Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Nhóm người đồng tính còn được gọi chung bằng tên viết tắt LGBT, bao gồm: đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) bị thu hút bởi cả hai giới và chuyển giới (Transgender).

Làm thế nào để nhận diện được người đồng tính?

Đó là một loại “bệnh” hay “tình”? Và nếu là bệnh thật thì cách chữa trị, khắc phục như thế nào, còn là tình thì phải làm sao?... Ai cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có cái nhìn đúng đắn và giúp người đồng tính hòa nhập được với xã hội.

Cho đến thời điểm này, không thể quy trọn vẹn hiện tượng đồng tính luyến ái cho nguyên nhân sinh học hay nguyên nhân tâm lý. Theo những nghiên cứu mới nhất, nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, vùng đồ thị trên não của những người thuộc giới thứ 3 có sự khác biệt nhất định so với những người thuộc giới tính nam hay nữ rõ ràng. Như vậy, nguyên nhân sinh học có ảnh hưởng không nhỏ. Tuy vậy, chính môi trường gia đình, sự chăm sóc và cách giáo dục của bố mẹ và sự tương tác của cuộc sống xung quanh cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá rõ đến biểu hiện của đồng tính.

Các nhóm đối tượng đồng tính

Có thể phân nhóm đối tượng này một cách đơn giản như sau: Nhóm đối tượng có biểu hiện bẩm sinh từ nhỏ; Nhóm đối tượng chuyển hướng vì thực sự tìm được chính mình; Nhóm đối tượng tự chấp nhận vào cuộc tự nguyện; Nhóm đối tượng chấp nhận đồng thuận bằng sự giả vờ vì một mục tiêu cá nhân vụ lợi nào đó. Đối tượng này thực sự rất đáng phải quan tâm vì những nguy hiểm nhất sẽ xảy ra xoay quanh mối quan hệ phức tạp này.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Làm gì để xác định giới tính?

Kiểm tra ngoại hình: Với kỹ thuật hình ảnh như siêu âm và hoạt động thăm khám trực tiếp, bác sĩ tìm hiểu đường sinh dục, tuyến sinh dục để xác định giới tính. Tiến hành các xét nghiệm di truyền học: Nhiễm sắc thể đồ (khảo sát bộ nhiễm sắc thể của bệnh nhân với tiêu chuẩn 46XX với nữ, 46XY với nam). Xét nghiệm xác định nồng độ trong máu của một loạt các hormon nam và nữ như FSH, LH, oestradiol, progesteron, prolactin, testosteron.

Khảo sát tâm lý về mặt tính cách, tâm lý xã hội, sở thích, thói quen bằng trò chuyện với bệnh nhân; đồng thời tìm hiểu mong ước của người thân về giới tính bệnh nhân.

Đồng tính có phải là bệnh?

Với nhóm đối tượng có biểu hiện bẩm sinh từ nhỏ, có thể phân biệt 2 thời kỳ mắc bệnh là thể bào thai (tức là mắc bệnh khi còn ở trong tử cung) và thể mắc bệnh sau khi sinh. Thực tế lâm sàng thường gặp thể bào thai, ít gặp thể sau khi sinh.

Thể nam hóa ở các bé gái: Chiếm tỷ lệ 60% các ca bệnh. Trường hợp thứ nhất, bệnh gây tăng tiết androgen trước khi phát triển hoàn chỉnh cơ quan sinh dục nên dẫn đến phát triển cơ quan sinh dục kiểu giả ái nam ái nữ. Biểu hiện trên cơ thể: âm vật phì đại giống như dương vật, môi lớn, môi bé to, âm đạo, tử cung không phát triển.

Trường hợp thứ hai, tăng tiết androgen sau khi đã biệt hóa các cơ quan sinh dục và các ống sinh dục, ở bé gái bị bệnh lúc này chỉ thấy phì đại âm vật.

Trường hợp thứ ba, tăng tiết androgen sau khi sinh: ở bé gái sơ sinh, cơ quan sinh dục phát triển bình thường, nhưng về sau, cơ quan sinh dục bị biến đổi tùy thuộc tình trạng rối loạn chức năng vỏ thượng thận. Vì vậy, trên lâm sàng có thể có các triệu chứng: trẻ mọc lông sớm theo kiểu đàn ông, âm vật phì đại, tử cung, tuyến vú không phát triển, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc vô sinh.

