Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Bạn muốn khóa bàn phím trên máy tính của mình. Điện máy XANH sẽ hướng dẫn 4vô hiệu hóa bàn phímtrênWindows 7, 8, 10 đơn giản và hiệu quả ngay sau đây!

1Tại sao phải vô hiệu hóa bàn phím Windows

Bàn phím Windows là thiết bị luôn đi liền với máy tính. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp người dùng muốn sử dụng bàn phím rời, tránh các truy cập từ kẻ xấu hoặc đơn giản là không muốn bị trẻ nhỏ nghịch. Thì việc vô hiệu hóa bàn phím trên máy tính sẽ giúp ích bạn.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

24 cách vô hiệu hóa bàn phím Windows 7, 8, 10 đơn giản và hiệu quả

Một trong những cách dễ làm mà không cần phải tải phần mềm đó là sử dụng Device Manager trên Windows. Thao tác cụ thể với những bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start để mở cửa sổ Device Manager.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Bước 2: Trên cửa sổ Device Manager, tìm đến mục Keyboards để tiến hành vô hiệu hóa bàn phím.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Bước 3: Nhấn chuột phải vào mục Keyboard > Uninstall device. Sau đó chọn Uninstall để xác nhận.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

KeyFreeze có khả năng vô hiệu hóa bàn phím một cách nhanh chóng nhằm tránh các truy cập từ kẻ xấu, bảo vệ máy tính khi bạn không có mặt trước sự phá phách của trẻ nhỏ. Việc sử dụng KeyFreeze khá dễ dàng và đơn giản:

Bước 1: Cài đặt phần mềm Tại đây, sau đó mở phần mềm như bình thường.

Bước 2: Click vào Lock Keyboard & Mouse để vô hiệu hóa bàn phím và chuột.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Simple Disable Key là phần mềm giúp vô hiệu hóa bất kì phím nào trên màn hình hoặc tổ hợp phím của mình. Ngoài ra, Simple Disable Key có thể thực hiện được các tùy chỉnh nâng cao như chọn khoảng thời gian khóa phím.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Tại đây. Sau khi cài đặt xong, khởi động phần mềm.

Bước 2: Tại khung Key, bạn nhấn một phím cần vô hiệu hóa rồi chọn Add Key. Nếu muốn vô hiệu hóa nhiều phím, bạn chỉ cần click chọn nút Add rồi thực hiện các bước tương tự để thêm phím.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Bước 3: Khi bạn click vào nút Add key, trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ hộp thoại có 3 tùy chọn bao gồm:

  • Always: Luôn luôn tắt phím và tắt phím cho tất cả chương trình.
  • Program: Tắt phím đã chọn cho một chương trình cụ thể nào đó. Sau khi lựa chọn tùy chọn này bạn sẽ nhìn thấy một tùy chọn để lựa chọn file của chương trình thực thi.
  • Schedule: Lên lịch trình cho việc vô hiệu hóa.

Bước 4: Sau cùng nhấn Ok để hoàn tất quá trình vô hiệu hóa phím.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Sử dụng phím tắt để khóa bàn phím là cách làm rất đơn giản được áp dụng trên Win 7 và Win 10. Ấn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím máy tính, ngược lại đối với phím tắt Windows + L thì bàn phím sẽ bị vô hiệu hóa.

Ở một số laptop có thể bật tắt bằng phím nóng. Nhưng cũng phụ thuộc vào dòng laptop đang sử dụng như Dell, Acer, Asus, HPhay Lenovo mà bạn có thể chọn một trong những phím nóng FN + F1 > F12.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

3Cách tắt vô hiệu hóa bàn phím

Bước 1: Tìm lại đến phần Keyboards như hướng dẫn trên, nhấn chuột phải vào driver mà bạn đã cài trước đó. Chọn Uninstall để gỡ cài đặt driver “lỗi” này. Sau khi gỡ xong sẽ không còn tùy chọn này xuất hiện ở đây nữa.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Bước 2: Di chuyển chuột đến mục Action ở trên đầu (nếu không tự hiện ra có thể click chuột phải vào) > Scan for hardware changes. Hệ thống sẽ tự tìm và cài lại driver như ban đầu và bàn phím đã có thể sử dụng lại bình thường.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Mời bạn tham khảo một số bàn phím khác đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Với4 cách vô hiệu hóa bàn phím Windows 7, 8, 10 đơn giản và hiệu quả mà Điện máy XANH giới thiệu bên trên. Chúc các bạn thành công!

1. Lý do nên tắt bàn phím laptop windows

Bàn phím là một trong những phần cứng của laptop, do đó độ bền của laptop cũng được nhiều người quan tâm đến. Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng bàn phím bị hư hỏng hay liệt một số nút và phải sửa chữa bàn phím bị liệt. Vì vậy, việc tắt bàn phím laptop dùng bàn phím ngoài sẽ làm tăng tuổi thọ bàn phím laptop.

|| Tìm hiểu nhanh: Có nên sử dụng bàn phím rời cho laptop không?

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn sửa bàn phím bị liệt tại nhà ngay bên dưới

Nếu bàn phím laptop của bạn bị liệt một số nút hoặc lỗi không gõ được phím thì hãy tham khảo bài viết “Hướng Dẫn Sửa Bàn Phím Laptop Bị Liệt Đơn Giản Tại Nhà” của Kim Long Center nhé.

Độ bền của laptop cũng là một trong những tiêu chí mà dân IT quan tâm. Để tránh tình trạng hỏng hóc và phải sửa chữa bàn phím bị liệt, Phong Vũ sẽ truyền tải đến bạn bài viết về cách tắt bàn phím laptop để sử dụng bàn phím gắn ngoài.

Tắt bàn phím laptop cũng đồng thời là một biện pháp để “chống cháy” cho các trường hợp bàn phím laptop của bạn bị hỏng hoặc rối loạn chức năng. Có nhiều cách để làm việc này, bao gồm cách chỉnh ngay trên Windows và sử dụng phần mềm.

Tắt bàn phím laptop hoàn toàn ngay trên Windows

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Để làm được việt này, bạn hãy bật start menu bằng phím cửa sổ trên Windows rồi gõ cụm từ “Device Manage” vào thanh tìm kiếm, hoặc bấm Alt + X. Sau đó tìm đến mục keyboard. Sau đó ấn vào biểu tượng dấu cộng (+) để vô hiệu hóa bàn phím và khởi động lại máy để hoàn tất.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Xin lưu ý rằng cách này sẽ xóa hoàn toàn driver của bàn phim khỏi windows. Bạn chỉ nên sử dụng cách này khi bàn phím đã hỏng hóc quá nặng, vì nó rất bất tiện. Tuy nhiên trong trường hợp bạn đã mang máy đi sửa chữa và muốn kích hoạt lại bàn phím laptop, bạn có thể tìm lại driver cho bàn phím bằng cách tra cứu tên model của laptop trên trang chủ nhà sản xuất.

Tắt bàn phím laptop tạm thời bằng phần mềm

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Để tắt bàn phím laptop tạm thời một cách không chính thống, dân IT còn có thể tải về các phần mềmSimple Disable Key 3.0. Nó đặc biệt hữu dụng trong các tình cảnh nút laptop bị double click hoặc bị liệt, bị nháy liên tục… Cách sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản, những gì bạn cần làm là chỉ định nút cần tắt, và tắt riêng nút đó, tắt nhiều phím hoặc tất cả bàn phím.Simple Disable Key 3.0 còn có nút bật nhanh cả bàn phím nếu việc sửa chữa bàn phím laptop của bạn đã hoàn thành.

Bạn có nên tắt bàn phím laptop khi dùng bàn phím rời không?

  • Bàn phím laptop thường có hạn chế do khá nhỏ, không có bàn phím số riêng như bàn phím thông thường. Do đó, người dùng có thể sử dụng một bàn phím ngoài như giải pháp thay thế và đề phòng cho trường hợp bàn phím chính bị hỏng hoặc lỗi các phím chức năng như chập phím hay liệt nút.
  • Ngoài ra, cách dùng bàn phím laptop rời sẽ tránh được cả tác động ngoại cảnh và lỗi phát sinh phần cứng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị, góp phần bản vệ an toàn dữ liệu trong máy. Công việc vệ sinh máy tính và bàn phím cũng dễ dàng hơn, không kích hoạt những phím không cần thiết.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Vậy nên tắt (khóa) bàn phím laptop như thế nào là đúng cách và đơn giản nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề vướng bận này.

2. Cách vô hiệu hoá bàn phím laptop nhanh chóng, dễ làm

- Vô hiệu hóa bàn phím laptop thông qua Device Manager

Để quản lý thiết bị phần cứng được kết nối với laptop như bàn phím thì laptop, có sẵn trình Device Manager trong Windows. Muốn vô hiệu hóa bàn phím laptop win 7 hoặc win 8 hoặc 10 mà không cần tải phần mềm bên thứ ba thì bạn cũng cần vào trình quản lý này. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

- Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Start có hình ô cửa sổ ở góc trái phía dưới cùng màn hình và chọn Device Manager.

- Bước 2: Trên cửa sổ mới hiện lên, bạn kéo xuống tìm chọn đến mục Keyboards và ấn chuột phải vào đó. Chọn Uninstall device để gỡ driver điều khiển bàn phím. Như vậy dù có gõ linh tinh thì cũng không hiện lên màn hình.

Lưu ý: khi đã xóa hoàn toàn driver ra khỏi máy tính thì khi muốn bàn phím hoạt động lại buộc phải tải và cài đặt lại driver. Các bước sẽ hơi lằng nhằng chút nên chỉ thực hiện cách vô hiệu hóa bàn phím laptop này trong trường hợp tình trạng hư hỏng bàn phím khá nặng và muốn chuyển sang dùng bàn phím rời luôn.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

- Sử dụng phần mềm KeyFreeze

KeyFreeze là một ứng dụng Windows hoàn toàn miễn phí giúp khóa bàn phím và chuột laptop vì vậy, con bạn có thể an toàn xem phim hoạt hình và ngăn thú cưng khởi động lại máy tính khi máy đang hoạt động.

Hãy lên mạng tìm kiếm cụm từ KeyFreeze và chọn kết quả trả về đầu tiên để tải phần mềm xuống và cài đặt bình thường như những phần mềm khác. Tiếp theo nhấp chuột chọn Lock Keyboard & Mouse là bàn phím của bạn đã bị vô hiệu hóa rồi. Hoặc bạn có thể chọn chỉ khóa riêng chuột hoặc bàn phím trong phần cài đặt của ứng dụng. Để bàn phím và chuột hoạt động bình thường trở lại, nhấn giữ đồng thời phím Ctrl + Alt + F.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

- Sử dụng phần mềm Simple Disable Key

Simple Disable Key là một ứng dụng thú vị cho phép bạn vô hiệu hóa chức năng của bất kỳ phím nào trên bàn phím máy tính của mình. Trong tùy chỉnh nâng cao của phần mềm còn cho phép đặt khoảng thời gian khóa phím và áp dụng cho các chương trình máy tính cụ thể. Dù mục đích khóa phím của bạn là gì thì phần mềm đều hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cũng giống như phần mềm trên, Simple Disable Key không có sẵn trong máy mà phải lên mạng tải về và cài đặt. Tại mục Key bạn nhấn phím cần khóa trên bàn phím sau đó chọn Add Key, tiếp tục ấn phím và chọn Add để thêm nhiều phím khác. Trên màn hình sau đó sẽ hiển thị một cửa sổ trong đó có 3 tùy chọn gồm:

