Tập tin trang chủ WordPress

Trong các trường hợp bình thường, không cần phải lo lắng về cấu trúc tệp WordPress. WordPress có giao diện wp-admin tuyệt vời cho phép bạn tập trung vào việc chạy trang web của mình mà không cần biết cách thức hoạt động của công cụ này.  

Tuy nhiên, có thể hữu ích khi biết các điểm mấu chốt của trang web của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn gặp sự cố không mong muốn và tất cả trợ giúp đều nói về việc sửa đổi một tệp WordPress cụ thể hoặc đặt lại giá trị trong cơ sở dữ liệu.  

Có lẽ bạn không gặp sự cố nhưng đang đọc về các bản sao lưu hoặc bảo mật. Các thuật ngữ như tệp lõi và cơ sở dữ liệu hoặc wp-config. php và wp-uploads, được đề cập thường xuyên trong ngữ cảnh.  

Việc hiểu các thuật ngữ này là vô cùng hữu ích để có được sự hiểu biết sâu sắc về chủ đề và do đó đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho trang web của bạn

Nếu bạn đã từng có câu hỏi như.  

 • Các tập tin cốt lõi là gì?
 • Các plugin và chủ đề được lưu trữ ở đâu?
 • Cơ sở dữ liệu chứa gì?
 • Tại sao thư mục wp-uploads lại là vấn đề bảo mật?
 • Cấu trúc tệp và thư mục WordPress là gì?

Bạn đang ở đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn vào hậu trường của trang web của bạn, để bạn có thể tự tin nói rằng bạn hiểu cấu trúc tệp và thư mục WordPress

TL; DR Có hai phần cho một trang web WordPress. các tập tin và cơ sở dữ liệu. Cả hai điều này đều quan trọng đối với hoạt động của trang web của bạn. Nếu bạn hiểu cách chúng hoạt động, bạn sẽ trở thành người sử dụng thành thạo và do đó có thể khắc phục sự cố và đưa ra quyết định đúng đắn cho trang web của mình. Một trong những quyết định tốt nhất bạn có thể đưa ra là bảo vệ trang web WordPress của mình. Cài đặt một plugin bảo mật tốt và đầu tư vào các bản sao lưu

Thông thường, chúng tôi muốn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình và các bài viết hướng dẫn hướng dẫn chúng tôi khám phá mã trang web của mình. Nếu điều này vẫn chưa đủ tệ, việc sử dụng ứng dụng khách FTP hoặc Trình quản lý tệp để xem các tệp và thư mục trên trang web của bạn có vẻ khá khó hiểu.  

Mỗi thư mục và tệp trang web có vẻ quan trọng và nó thường là. Những cảnh báo nghiêm trọng nói rằng lỗi nhỏ nhất có thể dẫn đến sự cố trang web không còn xa nữa.  

Có thể nói, tri thức là sức mạnh. Hiểu cấu trúc thư mục và tệp WordPress sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khả năng thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình hoặc thực sự khắc phục sự cố nhỏ. Trong mọi trường hợp, chúng tôi thực sự khuyên bạn luôn sao lưu trang web của mình trước khi sửa đổi nó.  

Hiểu cấu trúc thư mục và tệp WordPress

Cấu trúc thư mục và tệp WordPress là công cụ của trang web của bạn. Các tệp chứa mã cung cấp năng lượng cho trang web của bạn. Vì hầu hết trong số đó là vô hình—đúng như vậy—nên có thể hơi khó hiểu và giống như nhìn vào mui xe ô tô.  

Thư mục gốc WordPress

Để sử dụng WordPress, trước tiên bạn phải cài đặt nó trên máy chủ của mình. Hầu hết các máy chủ web sẽ tự động làm việc này cho bạn khi bạn tạo tài khoản máy chủ web lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống WordPress và tự tải nó lên máy chủ.  

Cài đặt có nghĩa là cài đặt mới của tất cả các tệp WordPress cơ bản được đưa vào máy chủ của bạn. Đây là nền tảng của trang web của bạn

Thông thường nhất, quá trình cài đặt WordPress sẽ chuyển sang giai đoạn. Thư mục này được gọi là thư mục gốc WordPress hoặc đơn giản là thư mục gốc và là nơi bạn sẽ tìm thấy các tệp và thư mục cốt lõi của WordPress. Thư mục có thể được gọi hoàn toàn khác, nhưng thông thường nó sẽ là thư mục public_html. Cần biết thư mục nào là thư mục gốc, vì đây là vị trí quan trọng đối với một số tác vụ quản trị trang, như di chuyển hoặc sao lưu.  

Tập tin trang chủ WordPress

Thư mục gốc của WordPress chứa các tệp và thư mục sau.  

 • quản trị wp
 • nội dung wp
 • bao gồm wp
 • htaccess
 • mục lục. php
 • giấy phép. txt
 • đọc tôi. html
 • kích hoạt wp. php
 • wp-blog-tiêu đề. php
 • wp-bình luận-bài. php
 • wp-config-mẫu. php
 • wp-cron. php
 • wp-liên kết-opml. php
 • tải wp. php
 • đăng nhập wp. php
 • wp-mail. php
 • cài đặt wp. php
 • đăng ký wp. php
 • wp-trackback. php
 • xmlrpc. php
 • nguồn cấp dữ liệu wp. php

Các tệp và thư mục cốt lõi của WordPress

Các tệp và thư mục WordPress Core là những tệp và thư mục được cài đặt trong quá trình cài đặt WordPress. Các tệp này hỗ trợ mọi thứ từ trang đăng nhập và bảng điều khiển quản trị viên, đến kết nối cơ sở dữ liệu và quản lý người dùng. Có 2 thư mục WordPress cốt lõi. và wp-gộp, và một số tệp cốt lõi.  

thư mục wp-admin

Tập tin trang chủ WordPress

Như tên cho thấy, thư mục này quản lý toàn bộ trải nghiệm của bảng điều khiển wp-admin WordPress của bạn. Có bảy thư mục trong thư mục wp-admin như sau.  

 • css
 • hình ảnh
 • bao gồm
 • js
 • duy trì
 • mạng
 • người dùng

Có rất nhiều tệp nữa, những tệp quan trọng là.  

 • quản trị viên. php – tệp cốt lõi quản lý bảng điều khiển wp-admin
 • mục lục. php – tải trang theo yêu cầu của khách truy cập
 • cài đặt. php – cài đặt WordPress
 • bổ sung. php – kiểm soát tất cả các plugin, hoạt động hoặc không hoạt động
 • chủ đề. php – kiểm soát tất cả các chủ đề đã cài đặt
 • người dùng. php – quản lý người dùng và quyền của họ

Hầu hết các tệp đều khá dễ hiểu về chức năng của chúng. Về cơ bản, tất cả các thư mục và tệp WordPress trong thư mục wp-admin đều xoay quanh quản trị viên. php, điều khiển bảng điều khiển và tất cả các chức năng trong đó

thư mục bao gồm wp

chứa tất cả phần mềm cốt lõi cho trang web WordPress của bạn. Bạn sẽ thấy điều này được đề cập theo nhiều cách khác nhau. gói, thư viện mã và mã nguồn WordPress. Danh pháp không quan trọng ở đây, nhưng mã rất quan trọng.  

Tập tin trang chủ WordPress

Do đó, không nên sửa đổi bất cứ thứ gì trong thư mục wp-gộp, bởi vì nó có thể và sẽ phá vỡ trang web của bạn. Ngoài ra, không có lý do chính đáng để làm như vậy. Hiếm khi bạn bắt gặp một hướng dẫn khuyên bạn thay đổi bất kỳ mã nào có trong thư mục wp-gộp.  

Một ngoại lệ có thể có đối với quy tắc này là các chức năng. tập tin php. Chức năng. tệp php chứa tất cả mã cho tất cả các chức năng trên trang web của bạn. Đây là trường hợp đặc biệt vì nó hoạt động song song với các chức năng. php cũng tồn tại trong chủ đề đang hoạt động của bạn. Thông thường, những thứ như mã Google Analytics và mã theo dõi khác được thêm vào chức năng của chủ đề. php, nhưng có thể bị mất nếu chủ đề bị thay đổi. Đó là lý do tại sao bạn có thể bắt gặp lời khuyên thêm mã theo dõi vào các chức năng cốt lõi. thay vào đó là tệp php. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên thay đổi bất kỳ thứ gì trong các tệp cốt lõi. Bạn luôn có thể sao chép mã từ chủ đề cũ sang chủ đề mới một cách dễ dàng mà không gây nguy hiểm cho toàn bộ trang web của bạn

Chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên thay đổi các tệp và thư mục cốt lõi của WordPress vì chúng kiểm soát trang web của bạn. Ngay cả những lỗi nhỏ cũng có thể khiến trang web của bạn bị sập hoàn toàn. Nếu bạn hoàn toàn phải thực hiện các thay đổi, vui lòng đảm bảo thực hiện sao lưu toàn bộ trang web ngay trước khi. Trong mọi trường hợp, mỗi khi WordPress được cập nhật, các tệp này sẽ bị ghi đè và mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ bị mất.  

Các tập tin cốt lõi của WordPress

Trong thư mục gốc, bạn cũng sẽ thấy một số tệp. Trong khi tất cả chúng đều quan trọng, một số trong số chúng đáng chú ý.  

mục lục. php

Một chỉ số. tệp php chịu trách nhiệm hiển thị trang web của bạn theo yêu cầu của khách truy cập. Nó khởi tạo và tải đúng tệp lõi khi một trang được yêu cầu. Khái niệm này được hiểu rõ hơn bằng cách xem điều gì xảy ra khi không có tệp chỉ mục.  

Nếu thư mục gốc của bạn không có tệp chỉ mục, khi ai đó cố gắng truy cập trang web của bạn, nội dung của thư mục gốc sẽ được hiển thị trên trình duyệt. Ngoài trải nghiệm người dùng khủng khiếp ngoài ý muốn, đây còn là một vấn đề bảo mật

Tệp chỉ mục là tệp cấp thư mục và sẽ hiển thị trong hầu hết các thư mục và thư mục con. Chẳng hạn, nó cũng tồn tại trong thư mục wp-content. Nếu tệp đó bị thiếu, nội dung của thư mục sẽ hiển thị. Thay vào đó, một màn hình trắng trống được hiển thị.  

Ngoài cái trong thư mục gốc, chỉ mục. tệp php thường là tệp trống với nhận xét một dòng. "Im lặng là vàng. ”

Tập tin cấu hình WordPress

Có một tập hợp con đặc biệt của các tệp lõi được gọi là tệp cấu hình. Các tệp cấu hình là các tệp cốt lõi duy nhất mà bạn có thể mong muốn chỉnh sửa một cách hợp lý. Điều đó không có nghĩa là chúng không quan trọng bằng các tệp cốt lõi khác, tuy nhiên, có một số chức năng trang web mà bạn chỉ có thể chuyển đổi từ bên trong tệp cấu hình.  

Tốt nhất, bạn nên sử dụng plugin bất cứ khi nào có thể để thực hiện những thay đổi này. Chẳng hạn, việc sử dụng plugin để triển khai chặn địa lý sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sửa đổi. tập tin htaccess. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo nhiều trang, thì bạn sẽ cần thêm mã vào các tệp cấu hình theo cách thủ công trong quá trình thiết lập mạng.  

wp-config. php

Tệp wp-config được sử dụng để lưu trữ thông tin kết nối cơ sở dữ liệu, khóa bảo mật và muối cũng như tiền tố cơ sở dữ liệu. Nó thường là mục tiêu của tin tặc vì lý do này, vì thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở dạng văn bản rõ ràng, cũng như các khóa bảo mật và muối.  

Tập tin trang chủ WordPress

Khóa và muối bảo mật là một cơ chế mã hóa được WordPress sử dụng để xác thực người dùng đã đăng nhập một cách an toàn. Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách thay đổi khóa bảo mật và muối của bạn, trong trường hợp bạn cho rằng tài khoản người dùng đã bị xâm phạm.  

Tệp wp-config cũng chứa tính năng sửa lỗi WordPress tích hợp. Theo mặc định, tính năng sửa lỗi bị tắt. Sau khi được bật từ tệp wp-config, nó sẽ hiển thị tất cả các lỗi, cảnh báo và thông báo. Điều này khác với hành vi thông thường chỉ có thể hiển thị lỗi nghiêm trọng hoặc lỗi nghiêm trọng.  

Trong rất nhiều bài viết về bảo mật, bạn sẽ thấy lời khuyên di chuyển tệp wp-config sang một vị trí khác, ngoài thư mục gốc. Nhưng điều này có giá trị hạn chế, bởi vì mọi trang web WordPress đều có tệp wp-config ở đâu đó trong phần cài đặt và một hacker kiên quyết có quyền truy cập cần thiết cuối cùng sẽ tìm thấy nó. Cách tốt hơn để bảo mật trang web WordPress của bạn là cài đặt plugin bảo mật;

htaccess

Các. htaccess là một tệp cấu hình quan trọng khác được sử dụng để quản lý các liên kết trang web. Những thứ như cấu trúc permalink, chuyển hướng URL, chặn địa chỉ IP, v.v. được quản lý bởi. tập tin htaccess. Chẳng hạn, nếu bạn muốn triển khai khóa địa lý theo cách thủ công, bạn sẽ cần sửa đổi. htaccess, mặc dù chúng tôi chắc chắn không khuyên dùng nó. Ngoài các liên kết, các. htaccess cũng có thể được sử dụng để bảo vệ trang web của bạn bằng mật khẩu.   

Tập tin trang chủ WordPress

cả hai. htaccess và các tệp wp-config được tạo khi cài đặt WordPress và do đó sẽ không hiển thị trong gói cài đặt đã tải xuống. Ngay cả khi đã được cài đặt,. tập tin htaccess bị ẩn. Để có thể nhìn thấy nó, hãy bật tùy chọn xem các tệp ẩn trên ứng dụng khách FTP của bạn

Các. htaccess là tệp cấu hình dành riêng cho máy chủ web Apache. Một số máy chủ web sử dụng nginx thay vì máy chủ Apache, vì vậy sẽ không có. htaccess cho trang web của bạn hoàn toàn.  

thư mục nội dung wp

Các tệp và thư mục plugin và chủ đề, như tên gợi ý, được cài đặt cùng với các plugin và chủ đề. Chẳng hạn, nếu bạn cài đặt plugin biểu mẫu liên hệ, mã cho plugin đó sẽ nằm trong các tệp này. Tương tự, với chủ đề; .  

Tất cả các plugin và chủ đề thường được tìm thấy trong, trừ trường hợp đặc biệt. Ví dụ: plugin tường lửa sẽ được đặt ở cấp cơ sở, vì vậy plugin này sẽ tải trước phần còn lại của trang web. Khái niệm này được gọi là thứ tự tải, thường thấy liên quan đến bảo mật WordPress.  

Tập tin trang chủ WordPress

Mỗi plugin hoặc chủ đề hầu hết sẽ có thư mục riêng với các tệp cần thiết để hoạt động chính xác. Trên thực tế, các tệp cài đặt plugin và chủ đề có thể được tải trực tiếp qua FTP vào thư mục wp-content và sau đó giải nén ở đó.  

chủ đề

Các plugin rất đa dạng, vì vậy hiếm khi tuân theo một khuôn mẫu. Mặt khác, các chủ đề thường ảnh hưởng đến các yếu tố giống nhau của một trang web, vì vậy chúng có thể trông khá giống nhau ở cấp độ mã.  

Chẳng hạn, mọi chủ đề đều có một chức năng. tập tin php. Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn đến điều này trong khi nói về các chức năng. php trong thư mục wp-gộp. Chức năng chủ đề. tệp php chứa tất cả mã cần thiết để thực thi chủ đề. Nó cũng thường có thêm mã cần thiết để chạy phân tích và trình theo dõi trên trang web của bạn. Khi chuyển sang theme mới cần sao lưu các chức năng. php để đảm bảo rằng bạn không mất bất kỳ tùy chỉnh nào.  

Tập tin trang chủ WordPress

Thật thú vị, mặc dù một trang web WordPress sẽ hoạt động mà không cần một plugin nào—mặc dù rất nhàm chán—nhưng nó không thể hoạt động nếu không có chủ đề. Chủ đề đang hoạt động được chỉ định trong một trường bắt buộc trong cơ sở dữ liệu và hoàn toàn phải có sẵn để tải trang web

tải lên wp

Thư mục wp-uploads là nơi lưu trữ các tệp mà khách truy cập tải lên trang web. Nó tương quan trực tiếp với mọi thứ hiển thị trong thư viện phương tiện của trang web. Các tệp được lưu trữ trong các thư mục hàng năm và sau đó hàng tháng để truy xuất.  

Theo mặc định, thư mục wp-uploads có thể truy cập được trên toàn cầu nên thường tiềm ẩn nguy cơ bảo mật. Đây là lý do tại sao thư mục không nên có bất kỳ tệp thực thi nào.  

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta đang nói về việc cài đặt bản soạn sẵn của WordPress. Vì việc tùy chỉnh các plugin, chủ đề và bản thân WordPress có thể thay đổi đáng kể từ trang này sang trang khác nên đây không phải là một danh sách đầy đủ. Codex WordPress có danh sách đầy đủ các tệp WordPress đi kèm với cài đặt cơ bản.  

