Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Macro photography có đối tượng là những vật thể rất nhỏ, chẳng hạn như côn trùng, hoa lá; đối tượng lớn hơn cũng có thể chụp, nhưng nên nhấn mạnh một vài chi tiết nhỏ. Chụp macro được nhiều người xem là chủ đề chụp thú vị, thư giản và hấp dẫn, nhưng cũng không ít những thách thức khó khăn và kiên nhẫn.

Về thiết bị, bạn có thể sử dụng bất cứ máy nào. Nếu là máy ảnh DSLR hay Mirroless thì bạn phải sắm ống kính macro, nếu là máy ảnh du lịch thì thường có chế độ chụp macro nhưng sẽ có hạn chế nhất định, cũng như chụp bằng điện thoại hay các phụ kiện/ phần mềm hỗ trợ cũng vậy.

 • Kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn...

Những ai từng chơi chủ đề macro đều thấy như thế, kiên nhẫn với chủ để và kiên nhẫn với bản thân. Chẳng hạn muốn chụp con chuồn chuồn, con ong hay bướm..., đôi khi phải chọn vị trí mà chúng hay đến và... chờ đợi. Và, đôi khi nó không đến! Nhưng nếu nó đến, bạn sẽ có một khung ảnh như ý, là điều mang lại nhiều niềm vui rất lạ. ​

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

 • Ánh sáng

Ánh sáng là chìa khoá cho một bức ảnh nói chung và cách riêng với chủ đề macro được thành công. Có thể bạn chỉ thích sử dụng ánh sáng tự nhiên, thì cũng phải hiểu rõ thời điểm, cường độ, hướng sáng, sự tác động và chọn góc phù hợp, hay cần thêm phụ kiện che chắn...​

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

 • Khẩu độ nào trong ảnh macro?

Khi bạn chụp với ống kính macro có tỷ lệ 1:1 thì hiệu ứng phóng đại sẽ thiệt về ánh sáng khoảng 2 stop. Chẳng hạn bình thường đúng sáng ở khẩu f/2.8 thì với ống macro phải khép khẩu f/5.6. Công thức sẽ là: Hiệu quả khẩu độ = khẩu độ ống kính x 1 + tỷ lệ phóng đại.​

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

 • Trường sâu độ ảnh (Dof)

Để chụp chủ đề macro có độ sắc nét sâu, bạn cần sử dụng khẩu độ rất nhỏ, như f/16 - f/22. Nếu muốn nét toàn bộ đối tượng, như bình nước hoa, con bọ, con sâu... bạn phải dùng kỹ thuật Stacking Focus để xếp chồng nhiều bức ảnh có điểm nét khác nhau, chồng hàng loạt hình lại bằng phần mềm.​

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

 • Chân máy và tối ưu độ sắc nét

Chụp macro, với khẩu độ nhỏ, tốc độ thấp và ở cự ly rất gần, sự rung lắc phải được triệt tiêu nếu không muốn ảnh hưởng đến độ sắc nét đối tượng, bạn phải gắn máy vào chân máy cố định. Nhiều người còn cẩn thận sử dụng dây bấm mềm. Tuỳ đối tượng bạn có thể lấy nét tự động, nếu máy hỗ trợ Macro Servo AF, hoặc lấy nét thủ công (manual) tuỳ thói quen và ý đồ chụp.​

Chụp macro là một trong những kỹ thuật chụp hình đặc biệt và khá phổ biến trong giới nhiếp ảnh. Những bức ảnh macro cho phép chúng ta chụp các đối tượng nhỏ với tỉ lệ phóng đại cao. Thông thường khi chụp ảnh, chúng ta tập trung vào bố cục và ánh sáng. Nhưng với cách chụp ảnh macro, đòi hỏi bạn cần có kiến thức và kỹ năng để tạo ra những bức ảnh đẹp và ấn tượng. Trong bài viết sau, MONA Media sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về chụp cận cạnh macro là gì, một số lưu ý và các bước hướng dẫn chi tiết về chế độ chụp ảnh này. Cùng khám phá ngay nhé!

Chụp macro là gì?

Chụp macro là kỹ thuật chụp lấy nét cận cảnh ở khoảng cách gần, thường được áp dụng để ghi lại các chi tiết của vật thể có kích thước nhỏ, từ vài mm đến vài cm. Ảnh được chụp bằng ống kính macro có khả năng phóng đại theo tỷ lệ nhất định trên cảm biến ống kính, tạo ra hình ảnh có độ sắc nét tối đa.

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Cơ chế hoạt động của chụp hình macro rất đơn giản, phóng to các vật thể nhỏ để dễ quan sát, đồng thời làm mờ các vật thể phía sau không được lấy nét. Điều này giúp làm nổi bật và rõ nét hơn vật thể cần chụp.

Ống kính macro là gì?

Ống kính macro là một công cụ có thể được sử dụng để chụp ảnh và quay phim những vật thể nhỏ. Ống kính giúp tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn ở cự ly gần. Tuy nhiên, ống kính chụp macro cũng có thể sử dụng để chụp ảnh bình thường với khoảng cách bình thường, miễn là bạn biết cách sử dụng.

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Một đặc tính quan trọng khác của ống kính macro là độ sâu trường ảnh rất hẹp. Điều này có nghĩa là chỉ một phần nhỏ của bức ảnh sẽ được lấy nét hoàn hảo. Vì vậy, bạn cần phải lấy nét cẩn thận để ghi lại những chi tiết chụp mong muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ sâu trường ảnh thấp có thể khiến các chi tiết khác trong bức ảnh bị mờ. Do đó có thể linh hoạt thay đổi khẩu độ một chút để giúp đạt độ sâu trường ảnh phù hợp với mọi đối tượng khác nhau.

Ưu điểm khi lựa chọn chế độ camera macro là gì?

Kỹ thuật chụp hình macro có khả năng xóa phông tốt, không thua kém máy ảnh chuyên nghiệp. Kỹ thuật này cho phép chúng ta chụp các đối tượng nhỏ với tỉ lệ phóng đại cao, khả năng lấy nét tốt ở khoảng cách rất gần, điều này giúp chủ thể nổi bật hơn trong bức ảnh. Kỹ thuật chụp macro cũng giúp mở rộng khả năng sáng tạo của người chụp ảnh. Với cách chụp này, chúng ta có thể tạo ra những bức ảnh độc đáo và khác biệt so với một số cách chụp thông thường.

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Tuy nhiên, cách hoạt động của chụp xóa phông và chụp ảnh macro hoàn toàn khác nhau. Để hình dung bạn có thể đưa ngón tay gần mắt và nhắm một mắt lại. Khi bạn nhìn rõ ngón tay, phông nền sẽ trở nên mờ đi, giống như cách chụp xóa phông trên điện thoại thông minh. Điều này giải thích tại sao chụp hình xóa phông nền trên smartphone yêu cầu nhiều camera hơn, trong khi cách chụp macro chỉ cần một camera với độ phân giải tương đối.

Bạn muốn có những bức ảnh đồ ăn, ẩm thực đẹp mắt, kích thích thị giác khách hàng? MONA Media đem đến Dịch vụ chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp với mục tiêu mang đến những hình ảnh sống động, hấp dẫn người xem. Chúng tôi với đội ngũ photographer, hậu kỳ chỉnh chu, mỗi concept chụp món ăn đều được sáng tạo phù hợp với nhu cầu và mong muốn khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những bức ảnh đồ ăn, ẩm thực đẹp nhất, giúp bạn thu hút khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Liên hệ ngay với MONA Media để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật chụp hình macro?

Đối tượng chụp ảnh macro là gì?

Trong chế độ chụp ảnh macro, với khả năng lấy nét ở cự ly gần cao, vì thế đối tượng chụp vô cùng đa dạng, ví dụ như về thiên nhiên, côn trùng, thực vật, trang sức, điện tử, bộ phận của con người, đồ ăn, vật dụng,…

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Điều quan trọng là đối tượng trong ảnh macro nên chiếm tối thiểu 75% khuôn hình. Mục tiêu chính của việc chụp cận cảnh là làm nổi bật những đối tượng thông thường, biến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Lựa chọn ống kính macro phù hợp

Khi lựa chọn ống kính chụp hình macro bạn cần quan tâm đến tỷ lệ phóng đại. Vì tùy theo mỗi đối tượng chụp, cần sử dụng ống kính có tiêu cự, tỷ lệ phóng đại phù hợp. Thông thường, ống kính macro sẽ có tỷ lệ phóng đại đạt chuẩn là 1:1, nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1:1 đồng nghĩa với việc đây không phải là ống kính chụp macro.

