Cát 5 và cát 6 cáp nào đi âm tường

- Kinh nghiệm lựa chọn cáp mạng lan loại tốt, phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

- Đầu tiên, để xác định được nên chọn loại cáp mạng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, thì bạn phải biết được nhu cầu của bạn là gì?

- Nếu nghĩ nhu cầu của chỉ là để kéo mạng internet thì chẳng có gì phải bàn thêm, vì công dụng của cáp mạng là truyền tải internet là đương nhiên rồi. Nếu là nhu cầu sử dụng cho gia đình? Văn Phòng? nhà xưởng…?, cần truyền tải internet với tốc độ bao nhiêu? 10M hay 100M hay 1000M? Bạn cần đi dây cáp mạng trong nhà hay ngoài trời?

-Từ nhu cầu thực tiễn đó mới có thể lựa chọn được loại cáp mạng phù hợp nhất với nhu cầu của từng người, sao cho đảm bảo hiệu suất cũng như chi phí bỏ ra là thấp nhất.

Cát Thành xin giới thiệu 2 loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay, đó là cáp mạng Cat5e và Cáp mạng Cat6E – Tại sao có 2 loại này? chúng khác nhau ở điểm gì ?

Sự khác nhau giữa cáp mạng Cat5e và cáp mạngCat6e ? Lựa chọn nào ưu việt hơn hiện nay?

Trong các loại cáp (Cat5e, Cat6e, Cat6a, Cat7, Cat7a) UTP (Unshielded Twisted Pair) cho tới nay thì phổ biên nhất hiện giờ vẫn chủ yếu là dây cáp mạng CAT5E và CAT6E. Vậy giữa hai loại cáp mạng này, có những đặc điểm gì khác nhau?

1. Cat5e, Cat6e là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại đó là như nào?

A. Khác nhau cáp mạng cat5e và cat6e

- Sự khác nhau cơ bản giữa Cáp mạng Cat5e và Cáp mạng Cat6e chính là hiệu suất truyền dẫn của nó (Transmission Performance), bên cạnh đó là khả năng mở rộng băng tần từ 100MHz (đối với Cat5e ) lên thành 250Mhz (đối với Cat6e), cat6a có thể khuếch đại đến 500Mhz.Tiết diện của CAT6E lớn hơn CAT5E nên tín hiệu sẽ tốt hơn và đương nhiên sẽ tốn đồng hơn. Chưa kể cáp mạng Cat5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat6e là 23AWG với tần số hoạt động 250MHz. Tất cả các loại cáp mạng Cat6e đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo ( Cross talk) trong khi cáp mạng Cat5e không có

Cát 5 và cát 6 cáp nào đi âm tường

Với những yếu đó, việc sử dụng cáp mạng Cat6e sẽ giảm thiểu tác động của một số yếu tố gây nhiễu và suy hao như : Insertion loss, near end crosstalk (NEXT), return loss, equal level far end crosstalk (ELFEXT). Những điểm lợi này sẽ giúp tăng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (S/N), cho phép các ứng dụng hiện tại có khả năng truyền thông với tốc độ cao hơn cũng như độ tin cậy lớn hơn nhiều (khả năng mất mát tín hiệu… giảm)

B. Về tốc độ truyền tải

– Cáp mạng Cat5e : 350 Mbp/s

– Cáp mạng Cat6e: 1000 Mbs/s

(tốc độ này còn phụ thuộc nhiều vào Nic + Cable + Switch nữa )

Chuẩn nối A thường dùng để nối Switch, Hub với các thiết bị khác.

Chuẩn nối B thường dùng để nối các thiết bị khác với nhau như PC – PC.

Các switch đời mới khi kết nối với nhau không nhất thiết phải dùng cáp mạng bấm chéo, vì chúng đã được nhà sản xuất nâng cấp, để chúng có thể tự chuyển đổi cho phù hợp, còn với switch đời cũ khi kết nối với nhau phải dùng cáp mạng chéo (1 đầu chuẩn A, 1 đầu chuẩn B)

Cát 5 và cát 6 cáp nào đi âm tường

2. Nên lựa chọn Cáp mạng cat5e hay dây mạng Cat6e?

A. Các loại cáp mạng cat5e, cat6e

- Cáp mạng cat5e là dòng cáp mạng tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Cáp mạng Cat 5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps). Lưu ý rằng khoảng cách truyền tải của cáp Cat5e có độ dài cáp lý thuyết là 100m, tuy nhiên nhiều lời khuyên cho rằng khoảng cách 70m sẽ là hợp lý để giữ cho các kết nối ổn định. Còn cáp mạng Cat6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

.jpg)

- Một điều quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ là không phải khi mua và lắp đặt cáp mạng Cat6e thì họ sẽ có được toàn bộ một hệ thống mạng 10/100/1000 ‘’Gigabit’’. Nếu như một trong số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn Gigabit thì chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống mạng như mong muốn bởi vì hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà chọn lựa cáp mạng cat5e hay cap cat6 cho phù hợp, nhưng với những phân tích chuyên môn cũng như những cuộc khảo sát độc lập trong giới networking cho thấy 80 → 90% những kết nối vật lý mới sẽ sử dụng cáp mạng Cat6e. Về mặt kỹ thuật mà nói, các kết nối Cat6e cũng như các yêu cầu về kênh truyền dẫn của Cat6 đều tương thích ngược với dây cáp mạng Cat5e do đó người sử dụng rất dễ có xu hướng lựa chọn Cáp mạng Cat6 và dần loại bỏ cáp Cat5e khỏi hệ thống mạng của họ. Bên cạnh đó, các ứng dụng đang chạy trên nền Cat5e cũng sẽ chạy tốt (nếu không muốn nói là tốt hơn) trên nền cáp Cat6e.

.jpg)

3. Liệu có nên sử dụng Cáp Cat6e trong hệ thống mạng gia đình?

A. Các loại dây mạng

- Cáp mạng Cat6e rất hiệu quả khi bạn sử dụng trong hệ thống mạng tại gia, đặc biệt trong việc hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao. Cáp Cat6e trên lý thuyết có thể truyền tải dữ liệu ở mức ấn tượng 10000 Mbps ở khoảng cách khoảng 37 mét. Tốc độ truyền tải này có thể sẽ là hơi dư thừa cho nhu cầu của hộ gia đình bởi bạn sẽ khó mà tìm được các thiết bị mạng nào hỗ trợ tốc độ kết nối cao như vậy trong môi trường đó. Trừ khi bạn đang thiết kế lại hay xây mới toàn bộ nhà và muốn đi dây mạng kèm theo hệ thống điện trong nhà, thì có thể Cáp mạng Cat6e sẽ là lựa chọn tốt nhất để tiện cho nhu cầu nâng cấp thiết bị sau này. Lưu ý rằng cáp mạng Cat6e hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp có nhu cầu nâng cấp như vậy, cũng sẽ là không thừa khi tìm hiểu thêm về Cat6a, với tốc độ lý thuyết tương tự Cat6e nhưng cho độ dài dây lý thuyết 100m tương tự cáp mạng Cat5e. Đặt biệt, sự phát triển của các ứng dụng Streaming Media sẽ làm tăng nhu cầu cho các kết nối tốc độ cao, đây là điều mà hệ thống mạng Cat6e có thể dễ dàng mạng lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Cát 5 và cát 6 cáp nào đi âm tường

Nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi công trình đối với hệ thống mạng là khác nhau, để lựa chọn được dây cáp mạng phù hợp nhất, quý khác cần xác định được rõ nhu cầu sử dụng, yêu cầu lắp đặt thực tế để mua cho phù hợp bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại cáp mạng với nhiều thương hiệu khác nhau, rất khó để quý khách có thể lựa chọn được đúng sản phẩm mình cần và đáp ứng được yêu cầu hiệu suất. Nếu quý vị còn thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ.

Hiện tại, Cát Thành là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối và cung cấp thiết bị mạng chính hãng, đặc biệt trong lĩnh vực dây cáp mạng. Đến với chúng tôi quý vị sẽ có đa dạng hơn các lựa chọn của mình với nhiều thương hiệu, mặt hàng khác nhau. Cùng với đó là chất lượng dịch vụ trước và sau mua hàng nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nghiệp, tận tình, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi hy vọng sẽ luôn là người đồng hành tin cậy của Quý vị trong mọi hệ thống mạng. Mọi thắc mắc cũng như nếu Quý vị có nhu cầu mua cáp mạng Cat5e, Cat6e, xin vui lòng liên hệ trực tiếp theo hotline: