Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Bạn đang đứng trước lựa chọn không biết phải học ngành nào khi có thế mạnh các môn thuộc tổ hợp khối D? Liệu cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ như thế nào? Nên học ngành nào “hot” nhất và học ở đâu? Tất cả sẽ được UMT giải đáp chi tiết và cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây về các ngành khối D nhé!

Khối D gồm tổ hợp những môn học nào?

Trước khi tìm hiểu về các ngành khối D, chúng ta cũng cần hiểu rõ về tổ hợp các môn học thuộc khối D. Có thể nói, đây là khối sở hữu rất nhiều ngành học hiện nay, vì thế sinh viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn.

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Theo thông tin mới nhất hiện nay, khối D gồm rất nhiều tổ hợp môn khác nhau, dưới đây là 12 tổ hợp điển hình nhất, cụ thể như sau:

 • Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • Khối D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga
 • Khối D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
 • Khối D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
 • Khối D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức
 • Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • Khối D07: Tiếng Anh, Toán, Hóa học
 • Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • Khối D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
 • Khối D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh
 • Khối D11: Tiếng Anh, Ngữ văn, Vật lý
 • Khối D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Có rất nhiều ngành liên quan khi bạn theo học khối D. Để thuận tiện cho việc tìm hiểu và lựa chọn ngành học, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày theo các nhóm ngành như nhóm ngành kinh tế, ngôn ngữ, xã hội…

Nhóm ngành kinh tế

Khối kinh tế được xem là phổ biến nhất trong số các ngành nghề khối D, bao gồm chuyên ngành phụ như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, quản trị nhân sự, bảo hiểm... Công việc liên quan đến chuyên ngành này đòi hỏi tư duy toán học, khả năng quản trị và lấy ngoại ngữ làm điểm cộng.

Nhóm ngành xã hội

Nếu là một người có kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ và khả năng viết tốt, bạn nên học chuyên ngành xã hội với kiến thức chuyên sâu để hỗ trợ công việc tương lai. Nhóm ngành xã hội, bạn có thể lựa chọn như Marketing, truyền thông đa phương tiện, luật, báo chí hay du lịch...

Nhóm ngành ngôn ngữ

Nếu đang tìm hiểu về các ngành nghề của khối D, chắc chắn bạn không thể bỏ qua nhóm ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ. Đây không chỉ là phương tiện để giao tiếp, mà còn là công cụ “kiếm tiền” hiệu quả. Bởi vì chuyên ngành ngôn ngữ là một trong những ngành thuộc khối D có triển vọng việc làm rất tốt.

Ngoại ngữ là “bàn đạp” tốt nhất để bạn nắm bắt cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài. Trong nhóm ngôn ngữ, bạn có nhiều lựa chọn ngành ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Pháp...

Nhóm ngành sư phạm

Nếu còn băn khoăn, chưa biết nên học chuyên ngành nào thuộc khối D, bạn có thể chọn chuyên ngành sư phạm. Trong các ngành nghề của khối D, sư phạm là một nghề ổn định, mang lại thu nhập cực kỳ tốt nếu có năng lực thực sự.

Bạn có thể lựa chọn khoa để giảng dạy theo các chuyên ngành yêu thích như: Văn học, Lịch sử, Địa lý, Toán học... Hoặc bạn cũng có thể đăng ký vào các nhóm chuyên ngành đặc biệt khác như sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học...

Các ngành khối D được săn đón nhất hiện nay?

Có thể thấy, các ngành học thuộc khối D là vô vàn nên mở ra rất nhiều cơ hội lựa chọn cho thí sinh. Tuy nhiên, để có được công việc và mức lương như ý, bạn cũng nên hiểu rõ trong các ngành trên, ngành nào “hot” nhất hiện nay. Theo khảo sát, các ngành khối D dưới đây đang “làm mưa làm gió” trên thị trường lao động.

Ngành Quản trị tiếp thị

Ngành Quản trị tiếp thị là một ngành học được đánh giá "hot" và có tiềm năng phát triển cao trong tương lai. Với sự phát triển kinh tế thị trường và cạnh tranh ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những chuyên gia tiếp thị có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để giúp cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của họ được tiếp cận với khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Với sự bùng nổ của Internet và sự phát triển của công nghệ, ngành Quản trị tiếp thị chuyển hướng sang tiếp cận khách hàng thông qua các kênh trực tuyến và nền tảng kỹ thuật số khác nhau. Điều này đòi hỏi các chuyên gia tiếp thị phải có kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật số để có thể thích nghi và phát triển.

Ngoài ra, các lĩnh vực như Marketing Automation, Big Data, Artificial Intelligence… cũng đang được ứng dụng trong ngành Quản trị tiếp thị, tạo ra nhiều cơ hội cho người làm việc trong ngành này.

Vì vậy, ngành Quản trị tiếp thị là một trong những ngành đang có sức hút cao đối với các sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, muốn phát triển sự nghiệp trong một lĩnh vực có tiềm năng và nhu cầu thị trường cao.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành có sức hút và tiềm năng phát triển cao, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch đang phát triển mạnh trên toàn cầu. Du lịch trở thành nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người và doanh nghiệp, làm cho hướng dẫn viên du lịch trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Ngành Hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những kỹ năng đặc thù như khả năng giao tiếp, quản lý thời gian, kiến thức về văn hóa và lịch sử, kỹ năng dẫn đoàn và giải quyết tình huống... Điều này đòi hỏi những người làm trong ngành phải có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng đang chuyển hướng sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cung cấp thông tin và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, ví dụ như sử dụng ứng dụng và hệ thống GPS.

Ngành Tiếp viên hàng không

Ngành Tiếp viên hàng không là một trong những ngành có độ “hot” cao, bởi vì đây là một trong những nghề hấp dẫn và có tính quốc tế cao. Tiếp viên hàng không được đào tạo chuyên nghiệp để phục vụ trên các chuyến bay, đảm bảo an toàn, tiện nghi và sự thoải mái cho hành khách.

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Ngành này yêu cầu tiếp viên hàng không phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc nhóm và xử lý tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không còn phải có kiến thức về an toàn bay, kỹ năng y tế cơ bản, kiến thức về ngoại ngữ và văn hóa quốc tế.

Với sự phát triển của ngành hàng không và du lịch, ngành Tiếp viên hàng không trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng đối với các dịch vụ hàng không cũng đang tăng lên, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế phát triển.

Ngành Biên phiên dịch

Biên phiên dịch là một trong những ngành có độ “hot” cao hiện nay, bởi vì nhu cầu về biên phiên dịch ngôn ngữ đang tăng lên trên toàn thế giới. Nghề này đòi hỏi người biên phiên dịch phải có khả năng đọc hiểu và dịch nhiều loại văn bản từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác.

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Với sự phát triển của thương mại toàn cầu, các công ty cần tìm cách tiếp cận thị trường mới và đối tác tiềm năng. Do đó, cần có người biên phiên dịch để giúp họ vượt qua những rào cản ngôn ngữ và văn hóa trong quá trình giao dịch. Ngoài ra, việc phục vụ khách du lịch và hội nghị quốc tế cũng đòi hỏi có người biên phiên dịch chuyên nghiệp để hỗ trợ tiếp đón các đoàn khách từ nước ngoài.

Nghề biên phiên dịch cũng đang trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhiều công ty và tổ chức tìm kiếm những người biên phiên dịch chuyên nghiệp để làm việc cho họ. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ thông tin, nghề biên phiên dịch cũng được phát triển để có thể đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trên toàn cầu.

Ngành Kinh doanh

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh ngày càng tăng trong các công ty và tổ chức. Với sự phát triển của thị trường, các công ty cần tìm cách tiếp cận và thu hút khách hàng mới để mở rộng quy mô kinh doanh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các công ty cũng đang tìm cách sử dụng các kênh truyền thông mới như mạng xã hội, thư điện tử, quảng cáo trực tuyến... để quảng bá chiến lược kinh doanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh có kiến thức và kỹ năng về kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến.

Các trường có ngành học khối D uy tín toàn quốc

Mỗi khu vực đều có trường đào tạo các ngành thuộc khối D uy tín, cụ thể:

Khu vực phía Bắc:

 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Sư phạm
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Luật
 • Học viện Ngoại giao
 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Hành chính Quốc gia

Khu vực phía Nam:

 • Đại học Kinh tế Luật
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Quốc tế
 • Đại học Luật
 • Đại học Tài chính Marketing
 • Đại học Lao động Xã hội
 • Đại học Công nghiệp
 • Đại học An ninh Nhân dân
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật
 • Học viện Hàng không Việt Nam

Cơ hội việc làm của các ngành khối D

Với số lượng các ngành khối D lớn như vậy, cơ hội việc làm của các cử nhân là rất lớn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước khác nhau, tùy vào năng lực của mình.

Các ngành khối D lương có cao không?

Học khối d thi trường đại học nào năm 2024

Mức lương đối với các ngành khối D có sự khác nhau, lương cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ: Năng lực, thâm niên, kinh nghiệm làm việc, thái độ, ứng xử, nhu cầu việc làm của ngành,... Nhưng nhìn chung, các ngành học khối D lương cao và hấp dẫn hơn so với các khối ngành khác.