Hướng dẫn chụp ảnh trên điện thoại năm 2024

Smartphone là thiết bị gần như không thể thiếu với mỗi người. Điện thoại ngày nay không chỉ dùng để nghe gọi mà còn được sử dụng để ghi lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 10 cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 10 cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại.

10 cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại

Quy tắc 1/3 - cách chụp ảnh chân dung bằng điện thoại ai cũng nên biết

Khi nhắc tới hai từ “bố cục” trong nhiếp ảnh, rất nhiều người ngay lập tức nghĩ tới “quy tắc 1/3”. Không sai khi nói rằng “quy tắc 1/3” là bố cục phổ biến và kinh điển trong nhiếp ảnh, nhưng cần lưu ý không đánh đồng hai khái niệm này với nhau. Thậm chí, nói “quy tắc 1/3” là một thể loại bố cục trong nhiếp ảnh cũng không đúng, bởi thực chất đó chỉ là một phần rất nhỏ (nhưng đơn giản, dễ áp dụng nên trở thành phổ biến) trong bố cục về vị trí các vật thể trong khung hình mà thôi.

Tiến gần hơn đến đối tượng chính

Tiêu cự camera trên điện thoại là cố định và thường rất ngắn. Hầu như camera chính của những chiếc smartphone ngày nay là ống kính góc rộng, vì thế để có được những bức hình chân dung đẹp thì bạn nên chuyển sang ống kính tele hoặc tiến gần chủ thể hơn để bố cục bức ảnh được chặt chẽ hơn.

Hướng dẫn chụp ảnh trên điện thoại năm 2024

10 cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại

Không sử dụng chức năng zoom của camera chính

Như đã đề cập ở trên thì camera chính trên smartphone ngày nay thường sử dụng ống kính góc siêu rộng. Do đó, việc sử dụng tính năng zoom trên camera này sẽ khiến cho chất lượng ảnh giảm rõ rệt và rất dễ bị rung hơn khi chủ thể chuyển động. Do đó, để có được bức ảnh chân dung đẹp thì bạn nên chuyển sang sử dụng camera tele nếu điện thoại được trang bị hoặc chụp bình thường rồi crop lại.

Ánh sáng tối ưu

Khi ở ngoài trời, bạn nên thay đổi vị trí hay hướng máy ảnh, chỉnh tư thế của đối tượng hay chụp ảnh trong bóng râm. Nên nhớ rằng, các đám mây có thể tạo ra ánh sáng mềm mại và khuếch tán. Còn vào ban đêm, bạn có thể dùng chế độ đèn pin trên một điện thoại khác để hắt sáng.

Dãn khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh

Làm mờ hậu cảnh khi chụp ảnh chân dung là kỹ thuật không khó nhưng nó đòi hỏi người chụp phải có trải nghiệm tốt để có được bức ảnh đẹp. Đối tượng càng đứng xa hậu cảnh (như bên phải), hậu cảnh càng bị làm mờ. Trong ảnh trái, khoảng cách không đủ xa.

Hãy chạm lấy nét vào gương mặt của đối tượng

Khi chụp ảnh chân dung, đừng quên chạm vào gương mặt của đối tượng để bảo đảm thiết bị đang lấy nét vào nó. Điều này đặc biệt nên ghi nhớ khi bạn chụp ngược sáng. Bạn nên làm vậy để chắc chắn người đang chụp không trở thành bóng đen.

Để ý đến đường dẫn trong bức ảnh

Đây được xem là cách chụp ảnh chân dung bằng điện thoại hiếm ngừoi. Đó là một đường dẫn ánh mắt đến đối tượng chính. Có nhiều loại đường dẫn: cong, uốn khúc, thẳng, xéo... nhưng tựu trung được chọn như một tiền cảnh gồm các đường nét trực tiếp hoặc gián tiếp phóng hướng chú ý về chủ thể tại trung cảnh hay hậu cảnh; cũng có khi gồm nhiều đường hướng về một điểm tăng sự thu hút thị giác vào đó. Đường dẫn còn có mục đích tạo sự liên kết các vật thể trong ảnh với nhau, tăng thêm ý nghĩa.

Cầm điện thoại bằng hai tay để hạn chế rung

Khi chụp ảnh chân dung bằng điện thoại, các bức ảnh rất dễ bị rung và nhòe đa phần vì chủ thể chuyển động hoặc người dùng không cầm chắc thiết bị. Do đó, khi chụp thì bạn nên giữ chắc máy trong tay hoặc gắn chặt máy trên chân máy (tripod).

Luôn lau sạch ống kính

Nhiều bạn hay vô tình sử dụng điện thoại mà chạm ngón tay vào ống kính lúc nào không biết, khiến chất lượng ảnh bị mờ rõ rệt. Vì thế các bạn nên chú ý về vấn đề này và thường xuyên lau ống kính để có chất lượng ảnh tốt nhất.

Hãy thử thay đổi góc chụp

Với những bức ảnh chân dung, bạn có thể chụp ở ngang tầm mắt trẻ em hoặc chụp từ trên xuống để nhấn mạnh hình dáng của chủ thể.

Bạn có thể chụp ảnh (ảnh chụp màn hình) hoặc quay video màn hình điện thoại. Sau khi chụp/ghi màn hình, bạn có thể xem, chỉnh sửa và chia sẻ ảnh hoặc video đó.

Chụp ảnh màn hình

  1. Mở màn hình mà bạn muốn chụp.
  2. Tùy theo điện thoại, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:
    • Nhấn đồng thời nút Nguồn và nút Giảm âm lượng.
    • Nếu cách này không hiệu quả, hãy nhấn và giữ nút Nguồn trong vài giây. Sau đó, hãy nhấn vào Ảnh chụp màn hình.
    • Nếu cả hai cách trên đều không hiệu quả, hãy truy cập vào trang web hỗ trợ của nhà sản xuất điện thoại để được trợ giúp.
  3. Ở dưới cùng bên trái, bạn sẽ thấy bản xem trước của ảnh chụp màn hình. Trên một số điện thoại, bạn sẽ thấy biểu tượng Chụp ảnh màn hình ở đầu màn hình.

Chụp màn hình toàn trang

Lưu ý quan trọng: Bạn có thể thực hiện các bước này trên thiết bị chạy Android 12 trở lên, trên hầu hết các màn hình cho phép bạn cuộn.