Ở trẻ trai: Sau khi sinh, rối loạn phát triển sinh dục với các biểu hiện: phát triển sớm các triệu chứng sinh dục thứ phát, dương vật to, tuyến tiền liệt to, nhưng tinh hoàn không phát triển và không có hiện tượng tạo tinh trùng. Trẻ sớm có ham muốn sinh dục, cường dương, trường hợp bệnh xảy ra trong thời kỳ dậy thì, thường kèm tăng huyết áp.

Nhiều quốc gia đã chính thức loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh từ những năm đầu thập niên 80 thế kỷ 20. Theo đó, chỉ nên kết luận đây là một biểu hiện của xu hướng tình dục chứ không nên kết luận là sự biến thái hay suy đồi đạo đức. Vì vậy, người đồng tính rất cần sự cảm thông và chia sẻ của xã hội để sống hòa nhập.

Thỉnh thoảng, bạn có thể bối rối không biết mình thuộc xu hướng tình dục nào, nhưng không cần phải vội vã gán nhãn cho bản thân. Giới tính là vấn đề cá nhân, và bạn có thể hoàn toàn khám phá cảm giác của mình. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về việc mình là người đồng tính, hãy phân tích những suy nghĩ và hành vi của bản thân để biết xem bạn có cảm thấy hấp dẫn bởi người khác giới không. Bạn cũng có thể cân nhắc thử trải nghiệm tình dục. Nếu bạn xác định mình là đồng tính, hãy tự hào về bản thân và công khai khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Phân Tích Suy Nghĩ và Hành Vi Của Bạn

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Đánh giá xem bạn thường quan sát các giới tính khác nhau như thế nào. Khi bạn ra ngoài, hãy chú ý xem bạn thường quan tâm đến những người nào thu hút ánh mắt của bạn. Những người đồng tính thường quan tâm đến những người cùng giới với họ, trong khi những người không phải là người đồng tính thường quan tâm đến những người có giới tính khác với họ hơn. Ngoài ra, những người có xu hướng tình dục khác nhau có thể quan tâm đến các giới tính khác nhau tùy thuộc vào sở thích của họ.

 • Ví dụ, giả sử bạn là một chàng trai đang thư giãn trên bãi biển. Nếu bạn thường xuyên nhìn những chàng trai khác mặc đồ bơi, có thể bạn có hứng thú với nam giới.
 • Chú ý rằng đôi khi bạn quan tâm đến mọi người vì những lý do khác không liên quan đến việc là người đồng tính, ví dụ như bạn có thể chỉ thích bộ trang phục của họ.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Quan sát ai khiến bạn phấn khích về tình dục. Nhìn vào những hình ảnh của những người thường được coi là 'hấp dẫn' để xác định giới tính nào khiến bạn cảm thấy ham muốn. Nếu là người cùng giới với bạn, có thể bạn là người đồng tính. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với nhiều giới tính khác nhau, có thể bạn là người có xu hướng tình dục đa dạng (queer).

 • Ví dụ, bạn có thể xem ảnh của những ngôi sao nổi tiếng để xác định ai làm bạn cảm thấy hấp dẫn. Nhưng hãy nhớ rằng cảm giác hấp dẫn không nhất thiết phải kết thúc bằng một mối quan hệ tình dục.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Khảo sát lại những người mà bạn từng cảm thấy quyến rũ để hiểu bạn có xu hướng về giới tính nào. Những người bạn từng thích có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân trong vấn đề tình dục. Hãy nhớ lại xem bạn từng 'thích' ai trong quá khứ. Lưu ý nếu bạn thường cảm thấy hấp dẫn bởi những người cùng giới với bạn. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn là người có xu hướng tình dục đa dạng.

 • Ví dụ, nếu bạn là con gái chơi bóng đá và đã từng yêu đồng đội của mình hoặc một cô gái trong nhóm hướng đạo, hoặc bạn có tình cảm với bạn gái thân thì có thể bạn là người đồng tính nữ hoặc thích phụ nữ.
 • Thỉnh thoảng, cảm thấy hấp dẫn với người cùng giới không phải là chuyện lạ, ngay cả khi bạn không phải là người đồng tính. Nhưng nếu bạn thường cảm thấy rung động trước những người cùng giới với bạn, có thể bạn là người có xu hướng tình dục đa dạng.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Đánh giá lại những mối quan hệ trong quá khứ và cảm giác của bạn với họ. Bạn có thể là người đồng tính ngay cả khi trước đó bạn có những mối quan hệ 'thẳng'. Tự hỏi xem bạn cảm thấy hấp dẫn với họ không và cảm giác đó như thế nào. Điều này có thể giúp bạn hiểu bạn có phải là người có xu hướng tình dục đa dạng không.

 • Ví dụ, giả sử bạn là một chàng trai đã từng có nhiều bạn gái. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc cơ thể với họ, có thể bạn là người đồng tính.
 • Nhớ rằng, bạn có thể là người không muốn thân mật với người khác, điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khiến bạn không thoải mái.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Đánh giá lại những ước mơ tình dục của bạn để xác định xu hướng tình dục của mình. Nhớ lại những ước mơ mà bạn từng trải qua. Lưu ý xem bạn mơ về điều gì và ai. Nếu bạn thường mơ về mối quan hệ với những người thuộc một giới tính cụ thể, có thể bạn là người có xu hướng tình dục đa dạng hoặc đồng tính.

 • Giả sử bạn thường mơ về những người cùng giới với mình khi thực hiện hành động tự sướng. Điều này có thể gợi ý bạn là người đồng tính, nhưng cũng có thể bạn là người song tính nếu đôi khi bạn mơ về một giới tính khác.
 • Xem xét bạn đồng cảm với nhân vật nào nhất trong các cảnh lãng mạn trong phim ảnh hoặc truyền hình. Ví dụ, nếu bạn là nữ nhưng lại đồng cảm với nhân vật nam vì bạn muốn hôn cô gái trong phim, có thể bạn thích phụ nữ.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Đừng suy nghĩ rằng bạn là đồng tính dựa vào cách bạn đi, nói chuyện hoặc ăn mặc. Có thể bạn đã nghe nhiều ý kiến định kiến về việc một người đồng tính sẽ trông như thế nào, nhưng thực ra không có quy tắc cụ thể nào cả. Xu hướng tình dục của bạn không phụ thuộc vào phong cách, ngoại hình hoặc cách bạn nói chuyện. Tương tự, cách bạn đi hoặc nhảy múa cũng không thể xác định bạn là người đồng tính. Đừng quan tâm đến những định kiến này khi bạn đang tìm hiểu về bản thân mình.

 • Ví dụ, nếu bạn là nam và có giọng nói cao không có nghĩa là bạn là người đồng tính, cũng như bạn là nữ và thích để tóc ngắn không có nghĩa bạn là đồng tính nữ.

Trải nghiệm tình dục một cách mới lạ

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Tán tỉnh ai đó bạn thích để cảm nhận. Bắt đầu bằng cách khen ngợi một người bạn thấy hấp dẫn. Nếu họ phản ứng tích cực, hãy thử chạm vào cánh tay hoặc vai của họ và lắng nghe cảm nhận của bạn.

 • Bạn có thể nói 'Trông bạn rất đẹp trong chiếc áo này.'
 • Nếu bạn cảm thấy thích thú khi tán tỉnh người cùng giới, có thể bạn là gay hoặc queer.
 • Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc không tự nhiên, có lẽ bạn là người thẳng.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Hôn hoặc nắm tay ai đó cùng giới/khác giới nếu bạn muốn. Hành động thân mật như hôn hoặc nắm tay sẽ giúp bạn hiểu mình thích người cùng giới hay người khác giới như thế nào. Bắt đầu từ việc nắm tay và dần dần chuyển sang hôn nếu cả hai đều thoải mái.

 • Nhớ rằng, việc hôn hoặc chạm vào người cùng giới không chắc chắn làm bạn trở thành người đồng tính.
 • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy ngưng lại. Không có gì sai nếu bạn muốn rút lui, ví dụ như 'Xin lỗi, tôi cần đi lấy nước uống' hoặc 'Tôi đi tìm đồ ăn vặt nhé'.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Sử dụng biện pháp bảo vệ nếu bạn quyết định tiến xa với người mà bạn thích. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su hoặc bọc miệng để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dù bạn quan hệ với người nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.

 • Chỉ quan hệ tình dục khi bạn thực sự muốn. Đừng vội vàng, hãy để bản thân có thời gian suy nghĩ.
 • Nhớ rằng, dù bạn từng quan hệ với người cùng giới hoặc khác giới cũng không chứng tỏ bạn là người đồng tính. Tương tự, việc quan hệ với người có giới tính 'trái ngược' cũng không biến bạn thành người thẳng.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Đối diện với xu hướng tình dục một cách linh hoạt và uyển chuyển. Mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn nghĩ. Đôi khi bạn vẫn có nghi ngờ và thay đổi. Hãy lắng nghe cảm giác và tôn trọng sở thích cá nhân của bạn tại thời điểm đó.

