Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Trong Excel, chúng ta có thể sử dụng hàm AVERAGE để dễ dàng tính giá trị trung bình của một dãy số. Tuy nhiên, làm thế nào để tính trung bình trong Excel với một dãy số có điều kiện nhất định? Gitiho sẽ giới thiệu đến các bạn một hàm hữu dụng để xử lí vấn đề này. Đó chính là hàm AVERAGEIF trong Excel.

XEM NHANH BÀI VIẾT

Giới thiệu hàm AVERAGEIF tính trung bình trong Excel

Công thức hàm AVERAGEIF tính trung bình trong Excel

Trong các phiên bản Excel 2007 trở về sau, người dùng có thể sử dụng hàm AVERAGEIF để tính trung bình trong Excel với công thức như sau:

\=AVERAGEIF(range, criteria, [average_range])

Trong đó:

 • range là phạm vi các ô chứa giá trị để tính trung bình, bao gồm các số hoặc tên, mảng hoặc các tham chiếu ô có chứa giá trị số.
 • criteria là điều kiện tính trung bình ở dạng số, biểu thức, tham chiếu ô hoặc các văn bản xác định các ô để tính giá trị trung bình.
 • average_range là tập hợp các ô thực tế được sử dụng để tính giá trị trung bình. Đây là đối số tùy chọn, có thể bỏ qua.

Đó là công thức nhập dãy số kết hợp điều kiện tính trung bình trong Excel. Nếu bạn chỉ cần tính trung bình của một dãy số không có điều kiện, thay vì sử dụng hàm AVERAGEIF trong Excel thì bạn có thể sử dụng hàm AVERAGE với công thức hàm đơn giản hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính trung bình bằng hàm Average trong Excel nhanh chóng

Lưu ý với hàm AVERAGEIF tính trung bình trong Excel

Chúng ta cần lưu ý một vài điều dưới đây khi sử dụng công thức hàm AVERAGEIF để tính trung bình trong Excel:

 1. Các ô chứa giá trị TRUE hoặc FALSE trong phạm vi range sẽ bị bỏ qua.
 2. Các ô trống trong phạm vi range sẽ bị bỏ qua.
 3. Nếu một ô trong criteria là ô trống, Excel sẽ tự động hiểu giá trị của ô là giá trị 0.
 4. Nếu không có ô nào trong phạm vi range đáp ứng điều kiện criteria, hàm AVERAGE trong Excel sẽ trả về lỗi

  DIV/0!.

 5. Có thể sử dụng các kí tự đại diện hoặc dấu chấm hỏi (?) và dấu sao (*) khi nhập criteria. Trong đó:
  • Dấu chấm hỏi (?) đại diện cho ký tự đơn bất kì.
  • Dấu sao (*) đại diện cho chuỗi ký tự bất kì.
  • Nếu bạn cần tìm một kí tự ? hoặc kí tự *, hãy sử dụng dấu ngã (~) trước ký tự cần tìm.
 6. Đối số average_range không nhất thiết có kích cỡ và hình dạng giống hệt phạm vi range.

Cách sử dụng hàm AVERAGEIF để tính trung bình trong Excel

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng hàm AVERAGEIF để tính trung bình trong Excel với dãy số có điều kiện khác 0. Giả sử chúng ta cần tính trung bình số lượng đơn hàng bán ra của một doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm như sau.

Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Để tính trung bình dãy số trên, chúng ta sử dụng hàm AVERAGEIF trong Excel với công thức như sau:

\=AVERAGEIF(B2:B8,"<>0")

Trong đó:

 • range là các ô trong phạm vi B2:B8.
 • criteria là các số lớn hơn và nhỏ hơn 0.
  Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Giá trị Excel trả về là 188,75. Như vậy, chúng ta đã tính được giá trị trung bình số đơn hàng bán ra trong mỗi tháng của doanh nghiệp là 188,75 bằng cách sử dụng hàm AVERAGEIF trong Excel.

Xem thêm: Cách tính trung bình với nhiều điều kiện bằng hàm AVERAGEIFS

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách sử dụng hàm AVERAGEIF để tính trung bình trong Excel với các dãy số có điều kiện. Từ nay, các bạn đã có thêm một công cụ để làm việc với Excel hiệu quả.

Hàm trung bình khá hữu ích cho công việc hàng ngày của chúng tôi trong Excel. Bài viết này sẽ nói về cách tính giá trị trung bình cho các ô chỉ có giá trị (không bao gồm ô trống) trong Excel một cách dễ dàng.

 • (chỉ 1 bước)

Trung bình với Bỏ qua / loại trừ các ô trống có công thức

Hàm Average sẽ tự động bỏ qua các ô trống thực sự. Tuy nhiên, nếu bạn đã tắt tùy chọn của Slàm thế nào một số XNUMX trong các ô có giá trị XNUMX trong hộp thoại Tùy chọn Excel (nhấp vào Tập tin > Các lựa chọn > Nâng cao > Tùy chọn hiển thị cho trang tính này), một số ô trống có thể có giá trị bằng không trong Excel. Trong trường hợp này, hàm Trung bình sẽ không loại trừ các ô trống này có giá trị bằng không.

Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Trên thực tế, chúng tôi có thể loại trừ các ô có số không để giải quyết vấn đề này. Ví dụ: bạn muốn tính trung bình của Phạm vi A1: D13 với việc bỏ qua / loại trừ các ô trống và số không, bạn có thể áp dụng công thức \= AVERAGEIF (A1: D13, "<> 0") như ảnh chụp màn hình dưới đây được hiển thị:

Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024


Trung bình cho các ô chỉ có giá trị (loại trừ các ô trống) với Kutools cho Excel

Microsoft Excel có thể tự động tính trung bình các ô đã chọn và hiển thị kết quả được tính toán trong thanh Trạng thái. Nếu chúng tôi chỉ có thể chọn các ô không trống trong một phạm vi, chúng tôi có thể lấy giá trị trung bình của phạm vi này không bao gồm các ô trống. Kutools cho Excel's Chọn ô không trống tiện ích có thể giúp bạn hoàn thành công việc ngay lập tức.

Kutools cho Excel - Được đóng gói với hơn 300 công cụ cần thiết cho Excel. Tận hưởng bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày đầy đủ tính năng mà không cần thẻ tín dụng! Tải ngay!

Chọn phạm vi mà bạn muốn lấy giá trị trung bình, loại trừ các ô trống và nhấp vào Kutools > Chọn > Chọn Bỏ ô trống.

Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Bây giờ chỉ các ô có giá trị được chọn trong phạm vi được chỉ định và bạn sẽ nhận được giá trị trung bình loại trừ các ô trống trong thanh Trạng thái như hình minh họa bên dưới:

Hàm tính trung bình trong excel trừ dữ liệu trống năm 2024

Kutools cho Excel - Supercharge Excel với hơn 300 công cụ thiết yếu. Tận hưởng bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày đầy đủ tính năng mà không cần thẻ tín dụng! Get It Now