Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Đã đăng vào thg 2 22, 2018 2:35 SA 3 phút đọc 3 phút đọc

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới. Hầu hết trong số những lập trình viên về web đều đã từng nghe qua hoặc sử dụng WordPress. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn dịch ngôn ngữ trong WordPress một cách đơn giản và dễ dàng nhất với plugin được cung cấp sẵn là Loco Translate. Download: https://wordpress.org/plugins/loco-translate/ Ưu điểm khi sử dụng Loco Translate để dịch WordPress:

  • Có thể sử dụng dịch trực tiếp trong Admin Dashboard (không nên sử dụng với các host yếu)
  • Có thể tạo file ngôn ngữ để dịch sang các ngôn ngữ khác (dành cho các Developer)

1. Cài đặt Loco Translate plugin:

- Cách 1:

  • Bước 1: Các bạn có thể tải gói cài đặt theo đường link Download ở trên
  • Bước 2: Click Plugins -> Add New để cài đặt plugin mới. Chọn Upload plugin và cài file vừa tải về ở trên. Active để kích hoạt plugin. Cách 2:
    Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress
    Cách 2:
  • Bước 1: Click Plugins -> Add New để cài đặt plugin mới tương tự cách 1. Tìm kiếm plugin với từ khoá Loco Translate để càiLoco Translate để cài
  • Bước 2: Kích hoạt plugin để sử dụng

2. Sử dụng Loco Translate plugin để dịch theme hoặc plugin

- Bước 1: Click Loco Translate menu và lựa chọn Theme hoặc Plugin để dịch. Trong bài viết sẽ sử dụng để dịch Theme. Click Loco Translate menu và lựa chọn Theme hoặc Plugin để dịch. Trong bài viết sẽ sử dụng để dịch Theme.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Lựa chọn theme mà bạn muốn dịch. Trong bài viết sẽ sử dụng Haru Circle theme. Đây là theme chuyên về filmmaker wordpress theme và wordpress video themefilmmaker wordpress themewordpress video theme

- Bước 2: Chọn Create New template để tạo file ngôn ngữ cần dịch. Ví dụ ở đây chúng ta sẽ dịch theme này sang tiếng việt Chọn Create New template để tạo file ngôn ngữ cần dịch. Ví dụ ở đây chúng ta sẽ dịch theme này sang tiếng việt

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Click Start translating để bắt đầu dịchStart translating để bắt đầu dịch

- Bước 3: Khi tiến hành dịch các bạn sẽ thấy giao diện như sau: Khi tiến hành dịch các bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Lần lượt lựa chọn các từ mà bạn muốn dịch. Ví dụ ở đây từ minutes (tiếng Anh) được dịch sang phút (tiếng Việt) Sau khi dịch xong các từ mong muốn click Save để lưu lại các từ đã dịch. Một số lưu ý các bạn nên dịch khoảng 5-10 từ rồi click Save đề phòng lỗi server,... trong khi dịch. Cách làm tương tự khi dịch Plugin.

- Bước 4: Để hiển thị được các từ đã dịch này trên giao diện bạn cần thay đổi ngôn ngữ của Website theo ngôn ngữ đã dịch. Ví dụ ở đây chúng ta dịch sang tiếng Việt thì cần thay đổi ngôn ngữ của Website sang tiếng Việt trong Settings -> General -> Site Languages Để hiển thị được các từ đã dịch này trên giao diện bạn cần thay đổi ngôn ngữ của Website theo ngôn ngữ đã dịch. Ví dụ ở đây chúng ta dịch sang tiếng Việt thì cần thay đổi ngôn ngữ của Website sang tiếng Việt trong Settings -> General -> Site Languages

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

3. Kết luận

Như vậy trong bài viết đã hướng dẫn chi tiết để dịch ngôn ngữ trong WordPress. Đây là phương pháp dịch đơn giản và dễ dàng nhất để những người mới sử dụng cũng có thể dễ dàng thực hiện.

All rights reserved

Phần lớn Themes WordPress hiện tại sử dụng ngôn ngữ mặc định là Tiếng Anh. Bạn muốn dịch Website thành Tiếng Việt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó. Lưu ý sử dụng Plugin này không cần am hiểu về Code chỉ thao thác thủ công và vô cùng đơn giản.Lưu ý sử dụng Plugin này không cần am hiểu về Code chỉ thao thác thủ công và vô cùng đơn giản.

Cấu hình Website sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt..

Bạn muốn dịch Website của mình sang tiếng Việt thì trước tiên cần phải cấu hình Website sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt trước đã. Bạn vào phần Cài đặt chọn Tổng quan kiểm tra xem ngôn ngữ của trang đã được chuyển sang Tiếng Việt chưa.cấu hình Website sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt trước đã. Bạn vào phần Cài đặt chọn Tổng quan kiểm tra xem ngôn ngữ của trang đã được chuyển sang Tiếng Việt chưa.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Sử dụng Plugin Loco Translate

Cài đặt và kích hoạt Plugin Loco Translate.

Ở trang quản trị Admin, phần Plugin chọn Cài mới. Tìm kiếm với từ khóa là Loco Translate. Chọn Cài đặt sau đó tiến hành kích hoạt Plugin. Nếu bạn chưa biết cách cài Plugin hãy xem trước bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt Themes/Plugins cho WordPress.quản trị Admin, phần Plugin chọn Cài mới. Tìm kiếm với từ khóa là Loco Translate. Chọn Cài đặt sau đó tiến hành kích hoạt Plugin. Nếu bạn chưa biết cách cài Plugin hãy xem trước bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt Themes/Plugins cho WordPress.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Dịch Themes và Plugins.

Chức năng của Plugin phân chia rõ ràng 2 phần: Dịch Themes và Dịch Plugins. Vì vậy bạn cần phải chú ý Theme nào đang được sử dụng và từ Tiếng Anh cần dịch thuộc Plugin nào.Dịch ThemesDịch Plugins. Vì vậy bạn cần phải chú ý Theme nào đang được sử dụng và từ Tiếng Anh cần dịch thuộc Plugin nào.

Dịch Themes.

Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công Plugin đa ngôn ngữ trong wordpress Loco Translate, Ở trang quản trị Admin sẽ xuất hiện 1 tùy chọn là Loco Translate. Chọn Themes để bắt đầu dịch themes.Loco Translate, Ở trang quản trị Admin sẽ xuất hiện 1 tùy chọn là Loco Translate. Chọn Themes để bắt đầu dịch themes.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Như ví dụ này, Website hiện tại đang sử dụng themes có tên là G5Plus Achilles. Vì vậy bạn chọn G5Plus Achilles.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Dịch Themes bản chất của nó là tạo thêm 1 Filengôn ngữ mới trên Website. Chọn New language để tạo 1 File ngôn ngữ mới. bản chất của nó là tạo thêm 1 File ngôn ngữ mới trên Website. Chọn New language để tạo 1 File ngôn ngữ mới.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Sau khi chọn New language sẽ xuất hiện bảng tùy chọn để bạn thao tác.New language sẽ xuất hiện bảng tùy chọn để bạn thao tác.

Choose a language:

Chọn Vietnammes có nghĩa là khi bạn cấu hình Website sử dụng ngôn ngữ Tiếng ViệtFile ngôn ngữmới sẽ được sử dụng và Website sẽ hiển thị nội dung mà bạn chuẩn bị dịch.Vietnammes có nghĩa là khi bạn cấu hình Website sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt File ngôn ngữ mới sẽ được sử dụng và Website sẽ hiển thị nội dung mà bạn chuẩn bị dịch.

Choose a location:

Chọn nơi lưu trữ File ngôn ngữ mới. Nên chọn Custom vì khi Themes có cập nhật thì File ngôn ngữ này cũng sẽ không bị ảnh hưởng.Custom vì khi Themes có cập nhật thì File ngôn ngữ này cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Chọn Start translating để bắt đầu dịch. Start translating để bắt đầu dịch.

Thao tác dịch thủ công theo danh sách có sẵn.

Toàn bộ từ Tiếng Anh của Theme sẽ được liệt kê ra theo danh sách bạn muốn dịch từ nào thì nhấn chuột trực tiếp vào từ đó và điền nghĩa Tiếng Việt vào khung bên dưới.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Chọn 1 từ Tiếng Anh bất kì bạn cần dịch và điền nghĩa Tiếng Việt vào khung Tiếng Việt translation bên dưới. Sau đó nhấn Save và Sync để lưu lại.Tiếng Việt translation bên dưới. Sau đó nhấn Save và Sync để lưu lại.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Tuy nhiên vì danh sách này quá nhiều từ và bạn không nhất thiết phải dịch hết chúng.

Để dịch một từ nào đó đã xác định trước, bạn chỉ cần điền vào ô Filter translations để tìm kiếm từ cần dịch một cách nhanh chóng. Sau khi đã xác định được từ cần dịch thì tiếp tục thao tác như bước trên.bạn chỉ cần điền vào ô Filter translations để tìm kiếm từ cần dịch một cách nhanh chóng. Sau khi đã xác định được từ cần dịch thì tiếp tục thao tác như bước trên.

Hướng dẫn translating wordpress - dịch wordpress

Dịch Plugins.

Phần dịch Plugins quan trọng nhất là bạn phải xác định được từ cần dịch thuộc Plugin nào, còn về thao tác thì tương tự phần dịch Themes.quan trọng nhất là bạn phải xác định được từ cần dịch thuộc Plugin nào, còn về thao tác thì tương tự phần dịch Themes.

Kết luận.

Chuyển đổi một Website từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt không đòi hỏi am hiểu kỹ thuật code như bạn vẫn nghĩ, mà chỉ cần bạn tìm hiểu theo bài viết hướng dẫn này thì hoàn toàn có thể làm được.

Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp rất rất rất đặc biệt xuất hiện những từ “cứng đầu” và không thể dịch bằng Plugin Loco Translate. Nhưng bạn đừng lo mình sẽ giải quyết vấn đề này bằng một bài viết hướng dẫn khác nâng cao hơn và đòi hỏi bạn phải có một chút am hiểu về cấu trúc thư mục Website của mình. CHỈ MỘT CHÚT THÔI, ĐỪNG SỢ !trường hợp rất rất rất đặc biệt xuất hiện những từ “cứng đầu” và không thể dịch bằng Plugin Loco Translate. Nhưng bạn đừng lo mình sẽ giải quyết vấn đề này bằng một bài viết hướng dẫn khác nâng cao hơn và đòi hỏi bạn phải có một chút am hiểu về cấu trúc thư mục Website của mình. CHỈ MỘT CHÚT THÔI, ĐỪNG SỢ !