Cách tối ưu hóa chuẩn seo cho blogpspot năm 2024

Nội dung thân thiện với SEO được yêu cầu phải đáp ứng truy vấn của người dùng. Chủ đề của trang được quyết định bởi câu hỏi của khán giả. Nhưng không phải người viết nội dung SEO (SEO copywriter) nào cũng có thể tạo ra nội dung tối ưu SEO. Hãy thử tham khảo 3 cách được nhắc đến trong bài viết giúp tăng giá trị bài viết quảng cáo của bạn và giá trị của trang web trong mắt người dùng, đồng thời thu hút được nhiều lưu lượng truy cập.

Tại sao tối ưu SEO cho bài viết lại quan trọng?

Tạo nội dung thân thiện với SEO có nghĩa là viết về các chủ đề tập trung vào đối tượng mục tiêu trong các công cụ tìm kiếm thay vì cố gắng đặt từ khóa trên tất cả các trang web.

Hiện tại, các công cụ tìm kiếm đang tích cực phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng nhiều nhất có thể, dựa trên các chi tiết cụ thể về ngôn ngữ và ý nghĩa của cụm từ tìm kiếm. Họ đang cố gắng đưa ra nội dung cung cấp câu trả lời chi tiết. Công cụ tìm kiếm cũng đã xác nhận điều này:

 • BERT của Google giúp công cụ tìm kiếm xác định nghĩa của các từ trong ngữ cảnh của toàn bộ câu. Việc triển khai thuật toán này cho phép Google tìm được các kết quả phù hợp hơn hơn cũng như hỗ trợ người dùng đặt các truy vấn tự nhiên hơn.

Ví dụ: với truy vấn ”sách luyện toán cho người lớn”, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị sách giáo khoa dành cho lớp 6-8 ở trang đầu. Sau khi ra mắt BERT, cuốn sách có tên Toán dành cho người lớn đã đứng đầu SERP.

Phần lớn bản cập nhật dựa trên các bản cập nhật lặp đi lặp lại của Core Updates giúp cải thiện chất lượng của SERP dựa trên mục đích, chuyên môn và thẩm quyền nội dung.

Cách 1: Liệt kê và nghiên cứu từ khóa để tối ưu SEO đúng cách

Khi bắt đầu viết nội dung tối ưu hóa SEO, trước tiên bạn phải chọn cốt lõi ngữ nghĩa (danh sách các cụm từ khóa).

Truy vấn từ khóa vẫn đóng vai trò cơ bản, tuy nhiên vẫn nên kết hợp các yếu tố bổ sung khác.

Khi lựa chọn từ khóa, hãy nghĩ đến mục tiêu cuối cùng của tìm kiếm – chúng được chọn chính xác như thế nào và nội dung của bạn sẽ cạnh tranh ra sao so với những gì đã hiển thị trong SERP. Cụ thể, bạn nên:

 • Xem xét khả năng hiển thị của nội dung tương tự của đối thủ. Dựa vào đó làm cơ sở tạo nội dung thân thiện với SEO sau khi làm sạch. Bạn có thể xóa các truy vấn thiếu yêu cầu hoặc lỗi chính tả như một phần của quá trình dọn dẹp lõi ngữ nghĩa.
 • Tập trung vào các từ khóa dài. Tuy có lượng tìm kiếm thấp nhưng từ khóa dài có xác suất xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm do có nhiều người tìm kiếm bằng các cụm từ khóa dài khi họ biết mình đang cần thông tin chi tiết cho một chủ đề cụ thể. VÌ thế, tuy nhu cầu từ khóa đuôi dài thấp nhưng việc xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm hàng đầu sẽ dễ dàng hơn. Chúng ảnh hưởng tích cực đến lưu lượng truy cập cũng như giúp cải thiện các yếu tố hành vi trên trang web.
 • Mục đích tìm kiếm thông tin cần liên quan trực tiếp đến nhu cầu của người dùng. Đối với các bài viết mang tính thông tin và nội dung tối ưu SEO, điều quan trọng là nội dung đó phải phù hợp với mục đích của người dùng. Giả sử người dùng đang tìm kiếm “Cách nhanh chóng đóng chế độ lập chỉ mục một trang web” và tìm thấy hai trang web: một trang web nói ngắn gọn rằng bạn nên “Không cho phép: nhập robots.txt ”, trong khi bài viết thứ hai cho biết cách các công cụ tìm kiếm hoạt động và cuối cùng đề cập đến cách đóng trang web. Trong trường hợp này, người dùng thường có khuynh hướng đóng trang web đầu vì họ không quan tâm đến cách robot tìm kiếm lập chỉ mục trang web và các vấn đề kỹ thuật khác, mà chỉ quan tâm đến những câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi.
 • Từ khóa LSI sẽ cho phép trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung theo chủ đề và không được viết cho mục đích SEO. Ngoài ra, từ khóa LSI có thể mô tả chủ đề tốt hơn cho người dùng và không từ khóa spam. Do đó, hãy xem các tín hiệu của công cụ tìm kiếm và chọn các từ khóa LSI bổ sung sau khi bạn đã biên soạn cốt lõi ngữ nghĩa của mình. Qua đó nâng cao chất lượng nội dung.

Nội dung được tối ưu hóa SEO đáp ứng rõ ràng và toàn diện ý định của công cụ tìm kiếm nhờ tính chuyên môn, độ xác thực và tin cậy cao.

Cách 2: Tạo cấu trúc bài viết dễ đọc

Sau khi quyết định được danh sách truy vấn và nội dung nội dung muốn tối ưu SEO thì bạn đã có thể bắt đầu viết. Hãy tham khảo qua một số mẹo tối ưu SEO đơn giản sau:

 • Phân tích các cụm từ khóa được đối thủ dùng để xác định phạm vi nội dung và cấu trúc. Nhờ đó có câu trả lời rằng với nội dung tương tự thì người dùng tập trung vào điều gì. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra nội dung tối ưu cho SEO và người dùng.
 • Khi viết, bạn hãy tập trung đưa ra câu trả lời cụ thể và phù hợp với thắc mắc và truy vấn của người đọc; thay vì cố gắng tìm cách phân rải từ khóa một cách dày đặc và lặp đi lặp lại xuyên suốt bài viết.
 • Sử dụng các liên kết, chú thích cuối trang hoặc tài liệu tham khảo cho người dùng. Những thông tin bổ sung này sẽ giúp bạn xóa bỏ những nghi ngờ về tính xác thực của thông tin. Điều này quan trọng đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm Google, vốn tập trung vào 3 yếu E-A-T (Expertise – chuyên môn, Authoritativeness – tính xác thực và Trustworthiness – độ tin cậy) trong vài năm qua.
 • Hãy chắc chắn là văn phong của bạn có tính chặt chẽ và dễ hiểu, nhằm giúp người đọc thẩm thấu nội dung bài viết một cách dễ dàng.
 • Chia bài viết của bạn ra thành từng đoạn nhỏ, với đề mục cụ thể H2 H3 và định dạng theo bố cục rõ ràng để định hướng người đọc và hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm xác thực.

Thông thường, người viết thường chia nội dung thành các đoạn ngắn hơn với đề mục vì nó giúp việc đọc dễ dàng hơn và thu hút người đọc hơn.

Cách 3: Đặt tiêu đề và đề mục hấp dẫn

Thẻ meta mô tả tiêu đề và tiêu đề H1 tác động rõ rệt lên mục tiêu SEO và khả năng sử dụng của bạn. Dòng tiêu đề mang tính mô tả, rõ ràng và dễ nhớ giúp người dùng biết nội dung của bạn nói về điều gì và họ sẽ nhận được gì khi truy cập vào trang web đọc nội dung đó.

Tối ưu tiêu đề của bạn nhằm tăng khả năng xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm:

 • Phần đầu tiên của tiêu đề nên bao gồm những từ khóa phù hợp và hướng đến đối tượng cụ thể.
 • Tiêu đề không vượt quá 60 kí tự
 • Thẻ meta miêu tả cần mô tả nội dung bài viết cô đọng và chính xác nhằm giải thích cho robot tìm kiếm hiểu trang đó thuộc hạng mục gì. Đồng thời, hỗ trợ tăng CTR khi dữ liệu trong thẻ xuất hiện trong đoạn mã.
 • Để thu hút khán giả và tăng CTR, trong tiêu đề của bạn nên sử dụng các tính từ khơi gợi cảm xúc như “tốt nhất”, “tuyệt vời”, “vui vẻ”, “miễn phí”, hoặc những cụm từ mang tính hướng dẫn “làm thế nào”.

Ngoài ra, trong thẻ meta Mô tả, bạn có thể thêm các biểu tượng cảm xúc (emoji) khác nhau để cải thiện CTR và thu hút sự chú ý của khán giả. Những ký tự này có thể tạo thêm tính độc đáo cho đoạn trích của bạn trong công cụ tìm kiếm Google và ảnh hưởng đến việc quảng bá nội dung.


Kết luận

Tối ưu hóa SEO cho bài viết sẽ trôi chảy hơn một khi bạn thấu hiểu đối tượng mục tiêu của mình đang tìm kiếm gì trên web, loại nội dung nào sẽ hữu ích cho họ, liệu có bất kỳ thư rác hoàn toàn nào trong văn bản hay không.

Sau tất cả, nội dung không phải tạo ra cho công cụ tìm kiếm mà cho con người. Nếu nội dung của bạn thú vị với người dùng, nó sẽ nằm trong top 10 và mang lại lưu lượng truy cập hơn mong đợi. Tuy việc này đòi hỏi khối lượng thời gian và công sức đáng kể, nhưng đó là một khoản đầu tư đáng giá của bạn nhằm đạt mục tiêu gia tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi tiềm năng.