Do là gì trong xuất nhập khẩu

Lệnh giao hàng D/O là thủ tục nhận hàng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị để nhận hàng. Nhưng thủ tục để làm lệnh giao hàng thì không phải công ty nào cũng nắm chắc. Cùng với đó là các loại phí delivery order. Bài viết này Đại Dương cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các vấn đề đó.

Lệnh giao hàng D/O hay còn gọi delivery order là chứng từ trong vận tải quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container…

Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper. 

Phân loại lệnh giao hàng D/O

Có 2 lệnh chính được sử dụng:

 • ? D/O do forwarder phát hành  ( đại lý vận chuyển): Là lệnh giao hàng do shipper phát hành yêu cầu người giữ hàng phải giao hàng cho chủ hàng. Nếu đại lý vận chuyển không phát hành bill thì người nhận D/O không có quyền lấy hàng.
 • ? D/O do hãng tàu phát hành: Là lệnh yêu cầu bên giữ hành trả hàng cho chủ hàng. Bên nhập khẩu đủ điều kiện nhận hàng như các thông tin trong hợp đồng xuất trình D/0 là có thể lấy hàng.

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O

Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, lấy D/O có thể diễn ra trước, sau. Hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.

 • ? Đối với lô hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất là 8 – 12h bạn mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được.
 • ? Đối với lô hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo container từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.
 • Bước 1: Delivery Order do hãng tàu/Forwarder cấp để consignee nhận hàng. Trước đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ hãng tàu thông qua FWD.
 • Bước 2: Trong trường hợp lệnh nối. Sau khi nhận được B/L và giấy báo hàng đến từ hãng tàu. Để có được bộ chứng từ đầy đủ cùng với một vài giấy giới thiệu từ bên công ty khách hàng. Bạn sẽ sẽ đến hãng tàu hoặc đại lý giao nhận khác để lấy lệnh.
 • Bước 3: Đối với hợp đồng thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Khi đến hãng tàu nhận bộ lệnh giao hàng. Nhân viên phải mang vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng và giấy giới thiệu của công ty. Trường hợp nhận bộ lệnh giao hàng tại đại lý giao nhận khác, chỉ cần mang giấy giới thiệu. Sau đó thông báo hàng đến là có thể nhận bộ lệnh giao hàng.

Nộp phí lấy lệnh giao hàng D/O

Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này bắt đầu phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Một số lưu ý cần quan tâm

 • ? Khi chỉ cần D/O của forwarder cũng có thể nhận hàng: Khi forwarder ký tên trên lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý (AS AGENT) của hãng tàu. Thì mặc định lệnh giao hàng đó có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.
 • ? Khi cần lệnh nối của feeder để nhận hàng: Trong trường hợp vận chuyển có sử dụng tàu phụ để chuyển tải hàng hóa. Doanh nghiệp cần thêm một lệnh nối của feeder nữa mới có thể nhận hàng. Lệnh nối này chỉ cần bản photo  mà không cần bản gốc. Doanh nghiệp phải yêu cầu forwarder cung cấp cho mình.

Tổng kết

Mọi thủ tục liên quan đến lệnh giao hàng D/0 hãy để công ty Đại Dương giúp bạn hoàn thiện. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành vận chuyển. Chúng tôi rất chuyên nghiệp trong mọi thủ tục hải quan. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Phí D/O viết tắt của chữ Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng, phí này phát sinh khi hàng cập cảng đến và hãng tàu/forwarder làm D/O lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Nhiều bạn thường hiểu sai phí này là phí chứng từ vì D/O giống giống chữ Documentation nhưng hiểu vậy là sai. Phí chứng từ (Documentation fee) Khi shipper hay consignee nhờ forwarder làm giùm cái packing list, commercial invoice hay cái sales contract…thì họ thu cái phí gọi là phí chứng từ.

Các bạn tham khảo 1 bản D/O lệnh giao hàng nhé.

Do là gì trong xuất nhập khẩu
D/O lệnh giao hàng

Thường thì D/O phát hành khi hãng tàu đã khai manifest. Trong bài viết tới mình sẽ viết về manifest.

Bài viết liên quan đến chủ đề này:

 • Manifest Là Gì? Hướng Dẫn Khai và Chỉnh Sửa E-Manifest
 • Mẫu chi tiết vận đơn Bill of lading
 • Seaway Bill Là Gì – Vì Sao Sử Dụng và Ưu Nhược Điểm Của SWB
 • Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc chắn bạn sẽ phải nắm rõ được khái niệm phí D/O là gì. Đây là một loại phí được sử dụng phổ biến trong vận tải biển. Thế bạn đã nắm hết được những thông tin liên quan đến loại phí này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Nhựa Sài Gòn khám phá điều đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Tóm tắt nội dung

  • 1 D/O là gì?
  • 2 Một số lệnh giao hàng D/O bạn cần biết
  • 3 Nội dung trên lệnh giao hàng D/O
  • 4 Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O là gì?
  • 5 Những lưu ý khi làm D/O
  • 6 Phí phát hành D/O là bao nhiêu?

  D/O là gì?

  Phí D/O viết đầy đủ là Delivery Order Fee là phí lệnh giao hàng, phí này phát sinh khi hàng hóa cập cảng đến và hãng tàu/ forwarder làm D/O lệnh giao hàng để người nhận hàng (consignee) mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

  Có thể hiểu một cách đơn giản rằng lệnh giao hàng có giấy chỉ thị người đang giữ hàng giao cho người nhận hàng – consignee (có ghi trong lệnh giao hàng).

  Do là gì trong xuất nhập khẩu

  Có nhiều người hiểu lầm phí này là phí chứng từ bởi D/O giống như chữ Documentation, nhưng hiểu vậy là sai. Phí chứng từ là Documentation fee, khi người giao hàng hay người nhận hàng nhờ forwarder làm giúp packing list, hóa đơn thương mại (commercial invoice) hay sales contract… thì họ thu phí và phí này gọi là phí chứng từ.

  >>Xem thêm:

  • Packing List Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Vai Trò Của Packing List

  Một số lệnh giao hàng D/O bạn cần biết

  Khi đã hiểu về phí D/O là gì? Dưới đây là sự phân loại các D/O được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • D/O do forwarder phát hành:

  Hình thức D/O này là do đại lý vận chuyển bạn hành để yêu cầu người nắm giữ hàng hóa phải giao hàng cho người nhận (bên nhập khẩu). Tuy nhiên, nếu forwarder không phải là người phát hành bill thì người nhận hàng không có quyền lấy hàng mà phải yêu cầu có những chứng từ kèm theo.

  • D/O do hãng tàu phát hành:

  Lệnh giao hàng của hãng tàu phát hành yêu cầu người đang giữ hàng giao cho người nhận (người đang có lệnh giao hàng này). Thông thường thì hãng tàu yêu cầu giao hàng cho forwarder và forwarder yêu cầu giao hàng cho người nhận hàng (bên nhập khẩu). Khi forwarder nắm trong tay D/O mà hãng tàu cấp phát cho mình và giao lại cho doanh nghiệp nhập khẩu cùng với bill gốc của hãng tàu thì người nhập khẩu mới có đủ điều kiện để nhận hàng.

  Do là gì trong xuất nhập khẩu

  Nội dung trên lệnh giao hàng D/O

  Lệnh giao hàng D/O (delivery order) gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

  • Tên tàu và hành trình di chuyển của con tàu
  • Người nhận hàng (Consignee)
  • Cảng dỡ hàng xuống (POD)
  • Ký mã hiệu hàng hóa (Code goods)
  • Số lượng hàng hóa, trọng lượng và thể tích (Gross Weight, Net weight…)

  Quy trình lấy lệnh giao hàng D/O là gì?

  Thông thường, lệnh giao hàng D/O có 3 bản và người nhận hàng sẽ phải có chứng từ này. Tuy nhiên, để người nhận hàng lấy được hàng thì không chỉ cần có D/O mà phải có đầy đủ các chứng từ khác sau đây:

  • Giấy tờ cá nhân của người nhận hàng như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước
  • Giấy giới thiệu (bản gốc)
  • Thông báo lô hàng cập bến (bản photo)
  • Vận đơn bản photo (1 bản, nên đầy đủ cả 2 mặt) nếu sử dụng Surrendered B/L
  • Vận đơn gốc (1 bản)

  Việc lấy lệnh giao hàng và làm thủ tục hải quan không liên quan đến nhau nên bạn có thể sắp xếp thời gian để lấy lệnh D/O trước hoặc làm thủ tục hải quan trước.

  Do là gì trong xuất nhập khẩu

  Những lưu ý khi làm D/O

  • Chỉ cần D/O do forwarder phát hành cũng có thể nhận hàng: Khi forwarder ký tên lên lệnh giao hàng dưới cương vị là đại lý của hàng tàu thì mặc định D/O đó có hiệu lực như lệnh giao hàng của hãng tàu.
  • Cần lệnh nối của feeder (là tàu chuyên gom container từ những cảng có lượng container ít, tập trung ở cảng trung chuyển và cung cấp cho tàu mẹ  để nhận hàng): Trong trường hợp vận chuyển có sử dụng tàu phụ, doanh nghiệp cần thêm một lệnh nối feeder nữa mới có thể nhận hàng. Lệnh này chỉ cần bản photo mà không cần bản gốc và thường doanh nghiệp phải yêu cầu forwarder cung cấp cho mình.

  Những lưu ý khác khi làm D/O:

  • Nếu hàng được thanh toán theo phương thức L/C thì phải mang theo vận đơn gốc có ký hậu của ngân hàng
  • Nếu hàng đi nguyên cont thì trên D/O sẽ đóng dấu “hàng giao thẳng”
  • Trường hợp hàng phải cắt chì lấy hàng đi lẻ thì sẽ đóng dấu ‘hàng rút ruột”
  • Tùy thuộc vào từng loại mặt hàng mà người nhận hàng cần thanh toán một số chi phí khác như phí vệ sinh container, phí THC, Handling, và phí CFS (hàng lẻ) hoặc phí cược container theo quy định của mỗi hãng tàu (hàng FCL). Vì thế, bạn nên giữ bill nếu cần kiểm tra.

  Phí phát hành D/O là bao nhiêu?

  D/O là chứng từ phát hành tại đầu nhập khẩu, có nghĩa là người nhập khẩu sẽ nhận được chứng từ này từ hãng tàu để mang hàng về kho.

  Phí thu D/O dao động từ 30-40$ tùy theo từng hãng tàu khác nhau. Phí D/o sẽ được báo giá cùng với các loại phí LCC khác tại cảng nhập. Chủ hàng cần thanh toán thì mới được nhận hàng.

  Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp đang tăng rất nhanh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Để hạn chế tình trạng va đập, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển, các doanh nghiệp thường sử dụng pallet nhựa. Hàng hóa sẽ được gia cố bằng dây đai, vít trên đế pallet nhựa. Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua pallet nhựa giá rẻ, hãy liên hệ với Nhựa Sài Gòn qua 0971.245.088 nhé!