Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024

Laptop update mãi không xong, bị treo máy sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị của người dùng. Vậy nếu gặp phải trường hợp trên thì nên làm như thế nào? Hôm nay hãy cùng Laptop Khoa Quân tìm hiểu các mẹo để khắc phục lỗi laptop Windows Update bị treo đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách nhận biết laptop bị treo khi Update Windows

Để có cách khắc phục tình trạng máy bị treo thì chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như những dấu hiệu để xác nhận máy đang bị treo cụ thể.

1. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng máy đang cập nhật Windows và bị treo. Theo đó, thường thì sự cố này xảy ra do gặp phải tình trạng máy bị xung đột giữa các phần cứng không tương thích với phiên bản Windows đang sử dụng.

Khi phần cứng lỗi thời sẽ không phù hợp với cập nhật Windows trên máy, dẫn đến hiện tượng bị treo. Ngoài ra máy treo cũng có thể do nguyên nhân lúc cập nhật Windows máy cần hoàn thành nhiều tác vụ nhưng ổ cứng lại cũ khiến tốc độ ghi/đọc chậm, không theo kịp tiến độ, hoặc do RAM gặp lỗi,…

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Laptop bị treo trong quá trình Update Windows có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

2. Cách nhận biết laptop đang bị treo khi cập nhật Windows

Rất dễ dàng để nhận định tình trạng laptop đang bị treo thông qua việc quan sát màn hình. Theo đó, trên màn hình của bạn từ khi bắt đầu thực hiện update đến khoảng 3 tiếng sau mà vẫn không xuất hiện bất kì thì rất có thể máy đang gặp phải vấn đề.

Tiếp đó, hãy quan sát thử đèn hoạt động ở vị trí trên ổ cứng của máy. Trong trường hợp đèn thường xuyên sáng nhưng chỉ sáng trong thời gian ngắn thì điều này cho thấy máy không bị treo, vẫn đang trong quá trình update. Ngược lại, đèn không sáng thì chứng tỏ máy đã bị treo.

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Laptop cập nhật Windows trong thời gian dài trên 3 tiếng nhưng vẫn giữ nguyên tình trạng màn hình thì rất có thể đã bị treo

Thực tế, sẽ có những lúc máy đã bị treo từ trước 3 tiếng update. Tuy nhiên, mức thời gian 3 tiếng được đánh giá là hợp lý để người dùng có thể quan sát hoạt động của máy. Bởi lẽ, có rất nhiều bản cập nhật mới có dung lượng nặng, khiến máy cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành cập nhật. Do đó, sau 3 tiếng trong quá trình cập nhật mà không có dấu hiệu gì thì hãy thực hiện kiểm tra máy như hướng dẫn ở trên.

Khi laptop Update Windows và bị treo sẽ làm gián đoạn việc sử dụng máy của bạn. Đặc biệt, có nhiều trường hợp tình trạng treo này có thể kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Chính vì vậy, nếu máy tính, laptop của bạn gặp phải tình trạng này thì bạn có thể tham khảo những mẹo khắc phục như sau:

1. Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del

Khi laptop Windows Update bị treo thì bạn có thể khắc phục bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Lúc này màn hình sẽ chuyển về lúc khi đăng nhập vào Windows. Bạn thực hiện đăng nhập lại máy để tiếp tục cập nhật Windows mà máy bị treo trước đó chưa hoàn thành.

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để khắc phục tình trạng treo trong quá trình update

2. Tắt nguồn laptop

Khi laptop của bạn trong trạng thái Update Windows thì sẽ cần mất một thời gian để tải và chạy. Tuy nhiên, nếu thời gian update lên đến khoảng 3 tiếng mà vẫn chưa xong thì máy đã bị treo. Muốn khắc phục thì bạn có thể nhấn giữ nút nguồn để tắt máy. Sau đó, hãy chờ khoảng 10 phút rồi mới bật máy lại.

Khi máy đã khởi động được bình thường thì bạn hãy truy cập vào biểu tượng Windows (Start), chọn Setting (hình bánh răng cưa), chọn Update & Security và chọn Check for updates để kiểm tra lại cập nhật.

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Tắt nguồn rồi khởi động lại máy cũng là giải pháp khắc phục tình trạng treo máy

3. Đưa máy về chế độ an toàn để cập nhật

Trong trường hợp màn hình laptop hiển thị Advanced Boot Options (tùy chọn khởi động nâng cao) hoặc Startup Settings menu (cài đặt khởi động) sau khi bạn thực hiện khởi động lại thì hãy đưa máy về chế độ Safe Mode (chế độ an toàn).

Đây là một chế độ đặc biệt, chỉ tải những trình điều khiển và dịch vụ tối thiểu để Windows hoạt động. Nó sẽ thích hợp sử dụng trong trường hợp có một chương trình/phần mềm nào đó đang xung đột với bản cập nhật Windows, qua đó khắc phục được lỗi laptop Windows Update bị treo.

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Nếu quá trình cập nhật Windows bị treo lâu, hãy đưa máy về chế độ an toàn để cập nhật

Trường hợp máy tiếp tục cập nhật và thành công thì bạn vẫn giữ chế độ an toàn. Chỉ cần thực hiện khởi động lại máy và đăng nhập vào Windows như bình thường.

4. Dùng System Restore

System Restore (khôi phục hệ thống) sẽ giúp hoàn tác lại những thay đổi đã thực hiện trong quá trình cập nhật Windows, giúp khắc phục lỗi laptop Windows Update bị treo. Để thực hiện thì bạn cần đưa máy về chế độ an toàn Safe Mode. Sau khi khôi phục hệ thống thành công thì laptop sẽ được đưa về trạng thái trước khi bạn cập nhật Windows.

Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
Dùng System Restore để khôi phục hệ thống rồi cập nhật lại Windows cho máy

5. Dùng trình khắc phục sự cố trong Windows Update (Troubleshooter)

Trong laptop có phần mềm trình khắc phục sự cố Troubleshooter. Nó sẽ giúp tìm kiếm sự cố máy đang gặp phải và khắc phục tự động. Để sử dụng Troubleshooter thì bạn thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Start (Windows) và chọn Control Panel.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Control Panel
 • Bước 2: Ngay góc phải cửa sổ của Control Panel, chọn View by Category và trong mục System & Security, chọn Find and Fix problems.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Find and Fix problems
 • Bước 3: Sau khi mở ô cửa sổ mới, chọn mục Fix problems with Windows Update.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Nhấn chọn Fix problems with Windows Update
 • Bước 4: Tại ô cửa sổ mới mở tiếp theo, chọn mục Advanced. Trong trường hợp chưa chạy Troubleshooter với quyền admin thì sẽ cần chọn vào mục Run as administrator. Trường hợp không thấy thì bạn đã chạy quyền admin rồi, chỉ cần bấm Next để chuyển qua bước tiếp theo.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Advanced
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Run as administrator khi chưa chạy Troubleshooter với quyền admin
 • Bước 5: Tích chọn vào ô Apply repairs automatically và nhấn Next.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Apply repairs automatically rồi nhấn Next
 • Bước 6: Windows sẽ thực hiện kiểm tra lại hệ thống, nếu có lỗi đang xảy ra với Windows Update thì sẽ được khắc phục. Sau khi hoàn thành thì nhấn Close.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Nhấn Close để hoàn tất quá trình

6. Sửa lỗi laptop Windows Update bị treo theo cách thủ công

Đôi khi trình khắc phục sự cố Troubleshooter cũng không thể khắc phục lỗi laptop update mãi không xong. Lúc này, bạn sẽ cần khắc phục lỗi bằng cách thủ công với các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows (Start) rồi chọn Command Prompt (Admin).
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Command Prompt (Admin)
 • Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt hiện ra, hãy nhập “net stop wuauserv” và gõ Enter. Đây là một lệnh ngừng hoạt động của Windows Update trên laptop. Sau khi hoàn thành vẫn để nguyên cửa sổ và chuyển qua bước tiếp theo.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Nhập “net stop wuauserv”
 • Bước 3: Nhấn chuột vào biểu tượng Windows (Start) rồi chọn File Explorer.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn File Explorer
 • Bước 4: Lần lượt đi theo đường dẫn sau đây: Vào ổ C, chọn Windows, chọn Software Distribution. Nếu cần chắc chắn hơn, hãy sao chép thư mục Software Distribution qua một nơi khác trên máy để đề phòng nếu có lỗi xảy ra.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Software Distribution
 • Bước 5: Vào thư mục Software Distribution và xóa tất cả những dữ liệu đang lưu trữ trong thư mục này. Hãy yên tâm vì đây là các file tạm thời và Windows có thể thực hiện khôi phục lại được những file này.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Xóa các file trong thư mục Software Distribution
 • Bước 6: Sau khi đã xóa dữ liệu xong, hãy quay lại cửa sổ Command Prompt (bước 2) và tiến hành nhập “net start wuauserv” rồi nhấn Enter. Đây là lệnh khôi phục lại Windows Update trên laptop.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Nhập “net start wuauserv”

7. Một số cách khắc phục khác

Ngoài những cách trên thì bạn còn có thể tham khảo một số cách để khắc phục lỗi laptop Windows Update bị treo như:

 • Khôi phục hệ thống thông qua Tùy chọn khởi động nâng cao (Win 8 và Win 10). Hoặc Tùy chọn khôi phục hệ thống (System Recovery Options) (Win 7 và Vista) khi không thể truy cập chế độ an toàn hoặc khôi phục thất bại từ chế độ an toàn.
 • Kiểm tra lại bộ nhớ máy tính vì nếu RAM xảy ra lỗi có thể là nguyên nhân khiến quá trình cập nhật bị treo.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  RAM bị lỗi cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình Update Windows
 • Cập nhật lại BIOS (hệ thống xuất nhập cơ bản). Bởi lẽ trong quá trình cập nhật, nếu có một bản cập nhật nào đó đang được cài đặt có liên quan đến bo mạch chủ hoặc là phần cứng thì BIOS sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.
 • Dọn dẹp lại các cài đặt trong Windows như xóa hoàn toàn ổ cứng Windows đã được cài và tiến hành cài lại bản Windows mới.

Cách kiểm tra bản update của Windows

Khi đã hoàn thành quá trình cài đặt trên, hãy kiểm tra lại laptop để xem có thể thực hiện tải lại bản update Windows mới hay chưa. Trường hợp bạn chưa biết cách kiểm tra bản update thì có thể làm theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Windows (Start) rồi chọn Setting (biểu tượng bánh răng cưa) để vào cài đặt.
 • Bước 2: Ở cửa sổ Setting, hãy chọn Update & Security
 • Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn Check for updates là hoàn thành kiểm tra.
  Cách khắc phục lỗi windows update win 7 năm 2024
  Chọn Check for updates để kiểm tra tình trạng Windows được cập nhật

Laptop Khoa Quân chuyên sửa chữa máy tính, laptop uy tín

Khi laptop gặp vấn đề và bạn không am hiểu về máy thì hãy lựa chọn một địa chỉ sửa chữa uy tín để giúp máy nhanh chóng được khắc phục lỗi hiệu quả. Theo đó, hãy đến ngay với Laptop Khoa Quân, địa chỉ cung cấp và sửa máy tính, laptop chuyên nghiệp hàng đầu tại TPHCM hiện nay.

 • Laptop Khoa Quân là một thương hiệu lớn, có nhiều năm hoạt động trong ngành. Tất cả các khách hàng khi đến với chúng tôi đều đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, cảm thấy rất hài lòng.
 • Chúng tôi có đội ngũ thợ kỹ thuật chuyên môn và tay nghề cao. Các lỗi trên laptop sẽ nhanh chóng được xác định và khắc phục.
 • Thợ luôn thông báo cho khách nắm rõ tình trạng lỗi cũng như chi phí khắc phục. Chỉ khi khách đồng ý chúng tôi mới thực hiện sửa.
 • Báo giá chi phí cực kỳ hợp lý, giá linh kiện thay thế được niêm yết rõ ràng. Tất cả linh kiện sử dụng được cam kết về chất lượng, nguồn gốc chính hãng.
 • Quá trình sửa máy được diễn ra công khai, minh bạch để khách hàng theo dõi. Sửa máy nhanh, hỗ trợ lấy liền cho khách hàng.
 • Cam kết tuyệt đối không có các tình trạng đánh tráo linh kiện của khách.
 • Trong những trường hợp máy gặp lỗi nặng, cần thời gian sửa lâu thì nhân viên sẽ thông báo khách. Thực hiện đầy đủ các thủ tục niêm phong linh kiện, ghi giấy biên nhận máy, giấy hẹn trả máy để khách yên tâm.
 • Máy sau khi được sửa chữa sẽ có đầy đủ các chính sách bảo hành với lỗi và linh kiện đã thay.

Trên đây là các thông tin về mẹo khắc phục lỗi laptop Windows Update bị treo hiệu quả, nhanh chóng để bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm hoặc sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì quý khách vui lòng qua số Hotline để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết hoặc những đóng góp, thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Laptop Khoa Quân

Chi nhánh: TP.HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 482/9A Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline sale: 077.33.33.338 (Mr Bình)

Kỹ thuật: 0906.053.062 (Mr Tuấn)

Có thể bạn cũng quan tâm:

Laptop Không Có Imaging Device Nguyên Nhân Và Cách Sửa

Tổng Hợp Cách Mở Wifi Laptop Asus Nhanh Chóng Cho Người Mới

Lỗi Nguồn Trên Main Laptop Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Ngày đăng: 28/02/2023 - Cập nhật lúc: 10:23 Sáng, 02/03/2023