Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024

Tối nay (30.11) SEA Games 2019 sẽ khai mạc và hãy cùng điểm lại những quốc gia đã giành nhiều huy chương nhất trong các kì Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Thứ 5 - Singapore

Xuyên suốt 29 kì SEA Games, đảo quốc sư tử đã giành được tổng cộng 3.144 huy chương trong đó có 894 huy chương vàng.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024
Kỉ lục gia Schooling của đoàn thể thao Singapore. Ảnh: SEA Games

Singapore đứng thứ 5 trong lịch sử SEA Games về tổng thành tích nhưng chưa một lần nào đứng đầu trong bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn, dù nhiều lần đăng cai.

Singapore đã giành được rất nhiều huy chương, đặc biệt ở bộ môn bơi lội với kỉ lục gia Schooling - kình ngư từng đoạt HCV Olympic cũng như 8 HCV SEA Games 2015.

Thứ 4 - Philippines

Nước chủ nhà của SEA Games 2019 đứng thứ 4 trong danh sách với 3.351 huy chương trong đó có 918 huy chương vàng. Philippines hy vọng đây sẽ là kì đại hội thứ 2 mà họ sẽ giành vị trí đứng đầu trên bảng tổng sắp toàn đoàn.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024
Nước chủ nhà hy vọng dẫn đầu đoàn ở kì đại hội trên sân nhà. Ảnh: SEA Games

Lần gần nhất, quốc gia này đã kết thúc một kỳ SEA Games giành nhiều huy chương nhất là vào năm 2005, khi đăng cai.

Thứ 3 - Malaysia

Malaysia là quốc gia đứng đầu bảng tổng sắp huy chương ở SEA Games 2017. Malaysia đã từng dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương cách đây 18 năm, khi SEA Games 21 được tổ chức ở Kuala Lumpur.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024
Vị trí thứ 3 thuộc về Malaysia. Ảnh: SEA Games

Với tổng cộng 4.077 huy chương trong đó có 1.248 huy chương vàng, Malaysia đang bỏ vị trí thứ 4 của Philipines với hơn 700 huy chương.

Thứ 2 - Indonesia

Đoàn thể thao của xứ Vạn Đảo chiếm ưu thế trong những lần tổ chức SEA Games đầu tiên. Họ đã dẫn đầu 9/11 kì đại hội sau khi đổi tên thành SEA Games từ năm 1977.

Sự thống trị của Indonesia đã bị phá bỏ trong những năm gần đây, với sự vươn lên của các nước như Thái Lan, Malaysia hay Việt Nam. Lần gần nhất Indonesia dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương là năm 2011 trên sân nhà.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024
Indonesia đứng vị trí thứ 2. Ảnh: SEA Games

Trong lịch sử, Indonesia đã giành được 5.041 huy chương trong đó có 1.752 huy chương vàng.

Thứ 1 - Thái Lan

Chủ nhà của kì SEA Games đầu tiên năm 1958 hay còn gọi là Đại hội thể thao Bán đảo Đông Nam Á, sau này đến năm 1977 mới đổi tên thành Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024
Thái Lan đang là kỉ lục gia ở SEA Games. Ảnh: Hoài Thu

Thái Lan vinh dự được 6 lần làm chủ nhà của SEA Games và chuẩn bị là lần thứ 7 khi SEA Games 33 năm 2025. Họ không chỉ dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương khi tổ chức ở sân nhà mà còn liên tục thống trị ở các kì đại hội. Nền thể thao số 1 Đông Nam Á đã 13 lần là đoàn thể thao dẫn đầu và đây là kỉ lục của SEA Games.

Tại lễ bế mạc SEA Games 32, ban tổ chức sẽ thực hiện nghi thức truyền lửa cho chủ nhà của kỳ đại hội tiếp theo. Thái Lan là nước đăng cai SEA Games 33 diễn ra vào năm 2025. Quyền đăng cai của các kỳ SEA Games 34 đến 37 lần lượt thuộc về Malaysia(2027), Singapore (2031), Lào và Philippines (2033).

SEA Games 33 được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều điểm mới mẻ sau khi Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến việc tổ chức các kỳ SEA Games tiếp theo.

SEA Games 33 sẽ diễn ra vào cuối năm, không phải tháng 5-6 như 2 kỳ đại hội gần nhất. Dự kiến SEA Games 33 sẽ diễn ra từ 9-20/12/2025. Đây là giai đoạn thời tiết ở Thái Lan dễ chịu, ít ảnh hưởng đến sức khỏe vận động viên, qua đó nâng cao chất lượng và thành tích thi đấu.

Quốc gia nào đăng cai seagame nhiều nhất năm 2024

SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại Thái Lan.

Chủ nhà SEA Games 33 ấn định 3 địa điểm thi đấu gồm Bangkok, Chonburi, Songkhla. Nước chủ nhà SEA Games 33 khẳng định sẽ tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có để phục vụ SEA Games. Thái Lan đã có nhiều công trình thể thao phục vụ cho các đại hội lớn.

Trong quá khứ, họ từng 3 lần đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á các năm 1985 (Bangkok), 1995 (Chiang Mai) và 2007 (Nakhon Ratchasima). Hệ thống sân bãi, khách sạn, bệnh viện, đường xá của Thái Lan tương đối hoàn chỉnh. Vì vậy nước này không ưu tiên việc xây mới để giảm thiểu chi phí tổ chức nhưng vẫn đảm bảo công tác tổ chức.

Thái Lan cũng sẽ thu phí ăn ở với các đoàn thể thao. Đây là quy định thông lệ với các kỳ đại hội trong quá khứ. SEA Games 32 là kỳ đầu tiên một nước chủ nhà miễn phí tiền ăn ở cho các vận động viên. Lẽ ra chi phí này ban đầu là 50 USD/ngày mỗi người.

Thay đổi đáng chú ý và quan trọng nhất là về nội dung thi đấu. Hội đồng Olympic Đông Nam Á quyết định từ SEA Games 33, các môn thể thao thành tích cao sẽ được ưu tiên trong chương trình thi đấu. Cụ thể, ban tổ chức sẽ chia làm 3 nhóm môn, nhóm các môn Olympic, nhóm các môn ASIAD và nhóm các môn thể thao cổ truyền.

Trong đó, nhóm môn cổ truyền chỉ được đăng ký tối đa 2 môn và tối đa 8 nội dung. Còn lại ban tổ chức sẽ phân bổ các môn thể thao thi đấu vào nhóm ASIAD và Olympic để hướng tới sự phát triển chung của thể thao khu vực, theo kịp xu thế phát triển thể thao thế giới.