 • Ví dụ, bạn có thể cảm thấy là người đồng tính nhưng vẫn chưa chắc chắn. Điều đó không sao cả. Khi bạn sẵn lòng, bạn có thể chọn cho mình nhãn hiệu phù hợp.

Khám phá bản thân, xác định xu hướng tình dục của bạn

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Chấp nhận và tự hào về bản thân. Hãy chấp nhận mình là một phần của cộng đồng đa dạng và tự tin về bản thân. Bạn không cần phải giải thích cho bất kỳ ai và có quyền quyết định khi nào công khai về bản thân.

 • Nếu bạn chưa sẵn lòng công khai, không sao cả! Bạn có quyền tự do và thời gian cần thiết để làm điều đó.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Tìm hiểu và xác định rõ ràng xu hướng tình dục của bạn. Dành thời gian để khám phá và đánh giá mình. Đôi khi quá trình này có thể kéo dài và bạn có thể thay đổi quan điểm, điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy tìm hiểu và đặt nhãn cho bản thân khi bạn sẵn lòng.

 • Ví dụ, bạn có thể cảm thấy là người toàn tính sau khi trải qua nhiều mối quan hệ, nhưng sau đó bạn nhận ra mình là người đồng tính. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Tự tin công khai theo cách của riêng bạn. Không có quy tắc cụ thể nào cho việc công khai xu hướng tình dục của bạn. Điều này là vấn đề riêng tư và bạn có quyền lựa chọn thời điểm và cách thức công khai của mình.

 • Hãy tự tin và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn khi bạn sẵn lòng. Hãy chia sẻ với những người mà bạn tin tưởng và biết rằng họ sẽ ủng hộ bạn.
 • Không cần phải giải thích cho bất kỳ ai. Bạn có quyền tự do và không cần phải giải thích sự lựa chọn của mình cho bất kỳ ai.
 • Nếu bạn cảm thấy mơ hồ hoặc bối rối về xu hướng tình dục của mình, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn tài nguyên, diễn đàn hoặc nhóm hỗ trợ trực tuyến.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Phân biệt và chấp nhận sự đa dạng của xu hướng tình dục. Đừng cảm thấy bối rối nếu bạn cảm thấy hấp dẫn bởi nhiều giới tính khác nhau. Một người có thể bị thu hút bởi nhiều hoặc tất cả các giới tính, và điều này là hoàn toàn tự nhiên.

 • Việc bạn bị thu hút bởi nhiều giới tính không có nghĩa là bạn phải xác định mình là người đồng tính. Mỗi người có quyền tự quyết định và xác định danh tính của bản thân.
 • Không cần phải áp đặt nhãn hoặc đặt giới hạn cho bản thân. Hãy chấp nhận và yêu thương mình với tất cả sự đa dạng và đặc biệt của mình.

Cho coi làm thế nào là biết người đồng tính năm 2024

Tìm kiếm sự giúp đỡ tâm lý nếu bạn cần hỗ trợ. Trong quá trình khám phá bản thân và xu hướng tình dục của bạn, nếu bạn gặp phải những cảm xúc phức tạp hoặc khó khăn, hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý. Họ sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và tìm ra hướng đi đúng đắn.

 • Nếu bạn cảm thấy cô đơn hoặc không thể tìm được sự hiểu biết từ gia đình hoặc bạn bè, hãy tìm đến các nhóm hỗ trợ hoặc dịch vụ tư vấn trực tuyến dành cho cộng đồng LGBT.

Lời khuyên

 • Thảo luận và thử nghiệm với nhiều người khác nhau để hiểu rõ hơn về bản thân.
 • Hãy nhớ rằng xu hướng tình dục không nhất thiết phải trùng khớp với bản dạng giới của bạn.
 • Đồng tính là một phần tự hào của bản thân, và bạn không cần phải giải thích cho ai.
 • Quyết định về hoạt động tình dục là quyền của bạn và không ai có thể ép buộc bạn tham gia vào điều gì bạn không muốn.

Cảnh báo

 • Luôn luôn sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe của bạn. Bạn cần nhớ rằng nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục luôn tồn tại, bất kể bạn có quan hệ với người cùng giới hay người khác giới.

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]