Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Những chiếc iPhone đời mới nhất của Apple đều được trang bị màn hình OLED, nhưng sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ có hiện tượng bóng mờ.

Hiện tượng bóng mờ (hay còn được gọi là hiện tượng burn-in, lưu hình ảnh, bóng ma màn hình) là khi màn hình của bạn xuất hiện những bóng mờ trong lúc hiển thị hình ảnh tĩnh. Hiện tượng này xảy ra nhờ công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED). Mỗi pixel có nguồn sáng riêng và tạo ra ánh sáng độc lập với các pixel khác.

Các mẫu iPhone với Super Retina Display và Super Retina XDR đều sử dụng công nghệ OLED. So với màn hình OLED truyền thống, những màn hình này được cải tiến để hỗ trợ dải màu rộng, độ chính xác màu và độ sáng cao nhằm mang lại trải nghiệm xem tốt nhất.

Các mẫu iPhone sử dụng công nghệ màn hình OLED:

  • iPhone X
  • iPhone XS và XS Max
  • iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
  • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max
  • iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max
  • iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max

Vì vậy, khi một số các pixel cụ thể được sử dụng quá nhiều, chúng sẽ bị lạm dụng và mờ đi nhanh hơn dẫn tới việc hiển thị màu sắc khác nhau.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Nhiều thứ có thể gây ra hiện tượng bóng mờ trên chiếc iPhone của bạn. Độ sáng màn hình cao, để máy ở chế độ hình ảnh hoặc màn hình chính quá lâu mà không khóa máy,... là những nguyên nhân chính dẫn tới bóng mờ.

Cách xử lý hiện tượng bóng mờ màn hình iPhone

1. Thử phát một video đầy màu sắc

Một cách khá dễ để khắc phục hiện tượng này trên iPhone là phát các video có nhịp độ nhanh với nhiều thay đổi màu sắc. Một tùy chọn khác là sử dụng trình bảo vệ màn hình chuyển động để đảm bảo rằng bạn không chiếu sáng liên tục các pixel giống nhau, tránh hiện tượng lưu ảnh.

2. Tắt hoặc khởi động iPhone của bạn

Hầu hết thời gian, các pixel được sử dụng quá mức chỉ cần nghỉ ngơi và tắt thiết bị đôi khi có thể khắc phục được sự cố. Nếu hiện tượng bóng mờ trên màn hình không đáng kể thì các pixel có nhiều khả năng không phục hồi được.

3. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình của bạn càng cao thì càng cần nhiều pixel hoạt động hơn, điều này có thể dẫn đến hiện tượng bóng mờ. Cũng có thể máy đang tồn tại một ứng dụng khiến màn hình của bạn luôn bật cả ngày, dù không chủ động sử dụng thiết bị của mình. Trong trường hợp này, điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn có thể giúp giảm hiện tượng này.

4. Bật Chế độ tối

Mặc dù điều này có thể không giải quyết được hiện tượng bóng mờ, nhưng việc bật chế độ tối trên iPhone có thể giúp giảm thiểu rủi ro này, đặc biệt là khi bạn có xu hướng tiếp tục sử dụng iPhone của mình ở mức độ sáng tối đa.

5. Bật chế độ Tự động tắt màn hình

Tính năng thời gian khóa màn hình không chỉ có ích trong việc duy trì tình trạng tốt nhất cho pin iPhone của bạn, mà còn có thể bảo vệ các điểm ảnh bằng cách tắt màn hình khi bạn không sử dụng.

6. Cập nhật phần mềm iPhone của bạn

Phiên bản iOS mới nhất giúp iPhone của bạn giảm thiểu những ảnh hưởng khi sử dụng màn hình trong thời gian dài. Để cập nhật iPhone của bạn lên phiên bản iOS mới nhất, hãy đi tới Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật phần mềm, sau đó nhấn Tải xuống và cài đặt.

7. Reset lại iPhone

Nếu bạn cho rằng sự cố là do một số thay đổi trong cài đặt của mình, thì việc đặt lại cài đặt iPhone có thể giúp xử lý vấn đề này. Điện thoại của bạn sẽ trở về cài đặt mặc định ban đầu, chỉ hơi mất chút thời gian để thiết lập.

8. Sử dụng các công cụ sửa lỗi

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Có một số ứng dụng được thiết kế để “khắc phục” hiện tượng bóng mờ trên màn hình. Các ứng dụng này cho phép bạn kiểm tra trực quan các dấu hiệu bóng mờ và xử lý nó bằng cách hiển thị một chuỗi màu trên màn hình, khiến các pixel sử dụng đa dạng hơn. Một ví dụ là Doctor OLED X, có giá 0,99 USD trên App Store.

9. Thay thế màn hình iPhone

Nếu tất cả các phương pháp trên không loại bỏ được hiện tượng bóng mờ trên màn hình iPhone, thì có thể chiếc màn hình của máy đã hỏng. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề thay thế nó đi. Hãy liên lạc với các trung tâm bảo hành của Apple để tiến hành sửa chữa hoặc bảo hành máy. Bạn cũng có thể chọn nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba miễn là họ uy tín.

Khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, màn hình có thể trở nên bóng mờ do quá trình sử dụng lâu dài. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn. Bài viết dưới đây của Bảo Hành One sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ đơn giản

Màn hình máy tính bị bóng mờ là gì?

Màn hình bóng mờ, hay còn là lỗi của màn hình LCD. Khi sử dụng màn hình máy tính trong một thời gian dài, có thể xuất hiện các điểm mờ trên bề mặt màn hình. Những điểm mờ này có thể xuất hiện với kích thước và tần suất khác nhau, làm cho hình ảnh hiển thị trên màn hình trở nên không rõ ràng và khó nhìn.Việc này khiến cho quá trình sử dụng của bạn dần bị gián đoạn bởi nó che mất thông tin trên màn hình máy tính.

productdatahttps://baohanhone.com/products/man-hinh-laptop-samsung-np900x4c;https://baohanhone.com/products/thay-man-hinh-laptop-samsung-npr439;https://baohanhone.com/products/thay-man-hinh-laptop-samsung-np550p4c;https://baohanhone.com/products/thay-man-hinh-laptop-samsung-np530u4b

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị bóng mờ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị bóng mờ mà bạn có thể không ngờ tới, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân phổ biến:

Độ sáng màn hình không phù hợp khiến màn hình bị bóng mờ

Thay đổi độ sáng màn hình là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy màn hình bị bóng mờ. Khi độ sáng thay đổi, hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ không phù hợp với mắt và gây ra cảm giác khó nhìn.

Tình trạng này thường xảy ra đặc biệt nhiều với những người thường sử dụng chế độ tiết kiệm pin trên laptop. Điều này làm cho việc sử dụng và nhìn vào màn hình trở nên khó khăn hơn, và có thể gây ra mệt mỏi cho mắt sau một thời gian sử dụng.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Độ sáng màn hình không phù hợp khiến màn hình bị bóng mờ

Vỉ áp cao hoạt động yếu khiến cho màn hình bị bóng mờ

Vỉ cao áp có chức năng cung cấp điện năng cho bóng cao áp trên màn hình máy tính. Khi vỉ cao áp hoạt động yếu hoặc không đủ mạnh, màn hình có thể bị bóng mờ, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị nội dung rõ nét trên màn hình.

Màn hình LCD máy tính bị lỗi

Màn hình LCD máy của bạn khi hoạt động trong một thời gian dài mà không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ có thể là nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính của bạn bị bóng mờ.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng laptop bị rò điện khi sạc đơn giản

Do máy tính bị va đập mạnh

Nếu màn hình máy tính bị va đập mạnh, cũng có thể gây ra một số lỗi như bóng mờ, bóng giật, nhấp nháy, rung và nhiều lỗi khác.

Một số cách khắc phục màn hình máy tính bị bóng mờ

Điều chỉnh lại độ sáng màn hình

Điều chỉnh độ sáng lại sao cho phù hợp với mắt của bạn là cách khắc phục đơn giản khi máy tính bị lỗi bóng mờ. Nếu bạn cảm thấy độ sáng màn hình của bạn đang còn quá thấp thì hãy chỉnh lại hoặc khôi phục lại như ban đầu. Bạn chỉ cần nhấn phím + (có biểu tượng bóng đèn) và ấn nút fn để tăng độ sáng sao cho phù hợp.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Nhấn phím + (có biểu tượng bóng đèn) và ấn nút fn để tăng độ sáng sao cho phù hợp

Chỉnh lại tần số quét của máy

Chỉnh lại tần số quét của máy tính sao cho phù hợp với máy cũng là một cách để làm giảm hiện tượng bóng mờ trên máy tính. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào "Desktop" -> chọn "Screen resolution"

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Nhấn chuột phải vào "Desktop" -> chọn "Screen resolution"

Bước 2: "Advanced settings" -> "Monitor" và chỉnh sao cho phù hợp.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

"Advanced settings" -> "Monitor" và chỉnh sao cho phù hợp

Đến trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã thử tăng độ sáng màn hình hay chỉnh lại tần số quét mà không được thì máy tính của bạn có thể đã bị hư hỏng nặng và không thể khắc phục được tại nhà. Lúc này bạn nên mang máy tính đến một số cơ sở uy tín để thay thế, sửa chữa.

Xem Thêm: Kinh nghiệm sử dụng đồ công nghệ

Dịch vụ Bảo Hành One là một địa chỉ tin cậy để thay thế màn hình laptop của bạn. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ được đảm bảo tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các loại màn hình laptop chính hãng, đảm bảo độ sáng và độ phân giải cao, giúp cho việc sử dụng máy tính trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nguyên nhân lỗi bóng mờ màn hình ips năm 2024

Bảo Hành One - Địa chỉ sửa chữa laptop uy tín

Điểm mạnh của dịch vụ Bảo Hành One là việc cung cấp nhiều loại màn hình laptop khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết thay thế màn hình laptop nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời đảm bảo tất cả các bước được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác.

Xem thêm: Màn hình laptop bị tối? Mách bạn một số cách khắc phục đơn giản

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho khách hàng thời gian bảo hành lâu dài, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến màn hình laptop sau khi thay thế, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bài viết trên Bảo Hành One đã cung cấp cho bạn một số cách để nhận biết và khắc phục lỗi màn hình bị bóng mờ một cách đơn giản. Nếu thấy hay có thể chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết. Theo dõi ngay chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ.