Samsung v bị lỗi không cài dc rom năm 2024

Việc vọc máy android luôn mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng, và nó chính là cái thu hút đa phần người dùng android khi sử dụng thiết bị này. Nhắc đến vọc máy đồng nghĩa với việc anh em sẽ thay nội y bên trong cho chiếc máy đó theo ý thích nhất định. Nếu việc vọc máy thuận lợi thì sẽ không có vấn đề gì nhưng hãy thử nghĩ một ngày đẹp trời nào đó bạn vọc máy và máy bất ngờ bị lỗi, những lỗi mà chúng ta chưa biết trước được. Chắc hẳn không ít anh em đã nhiều lần toát mồ hôi hột những lần bị treo máy , máy mất imei, mất wifi hay lỗi hệ thống ... Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho anh em những gì mà người vọc máy cần chú ý khi up rom hay vọc vạch

Khi dùng máy Android , bạn thường up ROM để mang những tính năng mới lên máy hay giúp tối ưu hóa hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, thỉnh thoảng một số vấn đề xảy ra khi up ROM khiến cho chiếc máy của bạn chẳng thể hoạt động được thường nhật. Vậy chúng ta phải làm gì trong trường hợp này để cứu vớt “cục cưng smartphone” của chúng ta? một đôi thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn “hồi sinh” chiếc máy.

1. Máy của bạn tự khởi động lại mãi:

-> Hướng xử lý: xóa dữ liệu và bộ nhớ đệ

Nếu bạn vừa flash một bản ROM và điện thoại chẳng thể vào được màn hình chính (homescreen), rất có thể bạn đã quên xóa dữ liệu người dùng (danh bạ, tin nhắn, áp dụng,…). thường nhật, bất kì bản ROM nào được cung cấp trên mạng, cho dù là thiết bị nào đi nữa thì người tạo ROM luôn khuyên chúng ta phải xóa (wipe) dữ liệu trước khi dùng. Nếu bạn cứ bị lặp lại mãi việc khởi động thì nhiều khả năng đây chính là lí do (mình nói nhiều khả năng vì còn có thể do phần cứng nữa nhé :D, mà phần cứng sẽ không được để cập trong bài viết này).

Xem thêm:

  • Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho tai nghe Samsung Galaxy Buds+
  • Thay đổi hình nền điện thoại Android mỗi ngày với Bing Wallpapers

Để thực hành wipe máy, bạn cần tận dụng dụng cụ recovery mà bạn dùng để flash ROM (phổ biến nhất hiện là ClockworkMod Recovery, AmonRA hoặc Open Recovery, chạy trên HTC, Samsung, LG, Motorola,…) để wipe "xóa" máy. Chú ý dòng chữ “Wipe data/factory reset” và “wipe cache partition”, di chuyển vệt sáng trên màn hình bằng hai nút tăng giảm âm lượng và chọn vào hai mục trên bằng nút nguồn, xong. Bước tiếp là chúng ta vào tiếp menu Advance > Wipe Dalvik Cache đễ xóa thêm bộ nhớ của Dalvik. Khởi động lại máy và xem kết quả :D

2. Máy truy cập thẳng vào chế độ Recovery:

-> Hướng xử lý: flash bản ROM mới

Trong trường hợp bạn khởi động máy và nó vào thẳng ClockworkMod (hoặc các bộ recovery, gần gần như vậy) thì nhiều khả năng bản ROM bạn vừa flash đã bị lỗi. Để chắc chắn, bạn thử khởi động lại một lần nữa xem thiết bị có đưa ta vào recovery nữa hay không. Nếu có, thì xin chia buồn anh em, bản ROM đã có vấn đề. Tại đây, chúng ta có hai phương pháp để “chữa bệnh” nhé: tải lại bản ROM đó & check lại mã md5 (lưu ý: trên các topic từ XDA, các tác giả Rom rất hay để mã MD5 phía cuối để cho người dùng kiểm tra rom sau khi tải về có bị lỗi hay không) hoặc tìm ROM mới. Trong quá trình tải từ Internet về, việc gói dữ liệu của ROM bị lỗi xảy ra mất là có thể xảy ra. Có thể do đường truyền, do máy hoặc do trình duyệt bị lỗi. Bản thân mình đã từng gặp phải trường hợp này và phải tải về tới lần thứ ba mới dùng được ROM vì đường truyền kém chất lượng. Ngoài ra, cũng nên chú ý xem thẻ nhớ của bạn có bị lỗi không nhé. Nếu bất kì bản ROM nào cũng không dùng được thì hãy thử một chiếc thẻ nhớ khác để chép và flash ROM.

Với mỗi dòng máy thì hiện tượng lỗi sẽ biểu hiện bằng các trường hợp cụ thể đặc trưng.

  • VD: Đối với người dùng HTC: máy có thể không vào thẳng Recovery và vào màn hình Bootloader. Do đó, bạn cần chọn vào mục “Recovery” để tiếp tục quá trình khắc phục.

3. Máy tự khởi động vào thẳng Bootloader:

-> Huớg xử lý: flash lại bản ROM gốc

Triệu chứng này không thường xảy ra, tuy nhiên nếu máy boot thẳng vào bootloader thì máy của bạn có khả năng xung đột giữa phần cứng và phần mềm. Cách tốt nhất lúc này là hồi phục lại bản ROM gốc (tức bản ROM đi theo máy khi ta vừa mua về). Bản ROM này không root, không hack, không chỉnh sửa gì cả nên có thể bảo đảm tính ổn đinh tuyệt đối. Tương tự thì ở đâu mỗi dòng máy nhà sản xuất lại có 1 bootloader riêng, mỗi cách vào bootloader khác nhau.

  • Motorola: Nếu thiết bị Android của bạn của Motorola, bạn sẽ cần đến một phần mềm mang tên RSD Lite. Đây là phương tiện hữu hiệu để cứu máy khi bị lỗi do chúng ta nghịch. Phần mềm này chỉ chạy trên Windows mà thôi.
  • HTC: Các điện thoại của HTC có thể flash lại ROM gốc (còn được biết với tên gọi RUU) ngay trong bootloader của máy. Mỗi bản RUU đó cần đảm bảo đúng với khu vực của HTC (gọi là mã CID). Sau khi giải nén tập tin RUU này, bạn sẽ thấy được chỉ dẫn đổi tên file cho từng thiết bị khác nhau. Đổi tên và chép nó và thẻ nhớ, sau đó chạy máy lên, nhấn giữ nút Nguồn + Nút giảm âm lượng để vào Bootloader. Máy sẽ tự động nhận ra tập tin RUU và hỏi sự cho phép để flash, nhớ chọn “YES” để tiến hành flash ROM nhé.
  • Samsung: Nếu bạn đang dùng chiếc điện thoại nào đó thuộc dòng Galaxy, một công cụ mang tên Odin, để giúp bạn flash lại tập tin OPS chứa ROM gốc.

4. Nếu máy thật sự bị biến thành “cục gạch

-> Hướng xử lý: mang đến cửa hàng thôi :D

Tham khảo tin tức, đánh giá, cập nhật thủ thuật điện thoại Android và iOS, máy tính mỗi ngày tại Sforum.vn các bạn nhé.