnh việc trang bị kiến thức làm bài, bạn cũng cần luyện viết thường xuyên.

6.1. Làm nổi bật luận điểm của bài

Luận điểm luôn là chìa khóa ghi điểm cho mỗi bài luận của bạn. Nếu luận điểm của bạn không rõ ràng, hoặc người đọc không thể tìm được luận điểm chính của mỗi đoạn trong bài, điều này chứng tỏ những lập luận của bạn không được chặt chẽ. Vị trí tốt nhất của luận điểm là nằm ở phía cuối bài. Tuy nhiên, nếu vị trí đó không phù hợp, bạn có thể đặt luận điểm ở đầu mỗi đoạn trong thân bài.

6.2. Phân tích mặt còn lại của đề bài

Khi viết bài luận, hầu hết các bạn đều bỏ qua mặt còn lại của vấn đề và chỉ tập trung phát triển những luận điểm xoay quanh quan điểm mình lựa chọn. Tuy nhiên, một bài luận hay sẽ đề cập đến mặt còn lại của vấn đề và chỉ ra lý do vì sao người đọc nên lựa chọn quan điểm của mình.

Trong bài luận của bạn, hãy áp dụng những yếu tố liên quan đến quan điểm ngược lại để làm bằng chứng, giải thích tại sao đây là những lập luận không chính xác. Điều này sẽ giúp cho bài luận của bạn chặt chẽ và chuyên sâu hơn nhiều so với việc bạn chỉ tập trung vào phát triển lập luận của mình.

6.3. Sử dụng các luận điểm, ví dụ để hỗ trợ cho lập luận của bạn

Một bài luận Argumentative Essay IELTS sẽ không được xem là một bài tranh luận khi bạn không đưa ra những bằng chứng, ví dụ để hỗ trợ lập luận của mình. Đối với mỗi quan điểm bạn đưa ra, hãy đảm bảo bạn có đủ bằng chứng để chứng minh. Bạn có thể đưa ra báo cáo, dữ liệu được tổng kết hoặc bảng khảo sát trên nhiều nhóm người.

6.4. Áp dụng từ vựng đa dạng và hợp lý cho từng chủ đề

Đối với từng chủ đề, việc áp dụng những từ vựng liên quan là vô cùng cần thiết nhằm giúp bạn ghi điểm cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá ít từ vựng sẽ thể hiện sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ. Ngược lại, áp dụng quá nhiều từ không liên quan có thể khiến bài viết lan man hoặc lạc đề.

7. Một số bài Argumentative Essay mẫu

Cách xử lý bài theo hướng Disagree

Topic: Universities should accept equal numbers of male and female students in every subject. To what extent do you agree or disagree?

In my opinion, men and women should have the same educational opportunities. However, I do not agree with the idea of accepting equal proportions of each gender in every university subject.

Having the same number of men and women on all degree courses is simply unrealistic. Student numbers on any course depend on the applications that the institution receives. If a university decided to fill courses with equal numbers of males and females, it would need enough applicants of each gender. In reality, many courses are more popular with one gender than the other, and it would not be practical to aim for equal proportions. For example, nursing courses tend to attract more female applicants, and it would be difficult to fill these courses if fifty per cent of the places needed to go to males.

Apart from the practical concerns expressed above, I also believe that it would be unfair to base admission to university courses on gender. Universities should continue to select the best candidates for each course according to their qualifications. In this way, both men and women have the same opportunities, and applicants know that they will be successful if they work hard to achieve good grades at school. If a female student is the best candidate for a place on a course, it is surely wrong to reject her in favor of a male student with lower grades or fewer qualifications.

In conclusion, the selection of university students should be based on merit, and it would be both impractical and unfair to change to a selection procedure based on gender.

Tự tin ghi điểm trong dạng bài Argumentative Essay cùng IDP!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tổng quan dạng bài này, cách viết Argumentative Essay cũng như những bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong bài. Nếu bạn muốn khám phá thêm những kiến thức ngữ pháp khác, bạn có thể tham khảo những tài liệu có sẵn được cung cấp bởi IDP, điển hình như Hội thảo sự kiện IELTS và Khóa học luyện thi .

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham khảo các bí quyết từ các chuyên gia IELTS để bỏ túi nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình làm bài. IDP còn cung cấp kho tài liệu ôn tập miễn phí từ IDP với các tài liệu có sẵn, những bài tập mẫu và đề thi thử giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi.