Cách khắc phục lỗi không cho save trong word năm 2024

Không lưu được file Word phải làm sao? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sửa lỗi không lưu được file Word đơn giản nhất.

Nếu Microsoft Word bị kẹt trong khi lưu tài liệu, bạn phải dừng làm việc ngay cho tới khi vấn đề được giải quyết. Không có gì đảm bảo Word sẽ lưu mọi thay đổi mới khi nó chưa bị lỗi.

Thay vì nhìn chằm chằm vào trạng thái của tài liệu và hi vọng mọi chuyện sẽ sớm kết thúc, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để sửa lỗi Word không save được.

Cách khắc phục lỗi không cho save trong word năm 2024

Đợi một lúc

Đôi khi sự cố này xảy ra không phải do Word bị “kẹt” mà nó cần thêm thời gian để xử lý tác vụ. Nếu bạn chèn một số lượng lớn ảnh hay nội dung media làm tăng kích thước tài liệu, Word có thể cần thêm thời gian để lưu thay đổi.

Nếu Word vẫn hiển thị trạng thái Saving sau một vài phút, hãy chuyển sang các giải pháp tiếp theo.

Lưu nó trên PC

Nếu đang chỉnh sửa tài liệu trên OneDrive và vẫn đang đợi Word lưu nó, bạn nên tạo một bản sao của nó trên máy tính. Tới File > Save as và chọn This PC để tạo bản sao nội bộ.

Kiểm tra kết nối Internet

Bạn có thể update mọi thay đổi trên Word vào OneDrive, vì thế, không lo mất dữ liệu. Tuy nhiên, nếu kết nối Internet chậm hoặc bị mất, Word sẽ không lưu được tài liệu.

Trong trường hợp này, bạn có thể thử kết nối lại Internet hoặc chuyển từ 2.4 GHz sang 5 GHz để có tốc độ Internet tốt hơn.

Dọn dẹp OneDrive

Nếu đăng ký tài khoản OneDrive miễn phí, bạn chỉ có 5GB lưu tài liệu. Khi hết dung lượng này, OneDrive không thể lưu bất kỳ thay đổi mới mà bạn đã thực hiện trên tài liệu.

Để kiểm tra dung lượng còn trống trên tài khoản, mở OneDrive và tới Help & Settings > Settings. Sau đó, mở tab Account và kiểm tra OneDrive.

Cách khắc phục lỗi không cho save trong word năm 2024

Nếu không còn dung lượng lưu trữ và không thể xóa file nào, bạn nên nâng cấp gói OneDrive hoặc di chuyển một số tài liệu tới Google Drive bởi nó miễn phí tới 15GB.

Tắt add-in Microsoft

Add-in cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn bởi chúng được thiết kế để mở rộng tính năng của Word, vì thế, bạn không cần một ứng dụng khác để viết phương trình toán học, tải ảnh stock hoặc thêm chữ ký điện tử.

Thế nhưng, nếu một trong số add-in bị hỏng hay cũ, nó có thể khiến Word rơi vào vòng lặp không thể lưu file. Trong trường hợp này, bạn nên tắt tất cả add-in đã cài.

  1. Trong Word, mở menu File và chọn Options.
  2. Từ menu bên trái, click Add-ins.
  3. Đặt Manage sang Com Add-ins và click OK.
  4. Để vô hiệu hóa add-in, bỏ tích ô bên cạnh chúng. Để xóa một trong số các add-in, chọn nó và click Remove.
  5. Sau khi đã vô hiệu hóa hoặc xóa add-in Word, click OK.
  6. Lưu lại file và kiểm tra xem vấn đề có được khắc phục.

Cách khắc phục lỗi không cho save trong word năm 2024

Thay đổi tên mẫu Normal.dotm

Mẫu Normal.dotm là file mà hệ thống mở mỗi lần bạn chạy Microsoft Word. File này chứa các cài đặt quyết định cách hiển thị tài liệu. Nếu mẫu này bị hỏng, bạn sẽ gặp phải tất cả các lỗi thường gặp, bao gồm cả Word bị kẹt khi lưu tài liệu.

Mở File Explore và điều hướng tới C: > Users > UserName > AppData > Roaming > Microsoft > Templates. Tại đây, tìm file Normal, rồi đổi lại tên của nó. Mở lại Word và bạn có thể lưu tài liệu như bình thường.

Khôi phục tài liệu chưa lưu và lưu lại nó

Nếu Microsoft Word không phản hồi hay bị kẹt khi lưu, bạn cần đóng ứng dụng và khôi phục lại nó.

Bước 1: Click chuột phải vào phím Windows và mở Task Manager.

Bước 2: Tìm Microsoft Word từ danh sách này và chọn nút End Task ở phía dưới cùng.

Bước 3: Mở Microsoft Word và thử mở lại tài liệu đó.

Bước 4: Phần mềm sẽ tự động yêu cầu bạn khôi phục phiên bản trước đó với các chỉnh sửa gần đây. Nếu không thấy tùy chọn đó, bạn có thể click vào File ở phía trên cùng và mở menu Info.

© Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Diệu Phúc - GPĐKKD: 0316172372 do sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/03/2020 - Giấy phép thiết lập MXH số 497/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/7/2021 - Địa chỉ: 350-352 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: 028.7108.9666.

Bản quyền nội dung thuộc về Sforum.vn (hoặc Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Kỹ Thuật Diệu Phúc). Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản.

Lỗi không lưu được file word sau khi chỉnh sửa là một lỗi thường gặp đối với dân văn phòng, học sinh, sinh viên. Việc phải chỉnh sửa lại hay thậm chí là mất tài liệu chắc hẳn làm các bạn vô cùng lo lắng. Hãy cùng mình tìm nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đợi file Word lưu trong khoảng thời gian lâu hơn​

Nếu file Word của bạn quá nặng do chứa nhiều hình ảnh kích thước lớn hoặc video có độ phân giải cao thì quá trình lưu file sẽ diễn ra lâu hơn. Do vậy, khi gặp lỗi không lưu được file word sau khi chỉnh sửa, người dùng hãy đợi một lúc để hệ thống load.

Nếu sau vài phút màn hình vẫn hiển thị Saving thì bạn có thể chuyển sang cách tiếp theo.

2. Lưu file Word trên PC​

Nếu file Word của bạn tạm thời chưa thể lưu được, bạn có thể tạo một bản sao và lưu tạm nó trên máy tính. Các bước cần thực hiện là người dùng ấn chọn File, nhấn Save as và cuối cùng chọn This PC là xong.

3. Dọn dẹp OneDrive để lưu file Word​

Trong trường hợp OneDrive hết dung lượng, người dùng sẽ gặp phải lỗi file Word không lưu được sau khi chỉnh sửa. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể xóa bớt những tài liệu không cần thiết hoặc di chuyển nó sang Google Drive.

4. Kiểm tra đường truyền Internet​

Người dùng có thể cập nhật mọi thay đổi trên Word vào OneDrive. Tuy nhiên, nếu đường truyền Internet không tốt cũng dẫn đến tình trạng file Word không lưu được sau khi chỉnh sửa. Người dùng cần kiểm tra lại đường truyền mạng hoặc chuyển sang mạng khác ổn định hơn.

5. Tắt tính năng add-in Microsoft​

Tính năng add-in hỗ trợ người dùng soạn các công thức, phương trình toán học, thêm chữ ký điện tử,... một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi add-in bị quá tải hoặc lỗi cũng dẫn đến tình trạng file Word không lưu được. Với trường hợp này, người dùng có thể khắc phục theo các bước sau:

Bước 1: Vào File, chọn Options. Bước 2: Chọn Add-in Bước 3: Tại mục Manage, chọn Com Add-in và nhấn Ok Bước 4: Chọn vào chữ Go, sau đó bỏ tích ở dòng chữ ở cửa sổ mới hiện ra rồi nhấn Remove. Bước 5: Nhấn Ok để hoàn thành.

6. Thay đổi tên mẫu Normal.dotm​

Mẫu Normal.dotm là loại file thường hoạt động khi người dùng sử dụng Microsoft Office. Nếu mẫu Normal.dotm này bị hỏng hoặc có vấn đề thì người dùng sẽ gặp lỗi không lưu được tài liệu trên Word. Bạn có thể khắc phục đơn giản theo các bước sau:

Bước 1: Mở File Explorer, vào ổ đĩa C chọn User rồi chọn UserName. Bước 2: Chọn AppData, nhấn Roaming rồi chọn Microsoft, sau đó chọn Templates. Bước 3: Tìm file Normal và đổi tên.

7. Thực hiện lại việc lưu tài liệu ​

Nếu gặp phải tình trạng Word lỗi không lưu được thì người dùng có thể thử khôi phục tài liệu và thực hiện lưu lại như sau: Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Start, chọn Task Manager. Bước 2: Tìm và chọn Microsoft Word, sau đó chọn End Task. Bước 3: Vào Word và mở lại file không lưu được trước đó. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo yêu cầu người dùng khôi phục lại dữ liệu. Nếu không thấy tùy chọn đó, người dùng vào File và mở Menu Info. Bước 4: Nhấn chọn Version History.

8. Tiến hành sửa chữa Microsoft Office​

Để sửa lỗi Word không lưu được bằng cách này, người dùng hãy làm theo hướng dẫn dưới đây: Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I, chọn App. Bước 2: Chọn Apps & features, bấm vào dấu 3 chấm tại mục Microsoft Office và chọn Modify. Bước 3: Chọn Online Repair, chọn Repair.

9. Vô hiệu hóa các phần mềm ngăn chặn virus trên máy ​

Phần mềm chống virus hoạt động cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến lỗi file Word không lưu được. Do đó, để khắc phục lỗi này, người dùng hãy thử tắt phần ứng dụng này đi và quay lại Word thực hiện thao tác lưu.