Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Soda nóng Soda ash light Na2CO3 99,2% trong công nghiệp được dùng để nấu thủy tinh, xà phòng, sản xuất keo dán gương. Dùng trong công nghiệp thuỷ tinh, sillicat, tẩy rửa…Và điều chỉnh độ pH trong xử lý nước bể bơi và nuôi trồng thủy hải sản.

Sodium carbonate Na2CO3 hay còn gọi Soda ash dense, Natri cacbonat hiện đang có sẵn tại HACOCHEM số lượng lớn, giá tốt nhất trên thị trường. Sản phẩm dạng bột màu trắng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp tẩy rửa, thủy tinh và thực phẩm. Thông tin, tính chất, ứng dụng của Natri cacbonat được cập nhật trong bài viết dưới đây.

1. Natri cacbonat là gì?

Natri cacbonat hay Na2CO3 là hợp chất của Natri và nhóm cacbonat tồn tại trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất. Chúng có trong nước ngầm, nước biển và nhiều nhất là trong các mỏ khoáng giàu cacbonat.

Ở điều kiện nhiệt độ, áp suất bình thường, natri cacbonat là một chất rắn có màu trắng hoặc không màu, không mùi, tan tốt trong nước và nóng chảy ở nhiệt độ 850°C. Ngoài ra nó cũng là hợp chất vô cơ khá bền trong tự nhiên nên thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp với vai trò là thành phần chính để sản xuất xút và các hợp chất của xút, sản xuất bột borac, thủy tinh, muối dicromat, xà phòng,…

2. Tính chất lý hóa đặc trưng của natri cacbonat

2.1. Tính chất vật lý

 • Natri cacbonat là chất rắn khan có màu trắng: Khi ở nhiệt độ 107 °C thì mất nước và trở thành muối Natri cacbonat khan.
 • Là chất có khả năng hút ẩm cao.
 • Nhiệt độ nóng chảy của Na2CO3 là từ 851 – 853 °C.
 • Trong khoảng nhiệt độ từ 32,5 – 37,5 °C sẽ tạo ra Na2CO3.7H2O.

2.2. Tính chất hóa học

 • Natri cacbonat là muối của một axit yếu và nó có khả năng tác dụng được với nhiều axit để giải phóng khí CO2. Phản ứng xảy ra là:

Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

 • Phản ứng với một số dung dịch bazơ hoặc muối (chú ý đến điều kiện để xảy ra phản ứng trao đổi ion)

Na2CO3 + Ca(OH)2 → 2NaOH + CaCO3

Na2CO3 + CaCl2 → 2NaCl + CaCO3

 • Na2CO3 là một muối bền với nhiệt nên nó không bị nhiệt phân hủy.

3. Cách sản xuất Natri cacbonat

3.1. Trong tự nhiên

Trong tự nhiên, Natri cacbonat có sẵn trong các hồ muối, muối mỏ và tro của rong biển (do người Ai Cập cổ phát hiện từ 4000 năm trước).

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Natri cacbonat có sẵn trong các mỏ muối

3. 2. Trong công nghiệp

Trước đây, Natri cacbonat được sản xuất theo phương pháp sunfat (phương pháp Leblanc). Phương pháp này do nhà hóa học Pháp N.Leblanc (1742–1806) tìm ra năm 1791. Quy trình của phương pháp này diễn ra như sau:

Nung hỗn hợp natri sunfat Na2SO4 với than và đá vôi ở nhiệt độ 1000 ℃. Lúc này sẽ có 2 phản ứng xảy ra, đó là:

Na2SO4 + 2C → Na2S + 2CO2

Na2S + CaCO3 → Na2CO3 + CaS

Hòa tan hỗn hợp sản phẩm trên vào nước sẽ tách được Calcium sulfide (CaS) không tan ra khỏi Na2CO3. Calcium sulfide sau đó có thể được sử dụng để sản xuất lưu huỳnh.

Tuy nhiên, ngày nay, phương pháp Leblanc ít được sử dụng và thay vào đó là phương pháp amonia (phương pháp Solvay). Phương pháp này do nhà hóa học người Bỉ là E.Solvay (1838–1922) phát hiện ra năm 1864 và nó cũng là phương pháp dùng để sản xuất soda hay chính là Na2CO3 phổ biến nhất hiện nay.

Quy trình của phương pháp Solvay diễn ra như sau:

Muối natri clorua sau khi được làm sạch các tạp chất sẽ được hòa tan bão hòa bằng dung dịch amonia NH3 đặc, sau đó cacbonat hóa dung dịch này bằng khí cacbonic được tạo ra từ quá trình nhiệt phân CaCO3 cho tới khi tạo ra kết tinh natri hiđrocacbonat. Tách natri hiđrocacbonat ra khỏi dung dịch, lọc rửa kết tinh, sau đó nhiệt phân NaHCO3 sẽ thu được Na2CO3. Phương pháp Solvay dựa vào phản ứng hóa học

NaCl + NH3 + CO2 + H2O ⇌ NaHCO3 + NH4Cl

Phản ứng xảy ra theo chiều thuận nghịch và các chất tham gia lẫn sản phẩm đều tan được trong nước, tuy nhiên natri hiđrocacbonat tan ít hơn 3 chất còn lại nên có thể dễ dàng lọc tách và nhiệt phân nó để tạo thành natri cacbonat.

Phương pháp Solvay là một ví dụ về quy trình tuần hoàn trong ngành công nghiệp hóa học(xanh lục là chất phản ứng, đen là chất trung gian và màu đỏ là sản phẩm).

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Phương pháp Solvay

Các phản ứng hóa học của quy trình như sau:

 • Nung CaCO3 ở nhiệt độ 950 – 1100 °C: CaCO3 → CaO + CO2
 • Hòa tan NaCl bão hòa trong dung dịch NH3 đặc: NaCl + NH3 + CO2 + H2O ⇌ NaHCO3 + NH4Cl
 • Nung natri hiđrocacbonat ở nhiệt độ 450 – 500 °C: 2NaHCO3 → Na2CO3 + CO2 + H2O

Quá trình nhiệt phân natri hiđrocacbonat đã giải phóng một nửa lượng khí CO2 đã sử dụng. Lượng khí này sau đó tiếp tục được đưa vào quá trình sản xuất còn amoni clorua (NH4Cl) được chế hóa với canxi hydroxit để thu lại khí NH3 và khí này sau đó cũng được đưa trở lại quá trình:

2NH4Cl + Ca(OH)2 → CaCl2 + 2NH3 + 2H2O

Các khí CO2, NH3 bay lên tiếp tục tuần hoàn trở lại. Kết thúc quá trình, chất thải chính sẽ là canxi clorua và một số chất không phản ứng khác. Vì khí amoni được tuần hoàn trong quá trình sản xuất Na2CO3 nên phương pháp này được gọi là phương pháp tuần hoàn amonia.

4. Natri cacbonat có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

4.1. Natri cacbonat trong công nghiệp sản xuất thủy tinh

Na2CO3 chiếm 13 – 15% trong tổng số nguyên liệu được đưa vào quá trình sản xuất thủy tinh. Nó được dùng để nấu thủy tinh và làm giảm nhiệt độ nấu chảy của cát silic khi đang nấu chảy, đồng thời làm tăng tính mềm dẻo. Mặc dù chỉ là vật liệu có khối lượng lớn thứ hai trong thành phần để tạo ra thủy tinh như natri cacbonat lại chiếm tới 50 – 60% tổng chi phí nguyên liệu đầu vào.

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Soda lảm giảm nhiệt độ nấu và tăng độ dẻo thủy tinh

4.2. Natri cacbonat trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa

Natri cacbonat có thể được dùng để trộn lẫn với các chất phụ gia khác và cho ra đời nhiều sản phẩm chất tẩy rửa trên thị trường hiện nay. Nó chiếm tới 10-12% nhu cầu cần thiết cho ngành công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa trên toàn thế giới

Trong sản xuất bột giặt, natri cacbonat giúp loại bỏ các vết bẩn, vết dầu mỡ bám trên quần áo và trong các sản phẩm tẩy rửa khác. Ngày nay, nhu cầu về tiêu thụ Soda Na2CO3 trong thị trường chất tẩy rửa đang ngày một tăng lên một đáng kể. Trung bình mỗi năm tăng khoảng 100 nghìn tấn/năm và con số này vẫn đang dần tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Soda là thành phần quan trọng trong chất tẩy rửa

\>>>XEM THÊM:

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024
Sodium hydroxide 99%, xút hạt , Đài Loan, 25 kg/bao

4.3.Natri cacbonat trong công nghiệp sản xuất hóa chất

Na2CO3 là chất được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm hóa chất có chứa gốc natri (chiếm tới 30% nhu cầu). Các sản phẩm này sau đó sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, dùng là tác nhân làm sạch và phụ gia ngành thực phẩm.

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng natri cacbonat thì người ta cũng đã dùng cả xút lỏng để thay thế nhưng đa phần thì hóa chất này vẫn được dùng chủ yếu vì tính có sẵn và giá rẻ.

4.4. Natri cacbonat trong lĩnh vực xử lý nước

Nước soda giúp làm mềm các loại nước cứng bằng cách loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nguồn nước cứng. Nó có khả năng chống chịu tốt hơn so với hóa chất xút lỏng trong việc điều chỉnh mức độ pH của nước thải ở các nhà máy sản xuất.

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Na2CO3 cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nước hồ bơi

Bên cạnh đó, Na2CO3 cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nước hồ bơi vì nó có khả năng làm tăng độ pH cho nước trong hồ. Nhờ vậy mà chỉ số pH của nước được cân bằng một cách đạt chuẩn. Đây chính là môi trường tốt để chống lại các loại rong rêu và tảo phát triển, khiến chúng không thể sinh sôi nảy nở và làm bẩn nguồn nước. Xử lý nước hồ bơi bằng Natri cacbonat có thể là được xem là một trong những giải pháp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là thân thiện với môi trường.

4.5. Natri cacbonat trong ngành công nghiệp sản xuất giấy

Na2CO3 được sử dụng để tẩy trắng nguyên liệu bột giấy và là nguyên liệu dùng để thay thế cho xít lỏng. So với dùng NaOH thì dùng natri cacbonat tiết kiệm chi phí hơn, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn.

Mua lẻ hóa chất na2co3 tại tp.hồ chí minh năm 2024

Natri cacbonat được dùng để tẩy trắng bột giấy

5. HACOCHEM – Địa chỉ mua bán Sodium carbonate uy tín, giá tốt

Hiện nay trên thị trường hóa chất rất nhiều cơ sở bán natri cacbonat với đầy đủ chủng loại, giá thành…nhưng để tìm được đúng loại hóa chất, đúng thương hiệu cũng như mua được sản phẩm với mức giá thành cạnh tranh thì không hề dễ. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một gợi ý về địa chỉ mua Na2CO3 chất lượng, giá rẻ. Đó là mua Na2CO3 tại công ty HACOCHEM – một trong những nhà phân phối hóa chất xử lý nước thải, thiết bị uy tín hàng đầu Việt Nam. Vậy khi mua hàng tại HACOCHEM , khách hàng sẽ nhận được những lợi ích gì. Dưới đây là một số lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi lựa chọn công ty HACOCHEM :

 • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và được bán với giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Hệ thống chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa luôn rõ ràng, bảo hành theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ và có xuất hóa đơn đỏ khi giao hàng.
 • Có dàn xe vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp lên tới 100 đầu xe từ xe bồn, xi téc đến các xe tải thùng.

7. Báo giá soda – Sodium carbonate tại HACOCHEM

Soda giá bao nhiêu? Tại HACOCHEM các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất công nghiệp, hóa chất xử lý nước đều có mức giá tốt nhất trên thị trường. Với diện tích kho bãi lên đến 10.000 m2, hàng hóa luôn được Stock số lượng lớn, đảm bảo bán ra với mức giá cực kỳ hấp dẫn.