Ngoài ra, việc lựa chọn lens phù hợp với chủ thể chụp cũng đóng vai trò quan trọng. Đối với việc chụp chi tiết về vải, len, trang sức, hoặc các bộ phận cơ khí và điện tử, sử dụng lens có tiêu cự khoảng 50 – 65mm sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Trong khi đó, việc chụp các đối tượng là lá cây, hoa, côn trùng, hay các vật trong thiên nhiên, thì bạn nên sử dụng lens có tiêu cự từ 85 – 180mm.

Yếu tố ánh sáng

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Trong kỹ thuật chụp macro thì điều kiện ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Để tạo nên những bức ảnh đẹp bạn cần chú ý đến thời điểm, cường độ, hướng chiếu sáng, các yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng khác và có biện pháp che chắn phù hợp nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên để quay chụp. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cách chụp ảnh macro với các công cụ chiếu sáng và miếng tản sáng chuyên dụng, giúp ánh sáng từ đèn flash trông thật và tự nhiên hơn.

Độ sâu trường ảnh (DOF)

Để có ảnh Macro nổi bật, độ sâu trường ảnh (DOF) càng nhỏ càng tốt. Nếu muốn lấy nét trên vùng rộng, bạn có thể chụp nhiều ảnh và ghép chúng bằng phần mềm để duy trì độ nét khi tăng độ sâu trường ảnh. Để tăng độ sâu trường ảnh DOF, việc giảm khẩu độ và tự lấy nét bằng tay là điều cần thiết. Đây còn là phương pháp giúp tăng độ sắc nét cho đối tượng quay chụp.

Chú ý về tốc độ bấm chụp

Cách chụp ảnh macro đẹp còn đến từ việc bạn kiểm soát tốc độ bấm máy kết hợp với máy ảnh lấy nét chủ thể tự động. Đối tượng chụp không phải lúc nào cũng ở dạng tĩnh, vì thế rất khó để canh góc và tốc độ bấm chụp phù hợp. Vì vậy, nếu chủ thể ở trạng thái động như côn trùng, bạn nên bấm máy chụp thật nhanh để bắt được những khoảnh khắc và góc máy đẹp nhất.

Một số mẹo chụp macro đẹp, sáng tạo có thể áp dụng ngay

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Chụp macro là một kỹ thuật nhiếp ảnh đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Để có được những bức ảnh macro đẹp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng chân máy: Độ sâu trường ảnh với cách chụp ảnh macro rất thấp, chỉ tập trung lấy nét vào chủ thể. Vì vậy, chỉ cần rung tay một chút thôi là bức ảnh có thể bị mờ. Sử dụng chân máy sẽ giúp bạn giữ máy cố định, hạn chế rung tay và cho ra những bức ảnh sắc nét.
 • Tăng tốc độ màn trập: Để hạn chế sự chuyển động của chủ thể, bạn cần tăng tốc độ màn trập lên. Tốc độ màn trập càng cao thì khả năng bắt nét của máy càng tốt. Tuy nhiên, nếu tốc độ này quá cao sẽ khiến ảnh bị thiếu sáng. Lúc này, bạn cần mở khẩu độ thêm hoặc sử dụng đèn flash chuyên dụng.
 • Chọn khẩu độ phù hợp: Việc mở khẩu độ sẽ giúp thêm ánh sáng đi qua ống kính và cũng đồng nghĩa việc làm giảm độ sâu trường ảnh. Vì vậy, bạn cần chọn khẩu độ phù hợp để vừa có đủ ánh sáng, vừa có độ sâu trường ảnh khi thực hiện chế độ chụp macro.
 • Cảnh nền: Nền trong ảnh macro cũng rất quan trọng. Nếu nền quá sáng, bạn cần đóng bớt khẩu độ hoặc chuyển vị trí chụp thích hợp.
 • Tránh sử dụng ISO cao: ISO cao sẽ khiến ảnh bị nhiễu. Vì vậy, bạn nên sử dụng ISO speed thấp nhất có thể.
 • Lấy nét thủ công: Chụp hình macro đòi hỏi độ chính xác cao, vì vậy bạn nên sử dụng việc lấy nét thủ công thay vì lấy nét tự động Autofocus.
  MONA Studio là đơn vị quay chụp ảnh chuyên nghiệp thuộc MONA Media. Với sứ mệnh mang đến những thước phim, hình ảnh chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi sử dụng các thiết bị hiện đại, kết hợp với kỹ thuật quay chụp mới để tạo nên những sản phẩm ấn tượng nhất. Không chỉ vậy, MONA Studio còn cung cấp đa dạng dịch vụ từ chụp ảnh sự kiện, chụp profile công ty, đến những gói quay TVC quảng cáo, quay phim doanh nghiệp,…. Liên hệ đường link dưới đây để nhận tư vấn và báo giá chi tiết tất cả gói dịch vụ quay chụp nhé.

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Hướng dẫn nhanh cách chụp ảnh macro bằng điện thoại

Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024

Chụp ảnh macro trên điện thoại là một trong những tính năng quay chụp thú vị, cho phép bạn chụp cận cảnh những vật thể nhỏ bé. Để chụp macro trên iPhone, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau

 • Mở ứng dụng Camera
  Chế độ macro trong máy ảnh là gì năm 2024
  trên Iphone, chọn chế độ Ảnh hoặc Video.
 • Đưa camera iPhone đến gần đối tượng quay chụp khoảng 2 cm. Khi đó máy ảnh sẽ tự động chuyển sang chế độ camera macro.
 • Chạm vào nút chụp để chụp ảnh hoặc nút quay để bắt đầu và dừng quay chụp chế độ macro.

Qua bài viết trên bạn có thể hình dung chụp macro là một kỹ thuật chụp ảnh đặc biệt và thú vị, cho phép chúng ta quay chụp các sự vật, đối tưởng nhỏ bé nhất với tỉ lệ phóng đại cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo và kỹ thuật quay chụp đặc biệt khác như quay chậm slow motion, chế độ tua nhanh video time lapse để tạo nên những bức ảnh, clip độc đáo. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ những kiến thức về kỹ thuật chụp ảnh macro để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp và sáng tạo nhất.

Chế độ chụp ảnh macro là gì?

Chụp ảnh macro hay còn gọi là chế độ chụp cận cảnh là chế độ cho phép chụp đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách rất gần. Ảnh Macro thu được từ đối tượng chụp thường có tỉ lệ từ 1:2 (nhỏ hơn đối tượng 2 lần), 1:1 đến 10:1 (lớn hơn đối tượng 10 lần), đôi khi lên đến 20:1.

Chế độ macro trên iPhone là gì?

Chụp macro trên iPhone là cách nhìn thế giới theo một cách khác. Điều này có nghĩa là để có được những bức ảnh macro đỉnh cao sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh từ các góc độ khác nhau. Đừng chỉ tập trung vào một góc độ mà hãy thử thử nghiệm mọi góc độ để mang lại những tấm ảnh tốt nhất.

Ống kính macro để làm gì?

Ống kính macro là loại ống kính được sử dụng để chụp cận cảnh với độ phóng đại từ 1:1 trở lên và tiêu cự thường trên 50mm, lý tưởng ở tầm 85 - 105mm.

Lấy nét macro là gì?

Chụp ảnh macro là một kỹ thuật chụp lấy nét ảnh cận cảnh ở cự ly gần, hay ứng dụng để chụp cận cảnh các vật thể có kích thước nhỏ chỉ từ vài mm đến vài cm. Ảnh được chụp bằng ống kính macro có thể phóng đại theo một tỷ lệ nhất định trên cảm biến ống kính và hình ảnh sẽ cực kỳ sắc nét.