Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Đôi khi trong quá trình làm việc với phần mềm thiết kế CAD như AutoCAD hay phần mềm thay thế enjiCAD ta sẽ gặp phải một số trường hợp hi hữu khiến cho máy tính tắt bất chợt và khi đó bản vẽ chưa được lưu lại. Thực tế đây là trường hợp rất hay xảy ra, ví dụ như khi bị cúp điện, do hệ điều hành hay do phần cứng máy tính. Những vấn đề không mong muốn này ít nhiều kỹ sư đã gặp phải, và nhiều người cảm thấy bối rối khi không biết lấy lại bản vẽ ở đâu. Vậy làm sao để lấy lại file CAD chưa kịp lưu nhanh chóng, cùng CIC tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

1. Mở file BAK để lấy lại file CAD chưa kịp lưu

Trong phần mềm CAD ngày nay đã được tích hợp sẵn tính năng Autosave, khi đó bản vẽ sẽ luôn được lưu trữ dưới định dạng file .BAK.

Để tìm file BAK, chúng ta có thể thao tác theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở thư mục chứa bản vẽ lúc đầu, tại đây bạn sẽ thấy file CAD được lưu dưới định dạng là DWG & BAK. File BAK chính là file ta đang cần.

Có một số trường hợp khi mở folder chứa bản vẽ không tìm được file .BAK, rất có thể là do file .BAK đã bị ẩn đi, ta có thể mở lại theo cách sau (đối với Windows):

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Tại cửa sổ File explorer, ta tìm tới mục View > Option > Change folder and search options, tại cửa sổ hiện ra ta tiếp tục chọn vào Tab View và tích chọn vào mục Show hidden files, folders, and drives.

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Sau đó, ta quay trở lại folder chứa file bản vẽ sẽ tìm thấy file BAK trong đó.

Bước 2: Sau khi tìm thấy file .BAK ta copy file ra thư mục khác và đổi tên từ đuôi .BAK thành .DWG.

Ta có thể copy file BAK sang một thư mục khác sau đó đổi tên thành file .DWG, sau đó mở file lên ta sẽ nhìn thấy giao diện đã được lưu lần cuối cùng. (Bản vẽ có thể đã được autosave lần cuối, tùy thuộc vào thời gian autosave được cài đặt – Phần này tôi sẽ nói thêm ở cuối bài).

2. Khôi phục file CAD trong thư mục TEMP của Windows

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Thông thường file lưu trữ sẽ được tự động lưu trữ tại mục TEMP của Windows, ta có thể thực hiện theo một số bước sau đây:

Bước 1: Bật tính năng “Show hidden files, folders, and drives” như đã nói ở trên

Bước 2: Trở lại mục tìm kiếm Run và gõ tìm “%temp%”, sau đó Enter. Tại đây bạn sẽ thấy thư mục có chứa file Autosave của file CAD.

Bước 3: Trong thư mục Temp mở ra bạn tìm tới file CAD có tên tương tự file vừa chỉnh sửa, sau đó cũng thao tác đổi đuôi từ BAK về DWG như đã hướng dẫn ở trên. Sau đó là file CAD đã có thể sử dụng bình thường.

3. Lấy lại file CAD chưa lưu trong phần mềm CAD đời cũ

Với các phiên bản phần mềm CAD trước đây như AutoCAD 2020, 2010 hoặc với phần mềm enjiCAD, ta có thể lấy lại file CAD backup bằng các bước sau:

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Bước 1: Tại giao diện màn hình tìm tới menu Drawing utilities.

Bước 2: Tiếp theo chọn mục “Open the drawing recovery manager”.

Bước 3: Chọn file đã lưu trong khoảng thời gian gần nhất. Sau đó bấm tổ hợp Ctrl + S để lưu file.

Như vậy là file CAD autosave thời điểm gần nhất sẽ được lấy lại và ta có thể tiếp tục thao tác.

4. Làm sao để biết được tính năng Autosave được bật hay chưa

Ta có thể check nhanh bằng hai cách sau:

Cách 1: Check ở Option > mục Open and Save

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Nếu tính năng Automatic Save được tích chọn tức là nó đang được sử dụng, ta có thể dùng các phương pháp đã nhắc tới ở trên để tìm file CAD thất lạc.

Cách 2: Bấm phím F2 mở Text windows

Nếu màn hình hiển thị dòng chữ “Autosaving open Drawings” hay “Automatic save to…” thì có nghĩa là tính năng Automatic save đã được kích hoạt, ta có thể áp dụng các phương pháp đã nêu ở trên để tìm lại file lưu trữ.

Ứng dụng Autosave trong CAD

Lỗi bản vẽ cad yêu cầu khôi phục năm 2024

Tính năng Autosave trong các phần mềm CAD cho phép ta có thể lưu bản vẽ một cách tự động sau một khoảng thời gian cố định, giúp tránh rủi ro làm mất phần công việc trước đó.

Cách mở tính năng Autosave:

Bước 1: Tại giao diện ta mở Option

Bước 2: Tại Option, mục Open and Save, ta tích chọn vào Automatic save

Dưới đó ta có thể tùy chọn thời gian giữa mỗi lần Autosave của phần mềm “Minutes between saves” theo đơn vị phút.

Tại phần mềm enjiCAD, tính năng này được tự động kích hoạt với quãng thời gian giữa 2 lần saves là 90 phút.

Tích chọn Create backup copy with each save: Mục này giúp hệ thống tự động tạo file BAK mỗi khi ta thiết kế bản vẽ.

Bước 3: Lưu các cài đặt

Như vậy, với những hướng dẫn ở trên đây sẽ giúp người dùng CAD gặp rắc rối mất bản vẽ có thể tìm lại, nhờ đó tiết kiệm thời gian, công sức thiết kế. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn thành công!