Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

Có đôi lúc người dùng cảm thấy khó chịu vì chức năng tiên đoán từ, tự sửa chính tả trên điện thoại nhưng không biết tắt. Thực tế để tắt chức năng này sao cho chuẩn và hiệu quả nhất thì ít người biết.

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024
Để tắt tính năng tiên đoán, sửa lỗi chính tả trên điện thoại người dùng chỉ cần thực hiện một vài bước cơ bản. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia công nghệ, theo mặc định tính năng tự động sửa lỗi chính tả trên nhiều dòng điện thoai được thiết lập sẵn sau khi kích hoạt giúp người dùng có thể soạn thảo văn bản nhanh hơn trên thiết bị di dộng. Tuy nhiên tính năng này chưa đủ thông minh để nhận dạng ngôn ngữ tiếng Việt và thường sử dụng tốt nếu như gõ tiếng Anh hơn.

Rất nhiều trường hợp không để ý dẫn đến những câu chuyện hài hước hay những lời lẽ không hay được truyền tải đi với tính năng tiên đoán. Chính vì vậy, để không mất thời gian và rắc rối hãy tắt tiên toán, sửa lỗi chính tả trên các dòng điện thoại bằng những cách chuẩn nhất dưới đây:

Tắt tiên đoán iPhone, sửa lỗi chính tả trên điện thoại iPhone

Từ giao diện sử dụng của thiết bị người dùng hãy truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung). Tại Giao diện General (Cài đặt chung) mở ra, hãy chọn tiếp vào Keyboard (Bàn phím). Để tắt tiên đoán và tự động sửa từ trên iPhone, hãy gạt công tắc Auto-Correction (Tự động sửa) sang chế độ OFF là được.

Tắt tiên đoán trên thiết bị dùng hệ điều hành Android

Hiện có rất nhiều hãng điện thoại chạy hệ điều hành Android cho thiết bị của mình như Samsung, Oppo, Xiaomi, Huawei, HTC, Lenovo ... chính vì thề mà cách tắt sửa lỗi chính tả trên các thiết bị này cũng tương đối giống nhau.

Với các thiết bị Android hỗ trợ tiếng Việt, cách tắt tiên đoán trên Android, sửa lỗi chính tả trên điện thoại sẽ có thể dễ dàng soạn các tin nhắn, văn bản có dấu trên thiết bị của mình, mà không phải gặp các lỗi khó chịu như tự động sửa từ...

Trước hết từ màn hình meun ứng dụng, các bạn truy cập vào biểu tượng Cài đặt (Settings). Tại đây để tắt tiên đoán trên Android, tự động sửa lỗi chính tả, hãy tìm kiếm và ấn chọn mục Ngôn ngữ và bàn phím (Languages & input). Sau đó sẽ phải tìm kiếm và ấn chọn mục Bàn phím mà mình đang sử dụng.

Với mỗi thiết bị Android khác người dùng cũng ấn chọn vào bàn phím đang sử dụng. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị danh sách các tính năng bàn phím tiếng Việt mà thiết bị của bạn đang sử dụng. Cuối cùng các sẽ phải tìm kiếm và ấn chọn tắt kích hoạt tính năng Tự động sửa này để tắt tiên đoán trên Android.

Đối với dòng điện thoại Oppo

Đối với dòng điện thoại Oppo nhiều người sử dụng nếu chưa biết cách tắt tiên đoán khi nhắn tin, soạn thảo văn bản, hãy theo dõi cách tắt tiên đoán trên Oppo bằng cách: Vô hiệu hóa, tắt tiên đoán trên điện thoại Oppo F5, Oppo F3.

Tại điện thoại Oppo F5, Oppo F3 đang sử dụng cần truy cập vào phần Cài đặt -> Kéo xuống dưới tìm và chọn vào dòng Cài đặt bổ sung -> Kích vào mục Bàn phím & phương pháp nhập. Trong mục Bàn phím & phương pháp nhập, bạn kích chọn vào dòng TouchPal for OPPO, sau đó ấn vào mục Nhập thông minh. Kéo xuống dưới tìm đến 2 mục: Tự động sửa và Đoán từ kết hợp. Sau cùng hãy tiến hành vô hiệu hóa chức năng này đi bằng cách kích chọn vào ô màu xanh để bỏ dấu tích V là được.

Tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) giúp bạn khắc phục lỗi chính tả và ngữ pháp chính xác trước khi bạn gửi tin nhắn cho người khác. Cùng MT Smart tìm hiểu ngay cách bật và tắt tính năng này trên điện thoại Samsung cũng như điện thoại Android ngay dưới đây!

Cách tắt tính năng Tự động sửa lỗi

Theo mặc định, hầu hết các điện thoại Android đều được cài đặt sẵn Gboard - đây là ứng dụng bàn phím nội bộ của Google. Nút bật tắt của tính năng Tự động sửa lỗi trên Gboard được ẩn sâu trong menu Cài đặt trên điện thoại của bạn. Do đó, bạn cần thực hiện quy trình sau:

*Lưu ý: Tùy thuộc vào điện thoại Android của bạn, quy trình thực hiện cách tắt tính năng Tự động sửa lỗi dưới đây có thể hơi khác.

Bước 1: Di chuyển vào mục Settings (Cài đặt) của điện thoại, rồi bạn chọn System & updates (Hệ thống & cập nhật) > chọn Languages and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Text correction (Chỉnh sửa văn bản).

Bước 3: Bên dưới tiêu đề Corrections (Chỉnh sửa), bạn hãy trượt nút chuyển đổi tắt của tính năng Auto-correction (Tự động sửa lỗi).

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

Cách bật tính năng Tự động sửa lỗi

Để bật tính năng Tự động sửa lỗi trên điện thoại Android, bạn thực hiện quy trình tương tự như trên:

Bước 1: Mở Settings (Cài đặt) > chọn System & updates (Hệ thống & cập nhật) > chọn Languages and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Text correction (Chỉnh sửa văn bản), rồi bạn cuộn xuống phần Corrections (Chỉnh sửa).

Bước 3: Tìm và kích hoạt tính năng Auto-correction (Tự động sửa lỗi).

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

2. Cách tắt, bật tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) trên điện thoại Samsung

Nếu bạn đang sở hữu điện thoại hoặc máy tính bảng của Samsung thì có lẽ biết rằng hãng này không sử dụng phiên bản Android gốc. Thay vào đó, các thiết bị Samsung sẽ được chạy trên hệ điều hành Android riêng của hãng có tên One UI.

Vì thế, cách tắt hay bật tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) trên điện thoại Samsung có chút khác biệt với quy trình sau:

*Lưu ý: Quy trình thực hiện bên dưới thực hiện trên điện thoại Samsung chạy từ hệ điều hành Android 11 trở lại đây.

Bước 1: Truy cập vào mục Settings (Cài đặt) trên điện thoại Samsung (Galaxy Z4 Series, Galaxy S23 Series, Galaxy S22 Series,…). Sau đó, bạn di chuyển đến General Management (Quản lý chung) > chọn Samsung Keyboard Settings (Cài đặt bàn phím Samsung).

Bước 2: Tắt tính năng Predictive text (Tự động đoán từ) trong phần Smart typing (Nhập thông minh).

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024
Cách tắt, bật tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) trên điện thoại Samsung chạy hệ điều hành Android 11 trở lại đây

Trường hợp, bạn muốn tắt tính tính năng Tự động sửa lỗi trên điện thoại và máy tính bảng Samsung với hệ điều hành Android 11 trở về trước, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) trên điện thoại, chọn Apps (Ứng dụng) > chọn Settings (Cài đặt). Sau đó, cuộn xuống phần System (Hệ thống).

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Language and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập).

Bước 3: Chọn Default (Mặc định) từ danh sách các tùy chọn có sẵn. Theo thiết bị, tên gọi của nó có thể sẽ khác.

Bước 4: Tìm và chọn Auto replace (Tự động thay thế), rồi bạn gạt nút tắt tính năng này.

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024
Caption

3. Mẹo sử dụng tính năng Tự động sửa lỗi trên điện thoại Android hiệu quả

Đối với một số người, tính năng Tự động sửa lỗi trên điện thoại có thể gây ra sự bất tiện. Do đó, không quá khó để bạn có thể tắt hoặc bật tính năng này linh hoạt theo cách gợi ý phía trên. Không những vậy, bạn có thể áp dụng một số tính năng có chức năng tương tự như tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) trên điện thoại như:

Auto-Capitalization (Tự động sửa chữ in hoa)

Điện thoại Android có thể tự động sửa chữ in hoa ở đầu câu và danh từ riêng khi bạn gõ ký tự trên bàn phím. Tuy nhiên, một số từ này lại bị điện thoại cố gắng tự động viết thường hoặc in hoa bất thường, gây cảm giác khó chịu cho bạn. Do đó, bạn khắc phục lỗi này như sau:

Bước 1: Truy cập vào Settings (Cài đặt) > chọn System (Hệ thống) > chọn Language and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Text correction (Chỉnh sửa văn bản) > trượt nút để tắt tính năng Auto-capitalization (Tự động viết hoa).

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

Spell Check (Kiểm tra chính tả)

Bạn có thể kích hoạt tính năng Kiểm tra chính tả (Spell Check) trên điện thoại Android. Tính năng này giúp cảnh báo cho bạn về lỗi chính tả. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Di chuyển đến Settings (Cài đặt) > chọn System (Hệ thống) > chọn Language and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Text correction (Chỉnh sửa văn bản) > chọn Spelling (Chính tả) > chọn Spell check (Kiểm tra chính).

Bước 3: Gạt nút chuyển sang vị trí bật hoặc tắt tính năng Kiểm tra chính tả mà mong muốn.

*Lưu ý: Để tính năng này hoạt động, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chọn ngôn ngữ mặc định cho bàn phím của mình.

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024
Kích hoạt tính năng Kiểm tra chính tả (Spell Check) trên điện thoại Samsung

Tùy chỉnh tính năng Từ điển Android

Trong quá trình soạn hoặc nhập dữ liệu, bạn có thể gặp một số từ không có sẵn trong từ điển Android như biệt ngữ, tên thương hiệu hay tên địa danh. Chẳng hạn, điện thoại của bạn cố gắng tự động sửa từ "Logitech" thành "logic", khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Lúc này, bạn hãy thực hiện cách sau:

Bước 1: Di chuyển đến Settings (Cài đặt) > chọn Systemp (Hệ thống) > chọn Language and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Dictionary (Từ điển) > chọn Personal Dictionary (Từ điển cá nhân).

Bước 3: Nhấn vào ngôn ngữ bạn muốn chỉnh sửa từ điển. Sau đó, bạn có thể sử dụng nút Plus để thêm từ mới.

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

Thử nhập liệu bằng tính năng Giọng nói

Một số ứng dụng bàn phím bao gồm cả Gboard, cung cấp cho bạn nhiều tính năng để cải thiện khả năng nhập dữ liệu trên điện thoại. Thậm chí, bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để thực hiện thao tác gõ trên bàn phím điện thoại.

Cách làm này giúp bạn ít mắc lỗi đánh máy hơn. Tính năng nhập bằng giọng nói của Google đã được cải thiện trong nhiều năm qua, do đó sử dụng tính năng này là một ý tưởng không tệ.

Bước 1: Di chuyển đến Settings (Cài đặt) > chọn Systemp (Hệ thống) > chọn Language and input (Ngôn ngữ và phương thức nhập) > chọn Keyboards (Bàn phím) > chọn Gboard.

Bước 2: Chọn Voice typing (Nhập bằng giọng nói), rồi kích hoạt tính năng này. Sau đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Micrô nằm ở phía trên bên phải bàn phím để bắt đầu trải nghiệm.

Cách tắt sửa lỗi chính tả trong android năm 2024

Như vậy, MT Smart đã bật mí xong cho bạn cách bật hoặc tắt tính năng Tự động sửa lỗi (Autocorrect) trên điện thoại Samsung cũng như điện thoại Android nói chúng để nâng cao sự trải nghiệm thiết bị hơn nhé!