Bạn có thể thấy hoặc không thấy một số tệp trong các thư mục như được mô tả ở trên, tùy thuộc vào cách cấu hình cài đặt. Ngoài ra, bạn có thể không nhìn thấy. htaccess trong ứng dụng khách FTP của bạn, vì đây là tệp ẩn. Bạn sẽ cần bật cài đặt đó để xem nó

Hiểu các bảng cơ sở dữ liệu WordPress

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống được sử dụng để lưu trữ, sắp xếp và truy xuất dữ liệu để chạy trang web của bạn. Cùng với các tệp, nó tạo thành một phần quan trọng khác của trang web của bạn. Cơ sở dữ liệu WordPress được sử dụng để lưu trữ nội dung do người dùng tạo như bài đăng, trang, nhận xét, v.v. trong bảng.  

Ghi chú. đây thường là lý do tại sao lời khuyên về cách sao lưu trang web WordPress của bạn thường gợi ý bạn chỉ sao lưu cơ sở dữ liệu, giả sử bạn có thể tải xuống mọi thứ khác. Đây không phải là cách làm tốt vì bạn phải luôn sao lưu toàn bộ trang web của mình.  

WordPress sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ thông tin trang web trong bảng, các lệnh SQL để thao tác dữ liệu bên trong và ngôn ngữ lập trình PHP để giao tiếp giữa các tệp và cơ sở dữ liệu. Do đó, khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên, trong quá trình cài đặt, bạn sẽ cần tạo người dùng MySQL cho cơ sở dữ liệu. Và, như chúng ta sẽ thấy sau, bạn có thể sử dụng một giao diện như phpMyAdmin hoặc Adminer để truy cập cơ sở dữ liệu của trang web của bạn

Mỗi trang web có một cơ sở dữ liệu được liên kết duy nhất và mỗi cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều bảng. Các bảng WordPress cốt lõi là.  

 • wp_options
 • wp_users
 • wp_usermeta
 • wp_posts
 • wp_postmeta
 • wp_terms
 • wp_term_relationships
 • wp_term_taxonomy
 • wp_comments
 • wp_commentmeta
 • wp_links

Các bảng này được cài đặt với WordPress. Theo thời gian, khi trang web phát triển và các plugin được thêm vào, cơ sở dữ liệu sẽ phát triển với nhiều bảng hơn và do đó sẽ có nhiều dữ liệu hơn.  

Điều quan trọng cần nhớ là các bảng thường hoạt động song song với nhau. Điều đó có nghĩa là dữ liệu có thể được rút ra từ các bảng khác nhau. Chẳng hạn, nhận xét về bài đăng được lưu trữ trong bảng wp_comments, nhưng wp_commentmeta cũng rất quan trọng để truy xuất. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web WooC Commerce, nơi dữ liệu sản phẩm và đơn đặt hàng được lưu trữ trên nhiều bảng.  

Chúng tôi có một bài viết đầy đủ với nhiều thông tin hơn về cách cơ sở dữ liệu WordPress hoạt động

Cách truy cập các tệp, thư mục và cơ sở dữ liệu WordPress

Trang web WordPress của bạn được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ web, về cơ bản là một máy tính từ xa. Để truy cập cấu trúc tệp và cơ sở dữ liệu WordPress, bạn cần kết nối với máy tính này. Có một số cách để làm điều này mặc dù. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó, vì vậy bạn nên đọc về tất cả các phương pháp và quyết định phương pháp nào phù hợp nhất với mình.   

cPanel

Phương pháp phổ biến nhất được nói đến trong các hướng dẫn về WordPress là sử dụng cPanel. cPanel là một phần mềm bảng điều khiển được cung cấp bởi hầu hết các máy chủ web. Nó có nhiều công cụ cho các nhiệm vụ khác nhau. Những thứ mà chúng tôi quan tâm nhất cho mục đích xem các tệp WordPress và cơ sở dữ liệu lần lượt là Trình quản lý tệp và phpMyAdmin.  

Để truy cập cPanel trên trang web của bạn, hãy nhập tên miền của bạn. com trong thanh URL, theo sau là /cpanel. Đăng nhập bằng thông tin đăng nhập cPanel, khác với thông tin wp-admin của bạn.   

Tập tin trang chủ WordPress

Trong phần Tệp, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng cho Trình quản lý tệp

Tập tin trang chủ WordPress

Trình quản lý tệp hơi giống trình duyệt tệp trên máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy các thư mục và tệp WordPress trong một giao diện tương tự. Để chỉnh sửa bất kỳ tệp nào, bạn cần tải xuống, chỉnh sửa chúng trên máy cục bộ của mình, sau đó tải lại chúng vào đúng thư mục, sau khi xóa tệp hiện có.  

Tập tin trang chủ WordPress

Để truy cập cơ sở dữ liệu, hãy tìm biểu tượng phpMyAdmin trong phần Cơ sở dữ liệu trên cPanel

Tập tin trang chủ WordPress

phpMyAdmin tách biệt với cPanel, vì vậy biểu tượng chỉ là lối tắt để truy cập nó. Nếu bạn không đăng nhập tự động, bạn có thể tìm thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu trong wp-config. tập tin php.  

Tập tin trang chủ WordPress

Trong tab Cơ sở dữ liệu hoặc từ bảng điều khiển bên trái, hãy tìm cơ sở dữ liệu được liên kết với trang web của bạn nếu có nhiều cơ sở dữ liệu.  

Tập tin trang chủ WordPress

Nhấp vào cơ sở dữ liệu của bạn sẽ mở nó để hiển thị tất cả các bảng bên trong. Hơn nữa, nhấp vào tên bảng sẽ hiển thị các hàng và giá trị.  

Tập tin trang chủ WordPress

Một số máy chủ web không cung cấp cPanel và có thể có phần mềm bảng điều khiển thay thế như Plesk hoặc Webmin. Những người khác có thể không có bất kỳ tùy chọn nào, trong trường hợp đó, bạn sẽ cần sử dụng FTP để truy cập các tệp trang web của mình

FTP/SFTP

Giao thức truyền tệp hoặc FTP là một thay thế cho HTTP. Chúng ta đều quen thuộc với HTTP, một giao thức được sử dụng để truyền thông tin qua internet. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau và được sử dụng thay thế cho nhau để truy cập dữ liệu trên máy chủ.  

FTP khác với HTTP ở một điểm chính, đó là nó yêu cầu xác thực. Điều đó có nghĩa là bạn phải cung cấp thông tin đăng nhập để có thể truy cập vào máy chủ.  

Để sử dụng FTP hoặc SFTP an toàn hơn, bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng khách, chẳng hạn như FileZilla. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng Cyberduck.  

Đầu tiên, xác định thông tin đăng nhập FTP của bạn trên bảng điều khiển máy chủ lưu trữ web của bạn.  

Tập tin trang chủ WordPress

Tiếp theo, tạo một kết nối mới trên máy khách FTP và cắm thông tin đăng nhập.  

Tập tin trang chủ WordPress

Khi kết nối đã được thiết lập, bạn có thể xem các tệp và thư mục WordPress trên máy chủ.  

Tập tin trang chủ WordPress

Nếu máy chủ web của bạn không có quyền truy cập cPanel, họ cũng không thể sử dụng phpMyAdmin. Tuy nhiên, hầu hết các công ty lưu trữ web đều cung cấp đường liên kết đến cơ sở dữ liệu trang web từ trang tổng quan.  

Trong ví dụ này, Cloudways có nút Khởi chạy Trình quản lý cơ sở dữ liệu từ bảng điều khiển trang web. Cloudways sử dụng Adminer thay vì phpMyAdmin.  

Tập tin trang chủ WordPress

Mặt khác, Dreamhost thì có và bạn có thể tìm thấy liên kết Quản lý trên bảng điều khiển trang web

Tập tin trang chủ WordPress

SSH

Viết tắt của 'secure shell', SSH là một cách để kết nối an toàn với một máy tính từ xa qua các mạng có khả năng không an toàn. Trong trường hợp của WordPress, bạn có thể sử dụng nó để truy cập các tệp trên máy chủ trang web của mình từ bất kỳ nơi nào khác.  

SSH sử dụng giao diện dòng lệnh để tương tác và kiểm soát các tệp và thư mục của trang web thay vì trình duyệt. Giống như FTP, bạn có thể cần một máy khách để sử dụng SSH, mặc dù hầu hết các hệ thống đều có khả năng tích hợp sẵn. Chúng tôi đã sử dụng Terminal trên macOS để mở kết nối với máy chủ web của mình.  

Tương tự như FTP một lần nữa, bạn sẽ cần thông tin đăng nhập để đăng nhập. địa chỉ máy chủ, tên người dùng và mật khẩu. Bạn có thể cần hoặc không cần số cổng. Để kết nối với máy chủ của bạn bằng SSH, hãy nhập ssh username@serveraddress. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu và sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ có thể tương tác với các tệp trang web của mình.  

Tập tin trang chủ WordPress

Với SSH, bạn cần phải làm quen với giao diện dòng lệnh hoặc sẵn sàng xem qua rất nhiều tài liệu. Danh sách các lệnh này có thể giúp bạn bắt đầu, mặc dù nó không toàn diện.  

Tập tin trang chủ WordPress

Ghi chú. Sử dụng giao diện dòng lệnh, bạn cũng có thể tận dụng các lệnh WP-CLI. WP-CLI là một công cụ để tương tác cụ thể với các tệp trang web WordPress và cơ sở dữ liệu của nó, do đó có các lệnh dành riêng cho WordPress

bổ sung

Nếu bạn muốn tránh hoàn toàn cPanel và FTP, bạn cũng có thể cài đặt plugin để xem và tương tác với các tệp và thư mục WordPress.  

Ưu điểm của việc sử dụng plugin là bạn có thể xem các tệp trực tiếp trên bảng điều khiển wp-admin của mình mà không cần phải đăng nhập riêng. Điểm bất lợi là nếu trang web của bạn gặp sự cố vì bất kỳ lý do gì và bạn muốn sửa một plugin hoặc chủ đề bị lỗi, bạn sẽ không thể sử dụng các plugin này để làm việc đó. Tuy nhiên, nó vẫn là một sự thay thế khả thi trong hầu hết các trường hợp.  

Chúng tôi đã dùng thử Trình quản lý tệp WP và thật dễ dàng để sử dụng. Tìm plugin từ thư mục plugin, cài đặt nó và bạn đã hoàn tất.  

Tập tin trang chủ WordPress

Bảng điều khiển hiển thị rõ ràng tất cả các tệp trên trang web của bạn, ngay từ wp-admin

Tập tin trang chủ WordPress

Một lời cảnh báo ở đây là việc tìm kiếm plugin 'trình quản lý tệp' cũng liệt kê kết quả cho trình quản lý tệp thư viện phương tiện. Những plugin đó phục vụ một mục đích hoàn toàn khác.  

Tương tự, bạn cũng có thể cài đặt một plugin để xem cơ sở dữ liệu trang web

Tập tin trang chủ WordPress

Chúng tôi đã thử Quản trị cơ sở dữ liệu và thấy rằng chúng tôi có thể chọn cơ sở dữ liệu trang web của mình mà không cần đăng nhập.  

Tập tin trang chủ WordPress

Mặc dù vậy, giao diện rất cơ bản và sẽ giúp hiểu biết một chút về SQL để điều hướng hiệu quả hơn.  

Chúng tôi cũng đã thử WP Adminer như một giải pháp thay thế

Tập tin trang chủ WordPress

Nó rất giống với việc truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu. Plugin xuất hiện dưới dạng lối tắt trong menu Công cụ.  

Tập tin trang chủ WordPress

Tại sao bạn nên tìm hiểu về cấu trúc tệp và thư mục WordPress

Trang web của bạn đang hoạt động và hoạt động tốt ở đó. Vậy tại sao bạn nên dành thời gian tìm hiểu về cấu trúc tệp WordPress? .   

 • Tự giải quyết các sự cố nhỏ trên steam của bạn, chẳng hạn như vô hiệu hóa plugin hoặc chủ đề đang hoạt động
 • Trong trường hợp bạn phải đối mặt với một vấn đề lớn, điều quan trọng là có thể phân biệt giữa lời khuyên tốt và xấu. Có rất nhiều lời khuyên nghèo nàn, mặc dù có ý nghĩa tốt, đặc biệt là về bảo mật WordPress. Một chút kiến ​​thức có thể giúp bạn đặt đúng câu hỏi khi cần và loại bỏ ngay những lời khuyên tồi.  
 • Hiểu cấu trúc tệp của trang web của bạn giúp bạn trở thành người dùng thành thạo. Bạn có thể đạt được nhiều hơn trước đây. Nó cũng là một bước đệm để học phát triển WordPress, nếu bạn có khuynh hướng như vậy. Chẳng hạn, giả sử bạn cần thêm chuyển hướng vào trang web của mình, bạn có thể làm như vậy bằng cách sửa đổi. htaccess mà không cần sự can thiệp của nhà phát triển
 • Nó cũng sẽ ngăn bạn xóa hoặc thay đổi các tệp quan trọng hoặc giá trị cơ sở dữ liệu, biết rằng điều này sẽ khiến trang web của bạn bị sập.  
 • Việc đặt quyền truy cập tệp sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết tác động qua lại giữa các tệp khác nhau và người dùng nào cần quyền truy cập vào chúng. Thoạt nhìn, quyền mạnh nhất và quy tắc bảo mật chặt chẽ nhất có vẻ là lựa chọn tốt nhất. Điều này là không đúng sự thật cả. Hãy nhớ rằng các tệp cần giao tiếp với nhau và do đó cần có quyền thích hợp để làm như vậy

Nếu bạn đang đọc bài viết này để tìm ra những tập tin cần sao lưu, thì câu trả lời là tất cả. Luôn sao lưu toàn bộ và khôi phục một phần khi cần thiết

Cách bảo vệ các tệp, thư mục và cơ sở dữ liệu WordPress khỏi phần mềm độc hại

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cấu trúc WordPress, cả bên trong lẫn bên ngoài, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ nó khỏi tin tặc. Trong bảo mật WordPress, phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh và thực hiện những điều sau đây sẽ ngăn chặn phần lớn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.  

 • Cài đặt MalCare, plugin bảo mật hàng đầu với tường lửa tích hợp
 • Đầu tư vào sao lưu trang web
 • Luôn cập nhật WordPress, plugin và chủ đề càng nhiều càng tốt
 • Sử dụng mật khẩu mạnh và trình quản lý mật khẩu để ghi nhớ chúng
 • Thực hiện chính sách người dùng tốt
 • Không bao giờ sử dụng phần mềm nulled

Chúng tôi đã tổng hợp tất cả kiến ​​thức chuyên môn về bảo mật của mình thành lời khuyên khả thi mà bạn có thể sử dụng để bảo vệ trang web của mình trong vài phút

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã có kiến ​​thức hoạt động về trang web của mình, bạn nên sao lưu mỗi khi muốn thay đổi điều gì đó. Đây là mạng lưới an toàn của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố và bạn phải khôi phục gấp. BlogVault có các bản sao lưu WordPress tốt nhất và đi kèm với một loạt các tính năng tuyệt vời khác để quản lý trang web của bạn một cách hiệu quả.  

câu hỏi thường gặp

Cấu trúc tệp WordPress là gì?

Cấu trúc tệp WordPress là hệ thống tổ chức của trang web. Các trang web WordPress sử dụng các tệp chứa mã để chạy và tương tác với cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu

Các tệp WordPress được tổ chức như thế nào?

Các tệp WordPress được sắp xếp theo cấu trúc thư mục phân cấp. Bản cài đặt WordPress nằm trong thư mục gốc, thường là public_html hoặc public và mọi thứ khác nằm trong đó. Có 3 thư mục cốt lõi trong thư mục gốc của WordPress. wp-content, wp-gộp và wp-admin

Những gì nên có trong thư mục wp-gộp?

Thư mục wp-gộp chứa các gói và mã lõi WordPress được cài đặt với WordPress. Thư mục wp-gộp và các tệp cấu thành của nó không đổi. Nếu bạn nghi ngờ có những thay đổi, bạn có thể tải xuống bản cài đặt WordPress mới và so sánh các tệp đó với những gì có trên trang web của bạn.  

Các tệp WordPress nằm ở đâu?

Các tệp WordPress được cài đặt trong thư mục gốc trên máy chủ trang web của bạn. Thư mục gốc thường được đặt tên là public_html hoặc public. Tất cả các tệp WordPress được lưu trữ trong thư mục gốc trong một hệ thống tệp và thư mục phân cấp

Tập tin nào là trang chủ WordPress?

Tệp trang chủ WordPress được đặt tại wp-content/themes/ . Tùy thuộc vào chủ đề, nó có thể được lập chỉ mục. php hoặc trang đầu. php hoặc nhà.

Tệp php trang chủ trong WordPress ở đâu?

Giống như hầu hết các tệp php WordPress dành riêng cho mẫu khác, trang chủ. php và trang đầu. php thường bên trong thư mục wp-content, bên trong thư mục chủ đề .

Các tệp trang WordPress được lưu trữ ở đâu?

Các trang WordPress được lưu trữ bởi CMS (hệ thống quản lý nội dung). Vì vậy, cách nhanh chóng để tìm và sửa đổi chúng là đi vào phần “phụ trợ” của trang web WordPress của bạn và tìm trong menu bên trái cho “Trang. ” Ở đó bạn sẽ tìm thấy chúng.

Tệp HTML chính trong WordPress nằm ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy tệp HTML gốc của mình tại đây. /public_html/wp-content/themes/"TÊN CHỦ ĐỀ CỦA BẠN"/framework/templates Tệp có tên tiêu đề. php phải ở trong đó.