Hướng dẫn format ssd cài win 10

Trước khi cài đặt một ổ cứng SSD vào máy để sử dụng, bạn chắc chắn sẽ phải cần định dạng ổ cứng SSD lại tương thích với hệ thống và chuẩn bị cho việc sử dụng.

Dù là gắn trong hay ngoài máy tính, ổ cứng SSD cũng cần được phân vùng (partition) trước khi có thể được định dạng. Phân vùng ổ đĩa cho phép bạn chia ổ đĩa SSD mới ra thành từng phần khác nhau, hoặc bạn cũng có thể phân ổ đĩa chỉ gồm một phân vùng. Ngoài ra, ở bài viết này sẽ bật mí cho bạn 3 điều cần biết khi cài win trên ổ cứng SSD, cùng tìm hiểu nhé.

1. Tại sao lại cần phải biết cách cài win trên ổ cứng SSD.

SSD (solid state drive) là loại ổ cứng thể rắn, được chế tạo nhằm thay thế ổ cứng hdd (hard disk drive) – tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Không giống như các ổ đĩa cứng truyền thống hdd, SSD không phụ thuộc vào bộ phận chuyển động với việc quay đĩa từ để đọc dữ liệu mà nó dựa vào chip bộ nhớ flash.

Ổ cứng SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng hdd, đồng thời nó cũng làm cho tốc độ hoạt động của máy tính cũng tăng lên một cách rõ rệt. Khi bạn chạy các ứng dụng hoặc khi hệ điều hành windows khởi động thì nó sẽ trở nên nhanh hơn nếu bạn cài đặt hệ điều hành windows trên SSD

Vậy với những lợi ích trên thì hẳn bạn đã biết tại sao lại phải biết cách cài win trên ổ cứng SSD rồi đúng không. Việc cài đặt và sử dụng hệ điều hành (hđh) windows trên ổ cứng SSD sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất cũng như tốc độ cho máy tính của mình.

2. Những thứ cần chuẩn bị trước khi cài win cho ổ cứng SSD.

Đầu tiên để có thể cài đặt hệ điều hành windows cho ổ SSD bạn cần đảm bảo một số điều sau:

 • dung lượng trống của phân vùng cài đặt trên ổ SSD phải còn trống nhiều hơn dung lượng hệ điều hành cần sử dụng.
 • nếu bạn di chuyển hệ điều hành từ đĩa mbr sang gpt thì bo mạch chủ của bạn phải hỗ trợ efi hoặc uefi khởi động.

Bên cạnh ổ SSD mới thì chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị thêm vài thứ nữa để phục vụ cho việc cài windows:

 • phụ kiện kết nối với ổ SSD: nếu bạn đang sử dụng máy tính desktop, bạn có thể chỉ cần gắn ổ đĩa SSD mới vào thùng máy để cài đặt. Còn nếu bạn sử dụng laptop thì bạn cần mua một sợi cáp sata to usb như hình dưới. Sợi cáp này cho phép bạn kết nối ổ SSD 2,5″ với laptop thông qua cổng usb.
 • chuẩn bị đĩa cài sẵn các hđh windows (7/8/8.1/10) hoặc những công cụ thông dụng như usb boot cài win, hoặc file iso và công cụ tạo ổ đĩa ảo miễn phí như ultraiso, poweriso hay rufus…
 • một lưu ý cho bạn là khi kết nối ổ SSD với máy tính thì bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng nếu có. Trừ khi nếu ổ ssd của bạn mới mua và còn trống thì bỏ qua.

3. Thực hiện cài đặt hệ điều hành windows trên ổ cứng SSD

Có rất nhiều cách để có thể cài hệ điều hành windows cho ổ cứng SSD. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để có thể cài win cho ổ SSD.

Cách 1:

Khởi động máy, dùng phím chức năng (có thể là f2, f11, f12… tùy vào máy tính của bạn, mỗi một hãng máy sẽ có những phím chức năng khác nhau) để vào bios/uefi => sata mode selection và thay đổi thành ahci. Bố trí các mục này trên mỗi bios của các mainboard khác nhau nên chú ý tìm hiểu và đọc kỹ trước khi bắt đầu. Ở cách này sẽ sử dụng windows 8.1 làm ví dụ, các windows khác làm tương tự.

 • Phân vùng ổ đĩa như thường lệ, lưu ý phân vùng ít nhất > 30gb để đủ không gian trống cho windows hoạt động.
 • Khởi động đĩa cài đặt windows 8.1, bấm phím bất kỳ để khởi động trình cài đặt. Khi xuất hiện màn hình windows setup đầu tiên, bạn chọn ngôn ngữ, thời gian, định dạng tiền tệ và phương thức bàn phím. Nhấp vào nút next để tiếp tục sang bước tiếp theo.
 • Bấm vào install now để tiếp tục.
 • Nhập product key => next để sang phần tiếp theo:
 • Khi bạn nhìn thấy “which type of installation do you want”, nhấp vào tùy chọn thứ 2 custom: install windows only (advanced).
 • Trên màn hình lựa chọn ổ đĩa, bạn cần phải tạo một phân vùng mới cho windows 8.1 với ít nhất 20 gb không gian trống. Khuyên bạn nên dành ít nhất 30 gb không gian trống cho windows 8.1 để tránh thiếu hụt về sau.
 • Chọn không gian đĩa cần dùng, chọn new, nhập kích thước => apply
 • Chọn phân vùng vừa mới tạo, next để tiếp tục tài đặt, chờ quá trình hoàn tất:
 • Sau khi cài đặt xong, tiếp tục cài driver cho các thiết bị, có thể truy cập trang chủ của nhà sản xuất SSD của bạn, update các trình điển khiển mới nhất.

Đó là cách đầu tiên mà bạn có thể cài win cho ổ SSD, bạn có thể tham khảo thêm những cách dưới đây.

Cách 2: sử dụng phần mềm macrium reflect để chuyển hệ điều hành từ ổ hdd sang ổ SSD

Đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm macrium reflect về, phần mềm này bạn có thể tải trên google xuống và bạn cần một usb boot win có mini windows nữa. Sau khi bạn đã tải phần mềm macrium reflect về thì có thể bắt đầu rồi.

 • Bước 1: bạn nên kiếm 1 cái box để gắn ổ cứng SSD vào, thuận tiện cho việc di chuyển. Hoặc là lúc mua ổ cứng SSD bạn nên mang ra ngoài bảo họ gắn luôn vào máy tính để tiện hơn trong việc sử dụng. Họ sẽ tháo ổ cứng hdd gắn vào vị trí của ổ đĩa cd, còn ổ SSD mới sẽ gắn vào vị trí của ổ hdd cũ.
 • Bước 2: bạn mở phần mềm macrium reflect lên để chúng ta bắt đầu sử dụng. Dưới đây là giao diện chính của phần mềm. Trước tiên bạn hãy bấm vào tab backup trước đã, ở đây chúng ta thực hiện clone các phân vùng < 500mb và phân vùng chứa hệ điều hành bằng cách tích chọn các phân vùng cần thiết => sau đó nhấn vào clone this link như hình dưới.

Các bạn lưu ý nhớ bỏ tích ở các phân vùng chứa dữ liệu đi nhé, để giảm bớt thời gian clone.

 • Bước 3: một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào select a disk to clone => sau đó chọn đến ổ SSD mà chúng ta cần lưu dữ liệu.
 • Bước 4: tiếp theo nhấn next để tiếp tục
 • Bước 5: tiếp theo bạn cứ nhấn next => sau đó nhấn finish.
 • Bước 6: bước này thì bạn chỉ cần ngồi đợi cho quá trình clone hoàn tất. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn sẽ di chuyển và băng thông, tốc độ của ổ cứng SSD, tốc độ đọc ghi của ổ cứng hdd…. Trong quá trình clone thì bạn không nên làm gì cả nhé, đợi cho quá trình clone kết thúc thì mới thao tác sử dụng máy tính.
 • Bước 7: okay, bây giờ chúng ta sẽ làm nốt bước cuối đó là set phân vùng khởi động ưu tiên là phân vùng efi nằm trên ổ cứng SSD.

Thực hiện

Bạn mở phần mềm easyuefi có trong mini windows ra.

Nhấn vào dòng boot khởi động, như windows của mình thì tiêu đề của nó là windows boot manager => tiếp theo bạn nhấn vào edit để chỉnh sửa lại đường dẫn.

Cuối cùng bạn tích vào phân vùng có định dạng fat32 (100mb) => nhấn ok để hoàn tất.

 • Bước 8: bây giờ bạn hãy khởi động lại máy tính để tận hưởng tốc độ tuyệt vời mà ổ cứng SSD mang lại.
 • Bước 9: sau khi chuyển hệ điều hành xong, khi mà bạn đã cảm thấy nó hoạt động ổn định rồi thì có thể xóa phân vùng hệ điều hành cũ trên ổ hdd đi để làm ổ chứa dữ liệu.

Cách 3: hướng dẫn chuyển win từ hdd sang ổ SSD bằng minitool partion wizard

Ở cách này bạn cần tải phần mềm minitool partion wizard và đồng thời cũng cần một usb boot win để có thể vào winpe hoặc mini windows. Sau khi đã vào được win pe rồi, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: copy phân vùng chứa hệ điều hành windows từ ổ cứng hdd sang ổ cứng SSD. Mở phần mềm minitool partion wizard mà bạn vừa cài, chọn vào ổ SSD và bấm vào nút delete để xóa định dạng ổ SSD đi.

Sau khi xóa định dạng ổ SSD sẽ thành một phân vùng trống như hình phía dưới.

Bạn hãy nhìn các thao tác theo thứ tự ở hình dưới để copy win từ ổ hdd sang ổ SSD:

(1) bấm chuột chọn phân vùng chứa hệ điều hành windows trên ổ cứng hdd.

(2) bấm chuột vào dòng copy partition.

chú ý: nếu máy tính nào có phân vùng đệm 100 mb hoặc 500 mb thì copy cả phân vùng đệm này nữa.

Một cửa sổ xuất hiện, tại đây bạn chọn vào ổ SSD, sau đó bấm next.

Cửa sổ tiếp theo như hình phía dưới hiện ra, bạn chọn chế độ primary trong khung create as rồi bấm chuột vào nút finish.

Tiếp theo, chương trình sẽ trở lại giao diện chính ban đầu, bấm chuột vào nút apply để chương trình thực hiện.

Tại hình phía dưới là chương trình đang chạy để copy phân vùng chứa hệ điều hành windows từ ổ hdd sang ổ SSD. Bạn hãy đợi một lúc.

Sau khi copy xong chương trình sẽ hiện lên cửa sổ nhỏ như hình dưới, bấm vào nút ok.

Bước 2: tùy chỉnh cho phân vùng chứa win trên ổ SSD xuất hiện.

Tại giao diện chính của minitool partion wizard, bạn bấm chuột phải lên phân vùng chứa win vừa được copy và thực hiện theo các thao tác dưới đây:

(1) chuột phải lên phân vùng chứa win ổ SSD và chọn change letter.

(2) chọn tên cho ổ trong khung new drive letter.

(3) bấm chuột vào nút ok.

(4) bấm chuột vào nút apply.

Bước 3: nạp mbr cho ổ SSD và tùy chỉnh file bcd

Nạp mbr cho ổ SSD

mở chương trình bootice lên, tại giao diện chính của nó sẽ có như hình bên dưới, bạn thực hiện theo các thao tác sau:

(1) bấm chuột chọn đúng ổ SSD trong khung destination disk.

(2) bấm chuột vào nút process mbr.

Tiếp theo, chương trình sẽ xuất hiện một cửa sổ như hình dưới. Tích chuột vào dòngwindows nt 5.x / 6.x mbr và sau đó bấm vào nút install / config.

Bấm chuột tiếp vào nút windows nt 6.x mbr

Bấm chuột vào ok để hoàn tất quá trình nạp mbr cho ổ cứng SSD.

Tùy chỉnh file bcd

tại giao diện chính của bootice, bạn nhìn hình bên dưới và thực hiện theo các thao tác:

(1) bấm chuột chọn thẻ bcd.

(2) bấm chuột vào nút … để tìm đường dẫn đến file bcd.

(3) cửa sổ open xuất hiện bên cạnh, hãy vào ổ chứa win trên SSD, tìm tới thư mục boot, tìm tiếp đến file bcd và bấm đúp chuột vào file bcd đó.

(4) bấm chuột vào nút easy mode để chương trình chuyển đến cửa sổ tùy chỉnh.

Tiếp theo, bạn nhìn hình phía dưới và thao tác lần lượt như sau:

(1) trong khung disk chọn đúng ổ SSD.

(2) trong khung partition chọn đúng phân vùng chứa win trên ổ SSD

(3) bấm chuột vào nút save current system.

(4) một cửa sổ nhỏ xuất hiện, bấm chuột vào nút ok.

Thao tác cuối cùng là bấm chuột vào nút save globals, sau đó bấm ok như hình dưới.

Trên đây là một số cách có thể giúp bạn cài được hệ điều hành windows cho ổ cứng SSD. Nếu còn cách nào khác bạn hãy chia sẻ đây để mọi người cùng nhau biết thêm nhiều cách cài win khác cho ổ