Châu lục nào nhỏ nhất trên trái đất năm 2024

Ngày nay, chúng ta có các châu lục trên Trái đất được bao quanh bởi 5 đại dương. Là nhà của hơn 7,5 tỷ người và hơn 1,5 triệu loài khác nhau gồm: động vật, côn trùng và thực vật trải rộng trên các châu lục.

Một châu lục lớn hơn một hòn đảo và thường được tạo thành từ nhiều quốc gia và mở rộng ra hàng triệu kilomet vuông. các châu lục của thế giới là Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Đại Dương (Châu Úc).

Một số người xem Bắc Mỹ và Nam Mỹ chỉ là 1 châu lục gọi là “Châu Mỹ”. Châu Âu và Châu Á đôi khi cũng được kết hợp lại và gọi chung là “lục địa Á-Âu”. Nói chung, số lượng châu lục được xác định theo quy ước chứ không theo bất kỳ tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào.

Dưới đây là danh sách các châu lục được liệt kê theo kích thước, từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

CHÂU Á (43.820.000 km2) bao gồm 50 quốc gia, và nó là lục địa lớn nhất và đông dân nhất, 60% trong tổng số dân của Trái đất sống ở đây. Các nước Châu Á

CHÂU PHI (30.370.000 km2) bao gồm 54 quốc gia. Đây là châu lục nóng nhất và nhà của sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara, chiếm 25% tổng diện tích của châu Phi. Các nước Châu Phi

BẮC MỸ (24.490.000 km2) bao gồm 23 quốc gia dẫn đầu bởi Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nước Bắc Mỹ

NAM MỸ (17.840.000 km2) bao gồm 12 quốc gia. Được bao phủ bởi những khu rừng lớn, rừng nhiệt đới Amazon chiếm đến 30% tổng diện Nam Mỹ. Các nước Nam Mỹ

NAM CỰC (13.720.000 km2) là lục địa lạnh nhất trên thế giới, hoàn toàn bao phủ trong băng. Không có dân cư trú ở đây, ngoại trừ các nhà khoa học sinh sống trong các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

CHÂU ÂU (10.180.000 km2) bao gồm 51 quốc gia. Là lục địa phát triển nhất về kinh tế với Liên minh châu Âu là liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất trên thế giới. Các nước Châu Âu

CHÂU ÚC (9.008.500 km2) bao gồm 14 quốc gia. Đây là châu lục ít dân cư nhất trừ Nam Cực, chỉ có 0,3% trong tổng dân số Trái đất sống ở đây. Các nước Châu Úc

Châu lục nào nhỏ nhất trên trái đất năm 2024

Sự hình thành của các châu lục trên thế giới

175 triệu năm trước, các châu lục đều được kết nối thành một siêu lục địa bao quanh bởi một đại dương rất lớn. Siêu lục địa này được gọi là Pangaea. Nó từ từ bắt đầu vỡ ra thành nhiều mảnh khác nhau và theo thời gian chúng bắt đầu trôi dạt vào các vị trí chúng ta nhìn thấy như ngày nay.

Có một sự thật thú vị là các châu lục không đứng yên. Chúng luôn luôn di chuyển và theo thời gian sẽ di chuyển và trôi dạt tạo thành những lục địa hoàn toàn mới. Vài trăm triệu năm tới khi nhìn lại sẽ rất khác .

Định nghĩa và phân loại

Đại lục và lục địa là thuật ngữ sử dụng trong địa lý tự nhiên. Đại lục dùng để chỉ một mảng đất liền rộng lớn, trong khi đó lục địa dùng để chỉ một mảng đất liền không xác định rõ quy mô diện tích.

Châu lục hay châu là một thuật ngữ được sử dụng trong địa chính trị. Dùng để chỉ một tổ hợp lớn về đất đai, trên đó có nhiều đất nước mà bao gồm phần diện tích thuộc cả đại lục lẫn các đảo xung quanh (nếu có).

Các nhà khoa học Mỹ và Australia vừa công bố về việc phát hiện châu lục mới trên Trái Đất mang tên Zealandia. Nếu được công nhận, Zealandia sẽ là lục địa nhỏ nhất, trẻ nhất của Trái Đất.

Theo tờ Daily Mail, trong bài báo có tên "Zealandia: Lục địa ẩn trên Trái đất" được công bố mới đây trên ấn phẩm của Hiệp hội địa chất Mỹ một nhóm gồm 11 nhà địa chất học đã đưa ra nhận định rằng: Vùng đất thuộc Thái Bình Dương, nằm ở phía đông nước Úc có thể được coi là một lục địa độc lập. Họ đã đặt tên cho lục địa này là Zealandia.

Zealandia bao gồm lãnh thổ New Zealand và New Caledonia. Với diện tích 4,9 triệu km vuông, Zealandia sẽ là lục địa nhỏ nhất của Trái Đất nếu được công nhận.

![ Vị trí của Zealandia ](https://https://i0.wp.com/cafebiz.cafebizcdn.vn/2017/photo-0-1487319921153.jpg)

Vị trí của Zealandia

Theo các nhà khoa học đây sẽ là lục địa trẻ nhất, mỏng nhất và chìm thấp nhất, với 94% đất ngập trong nước.

Zealandia được cho là sở hữu 4 thuộc tính cần thiết để công nhận là một lục địa. Nó có độ cao lớn hơn và độ đặc cao hơn so với lớp vỏ đại dương, có sự hiện diện của 3 loại đá là đá núi lửa, đá biến chất và trầm tích, có diện tích đủ lớn nên không bị xếp lẫn vào danh mục các lục địa siêu nhỏ.

Theo cách phân chia phổ biến của nhiều nước trên thế giới, về mặt địa lý, hiện có 6 châu lục được công nhận trên Trái Đất: Phi, Nam Cực, Úc, Á Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.