Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

? là điều bạn nên biết khi mà PHPMyAdmin hiện được sử dụng trên phần lớn các hệ điều hành. Chức năng chính của phần mềm này là nhập và xuất dữ liệu được quản lý bởi hệ quản trị MySQL. Ngoài ra, phần mềm PHPMyAdmin có thể hoạt động với nhiều định dạng dữ liệu.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về PHPMyAdmin, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

PHPMyAdmin là phần mềm mã nguồn mở được viết bằng PHP hỗ trợ hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Hỗ trợ quy trình sẽ được cung cấp thông qua giao diện web.

PHPMyAdmin đã thu hút hàng triệu người dùng cho đến nay. PHPMyAdmin tương thích với phần lớn các hệ điều hành. Bởi vì nó có thể xuất và nhập cơ sở dữ liệu được quản lý và tạo bởi MySQL DBMS. Mặt khác, SQL, CVS, CodeGen… là các định dạng được hỗ trợ.

Với PHPMyAdmin, bạn có thể làm việc với một đối tượng trong khi xử lý các tình huống không lường trước. Đặc biệt nó còn có khả năng tự động sao lưu MySQL.

\>> Xem thêm: PHP là gì?

Những tính năng chính của PHPMyAdmin là gì?

Một số tính năng chính của PHPMyAdmin bao gồm:

 • Quản trị người dùng (users): thêm, xóa, sửa (phân quyền).
 • Quản trị cơ sở dữ liệu: Tạo, xóa, chỉnh sửa, thêm bảng, trường, hàng và tìm kiếm các đối tượng.
 • Nhập/Xuất dữ liệu (Import/Export): Các định dạng SQL, XML và CSV được hỗ trợ.
 • Thực thi các truy vấn MySQL, giám sát quá trình và theo dõi.
 • Sao lưu và phục hồi (Backup/Restore) thủ công.

PHPMyAdmin có thể vừa làm việc với một đối tượng và vừa xử lý các tình huống bất ngờ, ngoài việc cung cấp nhiều tính năng cần thiết như đã đề cập trước đó. Ví dụ: SQL injection, các vấn đề phát sinh, lỗi cơ sở dữ liệu,…

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng PHPMyAdmin có một số sai sót cố hữu. Một số tính năng cần thiết sẽ bị thiếu trong sao lưu dữ liệu thủ công.

 • Scheduling(Sao lưu tự động theo lịch đặt trước): Đây là tính năng khá phổ biến trong các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Storage media support (Hỗ trợ phương tiện lưu trữ): PHPMyAdmin chỉ cho phép lưu các bản sao lưu vào ổ đĩa cục bộ trên hệ thống bằng hộp thoại Save as của trình duyệt.

Ưu nhược điểm của PHPMyAdmin là gì?

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

Ưu điểm

Quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả

PHPMyAdmin không chỉ là một công cụ tuyệt vời để duyệt cơ sở dữ liệu, chạy các truy vấn SQL và quản lý các đặc quyền của người dùng mà còn là một công cụ quản trị đầy đủ tính năng. Bạn có thể sử dụng PhpMyAdmin để làm việc với một đối tượng cũng như xử lý các tình huống không mong muốn.

Cộng đồng hỗ trợ lớn

PhpMyAdmin là một dự án mã nguồn mở được phát triển bởi một cộng đồng lập trình viên toàn cầu. Do đó, biết PHPMyAdmin là gì, bất kỳ ai biết cách viết mã đều được hoan nghênh đóng góp mã của riêng họ.

Đa ngôn ngữ

The PhpMyAdmin Project hiện đang duy trì phần mềm và hỗ trợ 64 ngôn ngữ khác nhau.

Hoàn toàn miễn phí

Một trong những ưu điểm đáng chú ý nhất của phpMyAdmin là nó hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

Nhược điểm

Vì PHPMyAdmin là phần mềm mã nguồn mở nên nó có một số hạn chế về bảo mật. Hiểu PHPMyAdmin là gì ta nhận ra phiên bản PHPMyAdmin hiện tại đã khắc phục tạm thời lỗi này. Tuy nhiên để tránh rủi ro, cách tốt nhất là hạn chế quyền truy cập vào URL PhpMyAdmin đối với các địa chỉ IP cố định.

Hạn chế thứ hai là backup dữ liệu chưa đầy đủ, chức năng xuất/nhập còn một số lỗi:

 • Không thể xuất cơ sở dữ liệu theo cách thủ công.
 • Các bản sao lưu chỉ có thể được lưu vào các ổ đĩa cục bộ có sẵn trên hệ thống khi chỉ kết nối thông qua trình duyệt.
 • Định dạng tệp đầu ra phpMyAdmin không được mã hóa (thiếu bảo mật) và chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa.

Cách cài đặt PHPMyAdmin là gì?

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

PHPMyAdmin hiện nay khá phổ biến và có sẵn theo gói khi bạn đăng ký Hosting. Bạn có thể truy cập PHPMyAdmin thông qua Cpanel tại trang quản trị của nhà cung cấp.

Bởi vì PHPMyAdmin được sử dụng để thực hiện cài đặt cơ sở dữ liệu và người dùng quan trọng. Để đăng nhập, bạn cần có tài khoản quản trị viên MySQL hoặc tài khoản cPanel.

