Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

Thẻ nhớ dùng lâu trong máy xuất hiện thông báo lỗi, thẻ nhớ bị trục trặc không kết nối được với máy, đây là những dấu hiệu cho thấy bạn cần format chiếc thẻ nhớ của mình.

Cách format thẻ nhớ trên Android

Hầu hết các smartphone đều hỗ trợ thẻ SD, và chiếc thẻ này giúp tăng thêm bộ nhớ lưu trữ nhạc, video hay hình ảnh cá nhân. Lưu ý khi format thẻ nhớ SD sẽ mát tất cả dữ liệu, vì vậy bạn hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng sang thiết bị khác.

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

Bước 1: Bạn gắn thẻ SD vào máy, đối với các dòng điện thoại khay thẻ SD nằm ở mặt sau bạn phải tháo nắp lưng và pin sau đó gắn thẻ vào. Lưu ý dù là khay ở sau lưng hay bên hông bạn cũng cần để thẻ khớp với vị trí.

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

Bước 2: Bạn chọn “Settings” >”Storage”

Bước 3: lúc này sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là Unmount SD Card (ngắt kết nối với thẻ SD) và Format Card (một số dòng điện thoại sẽ hiển thị là Erase SD Card, đây chính là định dạng lại thẻ).

Bước 4: Chọn Format Card, thiết bị sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại, nếu thẻ SD của bạn bị khóa, bạn cần nhập lại mã pin. Sau khi nhập xong, quá trình định dạng sẽ bắt đầu, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị xóa.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bên thứ 3 để format thẻ nhớ, sau đây là một số phần mềm có thể hỗ trợ bạn định dạng lại chiếc thẻ SD của mình:

1.Phần mềm format thẻ nhớ Aparted (SD Card Partiion)

Đây là một phần mềm format thẻ nhớ cực mạnh. Ngoài khả năng format thẻ, phần mềm này cũng cho phép bạn tạo ra các phân vùng và quản lý chúng trong thẻ nhớ hoặc bạn cũng có thể sửa chữa một số hư hỏng thẻ nhớ rất tiện lợi. Lưu ý phần mềm format thẻ nhớ này chỉ tương thích với các thiết bị Android 2.0 trở lên.

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

2. Phần mềm format thẻ nhớ trên Android Erease SD card

Erase SD card là phần mềm format thẻ nhớ trên điện thoại Android với thao tác cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần nhấp vào nút xóa và ứng dụng sẽ tự động xóa tất cả dữ liệu trên thẻ SD của bạn. Cũng giống như phần mềm Aparted, Erase SD card sẽ không tự động sao lưu lại dữ liệu, bạn nên lưu ý điều này để tránh mất những dữ liệu quan trọng của mình.

3. Phần mềm chuyên format thẻ nhớ SD Card Manager (File Manager)

Đây là phần mềm được các tín dồ công nghệ đánh giá rất cao ở tính năng kiểm soát việc xóa tập tin. Bạn sẽ được duyệt file và thư mục trước khi xóa, cắt, sao chép và dán các tập tin và thư mục, miễn phí không gian,… nếu bạn không phải là một người am hiểu về công nghệ nhưng vẫn muốn tự mình định dạng thẻ thì đây chính là phần mềm dành cho bạn.

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

Trên đây là những cách mà bạn có thể định dạng lại chiếc thẻ nhớ của mình, mọi thắc mắc bạn để lại bình luận bên dưới.

Thành Trung Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại. Hầu hết điện thoại Android đều hỗ trợ thẻ nhớ SD, duy chỉ một số ít một số máy có bộ nhớ cao và nhà sản xuất muốn cắt giảm chi phí hay tránh bị tốc độ thẻ nhớ làm ảnh hưởng hay vì vẻ thẫm mỹ bên ngoài mà sẽ loại bỏ hẳn khe cắm thẻ nhớ trong thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 • 5 Cách khắc phục Messenger bị lỗi nhanh và hiệu quả 100%
 • 9 Cách định vị sim điện thoại nhanh chóng, chính xác
 • Cách gửi tin nhắn hàng loạt trên Zalo bằng điện thoại và máy tính
 • PHẦN MỀM CANVAS LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHẦN MỀM CANVAS
 • Giá iPhone 11, iPhone 12 giảm sâu tại Việt Nam

Tuy nhiên, thẻ nhớ SD luôn có lợi trong một số trường hợp khi điện thoại smartphone của bạn xảy ra lỗi nghiêm trọng, cần chạy lại hệ điều hành, dữ liệu trong thẻ nhớ như hình ảnh, video, tài liệu, v.v… vẫn còn, trường hợp không có thẻ nhớ thì mọi thứ sẽ mất hết, và việc khôi phục gần như là không thể.

Bạn đang xem: Cách Format thẻ nhớ SD ngay trên điện thoại Android

Vai trò của thẻ nhớ trên smartphone Android

Thẻ nhớ SD trong một vài năm gần đây giá đã giảm rất nhiều, chất lượng và dung lượng lưu trữ cũng tăng lên đáng kể. Trên thị trường tồn tại nhiều chủng loại nhớ đến từ những thương hiệu khác nhau. Do có những ưu điểm riêng nên tương lai dù cấu hình hay bộ nhớ trong của máy có được nâng cấp đến đâu thì thẻ thớ vẫn luôn được người dùng ưa chuộng trên các smartphone có hỗ trợ.

Vai trò chính của thẻ nhớ trên smartphone Android là mở rộng dung lượng lưu trữ của điện thoại. Điện thoại Android thường có một dung lượng lưu trữ nội bộ hạn chế, từ vài GB đến vài chục GB. Nếu bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên điện thoại, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như:

 • Không đủ không gian để cài đặt các ứng dụng mới hoặc cập nhật hệ điều hành.
 • Hiệu suất của điện thoại bị giảm sút do quá tải bộ nhớ.
 • Không thể sao lưu hoặc khôi phục dữ liệu khi cần thiết.
 • Không thể chia sẻ hoặc di chuyển dữ liệu dễ dàng.
 • Để giải quyết các vấn đề này, bạn có thể sử dụng một thẻ nhớ để tăng dung lượng lưu trữ cho điện thoại. Thẻ nhớ có nhiều kích cỡ và dung lượng khác nhau, từ vài GB đến vài trăm GB. Bạn có thể chọn một loại thẻ nhớ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng tháo ra hoặc thay đổi thẻ nhớ khi muốn.

Ưu điểm định dạng thẻ nhớ trên điện thoại

 • Lưu dữ liệu thuộc phân vùng riêng biệt, tách biệt với bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ trong của máy. Trường hợp máy lỗi, bạn cần chạy lại hệ điều hành dữ liệu vẫn còn được lưu giữ lại. Máy không hỗ trợ thẻ nhớ sẽ phải gần như “mất trắng” và không cách nào khôi phục dữ liệu được.
 • Tính phổ biến, đơn giản khi sử dụng: bạn dễ dàng mua được ở bất kì đâu, sử dụng, tháo lắp cực đơn giản, thậm chí một điện thoại bạn có thể sử dụng với nhiều thẻ nhớ khác luân phiên thay đổi tùy ý.
 • Tiết kiệm chi phí: Một điện thoại Android có dung lượng lưu trữ cao thường có giá thành cao hơn một điện thoại có dung lượng lưu trữ thấp. Thay vì mua một điện thoại mới có dung lượng lưu trữ cao, bạn có thể mua một thẻ nhớ với dung lượng lưu trữ lớn với giá rẻ hơn nhiều. Bạn cũng có thể sử dụng lại thẻ nhớ cho nhiều điện thoại khác nhau
  Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024
  định dạng thẻ nhớ trên điện thoại samsung

Nhược điểm

Tốc độ thấp:

 • Đây là nhược điểm nổi bật và khó chịu nhất của thẻ nhớ. Có nhiều loại thẻ nhớ khác nhau, có các mức độ hiệu suất khác nhau. Nếu bạn sử dụng một loại thẻ nhớ kém chất lượng, bạn sẽ nhanh chóng bị khó chịu với các độ trễ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn di chuyển nhiều ứng dụng sang thẻ nhớ. Bạn sẽ thấy ứng dụng khởi động chậm, chạy chậm, hoặc bị treo.

Dễ hỏng:

 • Giống như các thiết bị lưu trữ khác, thẻ nhớ cũng có thể bị hỏng, cũng rất dễ. Nó có thể bị hư hỏng do các yếu tố điện tử, dẫn đến việc không thể đọc được thẻ. Ngoài ra, phần kim loại trong thẻ rất nhạy cảm, nên có thể bị hư hỏng dễ dàng. Khi thẻ nhớ bị hỏng, dữ liệu trên nó cũng sẽ bị ảnh hưởng, và bạn có thể mất dữ liệu quan trọng.

Không tương thích với tất cả các điện thoại:

 • Không phải tất cả các điện thoại Android đều có khe cắm thẻ nhớ. Một số điện thoại cao cấp hoặc mới nhất không hỗ trợ thẻ nhớ, mà chỉ dựa vào bộ nhớ nội bộ hoặc lưu trữ đám mây. Ngoài ra, một số điện thoại chỉ hỗ trợ một số loại hoặc dung lượng thẻ nhớ nhất định. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin về điện thoại và thẻ nhớ trước khi mua hoặc sử dụng.

