Cây kỹ năng duopingo có bao nhiêu từ mới năm 2024

Mình đạt Streak liên tục trên Duolingo 60 ngày rồi và mình dự kiến sẽ hoàn thành 365 ngày tiếng Anh cơ bản với Duolingo, phần Gamification khá hay, trong đó con cú này hay lải nhải câu: “Các khóa học của chúng mình dựa trên tiêu chuẩn ngôn ngữ châu Âu CEFR”, nên giờ mình muốn nói về cái này.

I - Về CEFR

1. CEFR là gì?

CEFR (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR) là một tiêu chuẩn ngôn ngữ được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu và đánh giá khả năng ngôn ngữ Anh của bạn với 6 cấp độ, bao gồm A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Trên thực tế, các bạn thường tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng tiếng Anh các trình độ của Cambridge được thực hiện tại các trung tâm ủy quyền của Cambridge, hoặc các kì thi cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thì đều có thể quy đổi tương ứng ra CEFR.

Chẳng hạn, với các bài thi hỗn hợp - Multilevel Test để lấy chứng chỉ IELTS mà bạn đạt 8.5 thì sẽ tương đương với trình độ C2 theo CEFR và tương đương với bậc 5, 6 (cao cấp) theo Khung Năng lực Ngoại ngữ của Việt Nam - Kỳ thi VSTEP.

Nhiều bạn chưa tin tưởng VSTEP, nhưng những chuyên gia học thuật mà tụi mình hợp tác thì đều cho rằng, các bài thi của VSTEP hoàn toàn đáp ứng chất lượng để phân loại trình độ của người thi - quan trọng là các kỳ thi được tổ chức chất lượng thì đầu ra sẽ chất lượng.

Như vậy, các bạn hiểu CEFR là gì rồi và đơn giản hơn thì tụi mình có add thêm bảng trình độ quy đổi tiếng Anh tương ứng giữa VSTEP.

Cây kỹ năng duopingo có bao nhiêu từ mới năm 2024
(Nhìn vào đây các bạn có thể quy đổi các trình độ tiếng Anh tương ứng nha)

1. Các cấp độ trong CEFR và trình độ tương ứng

1.1 Level A: Cấp căn bản - Đại loại là ngôn ngữ lớp mầm

Level A gồm có A1 Người mới bắt đầu (Beginner) và A2 Cơ bản (Elementary)

A1- Beginner

 • Có khả năng hiểu và sử dụng các cấu trúc câu đơn giản nhằm đáp ứng những yêu cầu cụ thể.
 • Có khả năng giới thiệu bản thân và hỏi người khác về thông tin cá nhân của họ

Câu hội thoại kinh điển:

Hello, How are you

I’m Fine, Thanks, and you

 • Có thể giao tiếp một cách đơn giản khi người nói có tốc độ nói chậm rãi và rõ ràng

A2 – Elementary

 • Có thể hiểu các câu và các cụm từ thông thường trong những hầu hết các chủ đề quen thuộc như mua sắm, gia đình, công việc, v..v
 • Có thể giao tiếp đơn giản, thực hiện các yêu cầu cơ bản và nắm bắt được thông tin khi giao tiếp trong các bối cảnh quen thuộc.
 • Có thể dùng từ vựng đơn giản để miêu tả những nhu cầu cấp bách.

1.2 level B: Người dùng ngôn ngữ độc lập

Level B gồm có B1 Trung cấp (Intermediate) và B2 Cao trung cấp (Upper Intermediate)

B1 – Intermediate

 • Có khả năng hiểu những ý chính của các chủ đề quen thuộc thường gặp trong công việc, ở trường học hay khu vui chơi…
 • Có thể xử lý hầu hết các tình huống có thể xảy ra trong giao tiếp khi đi du lịch
 • Nói/viết các câu đơn giản liên quan đến sở thích cá nhân
 • Có thể miêu tả các sự kiện, các trải nghiệm, giấc mơ, hay tham vọng của mình và đưa ra những nguyên nhân, giải thích ngắn gọn cho các ý kiến và dự định đó

B2 – Upper Intermediate

 • Có khả năng hiểu các ý chính trong văn bản phức tạp, ví dụ như các vấn đề kỹ thuật trong chuyên ngành của người học
 • Giao tiếp một cách tự nhiên và lưu loát với người bản địa, không gây sự hiểu lầm giữa đôi bên
 • Có khả năng sử dụng các câu chi tiết, rõ ràng trong nhiều chủ đề khác nhau

1.3 Level C: Sử dụng Ngôn ngữ thành thạo

Level C bao gồm C1 Cao cấp (Advanced) và C2 Thông thạo (Proficiency)

C1 – Advanced

 • Có khả năng hiểu các loại văn bản dài và phức tạp
 • Biểu hiện khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên, thuần thục mà không gặp phải nhiều khó khăn
 • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả phục vụ trong các mục đích xã hội, học tập hay công việc
 • Có khả năng dùng các câu có cấu trúc chặt chẽ, rõ ý về những đề tài phức tạp

C2 – Proficiency

 • Có khả năng hiểu một cách dễ dàng hầu hết những thông tin mình đọc hoặc nghe
 • Tóm tắt thông tin từ các nguồn khác nhau, tái cấu trúc các lập luận và miêu tả thành một trình tự gắn kết
 • Biểu hiện khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy và chính xác, kể cả trong những tình huống phức tạp

2. CEFR cần thiết không?

CEFR thường được sử dụng bởi các nhà tuyển dụng và trong môi trường học thuật. Bạn có thể sẽ cần chứng chỉ tiếng Anh theo khung CEFR để xin học hoặc xin việc làm. Chứng chỉ tiếng Anh theo khung CEFR rất tiện dụng để bạn bổ sung thông tin vào sơ yếu lí lịch (CV) của mình.

CEFR đang trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho việc xây dựng các kì thi và ngày càng phổ biến hơn với các chuyên gia bở mỗi số điểm đều phản ánh chi tiết của ứng viên (trong khi IELTS thì có phần khó dễ khác nhau còn TOEFL lại mang tính học thuật cao). Theo đó, hiểu biết và kỹ năng ngoại ngữ của một người được đánh giá theo 6 cấp độ chính: mức độ căn bản (A1- A2); sử dụng độc lập (B1 – B2); sử dụng thành thạo (C1- C2). Do mỗi cấp độ CEFR bao hàm một loạt các khả năng ngôn ngữ khác nhau, thời gian cần để đạt được cho mỗi cấp độ là khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, gồm động cơ, năng lực ngôn ngữ cá nhân, độ tuổi, cường độ học, phương pháp giảng dạy và học tập, …Tùy theo cấp độ mà chứng chỉ có thời hạn khác nhau, B1 có hiệu lực 2 năm, còn B2 lại chỉ có 1 năm.

Do đó tuỳ nhu cầu, các có thể tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh do các tổ chức được thế giới tín nhiệm tổ chức - chẳng hạn như kỳ thi của Cambridge và đây là công việc tụi mình đang làm.

II - Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

1 - Chứng chỉ Cambridge là gì?

Là chứng chỉ được cấp thông qua các kỳ thi tiếng Anh Cambridge English Language Assessment bởi Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge, Anh Quốc (một tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh).

Chứng chỉ Cambridge được công nhận bởi rất nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới và thường được yêu cầu mỗi khi các bạn du học sinh muốn nhập học tại những quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Anh Quốc, Mỹ, Singapore…

Các bạn có thể xem lại bảng ở trên về cách tính tương đối chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

1.1 - Cambridge Schools

Các cấp độ bao gồm A1 Movers (cho thiếu nhi), A2 Flyers (cho thiếu nhi)/KET (cho thiếu niên), B1 PET (cho thiếu niên/người đi làm), B2 FCE (cho thanh niên/người đi làm), C1 CAE và C2 CPE (cho thanh niên/người đi làm).

Trong đó, nhiều chương trình tiếng Anh tại Việt Nam các trường cấp 1, 2 được xây dựng theo chương trình Tiếng Anh trẻ em YLE (Cambridge English: Young Learners) được chia thành ba cấp độ:

 • Pre-A1 Starters: thí sinh thường ở độ tuổi 5 – 7 và đã có khoảng 90-100 giờ học tiếng Anh
 • A1 Movers: thí sinh thường ở độ tuổi 8 – 10 tuổi và đã có khoảng 90-100 giờ học tiếng Anh
 • A2 Flyers/ A2 Key for Schools: thí sinh thường ở độ tuổi 9 – 11 tuổi và đã có khoảng 180-200 giờ học tiếng Anh

Hiện tại, rất nhiều phụ huynh thắc mắc về chứng chỉ A2 Flyers - nhưng đây chính là những “nấc thang” nền tảng đầu tiên trong khung đánh giá trình độ tiếng Anh của Cambridge. Các phụ huynh thông thái định hướng cho các con đạt trình độ tiếng Anh theo Khung CEFR hay IELTS thì thường cho con học tại các trường dạy tiếng Anh theo hệ Cambridge.

1.2 Cambridge - General and Higher Education - Business - IELTs

Mấy phần này xin không nhắc lại nữa, chắc nhiều bạn thấy quen thuộc rồi, hoặc mình có thời gian thì mình xin phép viết trong một lúc nào khác. Chứ giờ đang còn nhiều việc làm ghê.

III - Nền tảng Phòng thi ảo FLYER - theo hệ Cambridge & TOEFL do tụi mình phát triển

Như đã nói ở trên, xuất phát từ việc khá nhiều trường trên thế giới hiện nay dạy tiếng Anh theo hệ Cambridge, nên tụi mình đã phát triển Phòng thi ảo Tiếng Anh Cambridge - FLYER. Hiện tại còn rất rất nhiều việc cần làm mỗi ngày, nhưng tụi mình đã làm được những điều như sau:

1. Placement Test - Kiểm tra trình độ Tiếng Anh có kết quả ngay

 • 3 bài thi dành cho từng độ tuổi, các bạn có thể test thử tại đây luôn (phải đăng ký trước ạ)
 • Kiểm tra trình độ của cá nhân hoặc hàng ngàn học sinh sau 45' phút, nhận kết quả ngay lập tức.
 • Tự động phân loại năng lực ngay sau khi nộp bài

2. Học và thi YLE theo hệ Cambridge bằng Phòng thi ảo Flyer

 • Có hơn 1000+ đề luyện thi được bọn mình hợp tác cùng các chuyên gia học thuật trên khắp thế giới (lúc nào đó tụi mình sẽ chia sẻ về quá trình làm công việc này), các bạn luyện thi trên FLYER hoàn toàn có thể vượt qua các kỳ thi thật do Cambridge tổ chức.
 • Hình thức luyện thi hấp dẫn với các bài học tương tác, mang nhiều yếu tố Game (Gamification) nên học vui hơn, các em học sinh học thích hơn.
 • Tính năng thách đấu, mời bạn bè cùng thi đấu trình độ tiếng Anh cũng rất được các bạn học sinh yêu thích.
 • Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng hỗ trợ cho phụ huynh, thầy cô và cả các con nữa, mình sẽ chia sẻ sau ạ.

-> Như vậy thì các bạn cũng có thể nắm được phần nào về CEFR, mối liên hệ giữa CEFR, VSTEP và CAMBRIDGE rồi. Bạn nào phụ huynh cũng nắm được lộ trình cho con học tiếng Anh theo hệ Cambridge.

Cây kỹ năng duopingo có bao nhiêu từ mới năm 2024
(Trường vùng xa đang ứng dụng Phòng thi ảo Flyer hệ Cambridge của tụi mình vào giảng dậy - Happy)

Rất vui là sau một thời gian tụi mình làm việc chăm chỉ thì đã có nhiều người dùng FLYER của tụi mình, trong đó có các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc,... Ở Việt Nam thì được các trường cấp tiến nổi bật như Greenfield School, Pathway Tuệ Đức sử dụng tích hợp vào giảng dạy. Ngoài ra, còn có các em học sinh ở Vinschool, Maya… dùng sản phẩm của bên mình thông qua ba mẹ. Chuyện vui nhất là vừa rồi, tụi mình nhận được hình ảnh trường Hương Thuỷ ở tận Hà Tĩnh sử dụng FLYER vào việc học tập tiếng Anh - Điều này đúng Point của tụi mình là FLYER sẽ phần nào giúp cho các bạn ở mọi vùng địa lý có thể học tiếng Anh chuẩn, vì vui quá nên cũng thêm một chút thông tin này.

Giờ thì Team tụi mình sẽ liên tục làm việc Over Time để tiếp tục hoàn thành sản phẩm, nếu thuyết phục được người dùng khó như Việt Nam thì mình nghĩ FLYER sẽ được đón nhận. Gần đây, mình cũng thấy Chính phủ nhắc nhiều đến Chuyển đổi số trong giáo dục, chuyển đổi số môn tiếng Anh có thể tương tự Phòng thi ảo hệ Cambridge mà tụi mình đang làm. Tiến trình các bạn có thể xem cách tụi mình bắt đầu xây dựng Startup này thế nào - giờ nó vẫn đang còn rất rất nhiều việc cần làm ạ.

P/s: Sau khi đạt Streaks 60 ngày liên tục thì Duolingo nó hiện quảng cáo ầm ỹ trên app, mình sẽ mất tiền mua bản premium rồi, thôi dùng cũng ok, mua ủng hộ vậy.