Database Operations

Đây là nơi cung cấp các thao tác để dùng cơ sở dữ liệu. Sau khi đăng nhập, hãy chuyển đến tab Databases, chọn bất kỳ một Databases nào, sau đó nhấp vào nút Tab Operations trên thanh công cụ. Tìm hiểu cách cài đặt PHPMyAdmin là gì bạn nên biết:

 • Create table: Nhập tên bảng và số cột để tạo bảng mới cho cơ sở dữ liệu bạn đang truy cập.
 • Rename database to: Thực hiện thay đổi tên mà PHPMyAdmin không thể thay đổi tự động. Nếu bạn cần tạo cơ sở dữ liệu mới, trước tiên bạn phải sao lưu cơ sở dữ liệu trước đó, sau đó nhập cơ sở dữ liệu mới và xóa cơ sở dữ liệu cũ.
 • Copy database to: Tương tự như tính năng Rename database to. Tuy nhiên, khi sử dụng tính năng Copy database to bạn không nên xóa cơ sở dữ liệu cũ.
 • Collation: Chọn kiểu mã hóa ký tự.

Database Table Operations

Để thực hiện các thao tác trên Database Table, hãy truy cập PHPMyAdmin, chọn cơ sở dữ liệu chứa bảng mà bạn muốn thao tác rồi chọn bảng đó. Điều hướng đến tab Operations.

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

 • Move table to: di chuyển bảng với một tên mới trong cơ sở dữ liệu hiện tại sang cơ sở dữ liệu khác.
 • Table options: các thao tác trên bảng bao gồm đổi tên, chèn nhận xét và thay đổi công cụ lưu trữ và đối chiếu.
 • Copy table to: sao chép một bảng có tên mới trong cơ sở dữ liệu hiện tại hoặc trong cơ sở dữ liệu khác.

Biết PHPMyAdmin là gì đừng quên Table Maintenance sẽ cung cấp cho người dùng các tùy chọn bổ sung sau cho công việc của họ:

 • Analyze table: Phân tích và lưu trữ key distribution cho các bảng cơ sở dữ liệu.
 • Check table: Kiểm tra bảng và các dạng view liên quan để tìm lỗi, nếu có.
 • Repair table: Sửa chữa bảng bị hỏng.
 • Optimize table: Để lấy lại không gian đã dùng, người dùng nên xóa và sửa đổi nhiều bản ghi cần thiết trong bảng.
 • Flush the table: Xóa và tải lại Internal cache được liên kết với bảng.

Hướng dẫn sử dụng PHPMyAdmin

Cách truy cập vào PHPMyAdmin

Cách vào PHPMyAdmin là gì? PHPMyAdmin thường được truy cập thông qua cPanel. Khi sử dụng Localhost, người dùng phải sử dụng phần mềm Xampp hoặc Wampserver để truy cập với đường dẫn có dạng: http://localhost/phpmyadmin.

Tiếp theo, hãy nhập thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu hoặc tên người dùng và mật khẩu cPanel của bạn. Khi cài đặt phần mềm hoặc truy cập trực tiếp qua các phiên bản mới, bạn sẽ được yêu cầu tạo tài khoản nếu sử dụng localhost.

Cách quản lý cơ sở dữ liệu

Khi sử dụng PHPMyAdmin, đây là một trong những tác vụ có ý nghĩa quan trọng nhất. Nhập tên cho cơ sở dữ liệu và chọn loại mã hóa thích hợp trước khi nhấp vào Create để quản lý cơ sở dữ liệu. Nếu thao tác thành công, một cơ sở dữ liệu mới sẽ xuất hiện ở cột bên trái.

Cách quản lý bảng

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

Biết PHPMyAdmin là gì, để tạo một bảng, bấm vào tên của cơ sở dữ liệu được tạo thành công ở cột bên trái. Sau đó, định vị dòng Create Table và nhập tên và số trường của bảng. Cuối cùng, nhấn nút Go.

Tại thời điểm này, một bảng tính sẽ xuất hiện để bạn dễ dàng nhập thông tin trường như Name, Type, Length/Values, Default, Collation,… Sau khi điền xong nội dung trước nhấn Save để lưu lại.

Thực hiện quá trình truy vấn

Tab SQL trong PHPMyAdmin cho phép mọi người dễ dàng thực hiện các truy vấn SQL. Chọn các bảng từ cột bên trái để xem câu lệnh SQL chạy. Khi viết lệnh, bạn chọn cơ sở dữ liệu, chèn câu lệnh và nhấn Go để thực hiện quá trình truy vấn.

Cách sao lưu cơ sở dữ liệu

Hiểu rõ PHPMyAdmin là gì, người dùng có thể dễ dàng xuất toàn bộ cơ sở dữ liệu sang cú pháp MySQL bằng tính năng sao lưu. Khi cần thiết, bạn có thể dễ dàng thực hiện quá trình khôi phục từ đó. Bạn phải làm như sau để thực hiện điều này:

 • Chọn Database để sao lưu từ cột bên trái.
 • Chọn định dạng SQL và loại sao lưu là Quick.

Cách khôi phục cơ sở dữ liệu

Hướng dẫn cài đặt phpmyadmin trên windows năm 2024

Ngoài sao lưu, bạn sẽ cần chức năng khôi phục dữ liệu trong một số tình huống nhất định. Bạn có thể khôi phục các tệp đã được sao lưu theo cách được mô tả ở trên theo cách sau:

 • Tạo cơ sở dữ liệu, chọn tên từ cột bên trái, rồi bấm vào Tab Import.
 • Để tìm tên của tệp đã sao lưu, hãy dùng thẻ “Choose File”.
 • Chọn đúng kiểu File là SQL và bấm Go.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản nhất về PHPMyAdmin là gì cũng như ưu nhược điểm của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích trong việc tìm hiểu về PHPMyAdmin của các bạn. Nếu gặp vấn đề gì về cài đặt hay sử dụng PHPMyAdmin, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được