Hàng trên tàu container out of gauge là hàng gì

Hàng OOG (Out Of Gauge) là những mặt hàng vượt trọng lượng hoặc vượt kích thước cho phép nếu sử dụng những container bình thường. Hàng OOG là những mặt hàng thường sử dụng container đặc biệt như Open top và flat rack.

Hiện nay mình đang làm vận chuyển hàng OOG với giá cạnh tranh, các tuyến làm mạnh châu Á như :

– Thailand : Bangkok (BMT), Bangkok (THAI PROSPERITY TEMINAL) TPT, Laem Chabang, Songkla, Latkrabang, Bangkok (PAT)

Trong ngành vận tải và logistics nói chung, thuật ngữ hàng OOG xuất hiện khá nhiều. Loại hàng hóa này thường phục vụ cho công trình dự án, hàng nhà máy và thường yêu cầu kỹ thuật xử lý khá phức tạp. Vậy hàng OOG là gì? Phải làm gì để xử lý và vận chuyển được mặt hàng này? Bài viết sau đây của TTL Global Logistics sẽ giải đáp đầy đủ những yêu cầu liên quan đến hàng OOG. Giải pháp xử lý hàng OOG chính là thế mạnh hàng đầu của TTL, giúp chúng tôi trở thành nhà cung cấp dịch vụ hậu cần top đầu thị trường.

Hàng trên tàu container out of gauge là hàng gì
Xếp dỡ hàng OOG tại cảng biển

Khái niệm hàng OOG là gì?

Trong vận tải, thuật ngữ OOG (viết tắt của cụm tử “Out of Gauge Cargo”) thường được dùng để chỉ mặt hàng lớn hơn khả năng chuyên chở của các phương tiện vận chuyển (như container, tàu bay, xe tải,…). Theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, hàng OOG thông thường rơi vào 2 trường hợp:

– Hàng siêu trường: là hàng không thể tháo rời, có kích thước chiều dài lớn hơn 20m, chiều rộng lớn hơn 2.5m và chiều cao lớn hơn 4.2m (tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của hàng hóa đa được xếp trên xe)

– Hàng siêu trọng: là hàng hóa không thể tháo rời, có khối lượng vượt quá 32 tấn.

Có những phương thức vận chuyển hàng OOG nào?

1. Vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là phương thức phổ biến nhất đối với hàng OOG, đặc biệt là trong thương mại quốc tế. Như đã đề cập ở trên, hàng OOG thường là những kiện hàng không thể tháo rời, và có kích thước cũng như trọng lượng vượt quá khả năng vận chuyển của container. Do đó, các hãng tàu sẽ dùng các loại container chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt cho loại hàng này:

– Container Open Top (viết tắt là OT): là container hở mái. Loại container này không có nóc bên trên, mà chỉ dùng tấm bạt để che. Container OT được thiết kế cho các mặt hàng yêu cầu phải được xếp dỡ bằng cẩu theo chiều dọc thẳng đứng, hoặc có chiều cao quá khổ so với kích thước của container thông thường.

– Container Flat Rack (viết tắt là FR): là container mặt phẳng. Container Flat Rack có vách có thể gập lại ở phía trước và phía sau, nhưng trống ở hai bên hông và không có trần phía trên. Loại container này thiết kế đặc dụng cho cả hàng quá khổ và quá tải. Sức chịu lực của sàn container Flat Rack cũng lớn hơn bình thường.

– Container Flatform: loại container khá giống với container Flat Rack ở trên. Điều khác biệt là không có vách ở 2 bên, chỉ có sàn container, còn lại toàn bộ 5 mặt còn lại đều trống.

Trong nhiều trường hợp khác, hàng OOG sẽ được vận chuyển bằng tàu rời: hàng hóa thay vì đóng vào container thì sẽ được xếp trực tiếp trên mạn tàu hoặc hầm hàng. Đây cũng thường là giải pháp cuối cùng cho các kiện hàng có kích thước siêu lớn mà ngay cả các container chuyên dụng cũng không chở được.

2. Vận chuyển đường hàng không

Vận tải hàng không thường ít được lựa chọn cho hàng hóa OOG do đặc thù giới hạn về kích thước và trọng tải trong khai thác hàng không. Nhưng trong một số trường hợp cần giao hàng gấp, hàng OOG vẫn có thể vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý sau:

– Xác định chính xác kích thước của hàng hóa có đảm bảo an toàn quá trình khai thác tại kho hàng và trên máy bay hay không?

– Lựa chọn phương tiện chuyên chở và phương thức vận chuyển phù hợp. Có 3 phương thức vận chuyển hàng OOG đã được đề cập ở trên: đường biển, đường bay và đường bộ

Chắc chắn trong việc vận chuyển hàng hóa sẽ xuất hiện những mặt hàng được coi là OGG. Đối với những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có lẽ đã quá quen thuộc với khái niệm này, tuy nhiên đối với một số đơn vị vận chuyển mới vào nghề thì có lẽ đây vẫn là một điều mới mẻ. Nếu không hiểu rõ thì sẽ khiến cho việc thực hiện thủ tục trở nên lằng nhằng phức tạp hơn. Vậy hàng OOG là gì? Hãy cùng tìm hiểu điều đó cùng indochinapost thông qua bài viết dưới đây nhé!!!

Hàng OOG là gì: khái niệm cơ bản cần nắm rõ

Hàng OOG (Out Of Gauge) là những mặt hàng vượt trọng lượng hoặc vượt kích thước cho phép nếu sử dụng những container bình thường. Hàng OOG là những mặt hàng sử dụng những container đặc biệt như Open top hoặc Flat rack.

Hàng trên tàu container out of gauge là hàng gì
Hầu hết các mặt hàng OOG được vận chuyển bằng container chuyên dùng Flat rack 20 feet và 40 feet. Loại container này chở được các loại hàng có kích thước lớn, cồng kềnh, trọng lượng nặng vượt quá mức quy định của container thông thường. Đặc điểm chủ yếu loại này có sàn bằng thép khá dày chở hàng siêu trường siêu trọng, linh hoạt với các hàng hóa cỡ lớn quá mức cho phép, tháo rời, lắp ráp ổn định chắc chắn vào các container flat rack. Một vài kích thước trung bình của container này như sau:

  • Kích thước của loại 40 feet: Chiều cao: 2.591m, Chiều rộng: 2.438m, chiều dài: 12.192m
  • Kích thước loại 20 feet: Bên ngoài (Chiều dài: 6.060 m , chiều rộng: 2.438m, chiều cao: 2.927 m), còn bên trong nếu có thành (chiều rộng: 2.290m, chiều dài: 5.850m)

Các loại container hàng OOG là gì?

Có rất nhiều loại container 40 feet và 20 feet đặc trưng cho các hàng hóa khác nhau. Tùy thuộc vào đặc tính của mỗi loại hàng hóa đông hay lạnh, kích thước, khối lượng mà lựa chọn loại container thích hợp.

Hàng OOG là gì: lưu ý khi sử dụng Flat Rack vận chuyển hàng OOG

Hàng trên tàu container out of gauge là hàng gì
Nhằm cải thiện được việc vận chuyển các mặt hàng kiểu OOG, chúng tôi muốn chia sẻ cho quý khách một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng Flat Rack vận chuyển hàng OOG cần nắm rõ nhằm xác định một mức chi phí phù hợp trong điều phối chuỗi cung ứng.

  • Cần nắm rõ để tính toán được mức chi phí phù hợp trong điều phối chuỗi cung ứng.
  • Chọn loại container thích hợp khi biết được trọng lượng cũng như kích thước hàng hóa. Việc vận chuyển bằng những container chuyên biệt mất phí khá cao.
  • Khi có được quan hệ tốt về phía hãng tàu, việc bốc xếp hàng hóa sẽ dễ dàng hơn, lựa chọn được các vị trí phù hợp ở trên tàu.
  • Kết hợp ăn ý với người chuyên bốc xếp hàng hóa lên tàu để việc hàng hóa bị hư hỏng, va chạm không đáng có sẽ không xảy ra, hoặc ít hơn.

Hàng trên tàu container out of gauge là hàng gì
Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giao nhận và vận chuyển hàng hóa, indochinapost rất tự tin khi có kinh nghiệm dày dặn trong việc thiết kế các phương án vận chuyển hàng OOG, hàng vượt trọng lượng hoặc vượt kích thước, các lô hàng quá khổ, quá tải, mang lại hiệu quả cao nhất, an toàn và tiết kiệm về chi phí nhằm đem đến cho quý khách sự uy tín chất lượng. Sự tin tưởng và hợp tác của đa số các đơn vị DN đã tạo nên thành công cho chúng tôi đến ngày hôm nay. Nếu bạn vẫn đang bận tâm về việc vận chuyển hàng OOG, hãy liên hệ ngay với indochinapost, chúng tôi rất sẵn lòng được hỗ trợ quý khách.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về khái niệm hàng OOG là gì đang khiến nhiều người quan tâm. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để chúng mình cùng giải đáp nhé!!!

Out Gauge container là gì?

Hàng quá khổ, còn được gọi là Out of Gauge (o.o.g.), là loại hàng hóa có kích thước vượt quá kích thước của container tiêu chuẩn, do đó không thể vận chuyển bằng container thông thường.

In Gauge Cargo là gì?

In Gauge có nghĩa là các chiều của hàng hóa nhỏ hơn hoặc bằng kích thước của container, hiểu một cách đơn giản là hàng nằm gọn trong container. Out Gauge có nghĩa là một trong số các chiều của hàng hóa nằm ngoài container. Platform: Sử dụng để chuyên chở hàng hóa quá nặng, quá cao hoặc quá dài và rộng.

Container open top in gauge là gì?

Container open top (open top viết tắt là OT, hay còn gọi là container mở nóc, container hở mái. Đây là loại container không có nóc, chỉ dùng tấm bạt để che. Loại container này được dùng để chở hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh như: máy móc, thiết bị xây dựng, gỗ có thân dài,…

Container hàng quá khổ là gì?

Hàng quá khổhoặc hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận tải có một trong các kích như sau: - Chiều dài lớn hơn 20,0 mét. - Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét. - Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét; đối với xe chở container lớn hơn 4,35 mét.