Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

TTO - Theo các chuyên gia, nước nấu sôi để nguội nếu không bảo quản, che chắn kỹ sẽ bị nhiễm bụi, nhiễm vi sinh và có thể gây ngộ độc cho người uống.

Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút - Ảnh: HOÀNG AN

Hiện nay ngoài nước đóng chai, rất nhiều gia đình nấu nước sôi để nguội để dành uống. Nhưng "để dành" trong bao lâu, "để dành" như thế nào thì không phải ai cũng biết và làm đúng.

Theo bác sĩ Lê Thảo Nguyên - khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nước đã nấu sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên lưu ý nước phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.

Đun sôi nước đúng cách là đun cho đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút.

Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã được khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những vị trí có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, nước dễ bị nhiễm bẩn, do đó chúng ta chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng.

Chúng ta cũng có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhiều lần.

Việc để nước quá lâu mới uống có thể gây nguy hại cho sức khỏe vì một số chất để lâu sẽ lắng thành muối, cộng thêm quá trình bốc hơi làm nước và muối cô đặc lại hơn.

TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - lưu ý thêm nước sôi để nguội nếu không che chắn kỹ thì có thể bị nhiễm bụi.

"Nước là một chất không hỗ trợ vi trùng sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên nếu nước chứa trong các vật dụng không được vệ sinh thường xuyên hoặc không được che đậy cẩn thận thì có thể nhiễm vi sinh gây ngộ độc.

Do đó nước sôi để nguội nên được bảo quản trong các vật chứa sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên và có nắp đậy. Khi uống thì rót ra ly, tránh uống trực tiếp từ bình chứa, vật chứa", bác sĩ Cường nói.

Có rất nhiều gia đình đang thắc mắc về vấn đề uống nước đun sôi để nguội có đảm bảo an toàn. Đun sôi nước là một cách xử lý nguồn nước uống truyền thống của các gia đình, tuy nhiên việc uống và sử dụng nước đun sôi không đúng cách sẽ khiến chất lượng nước bị biến đối.

Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

Nước đun sôi có thật sự an toàn?

Khi đun sôi nước ở 100 độ C chúng ta có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong nước nhưng chỉ sau 2 giờ để nguội, nước đun sôi này đã bắt đầu tái nhiễm vi khuẩn trở lại. Và sau 24h thì lượng vi khuẩn này đã phát triển lên nhiều lần. Vì vậy để đảm bảo an toàn chúng ta cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng nước đun sôi:

Không nên uống nước đun sôi để nguội quá lâu:

Chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong vòng 48h nhằm tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm. Nước đun sôi để nguội lâu sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống, không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ nước càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư.

Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều.

Không nên đun đi đun lại nước sôi nhiều lần:

Dùng nước sôi để nguội đun lại cho ấm vào mùa động là thói quen của nhiều gia đình, nhưng thói quen này không tốt cho sức khỏe bởi khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối axit nitrat và kim loại nặng như chì, cadimium… Vì thế nếu bạn đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.

Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

Không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Sử dụng nước qua máy lọc nước

Khi sử dụng nước đun sôi mất khá nhiều thời gian công sức cũng như chất lượng nước sử dụng không phải là tốt nhất, con người đã chuyển sang sử dụng máy lọc nước với những ứng dụng công nghệ tiên tiến cho ra nguồn nước tốt nhất đang trở thành xu hướng tiêu dùng hiện nay.. .

Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

Sử dụng máy lọc nước đang trở thành xu hướng hiện nay

Một trong những dòng máy lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay là máy lọc nước RO, tiêu biểu với thương hiệu máy lọc nước RO FujiE với sự hỗ trợ của các lõi lọc cùng màng RO Filmtec chính hãng DOW – Mỹ hiện đại với khe hở màng vô cùng nhỏ cỡ 0.0001 micron có tác dụng cho ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết an toàn cho người sử dụng.

Nước đun sôi để nguội có nhiệt độ bao nhiêu năm 2024

Máy lọc nước RO FujiE chuẩn mực mới làm nước ngon hơn

Để nước đun sôi an toàn không bị tái nhiễm khuẩn chúng ta cần:

Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Nước đun sôi để nguội vẫn là nguồn nước an toàn và tốt nhất khi đun đủ nhiệt độ và thời gian, tuy nhiên nước sử dụng để đun sôi phải là nước sạch. Nếu gia đình bạn dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì nước cần phải lọc kỹ qua máy lọc nước sau đó mới đun sôi để uống.

Nước sôi 100 độ ở áp suất bao nhiêu?

Nước sôi ở nhiệt độ 100°C trong điều kiện áp suất khí quyển trung bình, tương ứng với 1 ATM. Khi đạt đến nhiệt độ này, nước bắt đầu chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi, quá trình này được gọi là quá trình sôi.

Nước đun sôi để nguội dùng được bao lâu?

Nên dùng nước đun sôi để nguội trong ngày hoặc tối đa 3 ngày sau khi nấu. Dù nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C nhưng sau khi để nguội hơn 2 giờ, vi khuẩn lại xuất hiện trở lại và sau 24 giờ số lượng vi khuẩn có thể tăng thêm. Nước đun sôi để nguội lâu ngày còn tạo ra muối nitrat có tính axit, là chất gây ung thư.

Nhiệt độ nước đun sôi là bao nhiêu?

Nước nóng là nguồn nước tốt nhất. Tuỳ vào từng thời điểm, chúng ta cần bổ sung nước nóng nước nguội hay nước lạnh với nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, nước ấm, nước nóng (25 – 30 độ C) là nguồn nước tốt nhất và phù hợp nhất đối với mọi đối tượng, mọi độ tuổi, mọi thời điểm.

Nước đun sôi trong phích để được bao lâu?

Nước đun sôi cho vào phích inox đậy kín nắp thì có thể uống được vào ngày hôm sau, vì sau khi đun nước sôi thì hầu hết vi khuẩn, vi sinh vật bị tiêu diệt hết, còn vi khuẩn, vi sinh vật thì không. nhập vào trạng thái niêm phong, vì vậy nó có thể được lưu trữ qua đêm.