- Always: Luôn tắt phím trên tất cả chương trình

- Program: Chỉ tắt phím cho một chương trình cụ thể. Sau khi tích chọn tùy chọn này phần mềm sẽ cho bạn lựa chọn file của chương trình cần thực thi

- Schedule: Chọn thời gian bạn muốn bàn phím bị vô hiệu hóa

Cuối cùng ấn nút OK là xong

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

- Dùng tổ hợp phím tắt trên bàn phím

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop rất đơn giản khác mà chúng tôi muốn giới thiệu là dùng chính phím chức năng trên bàn phím. Tuy nhiên không phải mẫu laptop nào cũng có. Bạn hãy nhìn lên các phím từ F1 đến F12 xem có phím nào in biểu tượng các ô vuông nhỏ tượng trưng cho bàn phím không rồi ấn giữ đồng thời phím Fn và phím đó. Để mở khóa lặp lại thao tác hoặc ấn giữ Windows + Space hoặc Shift + Esc.

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Tổng hợp cách khóa bàn phím laptop Win 10 nhanh và hiệu quả

1. Thiết lập hệ thống

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Để có thể tạm thời khóa bàn phím laptop, cách đơn giản nhất là tạm thời ngắt kết nối bàn phím ngay trong hệ thống bằng cách vào Start > Device Manager > chọn Keyboard, nhấn chuột phải vào tên bàn phím đang hiện tại và chọn Uninstall device. Tùy chọn này sẽ ngắt kết nối tạm thời giữa máy tính và bàn phím cơ. Vào lần khởi động máy tiếp theo, bàn phím sẽ lại được kết nối tự động với máy tính.

Xem thêm:Top 5 phần mềm và website test bàn phím online chính xác nhất

2. Dùng ứng dụng KeyFreeze

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Cách khóa bàn phím laptop tiếp theo mà bạn có thể dùng là cài đặt ứng dụng của bên thứ ba có tên KeyFreeze. Ứng dụng này cho phép người dùng vô hiệu hoá cả bàn phím lẫn chuột nhưng vẫn đảm bảo máy tính hoạt động bình thường. Để thoát khỏi chế độ khoá, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím trên laptop. Ngoài khả năng vô hiệu hoá bàn phím, chuột, KeyFreeze còn có các chức năng như: bảo vệ máy tính khỏi sự truy cập trái phép của người khác và thiết lập thời gian khoá máy.

3. Dùng ứng dụng KeyboardLock

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Ứng dụng KeyboardLock có chức năng tương tự với KeyFreeze nhưng hay hơn ở chỗ cho phép người sử dụng cài đặt mật khẩu để khoá, và mật khẩu để mở khoá. Việc cho phép sử dụng mật khẩu để khóa bàn phím laptop và chuột sẽ giúp tránh được sự truy cập không được phép của người lạ. Dù họ có bấm tổ hợp phím hay làm cách nào đi chăng nữa vẫn không thể mở khoá bàn phím, chuột máy tínhnếu không có mật khẩu của bạn.

Xem thêm:Hướng dẫn cách mở bàn phím ảo Win 10 đơn giản nhất

4. Dùng ứng dụng Anti-Shaya

Cách vô hiệu hóa bàn phím laptop

Có chức năng tương tự như KeyFreeze hay KeyboardLock, nhưng Anti-Shaya là phương pháp khóa bàn phím laptopnhẹ nhàng hơn do không cần phải cài đặt. Chỉ cần bạn tải về ứng dụng, sau đó nhấn chạy là đã có thể sử dụng hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, ứng dụng vẫn cho phép bạn thiết lập mật khẩu khoá bàn phím, chuột hay máy tính nhằm bảo mật tốt hơn.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn fix lỗi bàn phím laptop bị liệt với 4 cách hiệu quả nhất 2021
  • Hướng dẫn khắc phục lỗi bàn phím không gõ được trên máy tính Windows 10

Nguyễn Nguyên