Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024

Sự cạnh tranh giữa Android và iOS – Hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu đi đến hồi kết. Chúng luôn được mang ra so sánh trên mọi phương diện, đặc biệt là khi mỗi bên ra mắt sản phẩm mới. Vậy nên mua điện thoại Android hay iPhone? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Nên mua điện thoại Android hay iPhone?

Thông tin sơ lược về Android và iOS

Để có thể trả lời được câu hỏi nên mua điện thoại Android hay iPhone, trước hết chúng ta cùng khám phá một số thông tin sơ lược về hai hệ điều hành này nhé.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Android là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux, được ra mắt lần đầu vào năm 2007

Android là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux và được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Mới đầu, hệ điều hành này được phát triển bởi Android, Inc thông qua sự hỗ trợ tài chính từ Google. Năm 2005, Google đã tiến hành mua lại và đến năm 2007 thì Android ra mắt. Năm 2008, chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Android đã được bán ra thị trường.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
iOS là hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị di động của Apple, được phát hành vào tháng 9 năm 2007

Trong khi đó, iOS là hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị di động của Apple như điện thoại iPhone và một số sản phẩm iPad không được hỗ trợ IPadOS và iPod Touch. iOS được tiết lộ lần đầu tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 cùng năm trên thế hệ điện thoại iPhone đầu tiên.

Mức độ phổ biến

Apple là công ty có giá bán sản phẩm trung bình cao trên thị trường. Hiện nay, so với các dòng smartphone chạy hệ điều hành khác thì iPhone có mức giá nhỉnh hơn. Chiếc iPhone có giá bán thấp nhất mà bạn có thể mua ở thời điểm này là iPhone SE 64GB được trình làng vào giữa năm 2020.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
iPhone có mức giá nhỉnh hơn so với ác dòng smartphone chạy hệ điều hành khác

Những người muốn trải nghiệm iOS phải chấp nhận bỏ ra một số tiền khá lớn, đồng thời sẽ phải trích thêm một khoản tiền nữa để mua những phụ kiện chính hãng kèm theo.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Điện thoại Android rất đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc

Mặt khác, điện thoại Android vốn rất đa dạng về mẫu mã và trải dài trong mọi phân khúc bởi hệ điều này này được rất nhiều hãng sử dụng trên sản phẩm của mình. Thậm chí, người dùng chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ là đã được trải nghiệm hệ điều hành Android. Không chỉ vậy, nền tảng này đã được tối ưu hóa để có thể chạy trên các thiết bị smartphone giá rẻ, nên xét về tổng thể mà nói thì Android mới là hệ điều hành “quốc dân” và được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ứng dụng và kho ứng dụng

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Số lượng ứng dụng trên Google Play áp đảo hơn hẳn trên App Store

Thống kê cho thấy kho ứng dụng Google Play hiện đang có tổng cộng 3,7 triệu ứng dụng, bởi Android là hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở và được hậu thuẫn từ lượng người dùng khủng lồ. Vì vậy số lượng ứng dụng đã áp đảo ứng dụng iOS trên App Store và đây chính là một thế mạnh của hệ điều hành này.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Tuy nhiên, iOS lại là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển

Bên cạnh đó, thống kê từ trang Buildfire cho thấy App Store có hơn 1,9 triệu ứng dụng trong năm nay. Tuy nhiên, iOS lại là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, nên các ứng dụng mới, trò chơi di động hay nhất thường có xu hướng xuất hiện trên App Store trước tiên, sau đó sẽ có phiên bản dành cho Android.

Đồng thời, chính sách khắt khe của Apple cũng giúp các ứng dụng trên App Store có thể tương thích với nền tảng hệ điều hành tốt hơn. Vì vậy, về chất lượng thì iOS có lợi thế hơn so với Android.

Tốc độ cập nhật hệ điều hành

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Hệ điều hành iOS nổi tiếng với tốc độ cập nhật liên tục

Hệ điều hành iOS vốn nổi tiếng với tốc độ cập nhật liên tục, từ các bản vá lỗi cho đến các bản cập nhật lớn, dẫn đến vòng đời phần mềm của một chiếc điện thoại iPhone kéo dài khá lâu. Điển hình nhất là iPhone 6s và 6s Plus, mặc dù đã gần bước qua năm thứ 7 trong vòng đời của mình nhưng nó vẫn nhận được bản cập nhật mới nhất.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Đối với Android, người dùng chỉ nhận được tối đa từ 3-4 lần cập nhật lớn

Đối với Android, để nhận được điều này dường như là không thể, trừ khi bạn sở hữu dòng máy Google Pixel. Nếu không, bạn chỉ nhận được tối đa từ 3 đến 4 lần cập nhật lớn của Android. Do có quá nhiều hãng tham gia dẫn đến Android bị phân mảnh, nên mỗi khi Google tung ra bản cập nhật, thì người dùng phải đợi hãng tùy biến lại sau đó mới được cập nhập trên điện thoại của bạn.

Khả năng tùy biến

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Khả năng tùy biến là một trong những thế mạnh nổi bật của Android

Khả năng tùy biến là một trong những thế mạnh nổi bật của Android. Hệ điều hành này cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của mình như thiết lập lại bố cục trên màn hình chính, thêm tiện ích, phím tắt hay thay đổi toàn bộ giao diện người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Đối với iOS, người dùng hầu như chỉ sử dụng những gì được mặc định sẵn trên thiết bị

Hệ điều hành iOS thì có ít tùy biến hơn, nên người dùng hầu như chỉ sử dụng những gì được mặc định sẵn trên thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng bị hạn chế. Nếu bạn là người thích mày mò, hoặc muốn tự sáng tạo một giao diện độc đáo, được cá nhân hóa cho riêng mình thì Android là nền tảng hoàn hảo dành cho bạn.

Mức độ bảo mật

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Android sẽ phải đối mặt với nguy cơ rủi ro từ các phần mềm độc hại

Android là một hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao nên các thiết bị chạy hệ điều hành này sẽ phải đối mặt với nguy cơ rủi ro từ các phần mềm độc hại. Nhất là khi tải và cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Hiện nay, các nhà sản xuất đang rất nỗ lực nhằm tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Apple nổi tiếng về khả năng bảo mật thông tin người dùng và thiết bị

Bên cạnh đó, Apple nổi tiếng về khả năng bảo mật thông tin người dùng và thiết bị, đặc biệt là công nghệ Touch ID và FaceID được tích hợp trên các thiết bị iPhone mới. Như vậy, sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng và việc cập nhật nhanh hơn giúp hệ điều hành có lợi thế lớn hơn so với Android.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Google Drive trên hệ điều hành Android cung cấp cho người dùng tới15 GB lưu trữ miễn phí

Google Drive trên hệ điều hành Android cung cấp cho người dùng tới15 GB lưu trữ miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng trên dịch vụ lưu trữ đám mây. Nếu có nhu cầu sử dụng thêm dung lượng, bạn cần bỏ ra 45.000đ/tháng (tính đến thời điểm tháng 12/2021) cho 100GB lưu trữ.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Apple chỉ cung cấp miễn phí 5 GB iCloud để người dùng lưu trữ và sao lưu

Trong khi đó, Apple chỉ cung cấp miễn phí 5 GB iCloud để người dùng lưu trữ và sao lưu điện thoại của mình. Nếu muốn sử dụng thêm dung lượng, bạn cần bỏ thêm 19.000đ/tháng (tính đến thời điểm tháng 12/2021) cho 50GB lưu trữ.

Nhìn chung, lưu trữ đám mây của Android dễ dàng sử dụng và hiệu quả hơn iCloud của Apple. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone, còn iCloud chỉ có thể sử dụng trên hệ điều hành iOS.

Thiết kế

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Chu kỳ thay đổi thiết kế của iPhone khá chậm, với Android người dùng có nhiều sự lựa chọn từ thương hiệu khác nhau

Với iOS, người dùng chỉ có thể chấp nhận thiết kế của Apple bởi đây là hệ điều hành độc quyền của hãng. Thêm vào đó, chu kỳ thay đổi thiết kế của iPhone cũng khá chậm, như màn hình “tai thỏ” trên iPhone đã tồn tại được 4 năm và đến nay vẫn chưa có sự thay đổi lớn, ngoại trừ việc làm notch “tai thỏ” bé lại trên dòng sản phẩm mới nhất iPhone 13 series.

Đối với Android, sự tham gia của nhiều nhà sản xuất và sự phân mảnh của hệ điều hành này đã mang đến cho nó một lợi thế vượt trội. Người dùng sẽ có vô vàn sự lựa chọn từ rất nhiều thương hiệu khác nhau.

Ngoài ra, Android cũng có thiết kế rất đa dạng, từ màn hình phẳng truyền thống đến màn hình gập hiện đại, màn hình giọt nước đến màn hình vô khuyết, mặt lưng kính, giả kính đến nhựa. Cùng với đó là bộ sưu tập màu sắc phong phú, thời trang đã mang Android đến với đại đa số người dùng.

Dung lượng pin

Dung lượng pin là luôn chủ đề được so sánh đầu tiên khi nhắc đến điện thoại Android và iPhone. Sản phẩm iPhone 13 Pro Max mới ra mắt vài tháng trước của Apple có dung lượng pin lớn nhất từ trước đến nay là 4.352 mAh cùng sự tối ưu điện năng của chip Apple A15 Bionic mới nhất giúp thời gian sử dụng của chiếc iPhone này lên tới hơn 1 ngày rưỡi ở các tác vụ sử dụng bình thường.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
iPhone 13 Pro Max cho thời gian sử dụng lên tới hơn 1 ngày rưỡi ở các tác vụ sử dụng bình thường

Dù thời lượng pin đã được cải thiện hơn so với những thế hệ trước, tuy nhiên nếu muốn sở hữu một chiếc iPhone có dung lượng pin thật lớn để sử dụng với tần suất cao thì người dùng phải bỏ ra một số tiền khá lớn. Bên cạnh đó, để có trải nghiệm tương tự với điện thoại Android, người dùng chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng để sở hữu những chiếc smartphone có viên pin cực “trâu”. Ngoài ra, điện thoại Android có nhiều phân khúc giá khác nhau nên người dùng cũng dễ dàng hơn trong việc tìm những thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cấu hình

Đối với hệ điều hành Android, người dùng có thể lựa chọn phần cứng yêu thích như loại chipset, dung lượng RAM hoặc chip đồ hoạ. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chơi game thì có thể chọn những dòng máy chạy con chip Snapdragon. Còn nếu sử dụng đa tác vụ và muốn làm nhiều việc cùng lúc, bạn có thể chọn những chiếc máy có RAM 8GB hoặc 12GB trên một số mẫu smartphone cao cấp.

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Cấu hình phần cứng của iPhone chạy iOS sẽ mang đến cho người dùng sự cân bằng nhất giữa các yếu tố

Mặt khác, cấu hình phần cứng của điện thoại iPhone chạy iOS thì sẽ mang đến cho người dùng sự cân bằng nhất giữa các yếu tố, phù hợp cho người dùng cơ bản không chuyên về một nhu cầu cụ thể. Hơn bất kỳ hệ điều hành nào, iOS mang đến sự tối ưu tốt nhất cho phần cứng nên iPhone không cần quá nhiều số lượng phần cứng mà người dùng vẫn được đảm bảo trải nghiệm mượt mà nhất.

Một số yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên thì điện thoại Android cũng có một vài ưu điểm nhỏ khác đáng để bạn cân nhắc như chi phí phụ kiện, linh kiện khá rẻ và dễ tìm, cổng kết nối đa dạng cổng kết nối (thẻ nhớ SD, jack cắm 3.5 mm,...) hay được tích hợp tính năng ghi âm cuộc gọi,...

Android và ios cái nào làm việc tốt hơn năm 2024
Android và iPhone cũng sở hữu một vài ưu điểm nhỏ khác đáng để bạn cân nhắc

Bên cạnh đó, iPhone cũng có những thế mạnh riêng của mình như giao diện đơn giản dễ sử dụng, tối ưu phần mềm camera, hệ sinh thái đồng bộ nhất quán,...

Nên mua điện thoại Android hay iPhone?

Câu trả lời cho câu hỏi nên mua điện thoại Android hay iPhone sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Hệ điều hành Android nổi bật với khả năng tùy biến cao, đa dạng phần cứng và có sự cải tiến liên tục. Còn iOS chiếm ưu thế về sự ổn định, khả năng bảo mật cao và tốc độ cập nhật nhanh. Do đó, nếu muốn sử dụng hiệu năng mạnh mẽ, pin trâu hay vọc vạch và cá nhân hoá chiếc điện thoại của riêng mình thì điện thoại Android rất phù hợp với bạn.

Mặt khác, nếu yêu thích sang trọng về thiết kế, sự tối giản cùng chất lượng phần mềm tốt thì không còn lựa chọn nào tốt hơn những chiếc iPhone chạy iOS.