Dò điểm trung bình 12 theo mã năm 2024

(Chinhphu.vn) - Từ 8 giờ ngày 18/7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Dò điểm trung bình 12 theo mã năm 2024

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT bằng một trong ba cách:

Cách 1: Thí sinh tra cứu vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT bằng tài khoản đã được cấp và đăng ký.

Bước 1: Thí sinh truy cập địa chỉ: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login

hoặc địa chỉ:TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2023 (thitotnghiepthpt.edu.vn)

Lưu ý khi thực hiện theo cách này: mã đăng nhập đã được cung cấp kèm theo mật khẩu khi thí sinh đăng ký dự thi; mã xác nhận là một dãy ký tự ngay phía trên mã xác nhận.

Trong trường hợp chưa có hoặc quên mã đăng nhập, thí sinh liên hệ ngay tại Điểm tiếp nhận hồ sơ nơi thí sinh đã đăng ký dự thi.

Thí sinh sử dụng trình duyệt Chrome trên điện thoại không đăng nhập được hệ thống thực hiện như sau: Với máy chạy hệ điều hành IOS (Iphone/Ipad): vào biểu tượng (…) trên trình duyệt, tiếp đến vào Cài đặt (Setting) → Băng thông (Bandwith) → tại mục Tải trước trang web (Preload Webpage) chọn không bao giờ (Nerver). Để đăng nhập vào hệ thống bình thường.

Với máy chạy hệ điều hành Android (Samsung/Vinsmart/Huawei/Xiaomi/Oppo…): thí sinh vào biểu tượng (…) trên trình duyệt, tiếp đến vào Cài đặt (Setting) → Tại tab Nâng cao (Advanced) tìm đến mục Chế độ thu gọn (Compact mode). Chọn Tắt (Off). Để đăng nhập vào hệ thống bình thường.

Bước 2: Nhập số CCCD/CMND/ĐDCD và mã đăng nhập

Bước 3: Nhấn vào phần "TRA CỨU" bên tay trái.

Bước 4: Nhấn vào "TRA CỨU ĐIỂM" và xem số điểm của mình.

Dò điểm trung bình 12 theo mã năm 2024

Giao diện tra cứu điểm thi trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Cách 2: Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT qua website các sở GD&ĐT

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT qua website các sở GD&ĐT. Hiện nay, hầu hết các sở GD&ĐT đã tạo sẵn các đường dẫn; thí sinh chỉ cần vào đường dẫn này, nhập số báo danh vào mục tìm kiếm để tra cứu kết quả thi của mình.

Cách 3: Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT qua các cơ quan thông tấn báo chí

Ngoài ra, như các năm trước, Bộ GD&ĐT cung cấp dữ liệu điểm thi cho các cơ quan thông tấn báo chí có nhu cầu. Đây cũng là một kênh để thí sinh có thể tra cứu kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Quy định xét tốt nghiệp rất thoáng Từ năm 2015, quy định xét tốt nghiệp THPT đã trở nên rất thoáng, trong đó điểm trung bình của năm học lớp 12 (ĐTB12) chiếm 50% trong số điểm xét tốt nghiệp nếu học sinh (HS) không được hưởng điểm ưu tiên. Cụ thể trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 sắp tới, điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức tổng điểm 4 bài thi (ở năm 2015 và 2016 là môn thi) cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia 4; cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 rồi chia 2, sau đó cộng tất cả với điểm ưu tiên (nếu có)(*). Tuy có nhiều thay đổi so với những kỳ thi trước đó, nhưng kỳ thi năm 2015 có tỷ lệ tốt nghiệp giảm và năm 2016 đã tăng lên trở lại (xem ảnh). Rõ ràng ĐTB12 đã đóng vai trò không nhỏ trong việc giữ tỷ lệ tốt nghiệp của những kỳ thi THPT quốc gia vừa qua ở mức cao. Hơn 50% trường cho điểm trung bình từ 7 Tuy nhiên, kết quả của 2 kỳ thi THPT quốc gia 2015 và 2016 đã cho thấy có độ vênh đáng kể giữa ĐTB12 với ĐTB các môn thi. Theo quy chế thi THPT quốc gia, chỉ những HS đã học hết chương trình THPT, có hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy nhiên, nếu chỉ tính ĐTB12 thì tỷ lệ tốt nghiệp năm 2015 và 2016 sẽ là 100% chứ không dừng ở mức chỉ hơn 90%. Tính trung bình cả nước, độ vênh giữa ĐTB12 và ĐTB các môn thi khoảng gần 2,5 điểm. Ở hầu hết các tỉnh, độ vênh đều trên 2 điểm, trong đó địa phương có mức chênh lệch cao nhất đến 3,31 điểm (Long An và Tiền Giang) và thấp nhất là 1,66 điểm (Bắc Kạn). Tính theo cụm thi thì các thí sinh thi tại các cụm ĐH (dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH) được các thầy cô “cho” ĐTB12 cao hơn hẳn với điểm bình quân gần 7,5 điểm, trong khi các HS dự thi ở các cụm tốt nghiệp (không dùng điểm thi để xét tuyển vào các trường ĐH) có điểm bình quân của ĐTB12 chỉ vào khoảng 6,5 điểm. Do mục tiêu dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH nên ĐTB thi của các thí sinh dự thi tại hầu hết các cụm ĐH đều cao hơn ĐTB thi của các thí sinh dự thi tại các cụm tốt nghiệp tương ứng, do đó độ vênh giữa ĐTB12 với ĐTB thi ở cụm thi ĐH cũng ít hơn so với cụm thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu đối chiếu giữa các trường công lập với các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên thì độ vênh này lại rất khác biệt nhau. Hầu hết các trường tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên đều có độ chênh lệch giữa ĐTB12 với ĐTB thi cao hơn 3, và ở hơn 50 trường THPT có độ chênh lệch lớn hơn 4 điểm. Có hơn 50% trường THPT trên cả nước đã “cho” ĐTB12 của HS từ 7 điểm trở lên, vì vậy không lấy làm lạ khi số HS rớt tốt nghiệp chủ yếu là do vướng phải điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) trong các môn thi.

Dò điểm trung bình 12 theo mã năm 2024

Thước đo của sự trung thực Độ vênh ở các trường có thành tích học tập tốt (phần lớn là các trường chuyên) tương đối ít hơn, dẫu rằng mức ĐTB12 ở các trường này được cho rất cao. Phần lớn các trường chuyên trên cả nước đều “cho” ĐTB12 từ 8 điểm trở lên, nhưng độ chênh lệch giữa ĐTB12 và ĐTB thi lại thấp hơn 2 điểm. Tuy nhiên, cũng dễ hiểu rằng mức chênh lệch ít này chủ yếu là do ĐTB thi ở các trường chuyên cao nên “đuổi kịp” ĐTB12. Đánh giá, thi cử không chỉ yêu cầu tính khoa học, chính xác mà còn cả sự trung thực. Chương trình giáo dục phổ thông mới còn dự kiến tiến đến khi HS tích lũy đủ các môn học ở bậc THPT sẽ được xét tốt nghiệp mà không cần qua kỳ thi tốt nghiệp như hiện nay. Liệu khi đó việc đánh giá (qua kết quả điểm) của từng môn học và của tất cả các môn học nói chung có đạt được độ chính xác và trung thực cần thiết hay không để các trường ĐH căn cứ vào kết quả học THPT để xét tuyển vào các trường ĐH? Nguồn: Báo Thanh Niên