Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024

Thẻ nhớ là thiết bị lưu trữ dữ liệu không thể thiếu cho các thiết bị như máy ảnh, điện thoại. Tuy nhiên, không phải lúc nào thiết bị này cũng hoạt động tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, thẻ sẽ thường gặp một vài lỗi nhỏ, trong đó phổ biến nhất là không format được dữ liệu trong thẻ nhớ. Vậy làm sao để khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây, cùng Chợ Tốt Điện Tử theo dõi thôi!

Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024
Làm thế nào để khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format?

Thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format là gì?

Việc format thẻ nhớ máy ảnh là một trong những quá trình chuẩn bị thẻ nhớ để bắt đầu lưu trữ các loại dữ liệu trong máy. Khi thực hiện quá trình này, thẻ nhớ có thể gặp 2 vấn đề.

 • Thứ nhất, file hệ thống trong thẻ nhớ có thể bị thay đổi từ NTFS sang FAT32 – exFAT hoặc ngược lại.
 • Thứ hai, toàn bộ các dữ liệu có trên thẻ nhớ sẽ bị gỡ bỏ, dung lượng ban đầu của thẻ nhớ trở về nguyên trạng.

Chính vì vậy, thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format chính là việc toàn bộ dữ liệu trong máy của bạn bị biến mất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn, đặc biệt khi thẻ nhớ chứa các file quan trọng.

Khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format, có thể hay không?

Mặc dù việc format thẻ nhớ sẽ khiến dữ liệu bị mất, nhưng điều này không có nghĩa là dữ liệu bị mất hoàn toàn. Khi bị format, thẻ nhớ chỉ bị phá vỡ cấu trúc dữ liệu hiện có và đánh dấu toàn bộ dung lượng còn lại là “trống”. Do đó, dữ liệu không bị xóa hoàn toàn mà chúng vẫn còn ở đấy.

Chính vì lý do này, bạn hoàn toàn có thể khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format một cách đơn giản ngay tại nhà. Nguyên tắc khi thực hiện là không được chép dữ liệu mới đè lên dữ liệu cũ. Lúc này tỉ lệ khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh sẽ cao hơn. Ngoài ra, bạn cần tìm đúng phần mềm để có thể nhanh chóng tìm được những dữ liệu quý giá của bản thân.

Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024
Việc khôi phục thẻ nhớ sau khi format khá đơn giản

TOP 4 phần mềm khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format HOT nhất

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng trên máy tính có thể giúp bạn khôi phục lại dữ liệu trong máy ảnh bị format. Trong đó, phổ biến nhất là 4 phần mềm: Data Recovery Wizard, Getdataback, Partition Guru và RescuePro Deluxe. Tất cả các phần mềm này đều có thể cài đặt tốt trên các loại máy tính chạy hệ điều hành Windows như Dell, ASUS, Lenovo, HP,…

Phần mềm Data Recovery Wizard

Phần mềm này giúp bạn không chỉ giúp bạn khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format mà còn rất nhiều thiết bị khác như USB máy tính, ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng trong. Tỷ lệ phục hồi dữ liệu của phần mềm này được đánh giá rất cao. Để khôi phục dữ liệu bị format bằng Data Recovery Wizard, bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm và tiến hành cài đặt Data Recovery Wizard cho máy tính.
 • Bước 2: Kết nối thẻ nhớ máy ảnh bị format vào máy tính, click chọn thẻ nhớ và bấm scan.
 • Bước 3: Chờ phần mềm quét toàn bộ thẻ nhớ đề tìm kiếm các dữ liệu bị format. Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy toàn bộ các dữ liệu bị format trong thẻ nhớ.
 • Bước 4: Chọn dữ liệu bạn muốn lấy lại và bấm vào nút Recover nằm bên dưới. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Đây chính là nơi bạn lưu trữ các dữ liệu được phục hồi. Hãy chọn nơi muốn lưu và bấm OK. Vậy là quá trình khôi phục của bạn đã hoàn thành.

Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024
Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp khôi phục thẻ nhớ

Phần mềm Getdataback

Getdataback là phần mềm giúp bạn lấy lại được những dữ liệu quan trọng mà bạn đã xóa đi, ngay cả khi bạn đã format ổ cứng hoặc ghost nhầm. Phần mềm này hỗ trợ hai định dạng ổ cứng là NTFS và FAT. Tùy vào thẻ nhớ máy ảnh của bạn định dạng loại nào thì bạn hãy cài đặt phiên bản đó nhé. Các bước khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format bằng Getdataback bao gồm:

 • Bước 1: Tải phần mềm và tiến hành cài đặt Getdataback cho máy tính. Khi đã cài đặt thành công, bạn vào thư mục Reg và nhấn đúp chuột vào file 64-bit.reg và 32-bit.reg. Sau đó nhấn OK để xác nhận. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hãy khởi động Getdataback bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng phần mềm và chọn Run As Administrator.
 • Bước 2: Một bảng thông tin sẽ hiện ra. Tại đây, bạn hãy chọn một nguyên nhân gây mất dữ liệu và nhấn Next.
 • Bước 3: Chọn phân vùng thẻ nhớ mà bạn muốn khôi phục dữ liệu. Bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần dung lượng bộ nhớ. Lúc này, phần mềm bắt đầu dò tìm dữ liệu trong thẻ nhớ. Thời gian diễn ra quá trình này phụ thuộc vào dung lượng hoặc lựa chọn của bạn ở bước 2.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất, bạn hãy chọn Show All để thấy được tất cả các vùng dữ liệu có thể được phần mềm khôi phục. Chọn từng vùng dữ liệu rồi nhấn Next để bắt đầu tìm lại các dữ liệu thất lạc của mình.
 • Bước 5: Để khôi phục dữ liệu nào, bạn nhấn vào tập tin đó và chọn Copy để sao chép ra bộ nhớ ngoài của máy.

Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024
Sử dụng phần mềm giúp bạn khôi phục thẻ nhớ tại nhà nhanh chóng

Phần mềm Partition Guru

Partition Guru là phần phần mềm quản lý phân vùng, phục hồi dữ liệu hiệu quả và sao lưu hệ thống cho Windows. Phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý các phân vùng đĩa cứng của máy tính, sao lưu và khôi phục dữ liệu, đồng thời phục hồi các file bị xóa ngay cả khi đã được làm rỗng từ Recycle Bin.

Với Partition Guru, bạn có thể khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm và tiến hành cài đặt Getdataback cho máy tính. Tại giao diện phần mềm, bạn sẽ thấy phân vùng này đang bị lỗi Unformatted. Lúc này, bạn hãy nhấn chuột phải vào vùng đó rồi chọn Recover Lost Files.
 • Bước 2: Nhấn Start để phần mềm bắt đầu quét.
 • Bước 3: Nhấn OK khi quá trình quét đã xong. Thời gian quét dài hay ít tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu của bạn.
 • Bước 4: Màn hình xuất hiện một bảng thông tin. Ở mục Backup 9 (Recognized), bạn chỉ nên nhấn vào biểu tượng thùng rác màu đỏ (Recycle Bin), tuyệt đối không chọn Orphaned Files. Ở mục Recover Types, bạn nhấn chọn hết các biểu tượng.
 • Bước 5: Chọn xong, bạn nhấn chuột phải vào phân vùng rồi chọn Copy To để sao chép dữ liệu cần lấy sang các thiết bị khác.
 • Bước 6: Chọn nơi cần dán dữ liệu rồi nhấn OK để đợi quá trình sao chép hoàn thành.

Khắc phục thẻ nhớ bị lỗi phải format năm 2024
Tìm hiểu kỹ thông tin và chọn phương pháp đơn giản, tiện lợi nhất để khôi phục thẻ nhớ

Phần mềm RescuePro Deluxe

RescuePro Deluxe là một trong những giải pháp hiệu quả cho việc tìm lại các tệp tin hình ảnh hoặc video theo các định dạng khác nhau trên thẻ nhớ. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ nhiều dạng tập tin khác như văn bản, nhạc,…

Cách khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format bằng phần mềm này cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà theo các cách sau:

 • Bước 1: Tải phần mềm và tiến hành cài đặt RescuePro Deluxe cho máy tính. Khi phần mềm được khởi động, nó sẽ đưa ra cho bạn 6 lựa chọn rất trực quan. Bạn muốn khôi phục loại tập tin nào thì chỉ cần chọn lựa chọn vào đó là được. Ví dụ, nếu bạn muốn khôi phục ảnh JPG + RAW thì nên lựa chọn sử dụng đầu tiên.
 • Bước 2: Một danh sách hiện ra bao gồm tất cả các thẻ nhớ đang được gắn vào máy tính. Bạn hãy chọn thẻ nhớ cần khôi phục rồi chọn Start.
 • Bước 3: Nhấn OK khi quá trình quét đã hoàn tất. Thời gian quét dao động từ 10 – 20 phút tùy theo tốc độ thẻ nhớ và đầu đọc thẻ nhớ mà bạn lựa chọn.
 • Bước 4: Để lấy lại ảnh, bạn hãy nhấn vào Output Folder trên góc phải, phần mềm sẽ chuyển hình từ thư mục ảnh đã khôi phục.

Trên đây là toàn bộ các cách khôi phục thẻ nhớ máy ảnh bị format mà kênh Chợ Tốt Điện Tử muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ lấy lại được những bức ảnh quý giá trong thẻ nhớ.

Nếu bạn vẫn chưa thực hiện được, hãy tới ngay các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và nghe tư vấn cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất nhé! Bạn có thể ghé thăm Chợ Tốt Điện Tử để có thể thao khảo thêm các phụ kiện điện tử như thẻ nhớ, màn hình, cáp,…đang được buôn bán trao đổi với mức giá cực tốt.