Hóa đơn điện tử có thể làm giả được không năm 2024

Tình trạng làm giả hóa đơn điện tử ngày càng phức tạp và điều bạn cần làm lúc này là nắm vững 3 giải pháp mà tôi đã chia sẻ ở trên. Để tránh nhận phải hóa đơn giả, gây rắc rối và thất thoát cho doanh nghiệp của mình.

Tội phạm công nghệ cao đang có diễn biến ngày càng phức tạp và thủ đoạn tinh vi hơn như hack tài khoản mạng xã hội, đánh cắp dữ liệu người dùng trên môi trường điện tử, giả mạo thương hiệu… Trên lĩnh vực tài chính kế toán cũng vậy, hóa đơn điện tử (HĐĐT) là hình thức mới đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhưng đến nay HĐĐT đã bị một số đối tượng làm giả nhằm đánh cắp thông tin để sử dụng vào các mục đích xấu.

Đứng trước thông tin này, các doanh nghiệp không thể tránh khỏi những hoang mang và lo lắng khi sử dụng. Tuy nhiên, doanh nghiệp không phải lo lắng nếu đang sử dụng HĐĐT của nhà cung cấp uy tín – có nền tảng công nghệ hiện đại.

Hóa đơn điện tử có thể làm giả được không năm 2024
Hóa đơn điện tử cũng có thể làm giả

Nội dung bài viết

1. Bài toán hóa đơn điện tử giả hiện nay

Thực tế nhiều kế toán chủ quan cho rằng HĐĐT chính là file PDF được gửi từ người bán qua email. Tuy nhiên rất có thể, kế toán nhận phải những mail hóa đơn mạo danh của các đối tượng xấu gửi đến nhằm trục lợi cá nhân. Do vậy, kế toán cần kiểm tra thật kỹ nội dung email và file PDF đó có dữ liệu chính xác về hóa đơn và trùng với các dữ liệu trên file hóa đơn XML hay không (thông tin đơn vị bán hàng, tên công ty mã số thuế, chữ ký số…) thì mới được coi là hóa đơn điện tử thật và hợp lệ. Vì vậy, kế toán cần thực hiện tra cứu một cách chi tiết và chính xác trước khi thực hiện các nghiệp vụ sau đó nhằm tránh sử dụng phải hóa đơn giả.

Căn cứ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020 quy định cụ thể về ngày lập và ngày ký của hóa đơn phải trùng nhau mới được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, với quy định này nhiều doanh trên các lĩnh vực đặc thù không dễ dàng thực hiện. Theo đó, để đảm bảo đến quyền lợi cho doanh nghiệp cơ quan thuế khuyến khích các đơn vị cung cấp HĐĐT áp dụng thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận.

Với bài toán hóa đơn điện tử giả nêu trên, cần phải đặt ra yêu cầu chuẩn hóa HĐĐT và những chỉ tiêu về hóa đơn điện tử. Trên cơ sở này, các doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử tin cậy và có tầm nhìn cũng như giải pháp khắc phục rủi ro hiệu quả.

Hóa đơn điện tử có thể làm giả được không năm 2024
Kế toán cần tra cứu chính xác thông tin khi nhận hóa đơn

2. Hậu quả của hóa đơn điện tử giả đem lại là gì?

Hóa đơn điện tử giả đem đến cho doanh nghiệp và khách hàng rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

a) Đối với khách hàng

Tuy khách hàng cá nhân không sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế, tuy nhiên việc nhận được hóa đơn điện tử giả cũng khiến họ mất niềm tin vào doanh nghiệp bán rất nhiều. Vì sao? Bởi hóa đơn giả là bất hợp pháp, không thể xác minh được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa mà doanh nghiệp đó bán.

b) Đối với doanh nghiệp

Khi nhận hóa đơn điện tử giả, doanh nghiệp có khả năng phải đối mặt với việc hóa đơn đó sẽ bị hủy và không được chấp nhận khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, việc xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với cơ quan thuế sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Không những vậy, việc sử dụng hóa đơn trái phép bất kể là vô tình hay cố ý, doanh nghiệp đều phải chịu mức phạt từ 20 triệu đến 50 triệu đồng.

3. Cách tra cứu để nhận biết hóa đơn điện tử thật – giả

Để chắc chắn không sử dụng phải hóa đơn giả, kế toán cần thực hiện tra cứu dữ liệu hóa đơn một cách chính xác nhằm phát hiện sớm tình trạng hóa đơn không hợp pháp hoặc hóa đơn giả. Kế toán có thể thực hiện tra cứu thông tin hóa đơn điện tử trên website của Tổng cục Thuế.

\>> Tra cứu thông tin trên website của Tổng cục Thuế

Đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, kế toán có thể thực hiện tra cứu trên trang website: http://tracuu.easyinvoice.vn/. Tuy nhiên, là giải pháp HĐĐT đang được đông đảo doanh nghiệp trên cả nước sử dụng EasyInvoice cũng không thể tránh khỏi tình trạng giả mạo kênh tra cứu. Do vậy, khi tra cứu doanh nghiệp cần thực hiện một số khuyến cáo:

\>> Cảnh báo – Giả mạo kênh tra cứu HĐĐT EasyInvoice

Đồng thời, để giúp khách hàng đối chiếu chính xác dữ liệu hóa đơn trên file PDF và file XML. EasyInvoice cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết giúp khách hàng phát hiện kịp thời những sai sót.

\>> Chi tiết cách đọc hóa đơn điện tử file XML

Bên cạnh đó, HĐĐT EasyInvoice còn là giải pháp hóa đơn đạt chuẩn về thành phần chứa dữ liệu giúp khách hàng có thể xem hóa đơn mọi lúc mọi nơi và dễ dàng xác thực thông tin HĐĐT có giá trị pháp lý của người bán, dễ dàng xác định hóa đơn có tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, dễ dàng xem/đọc dữ liệu nhanh chóng trên các ứng dụng xem hóa đơn và không phụ thuộc vào các ứng dụng đọc/xem/hiển thị về hóa đơn.

\>> Giải pháp hóa đơn điện tử cập nhật cấu trúc thành phần dữ liệu HĐĐT theo quy định

Sử dụng hóa đơn trái phép bất luận là vô tình hay cố ý, doanh nghiệp đều phải chịu mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Theo đó, doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện tra cứu hóa đơn, đồng thời sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị cung cấp uy tín sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm hơn rất nhiều trong việc tra cứu cũng như hỗ trợ trong quá trình sử dụng.