Thực tập sinh nhân sự là làm gì

Công việc thực tập sinh hiện nay đang khá phổ biến và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Trong đó, thực tập sinh nhân sự là một công việc khá nhiều người yêu thích. Vậy thực tập sinh nhân sự sẽ thực hiện các công việc gì? Để tìm hiểu về vấn đề này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết mô tả công việc thực tập sinh nhân sự dưới đây.

Việc làm Nhân sự

1. Đôi nét về thực tập sinh nhân sự gửi tới bạn đọc

Thực tập sinh nhân sự là một vị trí công việc dành cho các sinh viên năm cuối hoặc là những sinh viên mới ra trường làm việc tại bộ phận nhân sự cho các công ty, doanh nghiệp. 

Thông thường, trở thành thực tập sinh nhân sự thì nhiệm vụ chủ yếu là thực hiện hỗ trợ các nhân viên trong bộ phận hoàn thành công việc và thông qua quá trình đó có thể tiếp thu học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Quá trình làm thực tập sinh thường là quá trình có ý nghĩa nhất đối với các sinh viên. Bởi đây là cơ hội để cho họ tiếp xúc với công việc trong tương lai cũng như rèn luyện các kỹ năng và có những kinh nghiệm ban đầu cho mình.

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Thực tập sinh nhân sự là gì?

Thực tế, thì bộ phận nhân sự là một bộ phận quan trọng và có rất nhiều việc. Đây là nơi quản lý và chịu trách nhiệm mọi vấn đề liên quan đến toàn bộ nhân viên trong công ty. Vậy nên, trở thành một thực tập sinh nhân sự sẽ là tiền đề phát triển trong tương lai cũng như có cơ hội tiếp xúc với những trải nghiệm công việc thực tế. Có lẽ chính vì những lý do này mà có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trở thành một thực tập sinh nhân sự để có thể phát triển và gắn bó với công việc nhân sự sau này.

Xem thêm: Cơ hội việc làm tốt cho các bạn đang tìm việc hr, click ngay việc làm thực tập sinh hành chính nhân sự nào các bạn ơi!

2. Thực tập sinh nhân sự - Những công việc phải thực hiện

Với vị trí thực tập sinh thi khối lượng công việc sẽ không quá nhiều Tuy nhiên, sẽ có những nhiệm vụ, công việc cụ thể được giao cho các thực tập sinh nhân sự để họ thực hiện và rèn luyện chính mình. Vậy thực tập sinh nhân sự làm gì? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc thực tập sinh nhân sự gửi tới bạn đọc.

Tải xuống ngay

2.1. Thực hiện hỗ trợ công tác truyền thông tuyển dụng 

Trở thành một thực tập sinh nhân sự, các thực tập sinh sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ công tác truyền thông trong quá trình đăng tin tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp nơi mình làm việc. 

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Thực tập sinh nhân sự làm gì?

Ở đây, thực tập sinh sẽ thực hiện các công việc được giao theo yêu cầu. Trong quá trình làm việc, có thể gặp những vấn đề thì trực tiếp hỏi quản lý, cấp trên hay đồng nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, thực tập sinh nhân sự cũng có nhiệm vụ tìm kiếm các ứng viên tiềm năng, phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của công ty. Quá trình tìm kiếm cần được thực hiện theo đúng quy trình và tránh để ra những sai sót không đáng có.

Người tìm việc

2.2. Thực hiện hỗ trợ công tác sàng lọc hồ sơ, tổ chức phỏng vấn

Các thực tập sinh sẽ thực hiện hỗ trợ các nhân viên khác trong công tác sàng lọc hồ sơ. Lựa chọn ra những hồ sơ đúng theo tiêu chuẩn và quy định đã được đề ra. Công tác sàng lọc hồ sơ khá quan trọng bởi đây sẽ là bước đầu để lựa chọn những ứng viên khả thi cho việc tuyển dụng nhân sự của công ty.

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Mô tả công việc thực tập sinh nhân sự

Thêm vào đó, thực tập sinh sẽ hỗ trợ cho công tác tổ chức phỏng vấn. Sắp xếp địa điểm, vị trí phỏng vấn. Chỗ ngồi dành cho những ứng viên trong khi đợi, nước uống,... Tất cả những vấn đề cần lưu ý cho buổi phỏng vấn đều cần được đảm bảo thực hiện và tránh để ra những thiếu sót gì làm ảnh hưởng đến quá trình phỏng vấn.

2.3. Thực hiện công tác liên hệ và đánh giá ứng viên 

Sau khi quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên được hoàn tất thì thực tập sinh nhân sự sẽ chịu trách nhiệm công việc liên hệ với các ứng viên có hồ sơ được chọn. Trong quá trình trao đổi cần nắm bắt thông tin về nhu cầu của ứng viên với công việc cũng như sắp xếp thời gian diễn ra phỏng vấn. Đây sẽ là những thông tin cần có được sau khi liên hệ với các ứng viên.

Nắm bắt được thông tin thời gian diễn ra phỏng vấn sẽ giúp thực tập sinh sắp xếp được thời gian diễn ra phỏng vấn phù hợp nhất cho cả ứng viên và công ty mình. 

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Làm các công việc hành chính nhân sự

Ngoài ra, thực tập sinh nhân sự cũng có trách nhiệm theo dõi và đánh giá các ứng viên trong quá trình họ thử việc tại công ty, doanh nghiệp mình. Quá trình theo dõi, đánh giá cần phản ánh đúng thực chất những gì diễn ra trong thực tế.

Tuyển dụng thực tập nhân sự

2.4. Thực hiện thu thập data và làm các báo cáo tuyển dụng

Việc thực hiện thu thập data tức là thu thập các thông tin của ứng viên, tìm kiếm những ứng viên có tiềm năng lớn và trực tiếp liên hệ với họ để phỏng vấn, bàn bạc các vị trí việc làm có tính khả thi và phù hợp với ứng viên. Lượng data thu được cần đảm bảo đủ số lượng cũng như đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong công ty, doanh nghiệp.

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Liên hệ các ứng viên

Bên cạnh đó, sau mỗi quá trình tuyển dụng thì các thực tập sinh nhân sự cần làm các báo cáo về quá trình tuyển dụng nhân sự cũng như phân tích các hiệu quả tuyển dụng trong công ty. Báo cáo cần thể hiện rõ những điểm mạnh và hạn chế cần khắc phục trong công tác tuyển dụng và đề xuất một số giải pháp cụ thể để khắc phục những vấn đề đó. 

Là một thực tập sinh nhân sự nên những góc nhìn sẽ có những điều mới mẻ hơn và đây cũng sẽ được coi là một sự lựa chọn giải pháp của các ban lãnh đạo nếu như điều đó có tính khả thi cao.

2.5. Làm các công việc hành chính nhân sự khác

Ngoài các công việc chi tiết như trên thì thực tập sinh nhân sự sẽ thự hiện một số công việc hành chính nhân sự khác theo yêu cầu và sắp xếp của cấp trên. Các công việc có thể kể đến như photo tài liệu, văn bản, chuyển các văn bản đến các phòng ban liên quan, sắp xếp các hồ sơ ứng viên,...

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Hỗ trợ tổ chức phỏng vấn

Trên đây là những công việc mà khi trở thành những thực tập sinh nhân sự thì sinh viên sẽ phải làm và thực hiện. Hầu hết các công việc đều sẽ không quá khó và trong quá trình làm việc sẽ được hướng dẫn, chỉ bảo. Do vậy, đây vừa là quá trình học hỏi kinh nghiệm đồng thời cũng là quá trình làm quen với các công việc nhân sự để có thêm những bài học cho công việc chính sau này. 

Xem thêm: Lương thực tập sinh là bao nhiêu? Đố bạn biết!

3. Vị trí thực tập sinh nhân sự có những yêu cầu gì?

Mặc dù chỉ là công việc thực tập sinh nhưng thực tập sinh nhân sự cũng sẽ phải có những điều kiện và yêu cầu nhất định đối với từng sinh viên. Bởi không phải ai cũng có thể phù hợp với vị trí nhân sự và có đầy đủ những kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong công tác tuyển dụng nhân sự.

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Yêu cầu vị trí thực tập sinh nhân sự ra sao?

- Là sinh viên năm 3, năm 4 hoặc các sinh viên mới ra trường. Theo học các chuyên ngành như Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị kinh doanh, Luật, Pháp lý,...hay các chuyên ngành liên quan khác. Điều này nhằm đảm bảo được rằng các thực tập sinh đã có một nền tảng kiến thức nhất định trong lĩnh vực nhân sự cũng như quản lý nhân lực trong một công ty, doanh nghiệp nhất định. 

Là sinh viên năm 3 trở lên để chắc chắn rằng họ đã được trang bị các kiến thức chuyên ngành về nhân sự và có khả năng làm việc tại bộ phận nhân sự.

Tuyển dụng sinh viên thực tập nhân sự

- Có kỹ năng giao tiếp và tư duy logic. làm việc về lĩnh vực nhân sự đòi hỏi quá trình giao tiếp diễn ra thường xuyên. Vì vậy, các ứng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu. Thêm vào đó là tư duy logic, nhạy bén để thực hiện giải quyết công việc tốt hơn cũng như xử lý vấn đề hiệu quả hơn.

- Biết tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc và quy trình làm việc. Đây là yếu tố bắt buộc đối với thực tập sinh nhân sự khi đi làm tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. 

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Có kiến thức và kỹ năng phù hợp

- Chăm chỉ, nhanh nhẹn và chủ động trong công việc. Các kỹ năng này sẽ giúp cho quá trình học tập, rèn luyện tại công ty được thực hiện một cách hiệu quả hơn. Sự chủ động trong công việc cũng chính là chủ động trong việc tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề liên quan tới chuyên môn. Nhờ đó mà các thực tập sinh có thể nắm bắt và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cho công việc của mình.

Đó là một vài yêu cầu về kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản của một thực tập sinh nhân sự. Kiến thức là yếu tố cần thiết và quan trọng trong việc tiếp thu và thực hiện công việc. Các kỹ năng sẽ là công cụ để có thể thực hiện công việc đó đạt được kết quả tốt nhất.

Việc làm nhân sự tại Hà Nội

4. Thực tập sinh nhân sự sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Quyền lợi như thế nào?

Đây có lẽ là vấn đề mà khá nhiều bạn quan tâm và muốn biết nhất. Việc trở thành một thực tập sinh nhân sự tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng sẽ là một điều kiện tốt cho tất cả các bạn sinh viên. Bởi đó sẽ là một môi trường chuyên nghiệp, dân chủ, có những điều kiện tốt nhất để các bạn có thể phát triển những kỹ năng, tố chất và năng lực của chính mình. Một môi trường làm việc tốt bao giờ cũng là tiền đề, bệ phóng cho những thành công và sự phát triển trong tương lai.

Không chỉ vậy, thực tập sinh sẽ là những người mới và do đó, sẽ được những người có chuyên môn, kinh nghiệm đào tạo một cách bài bản, hướng dẫn công việc một cách tận tình. Đây là một cơ hội tốt để có thể áp dụng các kiến thức vào trong thực tiễn cũng như có được những bài học và kinh nghiệm nhất định từ những người đi trước mình. 

Việc học lý thuyết và thực hành luôn cần sự hỗ trợ lẫn nhau. Vậy nên, quá trình làm thực tập sinh nhân sự sẽ là những trải nghiệm quý giá đối với mỗi sinh viên trước khi tìm được các công việc chính thức cho mình.

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Được đào tạo bài bản

Thêm vào đó, nếu các sinh viên thể hiện được khả năng về chuyên môn và kỹ năng làm việc tốt thì sẽ có thể được nhận vào làm chính thức ngay sau khi thời gian thực tập kết thúc. Ngoài ra, thông thường, sau khi kết thúc một đợt thực tập thì các thực tập sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận thực tập tại công ty, doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là một chứng chỉ quan trọng thể hiện kinh nghiệm làm việc của bạn sau này khi đi xin việc tại các đơn vị khác.

Bên cạnh những quyền lợi trên thì một thực tập sinh nhân sự trong quá trình làm việc cũng sẽ nhận được các mức lương hỗ trợ. Trung bình, mức lương của thực tập sinh nhân sự là 2 triệu đồng và khoảng lương phổ biến của vị trí này là từ 1 - 3 triệu đồng.

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

5. Ứng tuyển vị trí thực tập sinh nhân sự ra sao?

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Ứng tuyển thế nào?

Có rất nhiều cách để tìm kiếm các thông tin về tuyển dụng vị trí thực tập sinh nhân sự. Hiện nay, có 2 cách phổ biến nhất chính là tìm đến các trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm hoặc là tra cứu trên Internet. Tuy nhiên, cách thứ hai có lẽ là thông dụng hơn cả, bởi đây là cách tra cứu tiết kiệm chi phí, không phải đi lại và có nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Với cách tra cứu thông tin trên Internet thì các bạn sinh viên cần lựa chọn cho mình nguồn cung cấp thông tin uy tín, đáng tin cậy bởi các thông tin giả mạo hiện nay rất nhiều. Và nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng lo lắng vì đã có Timviec365.vn. Một trang web chuyên cung cấp các thông tin việc làm và tuyển dụng tin cậy nhất cũng như đầy đủ và chi tiết nhất dành cho các ứng viên hiện nay. Cộng với việc cập nhật thông tin một cách thường xuyên, Timviec365.vn sẽ là một địa chỉ đem đến các cơ hội mới nhất và phù hợp nhất dành cho bạn. 

Tuyển dụng

Thực tập sinh nhân sự là làm gì
Đến với timviec365.vn để nắm bắt cơ hội cho mình

Bên cạnh đó, còn có một kho chứa hàng ngàn mẫu CV gửi cho các bạn ứng viên, giúp các bạn tạo lập được bản CV cho riêng mình dễ dàng hơn. Đặc biệt, cũng nhờ tính năng này mà việc ứng tuyển online cũng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

CV

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về công việc thực tập sinh nhân sự cũng như mô tả công việc thực tập sinh nhân sự chi tiết và đầy đủ nhất. Thông qua đó các bạn có thêm thông tin để định hướng được đường đi cho mình trong tương lai. Đừng quên Timviec365.vn là một cánh cửa giúp bạn mở ra những cơ hội thực tập trong mơ để có thể rèn luyện và phát triển bản thân trong công việc hơn nữa.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục