Fps là viết tắt của từ gì

CPU, RAM, FPS luôn là một trong những thông số quen thuộc và cần thiết đối với game thủ khi chiến game hàng giờ đồng hồ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính như RAM, CPU, GPU trên màn hình khi chơi game một cách dễ dàng nhất.

Xem ngay một số sản phẩm chuột gaming chính hãng giá tốt, bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

1. Ý nghĩa của việc hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính

FPS được viết tắt của từ Frames-per-second là chỉ số khung hình trên giây. FPS còn có nhiệm vụ dùng để đo lường số lượng hình ảnh do GPU (bộ xử lý đồ hoạ) xuất ra và được hiển thị mỗi giây trên màn hình.

Chỉ số FPS được các game thủ rất quan tâm bởi nó giúp cho việc trải nghiệm game được tốt nhất. Nói một cách dễ hiểu thì FPS khi bằng 1 thì chúng tương ứng với mỗi giây bạn sẽ nhìn thấy 1 hình ảnh trên màn hình. FPS càng cao minh chứng cho độ mượt khi chơi game càng lớn, nếu FPS thấp hơn 30 thì khi chơi game bạn sẽ gặp phải tình trạng giật.lag khó chịu.

Fps là viết tắt của từ gì
So sánh FPS 30 và FPS 60 để biết thông số FPS có ý nghĩa gì?

Ví thế, giám sát FPS liên tục khi chơi game được xem là nhu cầu tối thiểu để game thủ biết được nguyên nhân vì sao trò chơi bị giật lag và có hướng khắc phục.

CPU được ví như Bộ não của máy tính. Chúng thực hiện tất cả tác vụ và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể. Còn RAM là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Khi các thông số này hiển thị để bạn biết tình trạng máy tính đang chơi game, chúng có ổn định hay không.

Nếu CPU, RAM tăng quá cao khi chơi game thì game thủ sẽ nắm được thông tin và có kế hoạch nâng cấp phần cứng trong tương lai.

2. Cách hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính bằng phần mềm Game Bar

Game Bar và Game Mode là phần mềm được tích hợp sẵn trong windows 10. Game Bar cung cấp các chức năng hỗ trợ cho người dùng trong quá trình chơi game như hiển thị phần trăm tiêu thụ tài nguyên CPU, GPU, Ram hay FPS, chụp screenshot, quay lại màn hình game đang chơi,...

Ưu điểm của Game Bar là bạn có thể yên tâm sử dụng vì đây là phần mềm chính chủ của Microsoft. Các cuộc thử nghiệm của Microsoft về độ ổn định hay chỉ số FPS khi đặt máy tính trong trạng thái Game Mode cũng được cải thiện rõ rệt. Từ đó tránh được các sự cố giật lag hay treo máy trong khi chơi game. Ngoài ra, Game Bar cũng tương thích với hầu hết các loại game hiện nay.

Lưu ý: Máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên mới có thể kích hoạt Game Bar. Để biết máy tính của bạn đang chạy Windows phiên bản nào hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows (phím có hình cửa sổ trên bàn phím) + R > Nhập winver > OK

Fps là viết tắt của từ gì
 

Bước 2: Máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên mới có thể kích hoạt Game Bar

Fps là viết tắt của từ gì

Nếu thỏa điều khiên, hãy xem tiếp hướng dẫn sau để hiển thị FPS, thông số phần cứng RAM, CPU, GPU trên màn hình laptop khi chơi game.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Windows + G. Trên màn hình xuất hiện thanh Game Bar, click vào biểu tượng Mục lục > chọn Performance. Bảng thông số CPU, GPU, RAM, FPS sẽ hiển thị, bạn có thể kéo đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình theo ý muốn.

Lưu ý: Chỉ số FPS chỉ hiển thị khi bạn mở 1 trò chơi.

Fps là viết tắt của từ gì

3. TOP 3 phần mềm phổ biến hiển thị chỉ số FPS, CPU và Ram

Ngoài Game Bar, bạn còn có thể hiển thị các thông số phần cứng, chỉ số FPS hay giúp game hoạt động mượt mà hơn thông qua ba phần mềm phổ biến như MSI AfterBurner, Razer Game Booster hay Game Booster.

MSI AfterBurner

MSI Afterburner giúp tăng tốc card đồ họa máy tính để tăng hiệu suất chơi game, hỗ trợ cho hầu hết card video phổ biến trên thị trường, bởi nó có khả năng ép xung, tự động phát hiện card đồ họa cài đặt trên hệ thống phần cứng máy tính.

Phần mềm MSI Afterburner mang đến giải pháp nâng cấp xung nhịp, tốc độ đơn giản và có thể hiển thị thông số CPU, Ram hoặc FPS trên màn hình khi chơi game.

Bước 1: Cài đặt MSI Afterburner, lần lượt chọn Next đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 2: Mở MSI Afterburner, chọn Cài đặt (bánh răng cưa)

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 3: Chọn Tab Monitoring

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 4: Tại phần Active hardware monitoring graphs > chọn GPU usage > chọn Show in On-screen Display (các mục còn lại làm tương tự nếu muốn hiển thị)

Fps là viết tắt của từ gì

Và đây là thành quả!

Fps là viết tắt của từ gì

Razer Cortex Game Booster

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chỉ số FPS có thể do cấu hình game yêu cầu cao và phần cứng của bạn thì lại yếu. Hoặc cũng có thể bạn bật nhiều phần mềm chiếm dung lượng RAM mà bạn không để ý.

Để tối ưu hóa hệ thống và chơi game mượt mà hơn, bạn có thể sử dụng Razer Cortex để loại bỏ các phần mềm không cần thiết giúp cho chỉ số FPS của bạn được cao hơn khi chơi game, cách hiện chỉ số FPS bằng Razer Cortex bạn có thể xem hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Cài đặt Razer Cortex, sau khi cài xong, mở phần mềm lên

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 2: Nếu đã có tài khoản thì đăng nhập vào, còn nếu chưa có hãy đăng ký tài khoản

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 3: Tại giao diện Razer Cortex chuyển đến tab Gamecaster > Chọn Show FPS overlay while in-game. Như vậy là đã xong

Fps là viết tắt của từ gì

Uplay

Cũng tương tự như Razer Cortex, Uplay là một trong những phần mềm hỗ trợ chơi game, chạy các chương trình game một cách nhanh chóng. Ưu điểm của Uplay là hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau, cùng với đó, người dùng có thể hiển thị chỉ số FPS trên màn hình khi đang chơi game.

Bước 1: Cài đặt Uplay, sau khi cài xong, mở phần mềm lên

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 2: Nếu đã có tài khoản thì đăng nhập vào, còn nếu chưa có hãy đăng ký tài khoản

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 3: Chọn vào mục lục (ba dấu gạch ngang)

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 4: Chọn Cài đặt (Settings)

Fps là viết tắt của từ gì

Bước 5: Tại tab General, chọn Display FPS counter in game. Như vậy là đã xong

Fps là viết tắt của từ gì

Xem ngay các mẫu laptop bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Xem ngay máy tính để bàn (PC) bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Xem thêm:

  • Có nên cài game vào ổ cứng SSD? Có làm hỏng ổ cứng nhanh hơn?
  • Chọn mua chuột chơi game, nên mua loại nào, cần chú ý những gì?

Fps là viết tắt của từ gì

Fps là viết tắt của từ gì

Như vậy, Điện máy XANH đã gửi đến bạn 4 cách hiển thị FPS, thông số phần cứng RAM, CPU, GPU khi chơi game. Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Fps là viết tắt của từ gì