Tại sao một số dòng máy lại không hỗ trợ thẻ nhớ

Trên thị trường vẫn tồn tại một số loại smartphone không dùng đến thẻ nhớ vì rất nhiều lý do:

 • Tốc độ truy xuất của thẻ nhớ chậm hơn rất nhiều so với bộ nhớ của máy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc đô chung khi bạn chạy ứng dụng hay bất kì game nào. Nếu chip xử lí càng mạnh thì yếu tố này cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Xem thêm : Hướng dẫn cách mở nguồn iphone 11 chỉ trong một nốt nhạc

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao iPhone không có thẻ nhớ, tại sao iPhone có cấu hình không cao nhưng tốc độ xử lí luôn khiến người dùng kinh ngạc, tất nhiên do rất nhiều lý do, một trong số đó chính là là tốc độ truy xuất của bộ nhớ dùng để trữ dữ liệu.

 • Ảnh hưởng thiết kế của máy: hỗ trợ them thẻ nhớ đồng nghĩa với việc nhà sản xuất phải tạo thêm khay và một phần diện tích của máy để có thể tháo, lắp thẻ nhớ, chưa kể đến việc gây cản trờ đến việc thiết kế một smartphone chống nước.

Khi nào bạn cần định dạng thẻ nhớ trên điện thoại?

 • Máy bộ nhớ thấp, dữ liệu ứng dụng chạy trên thẻ nhớ, lâu ngày sẽ chậm và phát sinh nhiều “rác”.
 • Máy hiện thông báo cần format (định dạng) lại thẻ nhớ để tiếp tục sử dụng.
 • Xóa nhanh, xóa gấp mọi sạch dữ liệu tức thì, không cần thao tác nhiều.

Đã từ rất lâu, Android luôn có tính nặng định dạng thẻ nhớ được tích hợp vào hệ điều hành. Bạn không nên cài thêm bất kì ứng dụng nào để định dạng, chúng không những không có ít mà còn gây ra hao tốn bộ nhớ và thời lượng pin là chính.

Bạn thực hiện như sau để định dạng (format) thẻ nhớ:

 • Bước 1: Bạn phải đảm bảo thẻ nhớ đã được gắn vào máy, đúng khớp, đúng vị trí và máy đã nhận thẻ nhớ.
 • Bước 2: Bật Cài đặt (settings) – vào mục cài đặt lưu trữ (Storage Settings) – chọn tiếp Storage (Lưu trữ/Dung lượng) chọn tiếp mục Thiết bị (Devices).

Lưu ý: Mỗi dòng máy và tùy thuộc bản Rom của máy mà những mục này có thể thay đổi và có đôi chút khác biệt.

 • Bước 3: Bạn tìm đến tùy chọn Ngắt kết nối với thẻ SD (Unmount SD card) để ngắt kết nối và tách biệt các tác vụ được máy xử lí ra khỏi thẻ nhớ.
  Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024
  Ngắt kết nối với thẻ SD (Unmount SD card)
 • Bước 4: Tìm và nhấn vào Định dạng thẻ SD (Format SD Card) hoặc ERASE & FORMAT (xóa và định dạng), máy sẽ tiến hành các bước xác nhận, bạn đồng ý và nhập mã PIN khóa thẻ (nếu có).
  Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024
  tiến hành các bước xác nhận

Quá trình Format (định dạng) chỉ diễn ra trong 10 – 15s tùy thuộc dung lượng bộ nhớ và dữ liệu đang lưu trên thẻ. Sau khi format, mọi dữ liệu sẽ được xóa khỏi thẻ nhớ.

Xem thêm : Đăng ký gói 4G MobiFone 120K ưu đãi tới 120GB/tháng

Xem thêm:

Cách chuyển dữ liệu từ điện thoại sang thẻ nhớ

Mẹo cực hay giúp bạn chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên android

Hướng dẫn cách thêm bạn bè vào nhóm chat Zalo dễ thực hiện

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể định dạng thẻ nhớ điện thoại android, nếu bạn có dữ liệu quan trọng nên thực hiện sao lưu vào máy tính hoặc upload trực tiếp lên các kho lưu trữ trực tuyền như Google Drive, Dropbox, Mediafire, v.v… trước khi thực hiện format thẻ nhớ. Chúc các bạn thành công trong việc định dạng thẻ nhớ trên điện thoại!

Nguồn: https://visacanada.edu.vn Danh mục: Di động

Hướng dẫn format thẻ nhớ trên android năm 2024

Nguyễn Bảo Anh hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực DU HỌC MỸ, ÚC, CANADA, SINGAPORE… hy vọng những kiến thức Tôi chia sẻ sẽ giúp ích được bạn đọc trong quá trình du học.